Ai biết chỉ giùm!

Thảo luận trong 'CÁ CHỌI - CÁ ĐÁ - BETTAS' bắt đầu bởi Togiakien, 27/10/06.

 1. Togiakien

  Togiakien Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/06
  Bài viết:
  60
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  HCM
  Chào các anh/chị trên diễn đàn!

  Em có hai con betta được hơn 1 năm tuổi, em thường thay nước mỗi tuần 1 lần (bằng nước máy để khoảng 24 tiếng). Dạo này sau mỗi lần thay nước thì hai con này thường bị rụng đuôi và vây rất nhiều. Một con rụng gần hết bộ vây rồi nhưng con này không có dấu hiệu gì là nhiễm bệnh. Còn một con đuôi đang rụng dần và ở góc đuôi đang chuyển sang màu rỉ sét. Cả hai con đều xung và ăn uống rất khỏe.

  Các anh/chị có biết chúng bị gì không? Cách điều trị ra sao cho chúng lấy lại bộ đuôi đẹp.
   
 2. Xuân Lộc

  Xuân Lộc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/06
  Bài viết:
  112
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  Cá halfmoon, super delta, delta,... nhập từ nước ngoài về hay bị tình trạng nước ăn đuôi, vây, có lẽ do lạ nước. Nhẹ thì lưa tưa, nham nhở còn nặng thì rách te tua, rụng cả đuôi, vây. Đó là 1 vấn đề lớn cho người chơi hiện nay. Bạn cho muối và 1 miếng lá bàng vào hũ nuôi cá (1 lá bàng to cho vào được hũ 5 lít), sẽ thấy nước từ từ vàng dần như nước trà, sau vài ngày thấy nước không vàng đậm hơn nữa thì vớt lá bàng ra bỏ đi. Nước máy phải để tối thiểu 48 tiếng. Đuôi và vây cá sẽ từ từ mọc lại nhưng không đẹp như lúc đầu đâu.
   
 3. tuanpham

  tuanpham Well-Known Member

  Tham gia:
  30/3/06
  Bài viết:
  188
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  HCM City
  Cá của bạn hơn một năm tuổi là tương đối già rồi đó. Như vậy nó rất yếu, bạn nên chú ý thay nước thường xuyên, tạo môi trường thật sạch sẽ. Phải thường xuyên thay đổi thức ăn cho cá (bo bo, lăng quăng, trùn chỉ...).
  Riêng trường hợp cá của bạn có thể đang bị xuất huyết vây. Bạn bỏ tetra vào, thay thuốc và thay nước mỗi ngày.Chúc cá bạn mau lành bệnh!!!!
   
 4. Togiakien

  Togiakien Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/06
  Bài viết:
  60
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  HCM
  Theo như anh Lộc nói thì có thể do môi trường nước nhưng em có một thắc mắc: cá em nuôi đã lâu rồi (hơn 1 năm) nhưng tới bây giờ mới bị rụng vây, mỗi lần thay nước em đều cho vào một ít muối. Vậy có khi nào là do mình bỏ liều lượng muối không thích hợp không? Trước đây em cũng ngâm cá bằng lá trà khô vì theo em biết trong trà cũng có tanin nhưng em chỉ ngâm khoảng một tuần thôi. Theo anh thì lá trà có tác dụng giống lá bàng không? Ngoài cách để nước khoảng 48 giờ thì mình có cách nào khác để xử lý nước máy cho phù hợp với môi trường của cá không anh?

  Theo anh Tuấn thì cá của em bị xuất huyết vây? Anh Tuấn có thể cho em biết nguyên nhân của bệnh này không để em biết mà dự phòng cho mấy con betta khác. Em nghe nói betta sống khoảng 2 năm, anh có thể chỉ em cách chăm sóc mấy chú betta lớn tuổi này không bởi vì em nuôi tụi nó lâu quá rồi nên cảm thấy rất mến chúng. Có cách nào để kéo dài tuổi thọ của chúng không? Và khi chúng gần lìa xa cõi đời này thì có dấu hiệu nào báo trước không? Anh thường làm gì khi mấy con cá của anh die (cho chúng vào thùng rác!!!)?

  Em rất sợ cho cá ăn thức ăn sống bởi vì không an toàn, em chỉ cho chúng ăn thức ăn do em tự chế biến thôi, theo anh như vậy có tốt cho betta không?
   
  Last edited by a moderator: 28/10/06
 5. phamhoang

  phamhoang Well-Known Member

  Tham gia:
  23/10/05
  Bài viết:
  638
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  uh nếu bạn sợ thức ăn sống không sạch hì bạn có thể mua 1 cái máy sục ozon về trước khi cho ăn thức an sống bạn hãy sục khí vô khoảng 10 phút thôi là cho ăn thoải mái
   
 6. Togiakien

  Togiakien Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/06
  Bài viết:
  60
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  HCM
  Ngoài cách sục ozon ra, còn cách nào khác không anh? Các loại thức ăn khô trên thị trường bây giờ có đảm bảo an toàn không anh?
   
 7. Togiakien

  Togiakien Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/06
  Bài viết:
  60
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  HCM
  Em đã thử cho tetra vào rồi nhưng không thấy cải thiện gì hết. Một con đã rách gần hết bộ đuôi và vây còn vây con kia thi bắt đầu rỉ sét. Không biết đời chúng sắp tới sẽ ra sao? Chắc là thành cá không vậy không đuôi quá.

  Anh/chị nào đã gặp trường hợp này có thể chia sẽ kinh nghiệm với em được không?
   

Chia sẻ trang này