10 ngàn con chim cánh cụt rủ nhau lên bờ đẻ trứng...

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi leejuangjun, 5/11/07.

 1. leejuangjun

  leejuangjun Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/07
  Bài viết:
  383
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Một trong những sự kiện hi hữu nhất của tự nhiên đã xảy ra trên hòn đảo South Georgia thuộc vịnh St Andrew, Nam Thái Bình Dương: hơn 10.000 con chim cánh cụt kề vai sát cánh cùng nhau bước lên bờ, chuẩn bị cho mùa sinh nở sắp đến.

  Mùa đẻ trứng từ của chim cánh cụt chúa (King Penguin) bắt đầu từ cuối tháng 11 và đạt cao trào vào giữa tháng 12 - những ngày lạnh giá khắc nghiệt nhất.

  Chim cánh cụt không làm tổ, thay vào đó, con đực và con cái sẽ thay nhau ấp quả trứng dưới chân cho đến ngày chim non đạp vỏ. Khoảng thời gian này kéo dài ít nhất 2-3 tháng.

  Trong quá trình ấp trứng, các cặp bố mẹ luôn đứng “cắm rễ” tại đúng một địa điểm, đôi này đứng cách đôi kia một, hai bước chân. Có lẽ vì thế, cảnh tượng 10.000 “cặp đôi” đứng kề sát nhau trong tư thế gần như bất động càng trở nên ngoạn mục, cả về màu sắc và quy mô.

  Công việc chăm sóc “đứa bé” được san sẻ giữa con đực và con cái bình đẳng một cách đáng ngạc nhiên: chim bố lãnh trách nhiệm ấp trứng trong hai tuần đầu, 2 tuần kế tiếp dành cho chim mẹ, sau đó công tác luân phiên được tiến hành đều đặn 3-4 ngày một

  [​IMG]

  Dù vậy, đẻ trứng không phải là lý do duy nhất khiến chim cánh cụt phải lên bờ vào những thời điểm nhất định trong năm. Thi thoảng, chúng cũng rủ nhau lên bờ để “thay áo” - đó là khi bộ lông của chúng đã xác xơ đến mức không còn đủ khả năng giữ nhiệt và chống thấm nước.

  Sau 12 ngày thay lông trên cạn những con chim cánh cụt trụi nhẵn thín lông, mà theo cách gọi dân dã là “nuy” hoàn toàn. Dần dà lông vũ bắt đầu mọc, đợi khoảng 30 ngày nữa thì chúng có thể ào xuống nước với bộ cánh mới tinh tươm.

  Tỷ lệ “ly hôn” trong cộng đồng chim cánh cụt rất cao, đó cũng là lý do loài chim này rất chăm chỉ thay lông để tăng cơ hội tìm bạn đời trong mùa sinh sản mới.
   
 2. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Mỗi hoàng hôn tối, chim cánh cụt theo bầy đàng lên bờ ngủ ở chỗ quen thuộc. Tờ mờ sáng, chúng lại ra khơi kiếm ăn. Loài chim cánh cụt nhỏ con ở nam bán cầu(Úc) nặng chỉ khoảng 1 kg, có thể bị chồn, cáo tấn công nên chúng chỉ đi và về khi trời tối- Số lượng chúng không nhiều nên người Úc bảo vệ chúng rất kỷ. Họ làm những cái hang hộp bằng gỗ chôn dưới cát dọc bờ biển có lùm buội để chim có chỗ trú/đẻ tại 1 số quần đảo phía nam, và điều này có vẻ mang lại nhiều lợi ích- đặc biệt là ngành du lịch. Hãy tưởng tưởng cảnh du khách trùm chăn, trùm mền ngồi trên "khán đài" yên lặng chờ chim cánh cụt xuất hiện từ biển và ì ạch tiến dần vào bờ, rỗi diễu hành dễ thương qua trước mắt để về chỗ ngủ dưới khán đài, hoặc dọc theo hành lang cầu gỗ dẫn đến khán đài! Tất cả diễn ra khoảng dưới 1 tiếng đồng hồ, trong tờ mờ tối, không được ồn ào, không được chụp hình bằng flash! Thế mà tính ra, mỗi con chim cánh cụt tại đó đã đem về cho ngành du lịch nguồn thu mỗi năm không dưới 10.000 đô/con !
   
 3. truonghaquynhon

  truonghaquynhon Well-Known Member

  Tham gia:
  20/10/06
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Quynhon
  Bài viết của Giáo sư hay quá. Ước gì tình thương con của con người cũng như loài chim này.hihi
   

Chia sẻ trang này