+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả 1 tới 6 của 6

Chủ đề: Cách chọn chim khuyên và nuôi dưỡng

 1. #1
  Ngày tham gia
  03 Mar 2007
  Thành phố
  Hải Phòng
  Bài viết
  21
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 14 lần trong 4 chủ đề

  Icon11 Cách chọn chim khuyên và nuôi dưỡng

  Tình hình là e đọc 1 số bài được đăng của các cao thủ trên diễn đàn về cách chọn chim vành khuyên và kinh nghiệm chăm sóc. Em mạo muội cóp nhặt lại rùi tổng hợp post lên đây cho mọi người cùng tham khảo nhé (các bác đừng mắng em vi phạm bản quyền nhé) :blushing:

  - Chọn chim:
  + Nếu người mới chơi khuyên thì có lẽ thích nuôi chim khuyên non lên. Khuyên non thì dạn người hơn nhưng líu thì không thể hay bằng chim già và chim non thì khả năng đấu đá thì cũng gần như là chưa có.
  + Còn đa phần thì ae đều bấy chim bổi về nuôi, loại này thì rất nhát người nhưng khi líu thì giọng khỏe và đanh, khả năng đấu đá cao hơn, và ae chơi khuyên lâu năm thì thích nuôi loại này hơn. Khi nuôi một em khuyên bổi ( mộc ) đến khi nó đứng lồng và líu là cả một quá trình gian nan và đòi hỏi sự kiên trì của người chủ.
  Chọn chim mộc thì mỗi người có một cách khác nhau, và có rất nhiều tiêu trí để chọn. Vấn đề chon chim mộc có lẽ nên để một topic để ae chia sẻ vì thực sự em cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề chon mộc. E chia sẻ về vấn đề chăm sóc chim mộc thôi.
  Trước tiên ae phải chọn được cho mình một em chim đực, vì chim đực thì mới líu mà.Hehe
  - Cám:
  + Trên thị trường hiện này thì có rất nhiều loại cám dành cho chim khuyên, nhưng em thấy loại phổ biên nhất hiện này thì có lẽ là cám Tuấn Thúy, loại cám này thì bạn HUyCua cũng đang phân phối. Cám Tuấn Thúy thì có 4 loại ( không số 12k, sô1 15k , số 2 22k và cám số 3 30k)
  Chim mộc sau khi đã ăn cám thì ae có cho ăn cám số 1 15k cho chim quen dần , khi khuyên đã chuỵện nhiều và bắt đầu thấy líu, líu lấp lửng hay líu trộm thì ae có thể cho ăn cám số 2 hoặc số 3, khi cho ăn 2 loại cám này thì chim sẽ căng và líu đều và nhiều hơn.
  + Cám số 2 thì giá thành rẻ hơn nhưng trong thành phần của cám số 2 thì có nhiều sâu khô nên nóng hơn.
  + Cám số 3 thì giá thành cao nhưng tỷ lệ sâu khô vừa phải
  Thì tùy thuộc và chú chim của mình để ae có thể chọn 1 tròng loại cám này.
  + Chim thay lông thì ae cho ăn cám không sô12k, cám này thì nhiều đậu xanh và trứng, ăn cám này thì chim không líu giữu sức để thay lông. Khi chim thay lông thì ae nên ủ áo lồng thường xuyên để chim rớt lông nhanh, và chim ngủ nhiều thì lông mọc nhanh hơn, khi chim ngủ thì đó là thời gian chim mọc lông, kết hợ với tắm và phơi nắng nhẹ, chăm sóc giai đoạn này rất vất vả và phải cận thận để khi chim thay lông sau chim có lửa.
  Đó là vấn đề vầ cám bã, ae còn phải cho ăn thêm:
  Hoa quả ( chuối, cam , táo,.. ) có thể cho ăn cách ngày.
  Cào cào, sâu tươi thì ae cho ăn thường xuyên.
  Ngày tắm 1 lần.
  Chim mộc thì chúng ta nên treo chỗ có nhiều người qua lại nhưng không nên treo thấp quá, treo ngang tầm đầu hoặc quá đầu 1 chút và nên treo một mặt sát tường để chim không phải cảnh giác về phía sau tránh chim bị giật mình.
  Chim mộc thì cho tăm thường xuyên, e thấy chim tắm táp thường xuyên rất nhanh thuần.
  - Một yếu tố cũng rất quan trọng nữa đó là mang chim đi dượt. Vấn đề này rất cần thiết, khi chim bắt đầu líu thì ae mang đi dượt, chim treo lên dàn khi em nào có tố chất đấu đá chúng ta sẽ phát hiện được, và bác nào sở hữu được một em đấu đá tốt thì còn gì vui hơn, thứ 2 nữa là khi di dượt chim cũng nhanh dạn hơn, siêng líu hơn, chim có lửa hơn.
  Cách vào cám và thuần dưỡng chim:
  Khi đã chọn được chim ưng ý bạn nên mua cho chim 1 chiếc lồng tiêu chuẩn là loại lồng có đường kính đáy 21cm, chiều cao tính từ đáy lên nóc lồng 35cm, lồng có 48 - 50 nan chỉ sử dụng tối đa 2 cóng thức ăn 1 ống thủy tinh đựng nước nắp ở ngoài lồng. Nên sử dụng đĩa CD hoặc miếng nhựa trong được gắn vững chắc lên đỉnh lồng ở phía trong có tác dụng ngăn cho chim nhảy lộn (Chim càng hay càng có nhiều tật ngoái tiện lộn)
  Để chim vào cám các bạn nên mua chuối tây bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ bóp với cám đậu xanh trứng gà (Cách làm cám sẽ được viết vào mục sau) có thể cho thêm Sâu Quy, Sâu gạo, hoặc Châu chấu non (nhớ bỏ càng) cho chim ăn như vậy sau 3 ngày bạn từ từ giảm bớt chuối, sâu, châu chấu đến khi còn cám không (thời gian khoảng 10 ngày). Những ngày này chim còn yếu hay hoảng loạn bạn nên treo chim ở chỗ cao yên tĩnh, tránh nắng, gió.
  Sau 13 ngày bạn đã có 1 con chim mộc đã biết ăn cám và sức khỏe tạm ổn định. Bạn mới bắt đầu chuyển sang cách thuần dưỡng chim.
  1. Bạn nên chọn chỗ treo chim nơi đông người qua lại khoảng cách treo ngang mặt người.
  2. Hàng ngày bạn dành cho chim khoảng nửa tiếng vào lúc chiều tối để ôm chim vào lòng hai tay thỉnh thoảng vỗ nhè nhẹ vào lồng. Sau 15 ngày bạn đã có 1 con chim mộc thuần.
  Về phần dưỡng bạn nên cho chim 1 cóng cám đủ ăn trong khoảng 1 -2 ngày (sau hết ngày thứ 2 nếu chim ăn không hết nên đổ bỏ để tránh mốc cám)
  buổi sáng khoảng 5 con sâu, buổi chiều khoảng 4h cho tiếp 5 con. Nếu không có sâu bạn có thể thay bằng châu chấu. Hai ngày bạn cho ăn 1/2 lát chuối tây mỏng khoảng 1/2cm (có thể thay bằng các loại hoa quả khác được nhưng những loại thay thế phải mang tính ôn ấm), cách 1 ngày cho chim tắm 1 lần.
  Nếu sử dụng loại cám có chất lượng tốt tôi đảm bảo sau 3 tháng bạn có 1 con chim líu khá hay.
  -Trước hết là chế độ nuôi chim xuống lông : trong thời kì này , chim yếu và thường ăn ít hơn , vì thế cái chính là làm thế nào để chim ăn nhiều và các biện pháp đề phòng gió máy.
  +Để chim ăn nhiều thì trước hết phải tăng cường hoa quả (loại chim rất thích ăn ) và đạm tươi (châu chấu , cào cào và sâu )
  +Để đề phòng gió máy thì nên để những nơi có độ ẩm cao. yên tĩnh và trùm khăn lồng lại , hạn chề việc tiếp xúc với chim và không cho tắm nhiều
  -Chế độ nuôi chim mọc lông : Khi chú chim mọc lông , nhu cầu chất dinh dưỡng tăng cao đáng kể , vì vậy chúng ta cần bổ xung mạnh mẽ vào thời điểm này , cám có thể tăng thêm trứng và nhộng (với cám đậu xanh) , tăng cường các hoa quả có màu sắc sặc sỡ và có thể thêm 1 chút cà rốt vào cám nhằm mục đích cho chim lên màu đẹp hơn , vào thời điểm này chúng ta bắt đầu cho chim tắm nắng và tăng số lần cho chim tăm nước trong 1 tuân lên . Khi chim bắt đầu lên lông trở lại cũng có nghĩa là chúng bắt đầu có lửa . Tuy nhiên giai đoạn này chúng ta không nên cho chim ở cạnh những chú khác căng quá vì nó sẽ ốp con của nhà mình , và sẽ ảnh hưởng đến tương lai của nó .
  -Chế độ nuôi chim khi chưa căng : KHoảng 1 tháng sau khi mọc lông là quãng thời gian chim chưa căng lửa , thời kì này có thể nói là nuôi dễ nhất vì chim đang đạt trạng thái cân bằng , tuy nhiên mục đích của chúng ta là làm thế nào để kick chim có lửa chính vì thế chúng ta nên tăng cường một số thành phần có tính nóng trong cám như : bột tép , đường , bột sâu khô ( cái này cho ít thôi nhé vì nóng quá)...v...v.... Cũng trong thời điểm này nên hạn chế hoa quả cho chim , cho ăn rất ít hoặc có thể ko cho ăn cũng được . Khi những chú chim sổ ra những tràng ban đầu thì có thể nói mục tiêu của chúng ta đã hoàn thành một nửa .
  -Chế độ nuôi chim khi căng lửa : theo mình đây mới là thời gian nuôi khó nhất . Chúng ta sẽ có 2 mục cần quan tâm ở thời kì này đó là dinh dưỡng và chế độ đi dượt .
  + Về dinh dưỡng : chim căng lửa cần tiêu thụ một lượng năng lượng rất lớn cho việc hót , nếu để ý các bạn có thể thấy khi chim căng lửa chúng thường ăn ít hơn , vì thế các thành phần của cám phải thật hợp lí với nhu cầu của từng con . Lấy 1 ví dụ là con chim nhà mình : khi căng lửa mình thường tăng lượng trứng và bột tép (có thể vì nó phù hợp với chú nhà mình ). Mình không dám đưa bất cứ một chi tiết gì về thành phần của cám ở thời điểm này vì mỗi chú chim một khác , hi vọng mọi người sẽ tìm ra những bài cám phù hợp với mình . Chú ý nên để ý chim nóng quá thường có dấu hiệu dựt lông (cám kich' và tác hại của cám kich').
  +Về chế độ đi dượt: Theo một số anh em có kinh nghiệm nuôi lâu . Trong tuần thời đi dượt không nên cho chim đi quá nhiều . 2-3 lần 1 tuần .. Khi chim lên giàn , nên để ngoài rìa trước cho chim quen không khí . một thời gian sau nên cho lại gần hơn , chú ý khi gặp con nào quá máu lửa thì nên di cư chim nhà mình đi ngay nhé . Khi bắt đầu quen với viêc lên giàn thì có thể nói chúng ta đã có 1 chú chim để chơi thật sự .....
  Luận bàn: Nên sử dụng loại cám nào cho những chú chim yêu dấu của bạn
  Khi lập ra topic này tôi đã biết sẽ có 1 ngày nào đó phải viết ra bài luận này nhưng không nghĩ rằng nó nhanh đến như vậy tại vì để đi được đến bài luận này một trang mạng khác chúng ta (cũng về SVC) phải đi mất 18 tháng. Điều đó chứng tỏ rằng ngày càng có nhiều bác rất yêu thích chim Vành Khuyên và trình độ nuôi chim của các bác tiến bộ rất nhanh chóng, vượt bậc. Bài viết này của tôi không mượn ý tưởng của bất cứ ai và nội dung của nó hoàn toàn là của riêng tôi.
  Hiện tại trên thị trường có bán rất nhiều loại cám nhưng theo tôi nó được chia làm 3 chủng loại sau: 1- Cám nuôi thông thường (Cám đậu xanh trứng)
  2- Cám sử dụng cho chim căng (Cám líu)
  3- Cám công kích (Được sử dụng cho chim đi thi đấu)
  cả 3 loại này đều có của Việt Nam và Trung Quốc
  1- Cám nuôi thông thường là loại cám mà trong Topic này tôi đã viết trên những trang trước.Của Trung Quốc cũng có với giá thành khoảng 80.000VND/5 lạng sử dụng tốt để nuôi chim mộc và chim trong thời kỳ thay lông. Ưu điểm: Chim cho ra mầu lông đẹp, khỏe mạnh, phòng chống tốt các bệnh thường gặp như đi ỉa hoặc cúm.Nhược điểm: Không có
  2- Cám sử dụng cho chim căng (Cám líu): A: Của Việt Nam được chế tạo dựa trên cám nuôi thông thường nhưng được tăng thêm hàm lượng đạm (Ví dụ: Đưa thêm cật gà - Ngọc kê gà không phải quả tối gà - với tỷ lệ 10%, cộng thêm không quá 5% kỳ tử, khởi tử hoặc tam thất - Đây là những vị thuốc bắc - có tác dụng bổ dương ích khí. Ưu điểm: Chim líu khỏe hơn nhiều đạt được độ căng đỉnh điểm, thời gian đỉnh điểm kéo dài. Nhược điểm: Thời gian nên đỉnh điểm của chim lâu, người nuôi phải chuyển từ cám nuôi thông thường sang cám líu một cách từ từ bằng cách trộn đều 2 loại cám trên từ 30% - 50% - 90% tránh sốc cám dẫn đến chim mắc bệnh đi ỉa.
  B: Của Trung Quốc được chế tạo như cám nuôi thông thường ( Tất nhiên là cám nuôi của họ không phải là đậu xanh trứng mà là đậu lành và các loại hoa quả được sấy khô tán nhỏ trộn đều và ép hạt) được tăng thêm thuốc kích dục với tỷ lệ bí mật chỉ có nhà sản xuất mới biết được. Ưu điểm: Chim líu rất khỏe đạt được độ căng đỉnh điểm rất nhanh khoảng 21 ngày kể từ ngày chim thay lông xong và chuyển từ cám nuôi của họ sang cám líu cũng của họ. Nhược điểm: Thời gian chim ở đỉnh điểm ngắn, mầu lông chim ở vụ thay lông sau xấu, thời gian thay lông kéo dài.
  3- Cám công kích: Của Việt Nam và Trung Quốc đều tăng mạnh hàm lượng thuốc kích dục. Ưu điểm: Chim líu đến điên cuồng. Nhược điểm: Nếu sử dụng quá 20 ngày chim bị bó lông, xoắn lông, hóc lông, dẫn đến chim không thay được lông, có thể dẫn đến hỏng chim ( Những người sử dụng loại cám này là những kẻ háo danh vô lương tâm và độc ác ).
  Bài luận này chắc không tránh khỏi những thiếu sót mong các bác cứ thoải mái phản biện.
  Chu kỳ sinh lý của chim Vành Khuyên
  Chim Vành Khuyên đực sử dụng tiếng hót để dụ chim Vành Khuyên cái trong mùa giao phối, Vành Khuyên đực là giống chim có trách nhiệm cùng con chim cái ấp trứng và cùng nuôi con trong suốt mùa sinh sản. Thông thường mùa giao phối của chim Vành Khuyên là từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm (dương lịch) và đấy cũng là mùa chim căng trong tự nhiên cũng như nuôi nhốt. Và cũng đã có người hỏi tôi rằng tại sao chim của tôi vẫn hót trong những tháng 10 đến tháng 2 sang năm, tôi đã giải thích và lý giải rằng đấy là chim căng trái vụ trường hợp này được lý giải như sau: Những con chim non được sinh ra trong những tháng đầu vụ được sống trong môi trường tự nhiên tốt hoặc nuôi nhốt tốt sau 5 đến 6 tháng đã căng và những con chim già gặp trở ngại trong mùa chim căng (Như bệnh tật, hoảng loạn trong nuôi nhốt) sẽ dẫn đến mùa căng trái vụ nhưng chắc chắn rằng sau 1 đến 2 vụ thay lông chim sẽ dần dần điều chỉnh cơ thể để dẫn đến căng đúng vụ. Trong mùa căng trái vụ này chim thực sự không hót hay được bằng chim đúng vụ thời gian chơi hót không được dài bằng chim đúng vụ.

 2. Đã có 10 thành viên cảm ơn chichchoethan vì bài viết có ích:

  dang sen (10-07-2014), hoangvanchung (30-05-2013), hoaphuly (30-11-2012), HONG AN (20-12-2012), kendo (18-10-2012), ngducchung (15-10-2012), tommyhung (16-12-2013), tuan_nd (04-01-2014), vu_nxt (11-05-2014), xuân hải na (14-10-2012)

 3. #2
  Ngày tham gia
  15 Jan 2010
  Thành phố
  Cửa Lò-Nghệ An
  Bài viết
  254
  Cảm ơn
  91
  Được cảm ơn 741 lần trong 179 chủ đề
  Bác cho em vài hình ảnh về các loại cám mà bác đã nêu trên được không ạ. Vì hiện nay đồ giả nhiều quá, em mới chơi khuyên nên cũng chẳng biết thật giả thế nào cả.
  Mong mọi người giúp đỡ
  Chào bác Chưa đăng ký , dạo này bác có khỏe ko ? Chim cò nhà bác vẫn hót hét rạo rực chứ

 4. Đã có 4 thành viên cảm ơn xuân hải na vì bài viết có ích:

  HONG AN (20-12-2012), ngducchung (15-10-2012), taukilan (15-10-2012), tuan_nd (04-01-2014)

 5. #3
  Ngày tham gia
  15 Jan 2010
  Thành phố
  Cửa Lò-Nghệ An
  Bài viết
  254
  Cảm ơn
  91
  Được cảm ơn 741 lần trong 179 chủ đề
  sao ko thấy ai nói gì thế nhỉ . Mong các bác đăng hình lên sớm sớm
  Chào bác Chưa đăng ký , dạo này bác có khỏe ko ? Chim cò nhà bác vẫn hót hét rạo rực chứ

 6. #4
  Ngày tham gia
  01 Nov 2011
  Thành phố
  thaibinh
  Bài viết
  20
  Cảm ơn
  20
  Được cảm ơn 11 lần trong 9 chủ đề
  chim nhà em chỉ có 1 con căng thôi, dịp này đang chuẩn bị cho đi thi thố

 7. #5
  Ngày tham gia
  26 Feb 2010
  Thành phố
  Lào Cai
  Bài viết
  43
  Cảm ơn
  40
  Được cảm ơn 43 lần trong 22 chủ đề
  bài viết của bạn thật chu đáo, đầy đủ dữ liệu cần thiết, thật đáng nghi nhật tâm huyết đã chia sẻ của bạn trong bài viết với người cùng chơi
  ܨღ…]M[ãi…]Ļ[à…]Ҝ[ỉ…]Й[¡ệm…]M[à…]Ť[ħo¡…ღܓܨ9
  Không để số điện thoại.

 8. Đã có thành viên cảm ơn PhậtTổ vì bài viết này:

  tuan_nd (04-01-2014)

 9. #6
  Ngày tham gia
  28 Sep 2011
  Thành phố
  bình phước
  Bài viết
  143
  Cảm ơn
  433
  Được cảm ơn 109 lần trong 70 chủ đề
  ko thấy các cao thủ chỉ cách phân biệt khuyên trống mái nhỉ...ai biết chỉ giáo dùm mình....thanks....

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 75.00 Kb. compressed to 65.59 Kb. by saving 9.42 Kb. (12.56%)]