Các bác chịu khó viết bài trong thớt của em nhưng em nghĩ để trong đó không phổ biến được rộng rãi nên đưa ra đây để nhiều anh em đọc được:
Trích dẫn Trích dẫn bài viết của thanhgialam Xem bài viết
Bàn thêm chút về rong. Mình đã nuôi thử đến nay là 6 loại rong biển (trừ cheato), không nhớ tên khoa học của chúng:
+Rong nho (giống như trùm nho thuộc họ caulerpa thì phải) nhập về từ Nha trang, ưa ánh sáng mạnh, luồng nước mạnh mẽ, phát triển quá nhanh-->phải cắt tỉa thường xuyên. Khi cắt bỏ phần già đi thì nhựa rong phun ra bể như nước vo gạo từ đó phần thân còn lại bị mất nhựa và chết rất nhanh--->nước bể bị ô nhiễm. Kết luận là nuôi trồng không phù hợp
+Rong duôi chốn: giống như rong bảo tháp hay đuôi chó đuôi chồn của nước ngọt nhưng đường kính chỉ bằng cái đũa thôi , nguồn gốc từ Nha trang (Hà Bắc Ninh cho mình). nhu cầu ánh sáng rất mạnh, luồn nước mạnh, phát triển nhanh nhưng dễ bị bám bụi bẩn cùng với ánh sáng mạnh dẽ bị tảo lâu bán vào--->chết rất nhanh, khi chết tạo mùn rất ô nhiễm, chỉ thích hợp nuôi khi điều kiện bể đã ổn định không còn tảo lâu.
+Loại rong giống như cây xương rồng không có lá (PLCường đã mua của lamnemo lấy từ nha trang): chưa thấy ai nuôi được, chỉ vài ngày là đi lang thang trong bể. Hiện tại trong bể mình vẫn còn ít từ hồi PLC mang sang nhưng không phát triển, không giải quyết được gì cho bể.
+Còn lại 3 loại quen thuộc (ảnh trên) đang nuôi trong bể thuộc họ caulerpa thì phải, nguồn gốc từ nha trang và Lamnemo mang về từ TQ rất nhiều. Rất khoan dung với ánh sáng và lưu thông nước, phát triển không quá nhanh, sức sống mạnh mẽ (thả vào bể chính có thể là tai họa không diệt được), khả năng phục hồi sau bão táp cũng nhanh (có thể cắt ra thành từng đốt để nuôi cấy)-->thích hợp nuôi trồng và làm cảnh. Loại này lên có 1 bể nuôi riêng với kích thước đủ lớn để chúng phát triển và bò lan trên lền sỏi, trên đá sống. Không thích hợp nuôi trong ngăn lọc như Cheato.

Còn 1 loài Cavelaem đang nuôi (không biết tên là gì), lá xoắn như mũi khoan (giống như tóc tiên xoắn của nước ngọt), mang về từ TQ, không biết giờ này sống chết ra sao?