+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 14

Chủ đề: Chim Gáy trắng

 1. #1
  Ngày tham gia
  04 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  59
  Bài viết
  3,839
  Cảm ơn
  1,111
  Được cảm ơn 6,633 lần trong 1,228 chủ đề
  Đang ngồi ăn thấy tiếng Cúc cru cru... nổi mấu chơi lên tớ ra góc sân thấy mấy con gáy Trắng đang được thả trong lồng sắt
  Xin chào Chưa đăng ký chúc Chưa đăng ký khỏe và vui vẻ với ABV!.
  Nội quy tham gia diễn đàn - điều chỉnh sửa đổi 6-2007

 2. Đã có 5 thành viên cảm ơn tienbm vì bài viết có ích:

  cuhobo (27-01-2010), honhorung (12-06-2012), mrtran (28-05-2011), tr xuan vu (14-05-2011), yeuchimthucanh (22-12-2012)

 3. #2
  Ngày tham gia
  04 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  59
  Bài viết
  3,839
  Cảm ơn
  1,111
  Được cảm ơn 6,633 lần trong 1,228 chủ đề
  Thêm vài cái ảnh cho sinh động.
  Chúng đang làm gì mà trẻ xúm vào thế này

  Con này Trống hay mái?


  Và đây, một bài sưu tầm về chim Gáy

  Nuôi chim gáy (cu gáy) là một thú vui có từ lâu đời. Để có một con chim gáy hay, người nuôi phải tuyển chọn công phu, vì âm sắc của chim gáy rất đa dạng; mỗi âm sắc có cái hay riêng, tuỳ theo sự thưởng thức của người chơi. Nuôi chim gáy khá công phu...

  Thường người mới chơi chim gáy không chú ý tới âm sắc của chim mà chỉ chọn con thấy khách là gụ. Những con chim này thường được nuôi từ chim non nên chóng thuần, nhưng tiếng gù rất đơn điệu. Nhưng “thợ” chơi gáy thì khác, họ chỉ chú trọng âm sắc của chim. Chim gáy có giọng thổ đồng, thổ gầm, thổ dền bao giờ cũng cao giá hơn. Khi chọn được con có âm sắc vừa ý, họ còn theo dõi xem lúc gáy tiết tấu ra sao? Có con gáy đảo liên hồi (lúc bổ hai, bổ ba, tư và lại từ cao xuống thấp...). Ngoài ra còn phải chọn con chim gáy có hình dáng như mỏ giang, cườm dày, đầu xanh, phao xám, thân hình bắp bi... như thế mới là chim gáy chuẩn.

  Người nuôi chim gáy thường bẫy chim đã trưởng thành về nuôi, nhưng loại này thường lâu thuần. Cũng có thể bắt chim non nuôi để dễ thuần phục, nhưng chim non không bao giờ há miệng đòi ăn, nên người nuôi phải ngâm gạo, đỗ cho vào túi nhỏ khoét một lỗ để chim non rúc ăn. Chim gáy rất khó phân biệt trống mái, chim đã trưởng thành càng khó phân biệt (bởi chúng đều gáy và gụ nhau), hình thức bên ngoài cũng giống nhau, chỉ khi nào chim mái đẻ trứng mới biết.

  Chim gáy thường được nuôi bằng lồng hình quả đào, thoạt trông có vẻ đơn sơ, nhưng càng trông càng đẹp. Thân lồng nửa dưới to, trên nhỏ, diện tích chỉ đủ để chim gáy xoay. Nuôi loại lồng này chim chóng thuần mà tiện xách đi xách lại. Theo những người nuôi chim lâu năm thì chim gáy không ưa lồng rộng, trông không hợp mà chim thường hay giật mình nhảy toác đầu, lâu thuần.

  Chim gáy nuôi thường mắc một số bệnh phổ biến như đau mắt, ỉa chảy... không chữa trị kịp thời chim sẽ chết. Nếu thấy chim ướt hai đầu cánh là chim bị đau mắt: vắt múi chanh lấy nước bơm vào mắt ngày 2-3 lần là khỏi. Nếu chim bị ỉa chảy, phân trắng loãng thì cho uống 1/6 viên Becberin (dùng cho người) mỗi lần, uống vài ba ngày sẽ khỏi.

  Truyện ngắn về chim Gáy
  Nếu không nhầm thhì tác giả là Cụ Thái Giang ở Hà Nội, người nổi tiếng trong giới chơi chim cảnh HN


  Trong hàng trăm người chơi chim gáy ở Hương Sơn thời ấy - cách đây hơn nửa thế kỷ, có nhiều người nổi tiếng. Nhưng nổi tiếng nhất, là ông Hương Toản - bác ruột tôi.

  Bác nổi tiếng bởi có một con chim gáy mồi rất quý. Một con chim có giọng thổ đồng - trầm và ngân xa như tiếng chuông chiều đồng vọng. Con chim gáy ở với bác tôi gần hai mươi năm. Nó đã giật giải thi gáy hàng tổng, hàng huyện nhiều lần, rất nhiều lần. Đến nỗi trong căn nhà chật chội, không còn chỗ để hoành phi, câu đối, những vuông lụa điều... giải thưởng.

  Bác tôi quý con chim gáy như quý con cháu trong nhà. Bởi con gáy mồi là cần câu cơm, là danh dự của thú chơi. Mỗi sớm khi bác treo lồng ra sân, đổ thóc, nước - con gáy đã gật đầu chào lia lịa: Cù... cu... cù... cu. Và nó thích nhất, khi bác phủ áo lên lồng, ngoắc nó vào sào, chuẩn bị lên đường đi bẫy, lập tức nó gù lấy gù để.

  Tiếng đồn con gáy mồi của bác tôi lan xa hàng mấy huyện. Những người hiếu kỳ, những người mê thú chơi gáy đến thăm, đến học hỏi không ngày nào vắng. Ai cũng muốn mình có một con chim mồi như thế. Ai cũng muốn con thổ đồng thuộc về mình. Nhưng bác tôi không bán, không thích người đến chơi nhà ngỏ lời đổi chác.

  Có một người mê con gáy thổ đồng đến mất ăn, mất ngủ. Đó là lão Chánh tổng Biện. Trong dinh cơ nguy nga, trong trại mênh mông của lão đã có mấy chục lồng gáy sơn son, thếp vàng, tiếng gáy ồn ã cả ngày. Nhưng không có một con nào có giọng thổ đồng vang và ngọt như con mồi của bác tôi.

  Đã nhiều lần, lão Chánh Biện bỏ xe cộ, đi bộ đến nhà bác. Lão đành tạm vứt hết bộ dạng quan cách, đến nhà như một người sành điệu chơi chim. Im lặng nghe... với đôi mắt lim dim, đôi tai mê đắm, thỉnh thoảng lão vỗ đùi kêu lên: Tuyệt! Tuyệt! Độc nhất vô nhị!

  Rồi lão thờ thẫn ra về.

  Một thoáng sau, viên lý trưởng tay chân của lão, tìm đến bác Toản. Không vòng vo, y đi thẳng vào đề:

  - Cụ Chánh mê con gáy của bác đấy. Bác để lại cho cụ để lấy đường đi lại...

  Bác tôi cười nhạt, nhìn ra vườn.

  - Tôi thấy nhà bác tuềnh toàng trâu bò không có. Cụ Chánh cám cảnh... Thôi thì bác nghe tôi đổi con gáy mồi lấy một con trâu cày của cụ Chánh.

  Bác tôi lắc đầu, đứng dậy. Đêm đó, bác tôi mang con gáy mồi treo ngay đầu giường ngủ. Bác sợ...

  Một tuần sau. Viên lý trưởng lại đến.

  - Cụ Chánh biết bác quý con gáy mồi lắm. Nhưng bác có tài vực gáy, thôi thì con này đi con khác lại đến. Đời còn dài mà. Tôi nói thực ý của cụ Chánh, là muốn đổi một mẫu thượng điền ở cánh Bàu Pho để lấy con gáy đấy. Giấy tờ, văn khế đầy đủ. Bác đừng lo. Bác gật đầu đi để tôi về bẩm với cụ Chánh.

  Một mẫu thượng điền to lắm, nhưng đổi con gáy mồi ở với mình mấy chục năm trời... để lấy ruộng là mình tham, mình bạc. Nó đi khỏi nhà, liệu mình có sống nổi không?

  Cuộc đổi chác không thành. Con gáy thổ đồng vẫn ngày ngày cất tiếng gáy âm vang trong khu vườn yên tĩnh của bác tôi.

  Lão Chánh Biện tuy cay cú, nhưng kiên nhẫn chờ...

  Rồi một năm sau, thời cơ mỉm cười với lão. Đang cữ cuối xuân tạnh ráo, gió nồm nam thổi tím những đồi hoa mua. Bác tôi bắt đầu vỗ căng cho con thổ đồng chuẩn bị vào mùa đi bẫy. Thì... có trát của tỉnh về quê.

  Một buổi chiều, viên lý trưởng khệnh khạng vào nhà bác Toản, chìa ra cái giấy có dấu son đỏ choé:

  - Thằng Cả nhà bác được vinh dự có tên đi Tân thế giới đấy. Hai ngày nữa, tập trung ở sân huyện đường. Hê... hê... hê, dặn dò vợ con đi thì vừa... Mừng cho nhà bác. Tôi về.

  Bác tôi gần như ngất xỉu. Bác biết vì sao thằng con trai độc nhất của bác phải đi phu. Mà đi phu Tân thế giới có nghĩa là chết!

  Tối đó, bác tôi thắt ruột, rớt nước mắt, mang con gáy thổ đồng đến nhà lão Chánh Biện... Thôi thì của đi thay người!

  Bác Toản ốm liệt giường mất ba tháng. Tóc trắng xoá, bác ngơ ngẩn như người mất hồn...

  Rồi khởi nghĩa, kháng chiến chống Pháp. Tôi đi bộ đội. Mãi đến hoà bình, tôi mới có dịp về thăm nhà. Bác Toản đang ngồi bên hiên. Trời tháng tư. Nắng và gió nồm thổi lất phất. Chợt một tiếng gáy trầm vang từ cây bưởi trước nhà vọng xuống. Tôi lặng người. Một giọng thổ đồng chính hiệu, nhưng trẻ hơn, vang xa hơn.../.

  Thái Giang
  Xin chào Chưa đăng ký chúc Chưa đăng ký khỏe và vui vẻ với ABV!.
  Nội quy tham gia diễn đàn - điều chỉnh sửa đổi 6-2007

 4. Đã có 4 thành viên cảm ơn tienbm vì bài viết có ích:

  Cọp Beo (03-02-2010), honhorung (12-06-2012), tr xuan vu (14-05-2011), yeuchimthucanh (29-09-2012)

 5. #3
  Ngày tham gia
  08 Jun 2004
  Thành phố
  SGN
  Tuổi
  77
  Bài viết
  3,348
  Cảm ơn
  20
  Được cảm ơn 6,321 lần trong 1,110 chủ đề
  Hóa ra người Hà nội gọi đây là chim Gáy trắng!
  Trong Nam gọi chúng là Cu Pháp, hay Bồ câu Pháp.
  Theo GC hiểu, Bộ chim Cu có nhiều họ, trong đó có hai họ lớn là Họ Bồ câu và Họ chim Cu.
  Đại diện họ chim Cu ở VN khá nhiều, có thể kể đến Cu gáy (Cu cườm), Cu xám (Cu đồng), Cu xanh (Cu rừng VN)... Trên thế giới còn có khá nhiều loài chim Cu khác nữa rất đẹp rất hay được nuôi làm cảnh.
  Còn chú Gáy trắng hay Cu Pháp trên hình đây lại được liệt vào họ Bồ câu, và được coi là một phân loài lai tạo của họ chim này.
  GC sẽ ngâm cứu lại các phân họ Bồ Câu và Cu xem sao!
  Nếu ngày ấy, vào một phút giây khác.......

 6. Đã có thành viên cảm ơn GoldenCanary vì bài viết này:

  yeuchimthucanh (29-09-2012)

 7. #4
  Ngày tham gia
  19 Oct 2005
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  53
  Bài viết
  305
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 185 lần trong 58 chủ đề

  Re: Chim Gáy trắng

  Gáy trắng, rất đẹp nhất là mầu mắt, lông và chân! Nhưng rất tiếc, gáy lai không hay, nghe rát buồn. Hồi mới chơi gáy cách đây 4-5 năm, co dịp lên Quán Hạnh ở Hương Sơn- Hòa Bình tôi thấy, tò mò và đam mê, gạ mua mãi ông chủ bảo giá 300k sau đó lại không bán, cứ bứt dứt mãi... Thế rồi năm kia, qua chợ Mơ, thấy con gáy Trắng đẹp quá, hỏi mua có 60K!về nuôi nửa năm đã bảo được, gáy liên tục, hình thức đẹp vô cùng!Nhưng tiếng gù thì ... tiếc quá! nghe buồn quá, đơn điệu quá. Đành điều về quê cho cậu cháu!Tóm lại nghe gù không nên chơi chim gáy trắng!

 8. #5
  Ngày tham gia
  07 Mar 2006
  Thành phố
  Sài Gòn
  Bài viết
  660
  Cảm ơn
  97
  Được cảm ơn 290 lần trong 120 chủ đề
  Loại này có 2 màu là màu trắng và màu cafe sữa nhạt(hình thức giống như cu ngói, cũng có một ngấn đen trên cổ), ở SGN bán có 20k 1 con, mà cũng ít thấy người chơi lắm..., việt kiều ở Mỹ nhớ quê, nhớ chim gáy thì thườing chơi cu Pháp này vì có mấy người quen bên đó đang nuôi 1 vài con cho đỡ buồn...

 9. Đã có thành viên cảm ơn Muggle vì bài viết này:

  yeuchimthucanh (22-12-2012)

 10. #6
  Ngày tham gia
  12 Apr 2006
  Thành phố
  ha noi
  Bài viết
  103
  Cảm ơn
  6
  Được cảm ơn 75 lần trong 34 chủ đề
  Đúng rồi tiếng của chim cu gáy trắng thật đơn điệu chỉ biết cù cu thôi,vả lại nó gáy cũng nhiều lắm.Như ở nhà em cũng có 1 chú gáy màu trắng tuy gáy không hay nhưng thỉnh thoảng chú gáy hay gặp người cũng gáy nghe cũng thấy vui tai đó.

 11. Đã có thành viên cảm ơn QuanDang vì bài viết này:

  yeuchimthucanh (22-12-2012)

 12. #7
  Ngày tham gia
  07 Jul 2005
  Thành phố
  hà nội
  Tuổi
  34
  Bài viết
  1,399
  Cảm ơn
  320
  Được cảm ơn 1,372 lần trong 415 chủ đề
  Hix
  sao trông giống hệt bồ câu trắng vậy
  Phân biệt thế nào hả các bác

 13. #8
  Ngày tham gia
  03 Sep 2005
  Thành phố
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Tuổi
  30
  Bài viết
  1,248
  Cảm ơn
  64
  Được cảm ơn 1,877 lần trong 386 chủ đề
  @anhhung: tạng con này nó nhỏ hơn bồ câu mừh! Anh cứ ra tiệm nhìn, không lẫn được đâu!

 14. #9
  Ngày tham gia
  20 May 2006
  Thành phố
  ha noi
  Bài viết
  266
  Cảm ơn
  51
  Được cảm ơn 149 lần trong 67 chủ đề

  chim gáy

  To tienbm : Thật tuyệt vời , nghe bác kể chuyện về con chim cu gáy em nghe thật xúc động .Thật sự khi đọc xong câu chuyện này mới thấy được cái Đạo thực sự của người chơi chim nói chung ....................thực sự rất xúc động ...............phải kiểm điểm lại bản thân ......có được những con chim hay toàn để chết hoặc bị tiền che mắt ...thật xấu hổ quá

  Anh về bên nắng ..
  Em về bên mưa
  Xa nhau rồi đấy
  Vừa lòng em chưa

 15. Đã có 2 thành viên cảm ơn vanhkhuyen1983 vì bài viết có ích:

  GHT (26-02-2012), yeuchimthucanh (22-12-2012)

 16. #10
  Ngày tham gia
  08 May 2006
  Thành phố
  abcxyz
  Tuổi
  32
  Bài viết
  171
  Cảm ơn
  4,294,967,293
  Được cảm ơn 24 lần trong 20 chủ đề
  thế tóm lại đây là bồ câu trắng hay gáy trắng hả anh em thay giống bồ câu

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 93.16 Kb. compressed to 78.59 Kb. by saving 14.56 Kb. (15.63%)]