7 tiêu chuẩn chọn cá La Hán

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi lehoangphuc, 23/1/08.

 1. lehoangphuc

  lehoangphuc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/11/07
  Bài viết:
  398
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Gần đây, cá La Hán được nuôi nhiều trong bể cá cảnh của nhiều gia đình. La Hán có nhiều loại khác nhau và giá trị của mỗi chú La Hán là do hình dáng, màu sắc của chúng quyết định. Vậy tiêu chuẩn của một chú cá La Hán đẹp như thế nào ?

  1) Hình dáng cơ thể: Cá La Hán đẹp phải có thân hình dày, hình oval. Bụng đầy đặn và không có nếp gấp. Chiều dài không dài quá mà cần một thân thể rộng, dày thể hiện sức mạnh. Miệng cá ngắn.
  2) Màu sắc: Cá La Hán rất đa dạng về màu sắc nhưng quan trọng nhất vẫn là độ sâu màu và độ sáng. Được đánh giá cao nhất là những con có màu đỏ bao trùm toàn bộ cái đầu tròn và phần lớn cơ thể. Màu lí tưởng của cá La Hán là màu đỏ nổi bật từ má đến vùng bụng.
  3) Hoa: Hoa và châu cá La Hán là những vảy màu lấp lánh tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ. Có 3 cấp độ đánh giá những đốm châu và hoa văn trên thân thể cá La Hán. Nếu châu lấp lánh, hoa văn kéo dài từ đuôi bao trùm 3/4 cơ thể theo một mẫu liên tục thì được coi là thứ bậc 1. Nếu là 1/2 cơ thể là thứ bậc 2, ít hơn là thứ bậc 3, tuy nhiên việc xếp hạng cỏn tùy thuộc rất nhiều yếu tố như chữ 2 bên thân có thực sự cân đối hay không? hình hoa văn có ý nghĩa hay ấn tượng gì không?
  4) Vân: Là những đóm đen đậm, trải dài trên thân trông giống những hàng chữ Hán. Vân càng giống chữ Hán có nghĩa, càng rỏ nét thì càng có giá trị.
  5) Đầu: Đầu gù càng lớn càng được ưa chuộng (nhưng đầu cần phải cân đối với hình dáng và kích cỡ của cá). Đầu cá thường phát triển theo tuổi của cá đực và sự chăm sóc thích hợp. Phía trán và đỉnh đầu phải nổi lên tròn trịa cân đối. Một con cá thật sự oai phong, khỏe mạnh nếu có một chiếc đầu u gù lớn. Với người Châu Á thì một con cá có cái đầu to mang lại sự may mắn và thịnh vượng cho chủ nhân, thể hiện sự tài hoa, nghệ thuật nuôi và chăm sóc cá cũng như niềm tự hào của chủ nhân.
  6) Mắt: Nằm ở vị trí hai bên đầu, mắt tròn và mi mắt lanh lợi thể hiện con cá khỏe mạnh.
  7) Vây và đuôi: Ở vị trí thẳng đứng.Đuôi mở rộng và kèo dài một cách tròn trịa. Vây lưng và vây bụng phải căng, chóp vây phải kéo càng dài càng tốt. Màu của vây đuôi phải rực rỡ. Những xương đuôi và vây không bị những đốt gãy cong xương ...
   
 2. dinhtrantanduc1

  dinhtrantanduc1 Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/07
  Bài viết:
  226
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Thành Phố Cao Lãnh
  cái này hình như đc 1 nghệ nhân nói rồi mà , nguyên văn của nó là :
  7 tiêu chuẩn chọn cá La Hán của dân chơi cá chuyên nghiệp:

  Dáng: dày và có hình bầu dục, vài biến thể gần đây có dáng gần như tròn, bụng đầy đặn và không có nếp gấp.

  Sắc: đa phần cá có màu đỏ từ má đến vùng bụng. Màu phía sau nhạt đi càng làm phần đỏ phía đầu “rực” hơn.

  Vẩy hạt trai: đa phần loại cá gần đây vảy cứng màu lanh lơ pha lục phủ khắp thân.

  Đốm ngang màu đen. Đốm đen đậm, dày thể hiện sự khỏe mạnh của cá.

  Đầu: đầu gù đẹp là nhất, nhưng nên cân đối với dáng và cỡ của cá.

  Mắt: nằm ở vị trí hai bên đầu, cân đối, nhãn cầu và mi mắt lanh lợi, phân biệt dễ dàng.
   

Chia sẻ trang này