10 Giống chó lao động phổ biến nhất trên thế giới

Thảo luận trong 'Chó, Mèo' bắt đầu bởi Amoro, 24/2/08.

 1. Amoro

  Amoro Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/06
  Bài viết:
  132
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Q9 - TP:HCM
  Xin chào các bạn, hôm nay tôi xin dich thuật 1 tài liệu về 10 giống chó lao động phổ biến nhất trên hành tình theo tài liệu được cung cấp từ anh THIẾT. Trước đăng bản dịch, tôi xin đưa 1 số thông tin cần thiết để các bạn theo dõi:
  Chó lao động là nhóm chó có kích thướng lớn nhất. Rất nhiều trong số đó có nguồn gốc từ mastiff. Các chú chó lao động thường rât to lớn. Tính cách cũng có nhiều điểm chung là trung thanh, khỏe mạnh, yên lặng ít sủa và rất dữ dằn.
  Điều thứ 2 tôi muốn cung cấp là sự khác biệt giữa chó trông nhà (watch dog) và chó giữ nhà (guard dog). Chó trông nhà là phải biết sủa và phát hiện thật nhanh khi có người lại xuất hiện với mục đích là thông báo cho chủ nhà sự có mặt của người lạ. Chó giữ nhà là chó có khả năng tấn công để bảo vệ ngôi nhà và chủ của nó.
  Tất cả, xin nhắc lại là tất cả các giống chó lao động đều cần xã hội hóa từ rất sớm. Xã hội hóa là gì: đó là cho chó tiếp xúc với càng nhiều người càng tốt, tiếp xúc với càng nhiều con chó càng tốt. Để khi lớn lên bạn có thể dắt cho ra đường. Xã hội hóa cũng làm cho chó thông minh lên rất nhiều do nó được tiếp xúc nhiều hơn. Giúp nó phân biệt được đâu là xấu, đâu là tốt.
  Bài dịch (trong phần bài dịch, tôi xin cung cấp 1 số ít thông tin mà bản thân tích cóp được nhưng sẽ bám sát với tài liệu gốc)
  Bản dịch đi theo thứ tự giống chó phổ biến nhất rồi đến thứ 2, thứ 3, v.v theo cục đăng kiểm của Mỹ A.K.C
  1. Boxer:
  [​IMG]
  Đây là giống chó lớn, nhiều cơ bắp, khỏe mạnh và nhiều năng lương, cũng rất nghịch và ham chơi. Trong các giống chó lao động, nhiều người sở hữu boxer nhất vì nó rất yêu trẻ em và luôn chơi đùa với trẻ em trong gia đình. Tuy nhiên, trẻ quá nhỏ cần phải chú ý vì Boxer có thể vô tình làm đau các bé vì kích thứoc lớn của chúng. Boxer rất nhạy, thông minh, luôn luôn muốn làm hài lòng chủ. Ngoài ra, boxer có khả năng tham gia và các môn thể thao tốc độ cũng như các cuộc thi vâng lời. Boxer là 1 chó trông nhà tốt hơn là chó giữ nhà. Điều cần chú ý là có rất nhiều chú Boxer ko được vận đông đầy đủ đã trốn nhà đi chơi.
  2. Rottweiler
  [​IMG]
  Đây là giống chó rất to năng. ky và cơ bắp. Chó Rott rất bình tĩnh, ít sủa, tự tin, thông minh, dũng cảm nhưng cũng quá đỗi dữ dắn với người lạ và chó lạ. Rott rất cần được hoạt động để có sức khỏe và 1 hệ thần kinh tốt. Có thể tham gia rât tốt và các cuộc thi tốc độ hay chiến đấu tấn công. Rott không thích hợp với cuộc sống trong nhà vì nó thích ở ngoài vườn và ngoài sân nhiều hơn. Chắc các bạn cũng biết vì sao, tại vì Rott có bản năng trông nhà nên ở ngoài mới làm được nhiệm vụ. Chó Rott chỉ thích hợp với những người có thời gian và sức khỏe đển huấn luyện và tập luyện cho chó. (Cấm chỉ định với người già, trẻ em và phụ nữ đang cho con bú)
  3. Doberman Pinscher
  [​IMG]
  Khỏe mạnh, nhiều cơ bắp và rất thể thao. Dob rất dữ nhưng vô cùng tình cảm và ngọt ngào với chủ. Chó đực vô cùng dữ với các con chó đực khác và không nên nuôi cùng các con vật nhỏ hay trẻ em xa lạ. Chó Dob cần nhiều tập luyện, cụ thể là chạy bộ và cần đựoc huấn luyện kỹ càng. Nó vừa là chó trông nhà xuất sắc và là chó giũ nhà rất hiếu chiến.
  4. Great Dane
  [​IMG]
  Great Dane rất cao và khỏe và được biết đến là 1 trong những chú chó lao động hiền lành và thân thiện nhất. Rất tình cảm, nhẹ nhàng, yên lặng. Nó muốn được chủ vuốt ve nhiều hơn là tấn công người lạ. Nên được huấn luyện tù nhỏ để có thể đièu khiển đựoc. Dane là chó trông nhà tốt nhưng ko phải là chó giữ nhà xuât sắc.
  5. Siberian Husky
  [​IMG]
  Tại Mỹ, yếu tố chính là cho Husky phổ biến là do vẻ bề ngoài của chúng trông rất giống với chó sói. Husky rất hiếu động và thân thiện. Nguồn gốc là chó kéo xe trên tuyết nên rất cần được hoạt động. Nó là giống chó cần hoạt động nhiều nhất. Tôi khuyên không nên nuôi ở HN vì ko đủ chõ cho Husky chạy. Các vùng miền Trung và miền Nam cũng ko nên nuôi do chó Husky ko chịu được nóng. Bản thân tôi đã gặp Husky rất nhiều lần. Cực kỳ thân thiện, thấy người lạ là chồm lên để chơi. Nhưng nói thật, trông ghê lắm vì nó trông y như chó sói. Husky rất hay ở chỗ là ít sủa nhưng thường xuyên hú, y như chó sói. Không trông nhà hay giữ nhà được vì quá thân thiện với người lạ.
  6. Mastiff
  [​IMG]
  Đây là giống chó lớn nhất thế giới và cũng nặng nhất. Rất yên lặng, tốt tính và cực kỳ thích chơi với trẻ con. Mastiff cần 1 ngôi nhà có vườn rộng. Nó đòi nhiều sự yêu thương vuốt ve của chủ. Thông thường, cả ngày nó chỉ ngủ nếu chủ đi vắng. Khi chủ có nhà thì sẽ bám lấy chủ. Trông nhà và giữ nhà đều làm rât tốt
  7. Saint Bernard
  [​IMG]
  Chú chó này rất nổi tiếng với nhiều bộ phim về chúng. Thông minh, dủng cảm, thích người, biết vâng lời. Saint rất dễ huấn luyện vì nó đã được làm việc với người từ thưở xa xưa. Saint ko làm chó giữ nhà được vì không có khả năng tấn công cao nhưng trông nhà rất tốt và có mũi nhạy, tai thính và tiếng sủa rất lớn.
  8. Bullmastiff
  [​IMG]
  Cực lỳ dữ dằn nhưng cũng rất đáng yêu, tính cách tin tưởng được. Bình thường sẽ rất yên lặng nhưng nếu bị chọc giận thì có thể xé xác các con chó khác. theo nhiều chuêyn gia thì chó bảo vệ khu vực hay canh gác thì Bullmastiff mới là nhất, thậm chí có phần hơn Doberman vì nó sẽ chiến đấu đến chết. Cái hay của Bullmastiff là nó hầu như không cẫn dạy cách cắn hay chiến đấu vì trong bản năng đã có sẵn rồi.
  9. Newfoundland
  [​IMG]
  Khổng lồ, rất thích nước, bơi cực siêu. rât ngọt ngào. Nuôi trong gia đình rất tốt vì nó tình cảm với tất cả các thành viên trong nhà. Với bộ lông dày thì chỉ nên nuôi New ở xứ lạnh. Trông nhà tốt nhưng ko giữ nhà được.
  10. Bernese Mountain Dog
  [​IMG]
  Có thể nói, theo ý kiến cá nhân thì Ber là 1 trong nhưng giống chó đẹp nhât thế giới. Tôi đã gặp cũng khá nhiều. Ber to hơn Bec-gie, mặt rất hiền, lông cực kỳ đẹp. Ber thích sống trong nhà nhưng muốn ra vường chơi vì rất thích trời lạnh. Làm chó trông nhà rất tốt.  Nguồn : QuocVinh - www.vietdog.net
   
 2. phamvuthien

  phamvuthien Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/07
  Bài viết:
  1,629
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  Melbounre-Victoria
  Sao lại ko kể đến berge Đức và bulldog Anh Quốc nhỉ.2 con này cũng được người ta nui giữ nhà nhiều đấy chứ
   
 3. Amoro

  Amoro Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/06
  Bài viết:
  132
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Q9 - TP:HCM
  Berge ( GSD ) cũng rất phổ biến tuy nhiên berge ( GSD ) đc xếp vào nhóm chó chăn gia súc ( cừu ),bulldog anh hoàn toàn ko thể lao động ==> cũng ko đc xếp
   
 4. mê cá rồng

  mê cá rồng Well-Known Member

  Tham gia:
  15/10/07
  Bài viết:
  177
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HỒ CHÍ MINH
  một bài viết công phu và rất hay.cám ơn bạn vì những thông tin bổ ích trên nhé.
   
 5. Kimmaluu1811

  Kimmaluu1811 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/11/06
  Bài viết:
  398
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Sài Gòn thành phố 10 mùa hoa
  Bài viết rất bổ ích....thanks bạn đã chia sẻ cho ae.....
   
 6. mr.vagabond_t

  mr.vagabond_t Member

  Tham gia:
  23/2/07
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hồ chí minh
  còn thiếu 2 giống chó rất rất được ưa chuộng là Labrador Retriever và golden Retriever.
  nếu nhớ không lầm thì cách đây 2 năm 2 loại chó trên đứng thứ 1 và 4 trên bàng xếp hạng của AKC.org
   
 7. Amoro

  Amoro Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/06
  Bài viết:
  132
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Q9 - TP:HCM
  AKC - American kenel club còn 10 giống chó mình post là 10 giống chó lao động phổ biến nhất thế giới chứ hok phải của AKC :D
  @ All : úi giời mình làm gì đủ khả năng viết bài hay thế,đi Ăn Cắp có xin phép cả thui :D ... các bạn thử 1 lần ghé qua vietdog thử xem ... rất nhiều thông tin quý giá tương tự hoặc hơn thế này đấy !!!
   
  Last edited by a moderator: 4/3/08
 8. lahan86

  lahan86 Member

  Tham gia:
  14/12/07
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hic nhà em nuôi chú husky đúng thật loài này quá hiền mới chán. Chẳng trông dc nhà
   
 9. dat

  dat Active Member

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Em muốn nuôi chó dữ để giữ nhà thì nuôi Rottweiller đi, và phải là chó đực, vì chó cái hiền lắm. Anh đang nuôi 1 em nè. Tuy nhiên, nhà có con nít thì tốt hơn là đừng nuôi, vì loại chó này đặc biệt ko thích con nít.
   
 10. WhiteCat87

  WhiteCat87 Well-Known Member

  Tham gia:
  10/3/08
  Bài viết:
  90
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Ủa , vậy con Phú Quốc nhà ta ko thuộc loại chó ở trên àh?
   
 11. poppyn

  poppyn Well-Known Member

  Tham gia:
  1/4/08
  Bài viết:
  145
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  TP.HCM
  Bài viết hay quá, hình nhìn cũng đẹp nữa, mê quá, tiếc là mấy con chó này ở VN rất hiếm, chưa kể nếu có giá cũng cực đắt (không như rùa^^, chó càng nhỏ càng đắt) điều kiện thời tiết nuôi không phù hợp, với lại toàn phải cần khoảng sân trống trải để chạy nhảy nhiều so với giống chó thường.
   
 12. yeurua_94

  yeurua_94 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/07
  Bài viết:
  666
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Đại Dương Bao La
  Rất cảm ơn bài viết của bạn,trước giờ chó con nào nhìn cũng như con nào,nhưng mà h dc mở mang rồi:D
  P/S:cái avata đẹp nhỉ:p
   
 13. UnknowN

  UnknowN Well-Known Member

  Tham gia:
  7/2/08
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Nha Trang Thành Phố Anh Hùng
  Tui thích nhất cái con Siberian Husky này nhìn nó đẹp trai lém. Ước gì chừng nào tui lớn "ăn không ngồi rồi" Tự nhiên trên trời rơi xuống 1 con cún loại này:D.
   
 14. bemit

  bemit Well-Known Member

  Tham gia:
  9/12/07
  Bài viết:
  1,043
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  ho chi minh
  sao cái con mastiff to thế nhỉ,ko biết nó táp thì thế nào:D
   
 15. Monowar

  Monowar Well-Known Member

  Tham gia:
  4/6/07
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp Vinh
  yêu chó và nuôi chó để làm bạn là chính thôi các bác ạ...chó dữn nhà thì cứ chó cỏ mà nuôi là hợp lý nhât...đến mùa đong mưa lâm thâm ret rét ra mổ chén luôn
  nhóm chó LĐ em thich nhất la SB nó là loài rất đc con người nể trọng Thân
   
 16. gakieng

  gakieng Well-Known Member

  Tham gia:
  10/3/08
  Bài viết:
  114
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  đồng nai
  mình thấy thích nhất là rottweiler và boxer !!!!!!!!!!!!!!!!!!
   
 17. Jun

  Jun Active Member

  Tham gia:
  24/5/08
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP Hà Nội
  Siberian Husky con này là tuyệt đẹp :applause: ngày xưa tớ cũng nuôi 1 con becgie lai chó ta :D, bị bạch tạng hay sao í mà nó trắng toát...đẹp kinh hồn. Nhưng nó ăn hết 3 đôi giầy da (chỉ thix giầy da) của khách nên mamy cho về quê roài :crying:
   

Chia sẻ trang này