9 sọc của cá đĩa

Thảo luận trong 'Nuôi - Chăm cá đĩa' bắt đầu bởi vikisan, 2/7/07.

 1. vikisan

  vikisan Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Miskolc (Hungary)
  Một bài sau đây theo tôi khá thú vị về các sọc của cá đĩa. Xin các bạn tham khảo và cho ý kiến:
  9 sọc đứng​

  Cá Symsodon discus rất dễ phân biệt với các loài cá khác vì có những nét riêng về hình dáng và những đặc điểm riêng của chủng loại. Một đặc điểm chính như thế: 9 sọc đen chạy thẳng đứng khắp thân.
  Con cá hoang dã nào cũng có đặc điểm này làm cho chúng có hình dáng thật đặc biệt. Cá đĩa trên những cái tem hay là hình vẽ cũ không bao giờ thiếu cái đặc điểm cần thiết này được. 9 cái sọc trên những con cá đĩa hoang dã có những lúc không đều đặn, có sọc không chạy hết thân và có sọc lại chia nhánh. Người ta cho rằng những sọc không đều này là lỗi, làm giảm giá trị của con cá đó. Nhiều người không đồng ý lập trường này, khi chọn cá làm giống cũng không chọn lọc theo nguyên tắc này. Nhưng có một điều chưa được khẳng định là trong những con cá hoang dã bắt được trong những năm 70 rất ít con có sọc không đều như ngày nay. Nhiều người cho là vì môi trường bị ô nhiễm, nhiều người thì lại cho là do chất lượng nước bị thay đổi (chặt rừng v.v…). Theo tôi có thể do là ngày nay người ta bắt cá hoang dã gấp nhiều lần so với trước đây hoặc là trước đây người ta cho là sọc không đều không phải là nhược điểm của cá.
  Chúng ta biết là cá đĩa sống theo từng đàn to nhỏ khác nhau. Những con cá trong đàn còn biết chuyền thông tin cho nhau. Về mặt này những cái sọc đứng của cá rất thích hợp vì cá có khả năng thay đổi cho mầu đen thẫm hay làm biến mất hoàn toàn, để cho hình thái bề ngang và mầu nổi hơn.
  Tuy nhiên đây không phải là cách duy nhất để cá thông tin với nhau (ngoài ra còn dùng các tư thế và chuyển động các vây), nhưng đây là một cách cơ bản nhất.
  Môt ví dụ: Ai đã từng nuôi và chăn nuôi cá đĩa chắc chắn đều đã thấy rằng khi cá tán tỉnh nhau hay là trước khi đẻ trứng thì những vây của cá đen thui và những sọc thứ 5,6,7,8,9 trông thấy hoàn toàn, còn những sọc đằng trước thì không. Đây là một cách thông tin giữa 2 con cá.
  Chưa được chứng minh nhưng những sọc đứng còn có vai trò quan trọng trong việc nuôi cá con. Có lẽ nhiều người còn nhớ lại là trong những năm 90 vấn đề chăn nuôi cá đĩa pigeon khó khăn như thế nào, loại hibrid này không nuôi hoặc rất ít khi nuôi con. Những người chăn nuôi cho là cá bố mẹ không xuất nhớt cho con ăn ( cũng có thể đúng một phần) nhưng tôi tin rằng lý do là vì không có thông tin giữa bố mẹ và cá con, trên thân những con cá này không có sọc đứng và chúng cũng không có khả năng đổi mầu nuôi con!
  Nhiều người giải quyết vấn đề này bằng cách ứng dụng tốt đến ngày nay là giảm mực nước trong hồ đến tối thiểu để cá bố mẹ vừa đủ bơi thẳng người, do đó cá con muốn hay không đều đụng chạm vào bố mẹ.
  Dĩ nhiên bể nuôi cá con đừng lớn quá 100-150 lít.
  Đáng tiếc rằng ngày nay gây giống theo khuynh hướng chọn lọc theo mầu sắc và phần lớn những con cá đó bắt nguồn từ loài tổ tiên pigeon nói trên.
  Những gen pigeon thì lại di truyền ra những loại không có sọc. Một vài ví dụ: marlboro red , red melon, red-white , jade v.v...
  Tiếc rằng ở những loại cá này nếu quan xát kỹ sẽ thấy chúng bị thiếu thông tin. Có lẽ câu nói sau đây của một người quen để diễn đạt vấn đề này là đúng nhất: một đàn cá đĩa nâu đỏ gây lên một quang cảnh truyệt vời trong một bể cá, nếu nhưng thả 10 con pigeon cũng vào bể này thì ta có 1 bể với 10 con cá bơi lung tung làm cho người ta có cảm giác là những con cá này hoàn toàn không phải là cá sống trong đàn.
  Cuối cùng: tôi biết không thể không quan tâm các con cá không có sọc chỉ vì chúng không thông tin với nhau như những đồng bạn sống trong hoang dã, và để cho mình mất cảnh tưởng cá đĩa là cá đĩa. Chúng ta cũng có thể coi là có loài mới đang hình thành, chỉ có điều là từ con chó sói thành con chó nhà phải trải qua bao nghìn năm, còn trong trường hợp cá đĩa thì sự thay đổi này chỉ trong vòng có vài chục năm.
  Trên đây là những suy nghĩ của riêng bản thân tôi, ai cũng có quyền không đồng ý với những suy nghĩ đó, hoặc có ý kiến khác ngược hoàn toàn, nhưng tôi thấy cần thiết là đừng để cho chăn nuôi gây giống cá đĩa tiếp tục theo những khuynh hướng mà kết quả là những con cá không có sọc. Hãy để loài cá này như thời xưa: với 9 sọc đứng trên thân.
   
  Last edited: 2/7/07
 2. kid 2005

  kid 2005 Well-Known Member

  Tham gia:
  26/7/06
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  HCMC
  Kid hoàn toàn đồng ý với quan điểm và cách lý giải của bài viết này.
  Thứ nhất
  1 cặp xanh thường, da rắn, cobalt hay dòng cá xanh lai có sọc nói chung thì sau thời gian chăm sóc, cá lên màu đầy đủ, các sọc đen này có thể lợt đi và đôi khi không nhìn thấy nhưng đến lúc cá sinh sản thì sọc lại nổi lên nhìn thấy rõ.

  Thứ hai,
  Đó cũng có thể là lý do tại sao người ta thường sử dụng xanh sọc Turquoise làm bố mẹ nuôi cho những giống cá trên đặc biệt là red melon.
  Và một điều đáng tiếc nữa là con cá dĩa bồ câu đầu tiên ra đời tuy không có sọc nhưng đã mang đầy tiêu trên người, do đó nếu cá con mang dòng máu bồ câu
  tiêu đen sẽ trở thành đặc điểm tiềm ẩn và khi gặp "điều kiện thuận lợi" sẽ lộ ra

  Thứ ba
  Những người nước ngoài chăn nuôi cá dĩa giờ phát sinh mâu thuẫn. Ban đầu họ cố gắng tạo ra cá dĩa không sọc nhưng hiện nay theo kid được biết thì họ lại ưa chuộng cá dĩa hoang dã hơn và thích dùng cá dĩa hoang dĩa hoang dã để lai tạo hơn để tìm dòng cá mới mang các sọc hoang dã.

  1 hình Alenquer+Heckel

  [​IMG]

  Nhưng cũng nhờ cá không sọc mà màu sắc cá dĩa càng ngày càng đa dạng, người nuôi được nhiều lựa chọn hơn. Có thể nuôi loài này thú vị là ở chỗ đó hihi
   
 3. vikisan

  vikisan Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Miskolc (Hungary)
  Những người chăn nuôi cá đĩa còn dùng cá đĩa hoang dã để refresh dòng máu cá giống của họ nữa đó. Sau một thời gian chăn nuôi thì việc refresh lại dòng máu cũng là rất quan trọng.
   
 4. kid 2005

  kid 2005 Well-Known Member

  Tham gia:
  26/7/06
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  HCMC
  Nhưng số lượng loại này không được nhiều như các loại nuôi trong nhà và không biết họ có làm công việc giữ lại gen gốc của cá dĩa hoang dã hay không, vì cho lai nhiều chỉ làm "lỏng" bộ gen gốc mà thôi.
  Ngày nay việc đánh bắt cá dĩa hoang dã như thế nào kid chưa thấy bài báo nào nhắc tới và nước sông cũng bị ô nhiễm nhiều, chắc cá sống cũng không được bao nhiêu để đánh bắt.
   
 5. vikisan

  vikisan Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Miskolc (Hungary)
 6. minhphong

  minhphong Làm ít nói nhiều

  Tham gia:
  19/9/06
  Bài viết:
  1,465
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  Biệt thự ổ chuột
  Anh vikisan ơi, Anh có thể dịch ra cho cộng đồng người Việt mình xem không. Về nguồn và cách lai tạo chúng ta còn thua Thái Lan, Sing, Malay v.v...1 bước. Họ đầu tư rất lâu nên bây giờ có nhiều giống mới đẹp mà VN chỉ có thể mua về nuôi kiểng thôi chứ nói sinh sản thì lại không được ra thuần. Mong anh giúp đỡ anh em cộng đồng yêu thích Cá Dĩa VN thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.
   
 7. vikisan

  vikisan Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Miskolc (Hungary)
  Muốn dịch bài nào minhphong?
  Nhưng thực ra trình độ English của mình còn kém lắm. Có lẽ nhờ bạn nào giỏi tiếng Anh ở nhà dịch hộ mình thì hay hơn vì nhiều lúc mình ko biết từ ngữ VN dùng trong chuyên môn như thế nào đâu. Mình đã thử đưa lên đây mấy bài rồi nhưng lúc đọc lại thấy văn vẻo của mình chán quá! Mong ae thông cảm. Dĩ nhiên mình rất vui lòng làm được việc gì thì làm, cố gắng hết sức mình tham gia giúp đỡ anh em cộng đồng cùng sở thích này thêm nhiều kiến thức tiên tiến.
   
 8. Tungvpbank

  Tungvpbank Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/06
  Bài viết:
  592
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  Hà Nội cũ rất cổ
 9. vikisan

  vikisan Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Miskolc (Hungary)
 10. minhphong

  minhphong Làm ít nói nhiều

  Tham gia:
  19/9/06
  Bài viết:
  1,465
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  Biệt thự ổ chuột
  hihi vikisan ơi, anh chuẩn bị có nhuận bút rồi nhé. khè khè, qua bên đó thấy có quá nhiều bài của ABV copy sang mà không để nguồn gốc, người viết đúng là hành động đáng phải lên tiếng. Rất mong BQT hãy có hình thức xử lý thích đáng những tên cơ hội này.
  Anh VKS : Những bài về gen đấy anh, các nào để đạt tỷ lệ khi ép để ra thuần cao. Chứ VN ép đẻ thành công những loại sau đây : Bồ Câu, Xanh, Lam, DR và những loại thông dụng khác, còn những loại Beo, Red, Abino v.v.... những giống mới khác toàn là nhập về thôi, ép ra con nhưng tỷ lệ thuần không cao.
   
 11. vikisan

  vikisan Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Miskolc (Hungary)
  Dạo này mình vội làm bài "Danh sách các loại cá đĩa" cho xong rồi sẽ viết một ít về đề tài này nhé.
   

Chia sẻ trang này