+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả 1 tới 8 của 8

Chủ đề: Cho hỏi về chòe lửa đuôi so le nặng?

 1. #1
  Ngày tham gia
  14 Nov 2008
  Thành phố
  dong nai
  Bài viết
  3
  Cảm ơn
  8
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề

  Cho hỏi về chòe lửa đuôi so le nặng?

  MÌNH MỚI TẬU EM BỔI ĐUÔI CỌNG 23 CỌNG 17.5 .KO HIỂU Ở RỪNG EM NÓ ĂN UỐNG THẾ NÀO MÀ ĐUÔI SOLE KINH VẬY . KHÔNG BIẾT MÙA SAU NHƯ THẾ NÀO . CÁC PÁC XEM CHO Í KIẾN NHE..

 2. #2
  Ngày tham gia
  18 Jan 2006
  Thành phố
  Việt Nam
  Tuổi
  40
  Bài viết
  4,748
  Cảm ơn
  12,803
  Được cảm ơn 20,766 lần trong 3,392 chủ đề
  Mong Bạn nhahan lần sau không viết bài bằng tiếng Việt chữ in hoa full 100% như trên nữa nhé.
  Hãy nhấn chuột vào hình phiá dưới mỗi bài viết xấu.

 3. Đã có thành viên cảm ơn GHT vì bài viết này:

  truongsumo (24-01-2012)

 4. #3
  Ngày tham gia
  22 Sep 2008
  Thành phố
  Vung Tau
  Bài viết
  321
  Cảm ơn
  88
  Được cảm ơn 503 lần trong 209 chủ đề
  Theo mình biết thì nếu như CCL mà bị so le từ lúc bẫy ở rừng thì nuôi mấy nó cũng so le ah. Mình cũng từng bị như thế, sau này mình đi hỏi các bác thợ bẫy thì họ nói thường CCL nếu bị so le ở rừng thì dù có nuôi mấy nó cũng vậy, ít khi nó không bị so le lắm (có lẽ do bị di tật). Còn chim nuôi thuần ở nhà mà bị so le vì nhiều nguyên nhân thì mùa sau cũng sẽ trở lại bình thường. Thân
  Chào Chưa đăng ký ! Chúc Chưa đăng ký luôn khỏe và vui vẻ với ABV.

 5. Đã có 4 thành viên cảm ơn SonnguyenVT vì bài viết có ích:

  cùleng (09-01-2012), chimbochao (09-01-2012), minh_vy (09-01-2012), nhahan (10-01-2012)

 6. #4
  Ngày tham gia
  11 Jun 2011
  Thành phố
  tphcm
  Bài viết
  58
  Cảm ơn
  103
  Được cảm ơn 302 lần trong 49 chủ đề
  Theo mình thì ngoài rừng, chim nó ăn uống đầy đủ nhất mà còn bị đuôi sole thì nuôi nhốt lồng thì chắc khó mà khắc phục, có thể đây là di truyền.

 7. Đã có thành viên cảm ơn cùleng vì bài viết này:

  nhahan (10-01-2012)

 8. #5
  Ngày tham gia
  16 Mar 2005
  Thành phố
  Binh Thuan
  Bài viết
  227
  Cảm ơn
  1,242
  Được cảm ơn 897 lần trong 271 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của nhahan Xem bài viết
  MÌNH MỚI TẬU EM BỔI ĐUÔI CỌNG 23 CỌNG 17.5 .KO HIỂU Ở RỪNG EM NÓ ĂN UỐNG THẾ NÀO MÀ ĐUÔI SOLE KINH VẬY . KHÔNG BIẾT MÙA SAU NHƯ THẾ NÀO . CÁC PÁC XEM CHO Í KIẾN NHE..
  Chim sống trong môi trường tự nhiên cũng có thể đã xảy ra "tai nạn" nào đó làm rụng một lông đuôi dài, nay lông đuôi ra lại không được đều và có thể lông đuôi vẫn còn tiếp tục dài ra nên lúc này vẫn còn ngắn nhiều so với cái kia ?.
  Chòe Lửa sống trong môi trường tự nhiên có hai lông đuôi dài so le rất ít và so le (dài/ngắn) cũng nhỏ so với nuôi trong lồng.

  Theo tôi bạn nên giữ lại nuôi, chăm nó qua một lần thay lông mới nhận xét chính xác hơn.
  * Nếu bạn không thích con Lửa này thì nhượng lại tôi mua về chăm xem sao .

 9. Đã có thành viên cảm ơn hnc vì bài viết này:

  thuyvnpt (10-01-2012)

 10. #6
  Ngày tham gia
  15 Sep 2010
  Thành phố
  Hà nội
  Bài viết
  100
  Cảm ơn
  44
  Được cảm ơn 308 lần trong 71 chủ đề
  MẠN ĐÀM VỀ CẶP ĐUÔI CHÚA CHÒE LỬA BỊ SO LE

  Như chúng ta đã biết, sự dài ngắn khác nhau của cặp đuôi chúa ở chòe lửa là hệ quả của việc một trong hai chiếc (ngắn), đã bị vì lý do nào đó rụng ngoài chu kỳ thay lông hàng năm gây ra, để lại hậu quả it ra là một năm, có khi là vài năm sau mới trở về như cặp song sinh được. Tôi xin được nói ra vài lời dưới đây:

  1- Nếu việc rụng một trong hai chiếc đuôi chúa xảy ra ở chòe lửa (trống) ngoài thiên nhiên thì gần như chắc chắn cơ thể chim sẽ điều chỉnh để sản sinh ra hoóc môn cho việc mọc lại lông đã mất. Việc này có thể xuất phát từ nhu cầu tự nhiên là cạnh tranh với các cá thể khác qua “bộ lông” (cùng với tiếng hót) và nhu cầu tối thượng là quyến rũ các “cách cách-chân dài” qua các vũ điệu của cơ thể với sự góp sức đáng kể của cặp đuôi chúa.
  Trong trường hợp này dù đang ở ngoài thiên nhiên chim có thể tìm các loại thức ăn cần thiết để bổ xung nhưng đây là việc bất bình thường, không có sự chuẩn bị nên sẽ không hoàn hảo. Độ dài lông bị rụng đuôi sẽ ngắn hơn chiếc còn lại (nếu rụng cả hai thì sẽ đều nhau nhưng cùng ngắn hơn lông cũ), ngắn hơn bao nhiêu thì phụ thuộc vào nguồn thức ăn, điều kiện thời tiết…; nhưng quan trọng hơn cả là sự chế ngự của hoóc môn sinh dục (Testosterone) mà có thể kiềm chế, lấn át sự sản sinh hoóc môn mọc lông thậm chí làm dừng hẳn việc mọc lông đang dở dang của lông rụng đang mọc. Lý do rất đơn giản là vì ngoài chu kỳ thay lông bình thường, hầu hết thời gian nằm trong chu kỳ sinh sản. Hệ quả của những điều trên ta có thể gặp trường hợp lông mọc lại là rất ngắn so với lông còn lại!

  2- Trong điều kiện nuôi nhốt, nếu điều đó xẩy ra (rụng một trong hai chiếc lông chúa) thì tình huống đã khác nhiều, xu hướng tranh đấu bảo vệ lãnh địa hoặc tranh giành chim mái với các cá thể khác là rất ít, thậm chí là không có (nuôi một con hoặc các cá thể treo xa nhau), thì việc sinh hoóc môn mọc lông không còn là cấp thiết nữa (trừ trường hợp rụng toàn bộ lông đuôi, không riêng gì hai chiếc lông chúa) lông rụng thường không mọc lại (trừ ngoại lệ như trong điều kiện giống như mục 1 viết ở trên) mà đến chu kỳ thay lông mới mọc lại cùng với lông chúa còn lại (sau khi đã thay các lông khác đầu-cánh-mình). Trong hoàn cảnh đó lông đã bị rụng trước cũng sẽ không bao giờ có độ dài bằng chiếc còn lại (không bị rụng ngoài chu kỳ) vì lông mọc không theo chu kỳ sinh học, điều kiện khác với bình thường; nhưng đổi lại, lông được mọc lại theo đúng mùa thay lông nên độ so le với chiếc còn lại sẽ là tối thiểu, thời gian phục hồi độ dài như nhau chỉ là một hoặc cùng lắm là hai mùa thay lông.

  3- Về trường hợp chú chim của bạn Nhahan thì có lẽ là chim dẫ bị rụng và mọc lại trong môi trường tự nhiên, nếu đã mọc xong thì bạn phải chuẩn bị tinh thần chờ đợi hơn hai năm đấy (và có thể là 3~4 năm sau) mới phục hồi về cân bằng độ dài, với độ lệch đó cũng hoàn toàn có thể xẩy ra, chỉ có điều cân bằng 5,5cm chênh lệch là cả một vấn đề, rất cần thời gian để phục hồi; còn nếu mọc chưa xong thì nếu có mọc tiếp nữa chắc cũng không được bao nhiêu (vì bạn vừa tậu được cũng đồng nghĩa với việc thay đổi môi trường khó mà tiếp tục được). Tuy vậy tôi tin rằng rồi chú chim sẽ đến ngày có hai cọng lông chúa bằng nhau, chỉ cần bạn có niềm tin và sự kiên nhẫn thôi… còn nếu như chẳng may bạn không có hy vọng như vậy, tôi cũng xin đặt viên gạch tậu em nó về (tất nhiên là xếp sau bạn hnc) 23,5cm quyết không phải là tầm thường phải không ạ!

  4- Tôi không tin hiện tượng trên là kết quả của di truyền (xin lỗi bạn Cùlèng), bởi lẽ cuộc sống của chòe lửa ngoài thiên nhiên là chọn lọc tự nhiên, có đào thải và duy trì được bởi sự hoàn chỉnh (không dao kéo… không dịch vụ y tế, thẩm mỹ), nếu có cá thể nào đó với dị tật chắc sẽ không đủ để lôi kéo các chân dài về làm thê thiếp cho mình và truyền dị tật đó đến các đời sau được, việc đào thải là tất yếu. Chú chim đã phát triển (lông chúa đến 23,5cm), dám lao vào bẫy để tranh đấu với chim mồi để rồi tai bay vạ gió sập bẫy con người chắc không phải là loại chim như vậy.

  5- Hy vọng bạn Nhahan sẽ tiếp tục lạc quan chăm sóc chú chim của mình, sẽ là rất thú vị nếu sau mùa thay lông năm nay (thậm chí các năm sau nữa) có được thông tin về tình hình bộ đuôi chúa của chú chim lên diễn đàn, tôi hứa là sẽ theo dõi. Còn tiếng hót chú chim đó sẽ không bị ảnh hưởng nhiều lắm vì sự cố này đâu. Chúc bạn thành công!

 11. Đã có 3 thành viên cảm ơn Pedroledoan vì bài viết có ích:

  AlexandreCiskob (18-01-2012), kieuanh (14-01-2012), SonnguyenVT (13-01-2012)

 12. #7
  Ngày tham gia
  17 Sep 2010
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  8
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 4 lần trong 4 chủ đề
  Lần đầu tiên e thấy có người tâm huyết với chòe lửa như vậy,bác ở hn thì e mạn phép qua bác giao lưu học hỏi.

 13. #8
  Ngày tham gia
  27 Jul 2007
  Thành phố
  qui nhon
  Tuổi
  21
  Bài viết
  492
  Cảm ơn
  15
  Được cảm ơn 42 lần trong 35 chủ đề
  Thực ra đuôi so le cũng có sao đâu, theo bác pedroledoan và từng đọc qua 1 số bài viết đuôi so le cũng do nguyên nhân khi rụng đuôi chúa không cùng lúc, đa số nếu mùa thay lông đúng và chế độ dinh dưỡng tốt thì mùa sau sẽ okie thôi, có 1 số người nuôi lửa có giai đoạn gọi là xả lửa cho chim ăn toàn cám để thay lông, trước giờ mình nuôi sâu hoàn toàn mọi người ai có kiinh nghiệm chia sẻ được không ????
  cháu xin phép xài avatar này

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 74.18 Kb. compressed to 62.30 Kb. by saving 11.88 Kb. (16.01%)]