+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 6 1 2 3 4 5 6 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 60

Chủ đề: Cá đĩa đẻ và nuôi cá con

 1. #1
  Ngày tham gia
  05 Jun 2004
  Thành phố
  inside tank
  Tuổi
  41
  Bài viết
  86
  Cảm ơn
  10
  Được cảm ơn 270 lần trong 26 chủ đề


  SỰ SINH SẢN Ở CÁ DĨA
  Hồ cá đẻ
  Hầu hết những người nuôi cá đẻ đều chọn hồ đơn giản. Bạn có thể chọn lựa hai hệ thống sau đây:
  Lựa chọn lọc riêng lẻ
  Hồ cá được đặt trên kệ có kích thước dài khoảng 60 phân cao 40 phân và rộng 50 phân. Một vài sự khác biệt về kích thước có thể chấp nhận được, nhiều người cho rằng hồ cá đẻ không nên rộng và mực nước không nên cao quá nhằm tạo điều kiện cho cá con tập trung quanh mình mẹ dễ dàng hơn.
  Bên trong máy lọc có các lõi lọc bằng bọt biển sẽ hiệu quả hơn. Một cái bơm không khí công suất lớn cho lọc bằng bọt biển và những máy lọc gắn bên trong, cho 4 đến 5 hồ nuôi cá. Cũng có thể lọc bằng các bộ lọc mạnh khác nhưng cần giảm tiết diện ống hút trong thời gian cá đẻ để tránh cá con bị hút vào máy lọc. Gắn những cái nút bằng bọt biển vào đầu ống hút là tốt nhất.
  Nên có đủ số lượng hồ cá để bắt đầu. Lợi điểm của lựa chọn lọc riêng là rỏ ràng. Mỗi hồ có khuynh hướng tách riêng ra, tránh lây lan bệnh tật. Đặt một miếng các tông ở giữa hai hồ để cá không trông thấy được nhau. Khuynh hướng chăm sóc của những con cá ăn trứng hiển nhiên bị kích thích nếu có kẻ thù dưới dạng một con cá dĩa khác nấp mình ở hồ bên cạnh.
  Hệ thống lọc chung
  Hướng thứ hai là thiết kế thành hệ thống lọc kín, các hồ được xếp liên tiếp nhau, nhưng được nối với bể lọc chung. tất cả các ống dẫn nước và khớp nối chữ T đều bằng nhựa PVC. Các lổ khoan kính thích hợp với ống nhựa khoảng 21hay 27mm ở mặt sau hồ cá, các ống tràn đặt nghiêng một góc thích hợp được gắn vào các lổ đó. Để an toàn, chổ uốn cong trên mặt nước khoan một lổ trong phần đỉnh để ngăn không cho tất cả nước trong hồ tháo ra ngoài.
  Trong trường hợp mất điện, không khí tràn vào ống tràn làm cho nước không vào bể lọc nữa, nước thoát ra ở dưới hồ đi vào ống chung và qua bể lọc thô. Một cái rổ nhựa lớn chứa hai lớp bọt làm lọc thô bên trên ngăn lọc thứ nhất. Nước từ tất cả các hồ tụ lại trong buồng lọc thứ nhất, đây là lọc tốt nhất bằng vải sòi và ngăn thứ hai nước chảy qua sỏi, ngăn thứ ba qua những ống sứ nhỏ ngăn thứ tư có thể là than hoạt tính. Một cái bơm công suất bơm nước ngược vào từng hồ ở ngăn cuối cùng. Dung tích bể lọc nên bằng 20% tổng dung tích hồ nuôi.
  Lợi điểm của hệ thống này là ít tốn công chăm sóc. Việc cấp nước là liên tục. Khuyết điểm của hệ thống này là lây bệnh truyền nhiễm lên tất cả các hồ, vì vậy nên dùng thêm đèn cực tím trong bể lọc và kiểm tra thường xuyên theo định kỳ mỗi tuần vài lần.
  Chổ cá đẻ
  Cá dĩa đẻ trứng trên những bề mặt phẳng, thẳng đứng hay nghiên một góc nhỏ. Những người nuôi cá dĩa thường cho cá đẻ trên những ống hình côn, cá có thể đẻ trên ống hình côn, lá cây thậm chí trên ống dẫn nước hay ống sưởi. Vật liệu cho cá đẻ bằng đất sét được ưa chuộng nhất, đảm bảo chiều cao tối thiểu là 20-25cm.
  Kích thích sin sản.
  Thay đổi một lượng nước lớn thường là yếu tố kích thích cần thiết, nhưng đối với những người nuôi cá là một sự miễn cưỡng. Thay đổi PH từ 1-2 phần mười cũng có lợi. Sự điều chỉnh này giống những cơn mưa lớn ở sông Amazone thường kích thích sự sinh sản. Thức ăn tươi sống sẽ giúp cá sinh sản tốt hơn.  Một số ý kiến:
  Phân biệt đực cái : Cá đực đầu gồ lên, gai ở bộ phận sinh dục hình <,
  Cá cái đầu ít gồ, gai sinh dục hình U
  Nuôi đá đĩa không thể nuôi chung với hồ trồng rong, vì như vậy cá ko lớn và kém sung sức

 2. #2
  Ngày tham gia
  24 Jun 2004
  Thành phố
  Bình Dương
  Tuổi
  42
  Bài viết
  783
  Cảm ơn
  96
  Được cảm ơn 202 lần trong 76 chủ đề
  Chào cả nhà &#33; Chúc cả nhà một mùa xuân mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.
  Tâm trạng của pxqthai cũng giống mình ngày xưa vậy, lần đầu tiên cặp cá dĩa của mình đẻ mình thức suốt đêm không ngủ. Hiện tượng ăn trứng rất thường xãy ra khi cá dĩa đẻ, có thể do nhiều nguyên nhân, do tính nết, do bị kích động, do trứng bị hư ..v.v. Để có được một cặp cá dĩa đẻ và nuôi con tốt, thông thường phải chọn lọc từ nhiều cặp cá bố mẹ. Nếu mua một cặp cá đẻ ngoài chợ thường ít khi đạt mong muốn, những cặp người ta bán đi thường là cá quá già hoặc cá không nuôi con được, Một cặp cá xấu nhưng sinh sản tốt có giá trị hơn một cặp cá tuyệt đẹp mà không sinh sản được.

  Những nhà nuôi cá chuyên nghiệp dường như hiểu được tâm tư tình cảm của cặp cá mà từ đó có thể can thiệp kịp thời khi cần thiết. Nếu các điều kiện môi trường và sức khỏe sinh sản của cá bố mẹ tốt, nhưng sau nhiều nổ lực cứu vãn mà cá bố mẹ vẫn ăn hết trứng của mình thì tốt nhất ta không nên giữ lại cặp cá này để tiếp tục sinh sản, Nếu chúng là một cặp cá qúi cần duy trì nòi giống thì bạn có thể nhờ một cặp cá khác nuôi vú hoặc dùng một cái lưới cứng, bằng vật liệu không rỉ sét càng tốt, nhẹ nhàng trùm lên ổ trứng cách trứng khoảng 0.5-1cm, như vậy cá mẹ vẫn có thể quạt trứng mà không ăn hoặc làm hỏng trứng. Khi trứng nở thành cá bột, hoạt động của cá con có thể kích thích bản năng làm mẹ của cặp cá. Khi số trứng đã nở gần hết, bạn nhẹ nhàng lấy tấm lưới ra, luôn luôn quan sát phản ứng của cá cha mẹ và hãy nhớ trấn an cá bố mẹ bằng những hành động nhẹ nhàng đầy yêu thương.
  Chúc cá dĩa của pxqthai sớm có được con đàn cháu đống.
  YM: vankietnguyen2002 Call: 0917.666066. My Photo My Facebook

 3. #3
  Ngày tham gia
  20 Jan 2005
  Thành phố
  Việt Nam
  Bài viết
  89
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  Cám ơn bác LAMVN nhiều. Nghe anh em trong diễn đàn nói là bác là "expert" trong vấn đề nuôi ca dĩa sinh sản. Vậy bác cho em hỏi câu này nhé: khi cá mái nhà em đẻ trứng, con trống thì tích cực quạt nước còn con mái thì cứ bơi lòng vòng, thỉnh thoảng nó quay lại ổ và rỉa vài trứng, thấy mà xót ruột quá chừng&#33; Bác thì khuyên em nên lấy lưới trùm ổ trứng nhưng nhiều người khác (ngoài tiệm bán cá) thì khuyên em nên tách cá mái ra bể khác. Em thấy việc tách cá mái ra thì tương đối dễ và an tâm hơn việc trủm ổ trứng (nếu trùm không khéo thì lưới cũng chạm vào trứng do mình hoặc do cặp cá bố mẹ thúc vào lưới và mất mĩ quan của ổ trứng). Nếu tách con mái ra thì liệu con trống có "buồn" không? Có ảnh hưởng đến việc chăm sóc ổ trứng không? Trong thời gian này thì nên cho cá bố mẹ ăn gì? Khi cá đẻ, người chủ tiệm bán cá khuyên em nên để độ pH của nước vào khoảng 4,5 hoặc 5 nhưng trên diễn đàn, anh em khuyên em nên điều chỉnh độ pH của nước là từ 6 đến 6,5 (chênh lệch quá nhiều), vậy theo bác là em phải để bao nhiêu? Em giảm pH bằng cách nhỏ vài giọt Acid Photphoric vào bể theo lời khuyên của chuyên gia ở nước ngoài, liệu cách đó có phù hợp ở Vietnam không?
  Bác hãy nhiệt tình trả lời em những thắc mắc trên nhé&#33; Em và cặp cá sẽ cám ơn bác rất rất rất nhiều&#33;
  ---
  Quốc Thái.
  Here&#39;s my little advice:
  You better <span style='color:red'>check</span> yourself before you <span style='color:red'>wreck</span> yourself&#33;

 4. #4
  Ngày tham gia
  08 Jun 2004
  Thành phố
  TP HCM
  Bài viết
  164
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 38 lần trong 10 chủ đề
  @pxthai :
  lamvn hiện tại cũng như một số thành viên , rất quan tâm đến diễn đàn ta nhưng vì công việc và thời gian hạn chế nên thi thỏang cũng post được vài bài ( thi thỏang chắc cũng hơi lâu )&#33; Mong thông cảm &#33; Hiện tại đang thấy phong trào cá đĩa hơi rộ nên Vio cũng có bàn với lamvn về việc hổ trợ diễn đàn . Anh có yêu cầu hoặc thắc mắc xin vui lòng gọi điện đến số : 0913.797444 hoặc mail : vankietnguyen2002@yahoo.com để được trực tiếp hơn . Xin cảm ơn &#33;
  user posted image

 5. #5
  Ngày tham gia
  24 Jun 2004
  Thành phố
  Bình Dương
  Tuổi
  42
  Bài viết
  783
  Cảm ơn
  96
  Được cảm ơn 202 lần trong 76 chủ đề
  Trùi, em cũng chỉ là tay ngang thôi bác à, các bác đừng có đề cao em quá như vậy làm em hổ thẹn lắm. Việc tách cá mái ra cũng cho kết quả tốt nhưng đôi khi cũng ngược lại. Tùy thuộc cào cách nghĩ của con cá trống, mà cái mày thì mình không biết được, cần phải thăm dò ý kiến của chàng ta. Nếu con trống to, đủ nhớt để nuôi con thì bác thử làm theo cách này xem sao. Em thường cho đẻ trên các ống đất nung hình côn, rồi dùng một tấm lưới mành mành lổ vừa (nhỏ hơn 1cm2) quấn tròn và cố định lại, những khi cần thiết cứ chụp cái này vào ống hình côn. Con cá vậy mà ngu, nó không chú ý tới cái tấm lưới lắm, nên mọi hoạt động thường xảy ra suông sẽ, lúc cá con nở gần hết thì nhẹ nhàng lấy cái chụp lưới này ra.
  Trong thời gian đẻ cho ăn ít nhưng đủ chất, vì cá cha mẹ thường ham con nên ít chú ý đến việc ăn uống. Tuy nhiên nên tập cho cá ăn nhiều mới có “sữa” nuôi con. Cho ăn trùn chỉ hoặc mồi chết rồi sao đó hút ra ngay, tránh thức ăn thừa làm hỏng môi trường nước. Hạn chế mồi sống như cung quăng vì chúng có thể lẫn lộn vào trong cá con làm cá mẹ khó quản lý đàn con của mình, mặc dù cung quăng là thức ăn rất tốt cho sinh sản.
  Em hay giữ PH ổn định 5,5-6,5 trong suốt thời kỳ sinh sản, việc thay đổi PH đột ngột ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của cá cha mẹ, còn tác dụng đối với trứng cá như thế nào thì chưa nghiên cứu được.
  Trên thị trường có nhiều loại hoá chất làm giảm PH, việc sử dụng như thế nào còn tùy thuộc vào điều kiện và cần kiểm nghiệm qua thực tế, tuy nhiên em nghĩ nhỏ vài giọt Acid Photphoric chắc sẽ không gây hậu quả phụ nào nghiêm trọng đâu. Kiến thức hữu hạn, không biết trả lời như vậy có thỏa đáng chưa, rất mong được nghe nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia kinh nghiệm khác trên diễn đàn.

  À&#33; Cho em gửi lời cảm ơn bác Tiến và anh em trên diễn đàn về quyển lịch. Em sẽ giữ nó như một kỹ vật ghi nhận sự thành công của điễn đàn.
  YM: vankietnguyen2002 Call: 0917.666066. My Photo My Facebook

 6. #6
  Ngày tham gia
  20 Jan 2005
  Thành phố
  Việt Nam
  Bài viết
  89
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  Bác Lamvn ơi, em nghĩ có thể tách con mái ra được vì khi con mái đẻ xong, con trống chỉ quan tâm đến ở trứng thôi. Em hỏi bác là khoảng bao lâu thì có thể thả cá mái vào lại sau khi cá con nở? Em rất sợ cá mái sẽ ăn con&#33; Nếu úp lưới như bác thì khi cá nở thì phải lấy lưới ra thì khả năng cá mái ăn con cũng sẽ rất cao, con cá mái của em sao tàn nhẫn thế không biết, thảo nào, khi đẻ xong là cá trống chỉ lo tới ổ trứng, phủ phàng để mặc cá mái bơi loanh quanh&#33; Dù sao cũng cám ơn bác Lamvn nhiều nha&#33; Bác ở Bình Dương hả? Vậy thì có dịp hãy cho phép em xuống tham quan trang trại cá của bác để học hỏi kinh nghiệm&#33;
  ---
  Quốc Thái (HCM).
  Here&#39;s my little advice:
  You better <span style='color:red'>check</span> yourself before you <span style='color:red'>wreck</span> yourself&#33;

 7. #7
  Ngày tham gia
  24 Jun 2004
  Thành phố
  Bình Dương
  Tuổi
  42
  Bài viết
  783
  Cảm ơn
  96
  Được cảm ơn 202 lần trong 76 chủ đề
  Khi cách ly cá mái, thì cá mái không tham gia vào quá trình nuôi con nữa, bản năng làm mẹ cũng mất dần, rất nhiều khả năng khi trứng nở thả cá mái vào lại thì nó sẽ phá hoại đàn con của mình, vì vậy chỉ nên để con trống nuôi con cho đến khi nào tách bầy mới ghép chúng lại với nhau tiếp. Ngoài việc bắt cá mái ra hẳn, cũng có thể cách ly chúng bằng một cái lưới hoặc tấm kính trong cùng một hồ, đền khi cá con nở rồi hãy tháo lưới ra, chú ý quan sát thái độ của cá cha mẹ với đàn con để vớt cá mẹ ra kịp thời.
  YM: vankietnguyen2002 Call: 0917.666066. My Photo My Facebook

 8. Đã có thành viên cảm ơn lamvn vì bài viết này:

  trieuluu (11-11-2010)

 9. #8
  Ngày tham gia
  12 Aug 2004
  Thành phố
  Đà Nẵng
  Tuổi
  45
  Bài viết
  684
  Cảm ơn
  56
  Được cảm ơn 44 lần trong 24 chủ đề
  Chà chà, lâu ngày quá mới được tiếp kiến của bác Lamvn - một chuyên gia về các loài cá, đó là cách nói khiêm tốn của em đấy nhé hìhì. Rất rất cám ơn bác quay lại với diễn đàn, mong bác bỏ chút thời gian quý báu tham gia thường xuyên nhé, các anh em rất cần bác làm sôi nỗi diễn đàn, đặc biệt là topic cá đĩa.


  Originally posted by lamvn@Feb 7 2005, 07:59 AM
  Ngoài việc bắt cá mái ra hẳn, cũng có thể cách ly chúng bằng một cái lưới hoặc tấm kính trong cùng một hồ
  Cách nầy có gây xung đột giữa cá bố mẹ với nhau không vậy ?? Do một bên bênh vực đàn con và một bên muốn nuốt chửng hìhì ? Và phải có một hồ đẻ lớn lớn mới làm được.
  [FLASH]http://www.asriran.com/files/fa/news/1389/8/16/155486_922.swf[/FLASH]

 10. #9
  Ngày tham gia
  24 Jun 2004
  Thành phố
  Bình Dương
  Tuổi
  42
  Bài viết
  783
  Cảm ơn
  96
  Được cảm ơn 202 lần trong 76 chủ đề
  Đôi lúc cá mẹ ăn trứng vì thiếu bản năng làm mẹ, nó không có khái niệm rằng đó là con của mình, hay cũng có thể nó nghĩ trứng rất ngon nhưng khi trứng nở thành con thì hoạt động của cá con sẽ khơi dậy bản năng làm mẹ của nó. Nói chung khó có thể nói được một cách tổng quát là phải làm thế nào, mọi việc cần phải quan sát hành động của cá cha mẹ và tùy cơ ứng biến.
  Khi trứng đã nở thành con, việc nuôi nấng đàn con hoàn toàn trông nhờ vào bố mẹ, nếu thấy bố hoặc mẹ ăn con thì phải vớt ra ngay, nếu cả hai đều ăn con của mình thì đành bó tay Tùy vào số lượng cá con ít nay nhiều mà sẽ kính thích cá bố mẹ, nếu số lượng cá con ít quá thì bố mẹ sẽ không quan tâm hoặc ăn hết đàn con của mình để chuẩn bị cho lứa sinh sản kế tiếp. Vì vậy nên nuôi dưởng đủ sức mới cho sinh sản, không nên cho sinh sản liên tục khả năng thành công và chất lượng đàn con sẽ kém.
  YM: vankietnguyen2002 Call: 0917.666066. My Photo My Facebook

 11. #10
  Ngày tham gia
  02 Jul 2004
  Thành phố
  Paris - France
  Tuổi
  50
  Bài viết
  864
  Cảm ơn
  80
  Được cảm ơn 417 lần trong 75 chủ đề
  Bạn nào thích xem hình các loại cá đĩa có trong thiên nhiên thì vào đây (site tiếng nhật nhưng xem hình không cũng đủ cơn thèm)
  Xin đừng dùng ngôn ngữ "chat" trên Diễn Đàn

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 6 1 2 3 4 5 6 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 97.58 Kb. compressed to 83.03 Kb. by saving 14.55 Kb. (14.91%)]