+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 4 1 2 3 4 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 32

Chủ đề: Họa mi - Cuộc đấu ngoài võ đài

 1. #1
  Ngày tham gia
  21 Jul 2006
  Thành phố
  Tp.HCM
  Bài viết
  347
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 103 lần trong 67 chủ đề

  Họa mi - Cuộc đấu ngoài võ đài

  Lâu quá không thấy bài nào nói về Mi, mình xin phép gửi bài để mong các chiến hữu "khoái Mi" tiếp tục đóng góp cho diễn đàn Mi.
  Đây là bài mình sưu tầm của tác giả Tuấn Hoa. Các bác đọc bài này để có thêm thông tin về loài Mi ngoài tự nhiên, ngoài ra còn có một số kinh nghiệm quí báu chọn Mi và cuối cùng, mọi người hãy cùng hoài niệm về một chú Mi (con Mi của tác giả) có tên là Bông Lau... kết cuộc hơi buồn...

  Những người chơi họa mi đều thích gọi con chim mình nuôi ngắn gọn là "mi". Có người nuôi để thưởng thức tiếng hót, người khác nuôi để chọi, lại có người đi bẫy và thuần dưỡng họa mi để bán.
  Ngày trước khi còn ở Hà Nội, ở xóm tôi có một người rất mê họa mi. Đó là ông Thái Giang. Ông có thể nói về họa mi suốt ngày không hết chuyện, say sưa như đó chính là một phần không thể thiếu được trong đời ông. Nỗi đam mê đó đã lây sang tôi từ lúc nào không biết. Ông dạy cho tôi cách bẫy họa mi, cách thuần dưỡng con mộc mới bẫy được, cách huấn luyện và tuyển chọn con nào để chọi, con nào chỉ nuôi làm cảnh. Chúng tôi có chung nhiều kỷ niệm, nhưng sâu sắc nhất là là kỷ niệm về cái chết của một con mi mà chúng tôi quý nhất. Tên nó là Bông Lau.
  Họa mi ưa sống nơi sườn đồi thoai thoải đổ xuống thung lũng, nơi có khe nước và những bụi cây lúp xúp. Chúng sống từng đôi theo địa bàn nhất định. Có thể đó là một con suối nhỏ, cũng có thể chỉ là một rặng cây. Ấy vậy mà đôi bên hàng xóm không bao giờ cố tình xâm phạm lãnh địa của nhau. Nếu có thì cuộc chiến chắc chắn sẽ nổ ra. Hai con trống lăn xả vào nhau quyết đấu trong sự cổ vũ cong cớn của hai con mái. Dựa vào tập tính đó, người ta bẫy họa mi bằng con mồi đã được huấn luyện kỹ, nhốt trong lồng sập. Khi con mồi lên tiếng, chủ nhân của vùng đất sẽ đáp lời ngay và lao tới để tấn công kẻ xâm phạm. Thường con ở ngoài không lao vào đánh ngay mà dừng cách đối thủ năm, bảy mét để quan sát. Trước là đấu khẩu, sau mới đấu võ. Hễ con ở ngoài chạm phải cần bẫy là xong việc. Nó đã bị bắt. Chúng tôi đã bẫy được đến mấy chục con. Chỉ có một trường hợp duy nhất cuộc chiến xảy ra cực nhanh. Con mồi vừa lên tiếng, một bóng xám đã vút tới và lao thẳng vào lồng bẫy có kẻ khiêu khích núp bên trong. Khi bắt con chim ra, ông Thái Giang kêu lớn: "Thần điểu!". Ông giảng giải cho tôi: "Họa mi đại đa số tròng mắt màu thiên thanh. Con nào ngũ trường (mỏ, cổ, thân, cánh và chân dài) thì dáng đẹp, nhanh nhẹn. Được vậy mà chân gân hươu, móng mèo, mí mắt dày là chim hay. Thêm tròng mắt màu nâu là chim quý, còn màu lửa thì cực quý, vạn con có một". Ông ôm nó run rẩy như đang giữ một báu vật. Chúng tôi đặt tên nó là Bông Lau vì trong thung lũng nơi ấy có nhiều bông lau tím ngát.
  Sau thời gian thuần dưỡng, Bông Lau mau chóng trở nên nổi tiếng. Nó có dáng đứng oai dũng, hai chân choãi ra trên gióng đậu, ưỡn ngực ngẩng cao đầu ngạo nghễ. Tiếng hót của nó vang và khỏe. Trên sới đấu, vào trận nó thường gân cổ gào lên đe dọa đối thủ (dân nghiền chọi mi gọi là tiếng "quát"). Nhiều con sợ hãi, im re bỏ cuộc. Con nào lì lợm dám nhảy vào cửa công cũng không chịu nổi những chiêu đánh ác liệt của nó. Bông Lau nhiều năm liền là võ sĩ số một, không có đối thủ.
  Thế mà nó lại chết bất đắc kỳ tử trong một cuộc chiến không chính thức. Lần ấy chúng tôi bẫy được một con mi tướng mạo thô kệch, chỉ được cái gan lì. Khi con Bông Lau cất tiếng hót, nó liền đáp lời. Bông Lau ngưng lại tỏ vẻ ngạc nhiên, rồi gân cổ quát. Anh mộc kia nào có hiểu gì, mỗi con một lồng treo xa nhau thì cũng giống như trong rừng mỗi anh một khoảnh, có làm gì nhau. Nó lại đáp lời, cũng hiên ngang trên gióng đậu của mình như trên cành cây quen thuộc, vững chãi trong lãnh địa của nó. Trông nó cục mịch như hòn đất và cũng trơ như thế. Bông Lau tức giận gào lên đến nghẹt thở. Nó đứng chết trân trên gióng đậu, mép ứa máu. Con mộc lại đáp lời, nó nghiêng ngó nhìn rồi thản nhiên đứng rỉa lông. Không thấy tiếng quát nữa, con Bông Lau vỡ tim mà chết.

 2. Đã có 7 thành viên cảm ơn dientrung vì bài viết có ích:

  congminh (07-10-2010), girl_ok_yeah (07-10-2010), HOAMI_HAMINO (10-10-2010), Hoanganhqy (15-11-2015), MinhKhuong (07-10-2010), ndmvn (07-10-2010), Tungvpbank (14-11-2010)

 3. #2
  Ngày tham gia
  13 Jul 2006
  Thành phố
  Biệt động Sài Gòn
  Bài viết
  979
  Cảm ơn
  14
  Được cảm ơn 61 lần trong 45 chủ đề
  hic...hic...một kết cục buồn cho một anh hùng,giống như Lâm Xung tức giận ói ra máu,e BL này cũng vậy nhưng thê thảm hơn nhiều,để lại cho các cao thủ 1 nỗi buồn thương tiếc khôn nguôi.....................Thần điểu ơ....i.........

 4. #3
  Ngày tham gia
  21 Nov 2005
  Thành phố
  soctrang
  Bài viết
  45
  Cảm ơn
  8
  Được cảm ơn 2 lần trong 1 chủ đề
  Trời!...chuyện này có thiệt hả bác Dientrung? Hối đó tới giờ chỉ nghe ng ta chết vì tức nhau chứ chuyện chim mà tức nhau tiếng hót tới hộc máu mồm, vở tim chết em mới nghe lần đầu đấy!

 5. #4
  Ngày tham gia
  20 May 2006
  Thành phố
  Quãng Nam
  Bài viết
  207
  Cảm ơn
  2
  Được cảm ơn 33 lần trong 15 chủ đề
  chuyện này nếu ai từng nhử cu sẻ biết ,chuyện này rất hay xảy ra với cu , mình đãtuwngf chứng kiến 2 lần rồi là chim của bạn mình ,vì mìng ko choi cu

 6. #5
  Ngày tham gia
  21 Jul 2006
  Thành phố
  Tp.HCM
  Bài viết
  347
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 103 lần trong 67 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của YAMAMOTOAKECHI Xem bài viết
  Trời!...chuyện này có thiệt hả bác Dientrung? Hối đó tới giờ chỉ nghe ng ta chết vì tức nhau chứ chuyện chim mà tức nhau tiếng hót tới hộc máu mồm, vở tim chết em mới nghe lần đầu đấy!
  Bài này mình sưu tầm trên Net nên không biết thật hư ra sao. Đây là bài viết của người ở miền Trung (Huế) nhưng theo mình có lẽ là có thật... mình cảm nhận được tình cảm của tác giả qua bài viết, nếu không thật thì rất khó diễn đạt ý đầy cảm xúc như thế.
  Sửa lần cuối bởi dientrung : 13-09-2006 lúc 12:36 PM

 7. #6
  Ngày tham gia
  11 Sep 2006
  Thành phố
  làng Quan họ
  Bài viết
  10
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  Bài viết này theo tôi là có thật. tôi đã chứng kiến ở quê tôi một tay săn gáy đi bấy có một con chim mồi rất ác chiến. Có một lần hắn đi bẫy và gặp một con ngoài trời đấu với nhau gần một ngày, từ sáng sớm đến tận chiều không bẫy được con chim chời đó đành đi về. Con chim mồi của hắn từ lúc mang về chở nên kém lửa ko gáy và chết trong vòng 1 tuần. Việc này có thể lý giải là con chim co thể mang sức ra đấu đến kiệt sức mà chết. chứ ko phải vì sợ đâu

 8. #7
  Ngày tham gia
  08 May 2006
  Thành phố
  abcxyz
  Tuổi
  32
  Bài viết
  171
  Cảm ơn
  4,294,967,293
  Được cảm ơn 24 lần trong 20 chủ đề
  oài không ngờ khủng khiếp đến thế....nhưng em vẫn thấy ko tin lắm :P

 9. #8
  Ngày tham gia
  11 May 2006
  Thành phố
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Tuổi
  34
  Bài viết
  1,444
  Cảm ơn
  2
  Được cảm ơn 146 lần trong 109 chủ đề
  Chuyện hay và cảm động quá !
  Cám ơn bác DienTrung !
  Chữ kí / Hình ảnh đại diện sai quy định

 10. #9
  Ngày tham gia
  19 Sep 2006
  Thành phố
  Ha Noi
  Bài viết
  11
  Cảm ơn
  86
  Được cảm ơn 60 lần trong 18 chủ đề
  Hi
  Chào các đại ca nhà nghề, em mới đăng nhập diễn đàn này mong các anh chỉ bảo kinh nghiệm về chọi chim.

 11. #10
  Ngày tham gia
  21 Jul 2006
  Thành phố
  Tp.HCM
  Bài viết
  347
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 103 lần trong 67 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của LongDoiCan Xem bài viết
  Hi
  Chào các đại ca nhà nghề, em mới đăng nhập diễn đàn này mong các anh chỉ bảo kinh nghiệm về chọi chim.
  Chọi chim thì phứ tạp hơn chơi chim hót. Hình như bạn ở Hà Nội phải không? như vậy việc học hỏi kinh nghiệm chơi chim chọi thì thuận tiện hơn, Hà Thành là đất Mi mà... bạn có thể hỏi 02 anh meetu và GIANGNT trên forrum này. Tuy nhiên, việc đầu tiên bạn cần tìm hiểu làm thế nào để chọn được con Mi tốt để đá (khó lắm đấy), xác suất chọn được 1 con Mi tốt chỉ có 1con/năm (theo kinh nghiệm chọn Mi của các cao thủ ), mà nếu chọn được thì chưa chắc mình đủ tiền để mua nó đâu . Sau khi có Mi tốt rồi thì nuôi và huấn luyện cũng khó đấy, cứ tìm hiểu rồi bạn sẽ có kinh nghiệm thôi.
  Chúc bạn vui.

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 4 1 2 3 4 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 85.23 Kb. compressed to 70.87 Kb. by saving 14.36 Kb. (16.85%)]