ADA và rêu?

Thảo luận trong 'Rêu hại' bắt đầu bởi kieuphong, 13/6/06.

 1. kieuphong

  kieuphong Active Member

  Tham gia:
  25/1/06
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP Ho Chi Minh
  GC tách tất cả các bài viết tranh luận liên quan đến nội dung "Có phải dùng nền ADA sẽ bị rêu?" từ bài "bể của Free_as-bird" để tránh lạc chủ đề!
  Các nội dung gây hiềm khích không đáng có đã được xóa bỏ!
  Mong thông cảm!


  chi GC ơi, anh codai ơi : em đọc bài này thấy nguy quá !, vì em định làm thêm cái hồ 70x40x36 ở nhà em , vậy không xài phân ADA được nhỉ ? đó là suy nghĩ hơi chủ quan một chút , nhưng khách quan mà nghĩ chẳng lẽ phân ADA không tốt, hay ???? vậy ráng chịu cho tảo nâu hoành hành thời gian đầu nhưng sau đó có tốt không ? Mong anh chị trả lời giúp em để em quyết định mua phân ADA hay không ?
  Mong nghe lời khuyên của anh chị là em nên xài loại phân nền nào ? . Chuyện tiền nong với một cái hờ 70cm em nghĩ cũng không quan trọng lắm đâu . Chị Gc giúp em một lời khuyên nhé !
  Kieuphong
   
 2. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Cẩn thận kẻo bác Amano.... hắt xì liên tục mất!
  Theo GC thì hạt nền ADA cũng như một số loại phân nền, hạt nền công nghiệp nổi tiếng khác nói chung là rất tốt, hihi! Còn thì dĩ nhiên một môi trường bể mới set up bao giờ cũng có những vấn đề của nó (và ngay cả trong quá trình chơi vẫn nảy sinh vấn đề cơ mà!). Tùy vào kinh nghiệm và mức độ hiểu biết của người chơi mà những vấn đề đó trở thành "nhỏ như con thỏ" hay "to đùng như con voi" mà thôi!.

  @anh codai: GC không hiểu, nước chứa trong bể nhà GC lấy Si ở đâu ra nhỉ!
   
 3. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Bình thường trong nước máy là đã có nhiều chất trong đó rồi . Nếu bạn chứa trong bể xi măng có cát đá thì làm gì không có silic . Trong phân bón đôi khi phải có nó nữa . Codai còn nhớ rất rỏ là cây lúa cũng rất cần nguyên tố này
   
 4. real diamond

  real diamond Member

  Tham gia:
  6/6/06
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  sài gòn
  Kiều phong ơi, tui thấy hình như ai xài ADA cũng bị tình trạng này. Bạn thử qua cửa hàng APT của anh Fahsailam xem, cũng bị rêu rất nhiều. các anh chị có cách nào diệt rêu khi xài ADA không ? nếu xài ADA mà không tiêu diệt được rêu thì mệt lắm đấy vì loại phân này khá đắt tiền.
   
 5. NGUYỄN PHÚC

  NGUYỄN PHÚC Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/06
  Bài viết:
  153
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  saigon
  Real diamond nói đúng quá ! mình cũng đang bị tình trạng đấy.(rầu thúi ruột luôn)mình đi hỏi đủ chổ Cao quý, cửa hàng APT của anh Fahsailam cũng bị như vậy,không có cách chữa chỉ có cách là thay đổi phần nền mà thôi, chán thật
   
 6. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Phát biểu nghe hay thế?!
  GC khẳng định là tất cả các loại nền: tự làm hay mua sẵn, công nghiệp hay tự chế.... gì cũng đều có thể tùy thời điểm, tùy trình độ và kinh nghiệm chăm sóc bể của ngừoi chơi mà nầy sinh vấn đề rêu.

  Rêu là cái thứ mà bể nào cũng có! Ít không đáng kể thì coi như là sống chung hòa bình với nó, nhiều thì phải can thiệp chữa trị để nó không phát triển lấn át làm mất mĩ quan bể và ảnh hưởng đến môi trường sống của các loại cây cá ta nuôi trồng, thế thôi!

  Khi có can thiệp đúng đắn thì rêu sẽ không hoành hành nữa và biến mất dần. Vấn đề là phải biết cách can thiệp hợp lí!
   
 7. dtnguyen62

  dtnguyen62 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/11/05
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Saigon
  Oài...vừa post bài xong thì thấy bài của GC...ngẫu nhiên mà cùng ý !!!

  to All: các bạn cứ bình tĩnh...chịu khó thay nước thường xuyên 1 chút trong 1 thời gian. Khi hệ sinh thái trong hồ thủy sinh cân bằng thì tự khắc rêu sẽ lui bước. Hồ nào trong thời gian đầu mới set up cũng như vậy cả. hãy tập sống chung với rêu 1 thời gian cũng giống như dân miền tây (đồng bằng sông Cửu Long) tập sống chung với lũ vậy đó...hì hì...

  Hồ thủy sinh của chúng ta chẳng qua là thế giới thủy sinh (bắt chước, mô phỏng thiên nhiên) thu nhỏ...mà trong thiên nhiên thì có đủ rong và rêu...thế thì tại sao ta lại quá khích cứ đòi tận diệt rêu ? nếu rêu ra đi hoàn toàn thì tôi nghĩ rong cũng không khỏe đâu vì chứng tỏ môi trường quá nghèo dinh dưỡng.

  Trong bất kỳ hồ thủy sinh nào cũng đều có 1 tí rêu hiện diện, dù là hồ của bất cứ ai (tôi tin là kể cả của các cao thủ trong và ngoài nước cũng vậy). Cái quan trọng là cố gắng duy trì tình trạng rêu trong tầm kiểm soát được, đừng để rêu phát triển bùng nổ là tốt rồi. Biện pháp thì có nhiều và đã được nhiều cao thủ hướng dẫn rồi thí dụ như...giảm thời gian chiếu sáng, thay nước thường xuyên, ngưng hoặc giảm sử dụng phân, dùng tay hoặc bàn chải nhỏ...rất rất nhiều biện pháp, nhưng tùy theo điều kiện môi trường và tình trạng rêu nặng hay nhẹ mà ta áp dụng những biện pháp phù hợp nhất có thể...

  Nếu bây giờ quá nóng ruột và thay nền khác thì cũng lại là set up mới và hồ mới set up thì sẽ có môi trường rất rất không ổn định và rất rất thuận lợi cho rêu phát triển...1 vòng lẩn quẩn không bao giờ thoát ra được!
   
  lytraikg and Takeshi Amateur like this.
 8. NGUYỄN PHÚC

  NGUYỄN PHÚC Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/06
  Bài viết:
  153
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  saigon
  chị GC ơi, em chỉ là tay ngang mới vào chơi thì làm gì có trình độ tiệu diệt giặc rêu đó. Vì em thấy anh Fahsailam hiện nay đang đau đầu với cái bể ở cửa hàng APT của ảnh. mỗi ngày rêu càng nhiều và phức tạp. có lẻ do rêu quá nhiều nên phân nữa tép đỏ, tép âmno... đã chết rồi đó. em sợ em sử dụng phân ADA sẽ chung số phận đó.
   
 9. dtnguyen62

  dtnguyen62 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/11/05
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Saigon
  Cái bể ở cửa hàng của a FSL thì có lẽ do sử dụng phân nước hơi quá tay 1 chút (có lẽ a FSL hơi nóng lòng kích cho rêu cá đẻ mau phát triển và hơi ỷ y về tốc độ hấp thụ dinh dưỡng nhanh của hẹ nước)...1 thời gian nữa sẽ ổn thôi.
   
 10. kaboom

  kaboom Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/05
  Bài viết:
  504
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Việt Nam
  Kaboom thấy cả thế giới người ta xài nền ADA có sao đâu!!! Đâu phải ai cũng bị riu hại đâu... mà còn toàn là những tác phẩm mê người...
   
 11. real diamond

  real diamond Member

  Tham gia:
  6/6/06
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  sài gòn
  trời, chuyên nghiệp như anh fah mà còn lỡ tay Á ! không có đâu,anh fah kỷ lắm , rêu nhiều như vậy là do nền thôi, chết em rồi...hu..hu...
   
 12. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  hihi, bác í có đau đầu gì đâu! Hôm GC ghé APT, chê ỏng eo cái bể rêu của bác ta, vẫn thấy bác í cười khì khì!
  Thật ra rêu sợi xanh hiện nay trong bể đó hoàn toàn chữa chạy được, vấn đề là đồng chí Fahsailam lười chưa chịu chữa thôi!
  Chứng kiến cảnh bác ta cầm cái bàn chải đánh răng cũ vớt vớt rêu đầy vui sướng mà ...

  Và vấn đề tép hi sinh gì đó, theo GC, cũng không phải nguyên nhân do rêu ở bể này!

  @anh Fahsailam: đã thấy chưa! anh làm cái bể trưng bày mà nuôi rêu lùm xùm khiến bác Amano vạ lây kia kìa!:laughing:

  @thaidinh_2006: nếu có điều kiện thì cứ chơi ADA đi, và nhớ tuân theo chặt chẽ những hướng dẫn chăm sóc bể chuẩn mực thì cũng chẳng lo vấn đề rêu lắm đâu. Đã từng thấy cái bể cố tình nuôi rêu hại để thử nghiệm của anh codai chưa? mấy bác cao thủ nhiều khi "vớ vỉn" lắm, hihi!
   
 13. kaboom

  kaboom Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/05
  Bài viết:
  504
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Việt Nam
  ừ đúng rồi... tại nền hít cả đó... đổi nền đi thôi... cứ gặp riu là đổi... cứ gặp khó khăn một chút là bỏ... thay vì tìm hiểu kỹ nguyên do và cách giải quyết... cứ như vậy thì chẳng có được một chút tiến bộ nào trong thú chơi này cả! he he he he he he
   
 14. dtnguyen62

  dtnguyen62 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/11/05
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Saigon
  Kaboom nói chí phải ! Hì hì...bị rêu là đổi nền...đổi nền lại bị rêu tiếp...vòng luẩn quẩn mãi không dứt...
   
 15. h5n1

  h5n1 Member

  Tham gia:
  25/5/06
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  thien duong
  hình như chú thaidinh_2006 có chút hỉu lầm thì phải vì tép ở APT chưa hề chết con nào, không biết chú nghe thông tin này từ đâu, nếu chú rảnh đến APT con sẽ cho chú xem mấy chú tép trưởng thành và cả mấy chú tép con baby, không biết sao lại có tin phi thực tế nì nữa.
   
  Last edited: 16/6/06
 16. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Ửa sao nói lui nói tới lại dính đến tôi hả, real diamond & thaidinh?.Tôi cũng thừa nhận là hồ ở APT xài ADA có bị RÊU nhưng đó là tai nạn không phải vì dùng ADA. Nói ra sợ mấy bác nói là tôi biện hộ nhưng khi mới set up xong tôi cho chay lọc ngay. Lọc mới, bên trong lọc có mỡ bò bôi trơn cánh quạt mà tôi quên làm vệ sinh dẫn đến hệ vi sinh trong hồ không phát triển, 10 ngày sau phát hiện cũng hơi muộn rồi:D Nhưng đối với tôi RÊU là chuyện nhỏ.

  [​IMG]
  Hình trên này là tôi mới chụp hôm nay, Hồ khoảng 8 tháng tuổi.Nền ADA, 3 tháng rồi không thay nước chỉ châm nước thôi, không có Co2 . Một số cây trong hồ tôi nhỗ đi trồng ở APT và hiện nay nó là hồ ươm những loại cây khó trồng. Hồ này không bị RÊU.

  [​IMG]

  [​IMG]
  Hình này mới chụp hồi nãy và cũng 3 tháng rồi không được thay nước chỉ châm nước thêm, nhưng có Co2. Set up mồng 4 tết, từ khi set up không bón phân nước cũng như phân nhét.Cây trong hồ tôi lấy đi trồng ở APT hiện nay nó cũng được dùng để ươm cây.Hồ này cũng không bị RÊU.
  Hiện any tôi cũng đang set up thêm một hồ NANO dùng đất nền ADA để nuôi tép CRS.
  Còn tép YAMATO(không phải Amano) và tép đỏ vấn sống và hạnh phúc trong hồ. Hôm kia mới bán con tép đỏ mà nó đẻ trong hồ đó đi mây con. Khi nói đừng thêm mắm thêm muối nhé vì tôi vấn ăn khỏe và ngủ ngon không hề nhức đầu tí nào.
   
  Last edited: 16/6/06
 17. pyramid

  pyramid Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/4/06
  Bài viết:
  1,721
  Thích đã nhận:
  3,004
  Đến từ:
  saigon
  ui anh Fah ui, em đăng đã kí vài em tép đỏ chơi đỡ ghiền, chưa kịp rước về ai đã xí rồi, em dỗi đấy...hihi
  mấy em tép đỏ này chỉ ăn ké mấy em cá mắt đèn pha mà sao đỏ thế bác nhẩy? nhìn ngon thật, ực ực...
  Nghe nói nền ADA bị rêu, P chạy ra Cao quí ngay, thấy cái bể ADA của họ ghiền phát run lun, vừa đẹp vừa bền và rêu thì...chẳng gì gọi là nghiêm trọng
  @anh Fah: hình như hồ ADA của anh nuôi tép nên phải có chế độ riêng đúng không anh?
   
  Last edited: 17/6/06
 18. dtnguyen62

  dtnguyen62 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/11/05
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Saigon
  Nói chung hồ mà bị rêu thì có rất nhiều nguyên nhân, không thể quy kết hết cho nền! Và nói tóm lại khi nào môi trường ổn định thì rêu giảm thôi. Nếu bạn Real Diamond quyết định bỏ nền ADA thì cho anh em biết...tụi này lấy về dùng lại cũng tốt mà!
   
 19. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Kính thưa tất cả các bạn chơi thủy sinh trên diễn đàn!:D Codai xin tuyên bố một câu xanh lè là hồ thủy sinh nào cũng có rêu hết . Có điều là ít hay nhiều thôi. Nhất là giai đoạn đầu khi mới vừa set up . Đây là chưa nói đến nguồn nước có nhiều nitrat nữa. Nếu ai để ý sẽ thấy nước đóng chai tiệt trùng cũng có ghi thành phần nitrat đó. Gần đây trong tất cả các chất tẩy rửa người ta cũng hô hào hay quản cáo là không có chứa phốt pho. Điều này cũng chứng tỏ là nước ngoài thiên nhiên cũng có chứa P rồi ( chất tẩy rửa chứa P sau khi thải ra ngoài làm mất cân bằng sinh thái khi rêu tảo phát triển quá mức ) . Codai cũng đã nói rồi . Có đến 1002 nguyên nhân trực tiếp hay giáng tiếp gây ra rêu trong bể, ngoài những nguyên nhân chính ra.

  Dưới đây là hình một bể ở trong tình trạng rêu rất nặng. Hình này codai chụp chiều nay

  [​IMG]

  ....Cỏ Mai nấu ăn rất khéo nhưng đôi khi hơi quá tay nêm nếm , làm cho thức ăn hơi bị mặn Codai không vì lý do đó mà thay đầu bếp:x . Một ngày đẹp trời nào đó codai rung tay khi chộp hình làm hình bị mờ , codai không vì lý do này mà đổi máy....
  Sau những lần "mặn" và "mờ" mà giờ đây codai được ăn ngon ( hé hé) và ảnh codai chụp càng nét:blushing: Vậy codai xin hỏi mọi người là nên đổi đầu bếp liên tục để không bao giờ vừa miệng và đổi máy chụp hình liên tục để không bao giờ chụp nét ( quen máy) hay là nên xem xét để rút kinh nghiệm;)
   
  Last edited: 16/6/06
 20. Hong_ket

  Hong_ket Well-Known Member

  Tham gia:
  2/12/05
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  295
  Đến từ:
  P11, Bình Thạnh - HCM
  Tôi cũng có một chút ý kiến thế này:
  1- Hồ bị rêu là chuyện rất bình thường mà tất cả mọi người đã từng đề cập: Rong + rêu = Bể thủy sinh, đó là lẽ thường. Tôi mới setup 2 cái hồ, 1 cái 80 và 1 cái 1m2 sử dụng phân nền Aquabase thì kết quả: hồ 80 tính đến nay được 20 ngày và có xuất hiện rêu nhưng có thể kiểm soát được, hồ 1m2 đến ngày hôm nay là 10 ngày vẫn chưa thấy cọng rêu nào. Tóm lại: rêu trong bể thủy sinh không hoàn toàn do nền.

  2- Nền ADA hiện nay theo tôi vẫn là loại tốt nhất vì đơn giản: Tốt thì đắt tiền (tôi hiểu vậy, có thể sai), nó có thể thích hợp với rất nhiều loại cây trồng trên nền này. Vấn đề rêu thì anh Fah đã dẫn chứng rồi, đều dùng ADA nhưng bể có rêu bể không có rêu. Do vậy, nền ADA không phải là nguyên nhân gây ra rêu.

  Theo kinh nghiệm nhỏ bé của tôi thì sau nhiều lần setup hồ tui thấy: nếu bạn xử lý nước kỹ, chăm thay nước trong thời gian đầu sau khi hồ mới được setup, điều chỉnh chế độ chiếu sáng hợp lý 4 mở - 4 tắt - 4 mở và theo dõi tình trạng của cây cối, xem rêu có xuất hiện không ? nếu có thì xử lý bằng nhiều cách lắm, tôi thì chỉ xử lý bằng cách thay nước, điều chỉnh ánh sáng và vớt rêu bằng bàn chải đánh răng, tuyệt nhiên không dùng thuốc.

  Hihihi, đấy là tất cả những gì tôi biết về nguyên nhân và cách trị rêu, chia sẻ cùng các bạn
   

Chia sẻ trang này