+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả 1 tới 2 của 2

Chủ đề: Chanh dây

 1. #1
  Ngày tham gia
  17 May 2011
  Thành phố
  Hồ Chí Minh
  Bài viết
  91
  Cảm ơn
  121
  Được cảm ơn 6 lần trong 5 chủ đề

  Chanh dây

  em mới mua về một cây chanh dây, các bác cho em biết những yêu cầu về đất, nước, ánh sáng,... của chanh dây dc ko ạ. em để nó trên sân thượng (khá nắng). cảm ơn các bác nhìu.

 2. #2
  Ngày tham gia
  18 Jan 2006
  Thành phố
  Việt Nam
  Tuổi
  40
  Bài viết
  4,748
  Cảm ơn
  12,803
  Được cảm ơn 20,766 lần trong 3,392 chủ đề
  Cây chanh dây là cây dễ trồng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

  Ảnh: Cody Hinchliff
  1 Chuẩn bị đất trồng
  Cây chanh dây (nhiêu nơi gọi là cây lạc tiên) trồng được trên mọi địa hình. Thích hợp với các loại đất thoáng xốp, giàu chất hữu cơ như: Đất thịt nhẹ, đất đỏ Bazan ... Đất quá chua hoặc quá kiềm cũng ảnh hưởng tới sinh trưởng phát triển của cây. Có thể trồng vào mùa xuân hoặc mùa thu. - Làm sạch cỏ dại, cào san cho mặt đất bằng phẳng. - Trên các địa hình đất dốc nên làm các rãnh thoát nước tránh rửa trôi, xói mòn. - Đào hố kích thước 60 x 60 x 60 cm, bỏ lớp đất mặt 1 bên. Bón vôi 0,5 kg/hố sau đó tiến hành phân chuồng 10 - 15 kg + 0,5 kg lân/hố. Trộn đều với lớp đất mặt.
  2 Làm giàn
  Do là loài cây dây leo nên cần làm giàn. Có thể làm giàn theo kiểu giàn mướp hoặc kiểu chữ T. Giàn kiểu chữ T chanh dây phát triển tốt hơn do ánh sáng tiếp xúc bề mặt tán lớn, hạn chế nấm bệnh. Nên làm giàn cao 1,8 - 2 m với các trụ tre, gỗ hoặc bê tông, bên trên căng lưới thép với khoảng cách ô vuông 40 x 40 cm cho dây leo
  3 Kỹ thuật trồng
  - Phân bón lót như phân chuồng hoai mục, phân vi sinh, phân đạm, lân, NPK ... theo liều lượng thích hợp trộn đề với lớp đất mặt vào trong hố.
  - Dùng dao sắc cắt bầu nilon, đặt cây con xuống giữa hố, lấp đất nhẹ xung quanh gốc. Sau trồng cần tưới nước nhẹ để giữ ẩm (nếu không có mưa).
  4 Chế độ chăm sóc
  - Tưới nước: Chanh dây là loại cây cần độ ẩm cao, lượng nước nhiều và thường xuyên vì vậy thường tưới 2 ngày 1 lần, nhất là vào mùa khô cần tưới lượng nước nhiều hơn sẽ gúp cho cây ra chồi, ra hoa và đậu quả liên tục, yêu cầu nước ở nhiều giai đoạn làm trái và phát triển trái nếu thiếu nước sẽ làm rụng hoa, trái hoặc teo trái lại.
  - Cắt tỉa, tạo tán: Việc cắt tỉa tạo tán nên làm thường xuyên tạo ra các cành thứ cấp mới phân bố dều trên mặt giàn giúp cho cây ra hoa đậu trái được tốt hơn.
  - Khi cây đã lên giàn cần tạo hình, tỉa cành thường xuyên tạo ra các cành thứ cấp mới phân bố đều trên mặt giàn giúp cho cây ra hoa đậu trái được tốt hơn.
  - Khi cây đã lên giàn cần tạo hình, tỉa cành thường xuyên, đặc biệt là tỉa bớt lá vào thời kỳ mùa mưa vừa để hạn chế nấm bệnh phát triển gây hại đồng thời nhằm ức chế sinh trưởng, giúp cây ra nhiều nụ, đậu nhiều trái.

  Ảnh: Reinaldo Aguilar
  - Việc cắt tỉa thường được tiến hành thường xuyên. Sau thu hoạch cắt hết tất cả các cành trên mặt giàn đã cho trái. Để lại thân và các cành từ mặt đất tới giàn. Sau đó cây sẽ ra chồi mới, phân cành cấp 2,3 và các cành quả. Nếu chanh dây không được đốn tỉa hoàn toàn vào cuối năm, sang năm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng và phát triển đặc biệt làm hạn chế đến năng suất.
  5 Phòng trừ sâu bệnh
  Bệnh hại
  - Chanh dây thường gặp một số bệnh như bệnh đốm nâu (loại này phổ biến nhất), bệnh này do nấm Alternaria passiflorae gây nên.
  - Bệnh ghẻ do nấm Cladosporium horbarum. - Bệnh đốm do Septoria gây nên.
  - Bệnh đốm vi khuẩn do vi khuẩn Pseudomonas passiflorae gây nên.
  - Bệnh sần sùi: gây ra bởi nấm Septoria passiflorae.
  - Bệnh phấn trắng: gây ra bởi nấm Sclerotinia sclerotiorum. * Phòng trừ:
  - Đối với các bệnh do nấm gây ra có thể các loại thuốc: Daconil, Derosal, Tilt, - Ridomil Gold ...
  - Bệnh sần sùi, phấn trắng có thể sử dụng các loại thuốc Viaphos 80BTN, carbenzim 50HP, Vicuron 250SC, Workup 9SL.
  - Bệnh do vi khuẩn có thể dùng các loại thuốc gốc đồng, New Kasuran, Starner ...
  Sâu hại
  - Các loại ruồi đục trái Dacus dorsalis, Dacus cucurbitae. Dùng thuốc diệt ruồi Sofri protein chỉ cần phun dưới tán mỗi cây một khoảng 30cm x 30cm cách mặt đất 0,8 - 1,0m hoặc mật độ ruồi ít thì cách 1 cây phun 1 cây sẽ dẫn dụ ruồi ăn và chết. Hoặc dùng bẫy dẫn dụ Methy Eugenol (Vidubon ...) hoặc tự làm bằng dấm pha đường và ít thuốc trừ sâu, đặt rải rác các 5 - 10m một bẫy.
  - Nhện đỏ, rệp: Dùng các loại thuốc Nissoran, commite, Bifentox 30ND, Vibamec 1.8EC, Vineem 1500EC, supracide 40EC ... liều lượng sử dụng theo khuyến cáo trên bao bì sản phẩm.
  - Bọ trĩ, rầy các loại: Vertimec, tập kỳ, Mospilan, Vineem 1500EC, Confidor ... để phòng trừ.
  Khi phun thuốc chú ý tránh thời gian cây nở hoa vào sáng sớm, ảnh hưởng đến khả năng thụ phấn của hoa.
  Cần thăm đồng ruộng thường xuyên để phát hiện sâu bệnh hại kịp thời để phòng trừ có hiệu quả tốt. Nên áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp.
  6.Thu hoạch và bảo quản
  - Thu hoạch nên tiến hành đồng loạt, thu tất cả các trái gần chín và chín hoàn toàn nhằm đạt trọng lượng trái tối đa cho năng suất cao. Thu hoạch tránh làm cho vỏ quả bị trầy xước cơ học làm ảnh hưởng đến mẫu mã và vi sinh vật gây hại xâm nhập vào trong quả.
  - Bảo quản nơi thoáng mát, chọn phân loại quả trước khi đóng hộp vận chuyển.
  Trường hợp khi thu hoạch gặp mưa thì treo cao, nếu mưa dài ngày thì sấy lò củi.
  Theo lamsao.com
  (TNTT>) Theo Đông y, "nạc" quả chanh dây có vị chua, ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải khát, làm tăng hưng phấn, tăng cường khí lực và bổ dưỡng.
  Chanh dây mặc dù mới du nhập vào Việt Nam nhưng đã có sức hấp dẫn rất lớn nhờ hương vị thơm ngon đặc biệt.
  Nguồn gốc chanh dây
  Cây chanh dây còn gọi là dây mát, mát mát, dây lạc tiên trứng, dây chùm bao trứng, tên khoa học Passiflora edulis Sims, thuộc họ Lạc tiên (Passifloraceae). Chanh dây là một loại dây leo, thân nhỏ, hình trụ có rãnh dọc, nhiều lông thưa. Cây mọc leo có khi dài tới hàng chục mét.
  Hoa mọc ở kẽ lá, màu trắng hồng, đài 5 cánh màu xanh lục, cánh hoa dài 2-2,5cm; tràng 5 cánh rời nhau, xếp xen kẽ với các lá đài; tràng phụ do 4-5 hàng sợi trắng, gốc tím; cuống nhụy dài 1,5cm. Quả mọng, hình cầu hoặc hình trứng, rộng 4-6 cm, vỏ màu tím đỏ hoặc màu vàng. Hạt có nhiều áo hạt màu cam.
  Loài cây này có nguồn gốc ở Brazil, được nhập vào Việt Nam khoảng đầu thế kỷ 20, được trồng ở Lâm Đồng, Kontum, Gia Lai, Đắk Lắk… để lấy quả làm nước giải khát, làm cảnh và che bóng mát.
  Đến nay, một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long như: Hậu Giang, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang…cũng bắt đầu phát triển trồng chanh dây để lấy quả cung ứng cho nhu cầu thị trường.
  Chứa nhiều chất bổ dưỡng
  Trong dịch quả chanh dây có chứa các a-xít hữu cơ tự do: a-xít citric, a-xít aspartic và các a-xít khác có liên quan chiếm khoảng 95% tổng số các a-xít. Trong 100g "nạc" quả ăn được có chứa: protein 1,2-2,4g, glucid 8,5-10g, lipid 0,2-0,3g, các chất khoáng vi lượng: Ca 4-17mg, P 35-64mg, Fe 0,4-2,1mg, Zn, Mg…, vitamin A 700-2410IU, vitamin C 30-70mg, chất xơ 0,6-0,8g.
  Các a-xít amin gồm có: prolin, valin, tyrosin, treonin, glycin, leucin, arginin. Hạt có chứa nhiều dầu béo ăn được.
  Ở Brazil, "nạc" quả được dùng như một thực phẩm bổ dưỡng và kích thích. Còn tại Trung Quốc, "nạc" quả sử dụng trong các trường hợp cơ thể suy nhược và phụ nữ bị thống kinh (đau bụng khi hành kinh).
  Người ta trồng chanh dây bằng cách gieo hạt, giâm cành hay chiết cành, tốt nhất là dùng cách giâm cành. Cây ưa đất khô ráo, tơi xốp, thoát nước tốt. Cần ít nước và các phân bón hữu cơ, đạm, K, P vào các thời điểm thích hợp như trồng các loại rau quả khác.
  Sau 1 năm, cây trưởng thành dài khoảng 10-15m. Thu hoạch quả chín trên cây từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Thường chỉ thu hoạch quả khoảng 4-6 năm, sau đó người ta trồng mới để bảo đảm năng suất.
  Các loại thức uống ngon từ chanh dây
  Chanh dây được dùng chế nước giải khát theo cách sau: Rửa sạch quả, bổ đôi rồi nạo lấy hết nạc bên trong, cho vào rá sạch, chà nhẹ rồi ép lọc lấy dịch quả. Thêm nước lọc hoặc nước sôi để nguội cùng với 1 ít đường hoặc mật ong (lượng tùy thích), khuấy đều để uống.
  Có thể làm nước sinh tố kết hợp chanh dây cùng với 1 số trái cây khác như: mãng cầu xiêm, cam, táo tây, nho, lê, sầu riêng, thơm (dứa)… để tăng tác dụng bổ dưỡng, giải nhiệt, giải khát, an thần, lợi tiểu, nhuận trường, tăng cường các chất chống ô-xy hóa, giúp bảo vệ hệ tim mạch, phòng ngừa các bệnh mỡ máu cao, cao huyết áp, tiểu đường, ung thư...
  Người ta còn chế xi-rô chanh dây theo cách sau: Chọn khoảng 1kg quả chín, lớn, rửa sạch rồi bổ quả ra, nạo lấy nạc, lọc bỏ hạt, chỉ lấy dịch ép. Nấu nước đường cát trắng 300g thành xi-rô. Trộn nước xi-rô này với dịch ép chanh dây, khuấy đều rồi đem chưng cách thủy 10-20 phút. Cho vào chai, hũ sạch, bảo quản ở nơi thoáng mát hoặc cho vào tủ lạnh, nhiệt độ 17oC-18oC, để dùng dần.
  Dầu béo ép từ hạt chanh dây ăn được, còn dùng chế hương liệu nước giải khát bằng cách giã nát hạt, ngâm cồn 90 độ, sau 1-2 tháng, vớt bỏ bã, chỉ lấy dung dịch.
  Muốn có những quả chanh dây ngon, bạn nên chọn những quả lớn, chín cây, vỏ cứng, có màu tươi sáng.
  Bảo quản chanh dây bằng cách rửa sạch, để ráo nước, cất ở nơi thoáng mát, hoặc cho vào túi ny-lông buộc kín miệng túi lại rồi để vào tủ lạnh.
  Lương y Đinh Công Bảy
  Hãy nhấn chuột vào hình phiá dưới mỗi bài viết xấu.

 3. Đã có 3 thành viên cảm ơn GHT vì bài viết có ích:

  codo (16-01-2015), Cugaycuthau (08-06-2015), datmoc (07-03-2015)

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 51.17 Kb. compressed to 46.73 Kb. by saving 4.44 Kb. (8.68%)]