+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 27

Chủ đề: Gà Mỹ : Huyền thoại và thực tế.

 1. #1
  Ngày tham gia
  16 Sep 2012
  Thành phố
  saigon
  Bài viết
  13
  Cảm ơn
  77
  Được cảm ơn 402 lần trong 12 chủ đề

  Gà Mỹ : Huyền thoại và thực tế.

  Các ý kiến của tôi được trình bày dưới góc độ của một người chơi cựa tròn và khái niệm gà Mỹ đề cập ngay đây cũng như trong các bài viết sau này được dùng để chỉ chung cho các dòng gà không phân biệt xuất xứ khởi thủy nhưng được du nhập, pha trộn và phát triển chủ yếu bởi các nhà lai tạo Hoa kỳ.


  Từ khi hai tiếng ‘gà Mỹ’ bắt đầu được dân chơi gà VN nhắc tới, nó luôn là đề tài hấp dẫn và cũng gây nhiều tranh cãi. Những ánh mắt lạ lẫm có phần coi thường ban đầu đã mau chóng chuyển sang e dè trước các ngoại binh mà lúc đầu chỉ có một số Việt kiều và dân chơi thời thượng mới có. Từ lâu rồi, sự e ngại này đã được cụ thể hóa bằng qui ước những chiến kê mang máu Mỹ phải chịu chấp chế khi cáp đá với gà nòi Việt. Dù vậy, thực tế này cũng có phần cảm tính và cũng không chứng minh được ưu thế áp đảo của con gà Mỹ theo cách mà dân chơi gọi là ‘tâm phục khẩu phục’. Bằng chứng là tới nay những tranh luận khi so sánh hai loại gà này vẫn chưa ngả ngũ. Thực ra điều này không có ý nghĩa gì nhiều, bởi trong tự nhiên cũng như trên phạm vi rộng bên ngoài một cá thể hay một dòng gà cụ thể, không thể kết luận chung chung gà nào hay gà nào dở. Chỉ có qua bàn tay nhào nặn của con người và tùy theo thể thức thi đấu mà một con gà có thể trở thành hay hoặc dở.


  Nhưng xét về tổng quát, có một số đặc điểm có tính phổ biến giữa hai loại gà này mà mọi người đều công nhận. Ví dụ về mặt thể chất và tính ổn định di truyền, con gà Mỹ hoàn toàn vượt trội. Tôi đặc biệt hâm mộ cách mà các thế hệ những nhà lai tạo Hoa kỳ đã làm để tạo ra những chiến kê có thể gọi là ‘mình đồng da sắt’. Với tôi, đây chưa hẳn một tác phẩm hoàn hảo theo tiêu chuẩn ‘văn võ song toàn’ , tức là con gà Mỹ nhìn chung thiên về ‘võ’ hơn là ‘văn’. ( Đây là đánh giá của riêng tôi khi nói về những cốt cách tinh thần đặc biệt vốn là biểu hiện đặc trưng của con gà Việt hơn là con gà Mỹ. Đề tài này cũng khó diễn giải ngắn gọn nên sẽ được bàn tới trong dịp khác.) Dù vậy, việc có được những chiến kê vừa thừa hưởng tố chất mạnh mẽ vừa giỏi đâm theo nghĩa một ‘cỗ máy đâm chém’ đã là một thành công đáng kể và cũng không dễ mà đạt được. Bài viết này của tôi chủ yếu bàn về một vấn đề vẫn thường gây thắc mắc, đó là khía cạnh xài cựa của con gà Mỹ.


  Cũng như gà nòi lông VN, gà Mỹ có khởi thủy từ loài gà rừng Đông Nam Á( xin tham khảo các tài liệu về gà Mỹ có sẵn trên mạng) với bản năng đâm cựa của một sát thủ. Cựa gà rừng trong tự nhiên gần với cựa đinh hơn cựa dao và rất nhọn, còn muốn biết thứ này có nhạy hay không, cứ hỏi những ai chuyên bẫy gà rừng bằng cách dùng gà mồi sẽ rõ. Thứ gì tạo hóa sinh ra đều không bao giờ thừa cả. Trải qua hàng thế kỷ lai tạo, người Mỹ đã có được những dòng gà với những đặc điểm mà họ mong muốn, đồng thời vẫn duy trì được khả năng xài cựa vốn có. Nhưng có lẽ, đây chỉ còn là câu chuyện của ngày xưa chưa xa lắm...


  Tôi không dám đưa ra kết luận này nếu chưa từng gặp qua một thứ gà như vậy trong thực tế. Đó là vào khoảng những năm 1999-2003. Nó thuộc sở hữu của trại gà Bến Nọc (gọi như vậy vì trại này ở ngay cầu Bến Nọc,Q9), được thành lập bởi một số anh em quen biết. Với kinh nghiệm còn hạn chế của mình lúc đó, thoạt tiên tôi thấy nó không khác biệt gì nhiều so với những con gà cùng loại ( mà thời đó cũng không còn xa lạ lắm ở VN) cũng như với anh bạn đồng hành được nhập về cùng đợt ( ngoại trừ nó màu điều còn chú kia màu chuối). Tôi chỉ có một cảm giác mơ hồ thoáng qua là mặc dù cũng hơi chò nhưng dáng thế của nó có vẻ vững chãi và cổ nó cũng ngắn hơn một chút. ‘ Hiệp sĩ mù’ ( đúng hơn là ‘hiệp sĩ chột’ mới phải) là hỗn danh nó có được sau một trận chiến đường phố hay xổ xẹt gì đó làm nó hư một mắt lúc đang được cho mượn làm giống. Có điều đặc biệt là đám con của nó đều khá cân đối, bất kể dàn thê thiếp gốc Việt của nó khá đông và chất lượng cũng hỗn tạp, trong khi con nọc chuối thì sản xuất ra toàn ...siêu mẫu chân dài tới nách. Tuy vậy nó vẫn chưa thực sự gây chú ý cho tới khi lũ con lai F1 đều lần lượt ‘ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ in tiền’ khi xuất trận, và thế là nó được thu hồi về gấp khi đang dìu dắt mấy em chân dài ở trại bạn. Các ‘máy in tiền’ thế hệ F1 tiếp tục ra đời, và nó ngày càng có nhiều fan hâm mộ dù chưa một lần mang cựa sắt. Trại gà Bến Nọc ngày nay không còn hoạt động, nhưng kí ức về ‘hiệp sĩ mù’ và đàn con bách thắng vẫn còn không chỉ với những người chủ cũ mà còn cả với khách chơi và những người quen biết.


  Việc có được ‘hiệp sĩ mù’ hoàn toàn là một sự tình cờ may mắn. Tôi không kiểm chứng được là nó từ đâu tới bởi thời đó loại này chủ yếu được nhập không chính thức qua đường biển. Biết đâu chừng nó chỉ là ‘hàng dạt’ ở nơi mà nó ra đi, nơi mà có thể cách chơi cựa dao là phổ biến. Nhưng đối với một tín đồ cựa tròn như tôi, đây chính là ‘hàng hiếm’ khi nó sở hữu những đặc điểm thể chất mà tôi thấy là ngày càng khó tìm ở những thế hệ gà Mỹ sau này.  Thực tế là quá trình ‘toàn cầu hóa’ về gà vịt đang diễn ra nhanh chóng và rộng rãi tại VN. Các chiến binh đuôi nhỏng đã trở thành hình ảnh quen mắt ở mọi nơi có đổ gà, từ những trang trại qui mô bài bản cho tới chốn bờ tre bụi chuối. Đến nỗi câu cửa miệng của một số anh em khi biết tôi bắt đầu đổ gà thường là hỏi han về chuyện gà Mỹ, mà tôi cũng thành thật trả lời là chưa có. Cái mà tôi thường nhận được sau tiếng ‘chưa’ là những ánh mắt lai láng niềm ...thương cảm (??!) được ngụy trang dưới những cái vỗ vai cũng tràn trề thông cảm ...


  Có thể hiểu ý đồ của người pha máu gà Mỹ vào gà Việt là nhằm gia tăng cơ hội chiến thắng nhờ có thêm được những khí chất mà họ cho là ưu việt của con gà Mỹ: nhanh, mạnh, tải cựa tốt và nết chiến đấu lì lợm đến mức cực kỳ hung hăng và liều lĩnh, đồng thời vẫn hy vọng duy trì ưu điểm ‘nhạy cựa’ của con gà Việt. Cuộc hôn phối xuyên quốc gia này thường cho ra một thế hệ con lai tuy có mạnh mẽ hơn nhưng xét về độ chính xác và ổn định của cú đá thì thường gây thất vọng. Hóa ra dòng máu gà Việt ở thế hệ con lai chỉ còn tác dụng ‘ngụy trang’ mà các tay chơi thường gọi là ‘lai kín’ để dễ cáp đá. Vấn đề ở đây là tiêu chuẩn ‘ biết xài cựa’ phải được đặt lên hàng đầu và ngay từ đầu ở cả trống lẫn mái chứ không thể từ một phía. Khả năng xài cựa của một thế hệ gà lai phụ thuộc nhiều vào dòng máu Mỹ, bất kể là từ cha hay mẹ, có lẽ do các dòng gà Mỹ có độ thuần cao nên tính trội di truyền cũng áp đảo, trong khi có thể khẳng định, với kiểu lai tạo ‘truyền thống’ ở ta xưa nay thì chỉ có thể tồn tại gà thuần Việt nhưng không hề có một dòng gà Việt nào thuần cả. Nếu may mắn có một con gà nọc Mỹ xài cựa giỏi, kết hợp với một mái Việt cũng giỏi thì hiệu quả chắc chắn là khác hẳn.


  Nhưng ngày nay, có vẻ như việc tìm một con gà Mỹ rặt đáp ứng được tiêu chuẩn ‘ biết xài cựa’ là không dễ dàng, ngay cả với những ai có nhiều điều kiện thuận lợi trong việc sưu tầm giống mới. Nên nhớ rằng các nhà lai tạo ở xứ người luôn làm việc rất bài bản và chuyên nghiệp, vì vậy nếu tìm được một chiến kê hoặc một con giống thích hợp để đá cựa tròn ở một trại gà lớn thì cũng sẽ dễ dàng tìm thêm nhiều cá thể tương tự khác, kể cả ngay lúc đó hoặc sau này, trừ khi dòng gà đó không còn hoặc được pha máu mới. Vậy thì, vì sao... và vì sao...??? Ở đây có lẽ cần xét lại về hiệu quả xài cựa của hầu hết các dòng gà Mỹ mà đại diện của nó đang có mặt ở VN, cho dù chúng luôn được xác định là loại chơi cựa tròn bởi cả người bán lẫn người mua. Đâu rồi một ‘hiệp sĩ mù’ chánh hiệu trong muôn ngàn những đàn em của nó đang có mặt trên khắp vùng chiến thuật ?...


  Theo tôi thấy, phần lớn gà Mỹ xuất khẩu hiện nay nhằm phục vụ cho nhu cầu dân chơi cựa dao dài ngắn đủ loại từ các quốc gia khu vực Nam Mỹ cho tới Nam Á và Đông Nam Á (mà điển hình là Mexico và Philippines) Trong khi đó, trò đá gà đã trở thành phi pháp trên gần như toàn lãnh thổ Hoa kỳ, nơi mà phương thức chơi cựa tròn đã từng góp phần sản sinh những dòng gà Mỹ có khả năng đâm tốt. Những nhà lai tạo Hoa kỳ có lý của họ khi luôn theo sát nhu cầu của thị trường, và kết quả là những đặc tính của con gà Mỹ chuyên sử cựa tròn ngày càng khó tìm ngay trên chính quê hương của nó. Mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu ta muốn tìm một đao thủ thay vì kiếm thủ trong số các chàng chiến binh đuôi dỏng. Nhưng đây chưa hẳn đã là tin buồn nhất.


  Về nguyên tắc, vũ khí khác nhau (ở đây muốn nhấn mạnh giữa cựa tròn và cựa dao), luật chơi khác nhau thì đương nhiên có những khác biệt trong tiêu chuẩn lựa chọn chiến kê, và theo hiểu biết cá nhân của mình, trong đây có những khác biệt mà tôi cho là căn bản. Chưa kể cũng cùng một tên gọi nhưng cựa tròn VN và cựa Mỹ (gaff) cũng không giống nhau về độ dài cũng như chiều gọng. Gọng ‘xóc đế ‘của cựa gaff được thiết kế thích hợp để đâm khi cận chiến hơn là cho dàn nạp. Muốn biết sự khác biệt này có ảnh hưởng tới kết quả thi đấu hay không, cứ thử mang cựa Việt cho một con gà Mỹ chuyên đá cựa tròn (nếu có) và ngược lại thì sẽ rõ. Nếu nhận định này đúng, thì đây mới chính là tin buồn thực sự cho những anh em đồng nghiệp VN có thói quen chơi hay cản gà theo hiệu ứng bầy đàn và thiếu chủ kiến.


  Phải thấy rằng thực tế chiến trường vẫn đang chấp nhận một thế hệ gà lai với lối đá rào rạt và khả năng chịu đòn cực tốt. Thêm nữa, mũi cựa được sử dụng hiện nay rất ‘hiểm’, có tác dụng sát thương gần như cựa dao khi kết hợp với kiểu ra ra đòn ‘cào cấu rọc chém móc giựt’ liên tục ( đặc biệt khi cận chiến) thường gặp ở loại gà này khiến chúng trở nên thực sự đáng ngại, dù nhiều người cũng công nhận chúng không giỏi đâm và dàn nạp cũng kém. Nhưng về lâu dài, chắc đây không phải là hướng đi đúng bởi tôi tin một chiến kê thưa cựa chưa bao giờ là thứ mà mọi tay chơi đều ao ước . (Theo tôi nguời Mỹ biết rất rõ những thực tế này và việc pha máu Asil hay một số giống khác vốn giỏi đá thẳng và sâu chân chính là để cải thiện nhược điểm đó, cho dù cách này cũng mang lại một số ‘tác dụng phụ’ mà họ không mong muốn).


  Trên đây, tôi không ngại nói lên những nhận định thuộc về suy đoán cá nhân dựa trên những gì được đọc cũng như thực tế quan sát tại VN, dù chưa từng đặt chân lên đất Mỹ. Suy cho cùng, không cần phải lên tới sao Hỏa mới biết được trên đó có gì.


  Ngày nay, xác suất cho một sự tình cờ may mắn như trường hợp câu chuyện ‘hiệp sĩ mù’ kể trên theo tôi là rất thấp.Tuy hiếm nhưng tôi đoán chúng vẫn tồn tại và được duy trì đây đó bởi những người Mỹ chuyên chơi cựa tròn, những người biết rõ giá trị của loại gà này. Việc tìm ra chúng là có thể nếu bạn có điều kiện và biết rõ những gì mà mình cần tìm. Nếu không xác lập những tiêu chuẩn rõ ràng của riêng mình, việc tìm một con gà Mỹ thích hợp để xài cựa tròn rõ ràng phụ thuộc nhiều vào may rủi,và với những thực tế nêu trên, thì khả năng thấy được là rủi nhiều may ít./.

 2. Đã có 51 thành viên cảm ơn vldh_khach vì bài viết có ích:

  babysuri (29-09-2012), bakhanh (27-08-2013), carom (29-09-2012), catphien (18-03-2013), ca_chep (13-10-2013), chantroinam (02-10-2012), cock-f (30-09-2012), Culitruong (19-10-2012), fixalot (29-09-2012), ga_blao (28-09-2012), gà angiang (16-03-2013), gkvn (01-10-2012), gzang (29-09-2012), hai ga (28-09-2012), hoacuc (25-01-2013), hongphongvl (29-09-2012), huaquoctoan (29-09-2012), hungtocdai (01-11-2014), itloving (29-09-2012), JackyPro (07-08-2013), johnny-chen (29-09-2012), kemega (30-09-2012), KHA.CM (03-04-2013), KHIEMTN (29-09-2012), khongthevacothe (29-09-2012), khuongpham (29-09-2012), langtukhach (28-03-2013), longken (09-05-2015), ltdhong (29-09-2012), megamyasil (06-05-2013), minh mỹ (16-03-2013), minhtientn (29-09-2012), mrcamap (11-11-2013), nguyenthiyennhi (06-09-2013), nhulai (17-04-2013), pakito (16-03-2013), phungbatu (01-10-2012), phuong_vt (20-06-2013), tammapn (01-10-2012), thanh_o2 (29-09-2012), thichgachoi (28-09-2012), TiDAiTuong (28-08-2013), TIEU GIANG HO (10-11-2013), Tomm (01-03-2015), trandat_ct (04-03-2013), Tri_MyLoc (29-06-2013), tuan trung (10-11-2013), vo_danh (28-09-2012), Withyou (29-09-2012), xaluanchien (12-10-2016), yamcha (16-03-2013)

 3. #2
  Ngày tham gia
  02 Jul 2010
  Thành phố
  soc trang
  Bài viết
  99
  Cảm ơn
  8
  Được cảm ơn 88 lần trong 30 chủ đề
  bài viết rất có máu là dân trong nghề,tìm hiểu sâu rộng,nhưng gà mĩ hay việt nói chung tùy thời chơi gà biết cân nhắc trận nào đánh trận nào bỏ qua mà ăn lâu và ăn bền thôi................................................................................................................................................. .....................................kiếp con gà thắng thua là nó mà ra, có vui cũng nó tạo, mà buồn cũng nó tạo........

 4. Đã có 4 thành viên cảm ơn Naioneone vì bài viết có ích:

  hongphongvl (29-09-2012), khuongpham (29-09-2012), minhtientn (29-09-2012), tuan trung (10-11-2013)

 5. #3
  Ngày tham gia
  24 May 2012
  Thành phố
  Hồ Chí Minh
  Bài viết
  65
  Cảm ơn
  44
  Được cảm ơn 43 lần trong 30 chủ đề
  Thanks Anh, chắc đây mới là tin vui cho Anh Em chơi gà cựa đây. Dần dần Anh vldh_khach sẽ chỉ dẫn Anh Em trên diễn đàn hiểu sâu hơn nhé.

 6. Đã có 4 thành viên cảm ơn xaydungbk vì bài viết có ích:

  hongphongvl (29-09-2012), itloving (29-09-2012), khuongpham (29-09-2012), octieutc (28-09-2012)

 7. #4
  Ngày tham gia
  02 Sep 2012
  Thành phố
  đà lạt
  Bài viết
  106
  Cảm ơn
  90
  Được cảm ơn 95 lần trong 44 chủ đề
  thích lắm, e muốn có 1 em gà mỹ rặc, gà nhỏ thui, ạ có thì liên hệ em, nha

 8. Đã có 3 thành viên cảm ơn ducbinhphuoc vì bài viết có ích:

  hongphongvl (29-09-2012), khuongpham (29-09-2012), octieutc (28-09-2012)

 9. #5
  Ngày tham gia
  18 Jan 2010
  Thành phố
  non
  Bài viết
  2,336
  Cảm ơn
  612
  Được cảm ơn 2,340 lần trong 1,199 chủ đề
  Gà Khùng

  Cách đây không lâu lắm, chừng bốn năm đỗ lại.

  Trong một lần tham gia tại một sân quen thuộc, tôi gặp "nó", mặc dù ở kèo trên đá xuống ăn bảy nhưng nó thắng khá trầy trật và có phần may mắn trong 1 trận đấu làng xã như chúng tôi thường gọi - sổ năm. Sau trận đấu nó được chủ rao bán với giá nhỏ hơn số tiền trận đấu đó, thiệt tình ai dám mua chứ hả. Tôi cũng thắng được một ít, coi như là mua hời đi, thế là tôi quyết định. Hi vọng rằng mình phán đoán đúng, "thần nhãn không hại xác phàm".

  Đem về nhà nuôi nấng và xổ xẹt, nói thiệt, thiếu điều muốn chửi bậy. Mặc khác nó có nết cằn đá người như điên những ai đến gần, thế nhưng nó rất hiếm khi tới gần các bội gà để hằm hè hay xói bội, trừ trường hợp úp gà trong lãnh địa của nó - cái sân sát hông nhà. Vì thế ai cũng đồng tình với cái tên "gà khùng". Nó không được sử dụng vào bất kỳ việc gì, đá thì chẳng ra làm sao mang đi chỉ thua tiền, để nuôi thì cũng không xong. Dường như tôi đã phán đoán trật lất.

  Rồi vào một tháng nọ, tất cả gà mái đẻ cùng lúc. Trong lúc loay hoay tìm không ra trống để cản vào hơn ba chục con gà mái, tôi đã thử dùng nó. Chỉ một con mái duy nhất.

  Khi gà con trưởng thành. Tôi ngỡ ngàng trước chất lượng của đàn con. Gà mỹ mang trong người bến đá chạy dạt tốc độ, tránh né chân đá lấp vô nhanh, cựa đâm thiệt là đâm. Trời ơi!

  Cho tới tận bây giờ, khi nó đã qua đời. Con nó, cháu nó vẫn đều đều ghi tên tuổi vào những trận đánh lớn tại các sân Ut, Cam, 10L v.v..

  Gà khùng là 1 con gà nhập theo đường không chính thức, không biết tên tuổi thuộc dòng gà gì - ga_blao ghi lại từ một câu chuyện có thật.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:05 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 10:24 PM ----------


  Đã qua rồi huyền thoại Gà Khùng. Quay lại vấn đề thực tế.

  Nếu đã chơi gà, xin hãy chơi tới cùng bằng tâm huyết "ăn gà, uống gà, ngủ cũng gà" và sự thông minh hiểu biết của người ngồi truy cập Internet.

  Xét về hình thể con gà. Trước khi chọn gà mỹ đề đá cựa tròn, bạn hãy xác định đâu là hình thể phù hợp. Bạn không thể lấy 1 con gà chân cao, mình ngắn, lưng mỏng, hậu tóp mà tụi Philippin rất thích để làm con gà đá ở Việt Nam. Bởi vậy mới có những từ ngữ mà tụi mỹ thường gọi "gà thích đá trên không", "gà bám đất", "football body" v.v... Hãy chơi gà việt cho rành rồi mới tới gà mỹ.

  Xét về vũ khí. Gọng cựa mỹ xóc đế có độ cong cao, nó sẽ không nhạy như cựa việt. Tuy nhiên độ cong cao thì khi đâm sẽ thọc ngoáy ghê gớm hơn, vết thương nguy hiểm hơn. Bạn thích thọc ngoáy thì bạn phải hi sinh độ nhạy và ngược lại.

  Xét về luật chơi. Gà mỹ đá cho tới chết mới thắng (hoặc bỏ chạy, khả năng này rất hiếm) tức là khi gà đối thủ nằm xuống anh phải vào giết cho chết mới thắng, điều này làm trận đấu nhiều lúc kéo dài 30 phút, không hhéo lại bị đá phản, thua ngược. Người mỹ thích xài cựa xóc đế mà ngắn cũng một phần vì lí do này. Ngược lại gà việt chỉ cần đâm nhanh, đâm lẹ cho đối thủ nằm xuống hoặc chạy là thắng, chuộng cựa dài và nhạy.

  Thực tế, gà mỹ để đá phù hợp với cựa tròn rất nhiều. Bạn hãy lựa bằng bản lĩnh, sự hiểu biết thực tế của mình.
  Sửa lần cuối bởi ga_blao : 28-09-2012 lúc 11:08 PM
  Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm...

 10. Đã có 27 thành viên cảm ơn ga_blao vì bài viết có ích:

  carom (30-09-2012), catphien (18-03-2013), ca_chep (13-10-2013), cock-f (30-09-2012), fixalot (29-09-2012), gkvn (01-10-2012), hongphongvl (29-09-2012), huaquoctoan (29-09-2012), hungtocdai (01-11-2014), itloving (29-09-2012), khanhdang (08-02-2014), KHIEMTN (29-09-2012), khongthevacothe (29-09-2012), khuongpham (29-09-2012), langtukhach (28-03-2013), megamyasil (06-05-2013), minh mỹ (16-03-2013), minhtien (10-02-2015), mrcamap (11-11-2013), phungbatu (01-10-2012), taisaovayha? (29-09-2012), tammapn (01-10-2012), thanh_o2 (29-09-2012), trandat_ct (16-03-2013), vannguyenngoc (01-10-2012), vayhuyencham (09-08-2013), vldh_khach (29-09-2012)

 11. #6
  Ngày tham gia
  26 Apr 2012
  Thành phố
  Đồng Nai
  Tuổi
  23
  Bài viết
  73
  Cảm ơn
  8
  Được cảm ơn 110 lần trong 29 chủ đề
  đừng câu nệ ,anh em thấy hợp thì chơi đúng không. gà gà vì gà là cuộc sống . đừng vì thế mà mất vui.
  Nếu một mai trên đường đời vấp ngã
  Xin mẹ hiền tha thứ cho con

 12. Đã có 3 thành viên cảm ơn yeubongda vì bài viết có ích:

  hongphongvl (29-09-2012), KHIEMTN (30-09-2012), khuongpham (29-09-2012)

 13. #7
  Ngày tham gia
  01 Jul 2012
  Thành phố
  Vĩnh Long
  Bài viết
  212
  Cảm ơn
  311
  Được cảm ơn 191 lần trong 93 chủ đề
  trình mình còn quá thấp trong vấn đề này, nên chỉ biết "nghe" và "lắng" mong anh em chia sẻ thêm.... thank so much.

 14. Đã có 3 thành viên cảm ơn hongphongvl vì bài viết có ích:

  forgetmenot (13-01-2014), KHIEMTN (30-09-2012), khuongpham (29-09-2012)

 15. #8
  Ngày tham gia
  04 Aug 2008
  Thành phố
  Hồ Chí Minh
  Tuổi
  29
  Bài viết
  563
  Cảm ơn
  6,333
  Được cảm ơn 625 lần trong 356 chủ đề
  các cao nhân bắt đầu lộ diện rồi. tiếp tục phát huy nhé a vldh_khach, a Thủy... cảm ơn các a đã có những chia sẻ đáng quý...Cảm ơn!
  You can be sure that nothing is sure

 16. Đã có 3 thành viên cảm ơn itloving vì bài viết có ích:

  forgetmenot (13-01-2014), hongphongvl (29-09-2012), khuongpham (29-09-2012)

 17. #9
  Ngày tham gia
  16 Feb 2012
  Thành phố
  tphcm
  Bài viết
  106
  Cảm ơn
  50
  Được cảm ơn 105 lần trong 65 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của vldh_khach Xem bài viết
  Các ý kiến của tôi được trình bày dưới góc độ của một người chơi cựa tròn và khái niệm gà Mỹ đề cập ngay đây cũng như trong các bài viết sau này được dùng để chỉ chung cho các dòng gà không phân biệt xuất xứ khởi thủy nhưng được du nhập, pha trộn và phát triển chủ yếu bởi các nhà lai tạo Hoa kỳ.


  Từ khi hai tiếng ‘gà Mỹ’ bắt đầu được dân chơi gà VN nhắc tới, nó luôn là đề tài hấp dẫn và cũng gây nhiều tranh cãi. Những ánh mắt lạ lẫm có phần coi thường ban đầu đã mau chóng chuyển sang e dè trước các ngoại binh mà lúc đầu chỉ có một số Việt kiều và dân chơi thời thượng mới có. Từ lâu rồi, sự e ngại này đã được cụ thể hóa bằng qui ước những chiến kê mang máu Mỹ phải chịu chấp chế khi cáp đá với gà nòi Việt. Dù vậy, thực tế này cũng có phần cảm tính và cũng không chứng minh được ưu thế áp đảo của con gà Mỹ theo cách mà dân chơi gọi là ‘tâm phục khẩu phục’. Bằng chứng là tới nay những tranh luận khi so sánh hai loại gà này vẫn chưa ngả ngũ. Thực ra điều này không có ý nghĩa gì nhiều, bởi trong tự nhiên cũng như trên phạm vi rộng bên ngoài một cá thể hay một dòng gà cụ thể, không thể kết luận chung chung gà nào hay gà nào dở. Chỉ có qua bàn tay nhào nặn của con người và tùy theo thể thức thi đấu mà một con gà có thể trở thành hay hoặc dở.


  Nhưng xét về tổng quát, có một số đặc điểm có tính phổ biến giữa hai loại gà này mà mọi người đều công nhận. Ví dụ về mặt thể chất và tính ổn định di truyền, con gà Mỹ hoàn toàn vượt trội. Tôi đặc biệt hâm mộ cách mà các thế hệ những nhà lai tạo Hoa kỳ đã làm để tạo ra những chiến kê có thể gọi là ‘mình đồng da sắt’. Với tôi, đây chưa hẳn một tác phẩm hoàn hảo theo tiêu chuẩn ‘văn võ song toàn’ , tức là con gà Mỹ nhìn chung thiên về ‘võ’ hơn là ‘văn’. ( Đây là đánh giá của riêng tôi khi nói về những cốt cách tinh thần đặc biệt vốn là biểu hiện đặc trưng của con gà Việt hơn là con gà Mỹ. Đề tài này cũng khó diễn giải ngắn gọn nên sẽ được bàn tới trong dịp khác.) Dù vậy, việc có được những chiến kê vừa thừa hưởng tố chất mạnh mẽ vừa giỏi đâm theo nghĩa một ‘cỗ máy đâm chém’ đã là một thành công đáng kể và cũng không dễ mà đạt được. Bài viết này của tôi chủ yếu bàn về một vấn đề vẫn thường gây thắc mắc, đó là khía cạnh xài cựa của con gà Mỹ.


  Cũng như gà nòi lông VN, gà Mỹ có khởi thủy từ loài gà rừng Đông Nam Á( xin tham khảo các tài liệu về gà Mỹ có sẵn trên mạng) với bản năng đâm cựa của một sát thủ. Cựa gà rừng trong tự nhiên gần với cựa đinh hơn cựa dao và rất nhọn, còn muốn biết thứ này có nhạy hay không, cứ hỏi những ai chuyên bẫy gà rừng bằng cách dùng gà mồi sẽ rõ. Thứ gì tạo hóa sinh ra đều không bao giờ thừa cả. Trải qua hàng thế kỷ lai tạo, người Mỹ đã có được những dòng gà với những đặc điểm mà họ mong muốn, đồng thời vẫn duy trì được khả năng xài cựa vốn có. Nhưng có lẽ, đây chỉ còn là câu chuyện của ngày xưa chưa xa lắm...


  Tôi không dám đưa ra kết luận này nếu chưa từng gặp qua một thứ gà như vậy trong thực tế. Đó là vào khoảng những năm 1999-2003. Nó thuộc sở hữu của trại gà Bến Nọc (gọi như vậy vì trại này ở ngay cầu Bến Nọc,Q9), được thành lập bởi một số anh em quen biết./.
  Chắc là tôi có quen anh, bởi vì anh có nhắc tới trại gà của anh Tài và con gà mỹ đó. Sẳn anh nhắc tới câu chuyện này làm tôi nhớ lại ký ức buồn, đó là vào năm 2000 con gà chuối nếu nói về xuất xứ của nó là ở bên philipin do Bảo ở Thủ Đức nhập về được anh Dũng già nuôi, tính tình con chuối đó rất hung dữ, đá người, tự nó đá vô lưới b40 bị gãy giò, được anh Tài mang qua bên Q9 cản sau đó là tôi. Cản với mấy em mái nhà được khoản 2 tháng là bị gian hồ đua mất, lúc đó rất ngại với anh Dũng và Bảo vì lúc đó nói về gà mỹ thì rất hiếm chứ không như bây giờ. Hậu duệ của nó nghe nói rất là nhiều và cũng mang lại nhiều chiến thắng trên đấu trường, riêng phần tôi thì được 3 bầy nuôi tới lớn được 6 con trống (4 chuối, 2 khét). Hai con khét tôi đưa cho Tý ở Long Khánh, chỉ giữ lại 4 con chuối và chúng cũng mang lại nhiều chiến thắng cho tôi nhưng bị thiêu hủy trong đợt dịch 2003. Nói đi cũng phải nói lại thời gian đầu 99-2000 gà mỹ lai ra đá không ai sợ hết nhiều lần tôi đi đá người ta còn nói "thằng này đi đá gà khỏi cần mang theo bông gòn" vì nhìn nó hơi chò và bông gòn một bụm luôn. Thời gian đó ai cầm được con gà đá 3-4 miệng lông là hay rồi chứ đâu như bây giờ cho nên gà lai thời đó được thuận lợi về nhiều mặt chứ như bây giờ là chưa chắc à.

 18. Đã có 9 thành viên cảm ơn Sontynl vì bài viết có ích:

  ca_chep (13-10-2013), fixalot (29-09-2012), hongphongvl (29-09-2012), huaquoctoan (29-09-2012), itloving (29-09-2012), KHIEMTN (29-09-2012), khuongpham (29-09-2012), minhtien (10-02-2015), mrcamap (11-11-2013)

 19. #10
  Ngày tham gia
  16 Sep 2012
  Thành phố
  saigon
  Bài viết
  13
  Cảm ơn
  77
  Được cảm ơn 402 lần trong 12 chủ đề
  To:Ga_blao và cả nhà.
  (Đây là phần phản hồi cho bạn Ga_blao nhưng do trả lời thẳng vô bài của Ga_blao cứ bị máy báo lỗi hoài. Báo hại phải gõ lại từ đầu. Tiện thể AE nào biết chỉ giùm, mình hơi dốt trong vụ này. Tks.)

  Cám ơn phản hồi nhiệt tình và thẳn thắn của bạn.

  Trước tiên, có vẻ nhận xét của bạn về gọng cựa gaff là rất xác đáng. Nhưng trong đây có một chi tiết nhỏ là : liệu có phải chỉ vì khả năng chọc ngoáy + luật chơi mà người Mỹ phải hi sinh độ nhạy? Hay trong đây còn có lý do nào khác? Liệu với đầu óc khoa học và thực dụng của mình, người Mỹ thích đối phương bị hạ từ dàn nạp hay thích chờ cận chiến? Hay là khả năng bị hạ từ dàn nạp đối với gà Mỹ là không thể?... Nếu điều này có liên quan tới chuyện 'gà nào vũ khí đó' thì chi tiết này hóa ra không nhỏ chút nào. Đó mới chính là ý tôi muốn nói.

  Về chuyện 'nó' còn nhiều hay ít. Theo tôi đoán ( không biết có đúng không), tuy không nói rõ nhưng bạn muốn ám chỉ một cách tế nhị rằng ít nhất 'nó' cũng còn nhiều trong giới những người chơi gà tiền lớn, mà có thể bạn là một trong số đó. Đương nhiên là trong giới này gà Mỹ 'hiệu' cũng nhiều, nhưng gà Việt giỏi cũng nhiều không kém. Liệu một người Mỹ có thể nhìn vào đó để kết luận gà VN toàn là hàng giỏi? Có thể thấy từ 'hiếm' trong bài viết của tôi được đặt trong bối cảnh bao quát hơn là đặc thù. Dù sao, tôi cũng mong là bạn đúng trong chuyện này vì như vậy tôi sẽ còn cơ hội mở rộng tầm mắt và biết đâu cũng được lợi trong đó.

  Cuối cùng, nói về chuyện 'ăn gà, ngủ cũng gà'. Có thể 'thực tế' của bạn so với 'thực tế' của tôi có một khoảng cách nào đó, nhưng tôi không nghĩ mình 'gan' tới độ chỉ ngồi một chỗ với mớ kiến thức trên mạng mà dám nhảy ra mua giáo giữa trận trước bao cặp mắt anh hùng hảo thủ trong thiên hạ, trong đó ngoài bạn ra còn có nhiều 'cao nhân núp lùm' khác nữa.

  Thực ra tôi cũng khá đắn đo và cũng không muốn gây chú ý nhiều trong chuyện này, chỉ mong trên bước 'hành tẩu giang hồ' sẽ có người đồng cảm và chia sẻ.
  Sắp tới các bạn có thể thấy những bài viết theo chủ đề của tôi sẽ chỉ giới hạn trong số lượng 5 hay 6 bài. Theo tôi, đó là tất cả những gì cần nói. Tuy những bài viết này được trình bày độc lập, nhưng tôi hy vọng sau khi đã đọc qua đầy đủ, các bạn sẽ nhận thấy giữa chúng có nhiều liên hệ. Và qua đó hy vọng các bạn có thể thấy rõ hơn toàn cảnh bức tranh mà tôi muốn vẽ.

  Chúc mọi người vui và khỏe.

  P/s. Sáng giờ làm nội trợ mệt muốn đứt hơi. Giờ lại thêm vụ này nữa.Hic!!! Như vậy là mình đã ghiền rồi phải hông ta?

 20. Đã có 26 thành viên cảm ơn vldh_khach vì bài viết có ích:

  anxuanloc (24-05-2013), carom (30-09-2012), catphien (18-03-2013), ca_chep (13-10-2013), chantroinam (02-10-2012), cock-f (30-09-2012), Congaden (29-09-2012), dung_doanke (16-03-2013), FISHER-MAN (23-04-2013), fixalot (29-09-2012), forgetmenot (13-01-2014), hongphongvl (29-09-2012), huaquoctoan (29-09-2012), hungtocdai (01-11-2014), itloving (29-09-2012), KHA.CM (17-04-2013), KHIEMTN (29-09-2012), khuongpham (29-09-2012), langtukhach (28-03-2013), megamyasil (06-05-2013), minhtien (10-02-2015), mrcamap (11-11-2013), octieutc (29-09-2012), thanh_o2 (29-09-2012), thichdongvat (29-09-2012), trandat_ct (16-03-2013), vannguyenngoc (01-10-2012)

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 125.70 Kb. compressed to 111.06 Kb. by saving 14.65 Kb. (11.65%)]