ai muốn tham khảo bệnh của gà hãy vô đây xem

Thảo luận trong 'Viện gia cầm' bắt đầu bởi vinh_xo, 26/5/08.

 1. vinh_xo

  vinh_xo Well-Known Member

  Tham gia:
  18/4/08
  Bài viết:
  764
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  Bệnh cầu trùng
  NGUYÊN NHÂN:
  Bệnh cầu trùng do loại ký sinh trùng đơn bào gây ra, có nhiều loại cầu trùng gây bệnh trên gia súc gia cầm, giống cầu trùng gây bệnh trên gà là Eimeria. Có 11 loài Eimeria được phát hiện ở gà, trong đó có 5 loài gây thiệt hại đáng kể là :
  - E.acervulina ký sinh ở tá tràng hồi tràng.
  - E. maxima và E.necatrix ký sinh ở phần giửa ruột và bao noãn hoàng.
  - E. brunetti và E.tenella ký sinh ở vùng thấp hơn ở ruột non.
  - Cầu trùng có sức đề kháng cao với các chất sát trùng thông thường và điều kiện ngoại cảnh. Người ta thường sử dụng nhiệt độ cao để tiêu diệt cầu trùng.
  - Gà mắc bệnh do ăn phải kén hợp tử (oocysts) có trong phân của gà bệnh hoặc gà khỏi bệnh thải ra môi trường ngoài.
  TRIỆU CHỨNG:
  Gà tất cả các lứa tuổi đều có thể mắc cầu trùng, nhưng tuổi hay bị bệnh nhất là 2 - 3 tuần tuổi. Gà trưởng thành hay bị bệnh ở thể mãn tính.
  Lúc đầu gà bỏ ăn, khát nước, lông xù, thường ngồi trên hai chân, đi lại loạng choạng.
  Phân loãng, lúc đầu có màu xanh, sau đó có màu nâu có lẫn máu, đôi khi trong phân có nhiều máu. Lỗ huyệt bẩn do dính phân, cuối thời kỳ bệnh có thể bị liệt. Bệnh ở thể cấp tính gà thường chết nhanh sau 2 - 7 ngày, bệnh cũng có thể kéo dài, khỏi dần nhưng chậm.
  Bệnh tích
  Mào, tích, cơ bắp nhợt nhạt. Mổ khám nếu là cầu trùng mang tràng thì thấy manh tràng ứ đầy máu, sưng to . Nếu là cầu trùng ruột non thì tá tràng sưng to, ruột phình to từng đoạn, niêm mạc tá tràng viêm, trên bề mặt thấy các ổ tròn xám.
  PHÒNG BỆNH:
  Không để nền chuồng ẩm ướt, dọn sạch phân và thường xuyên trộn vào thức ăn thuốc chống cầu trùng. Thuốc phòng và chữa cầu trùng cần thay đổi theo từng thời kỳ để tránh cầu trùng thích ứng với loại thuốc đó.
  ĐIỀU TRỊ:
  Có thể dùng các loại thuốc sau để phòng và trị bệnh :
  Vicox toltra : 1ml/ 1 lít nước uống liên tục trong 2 ngày
  Vime Anticoc: 1g pha với 1 lít nước hoặc 5g trộn vào 4kg thức ăn dùng liên tục 5 ngày.
  Cần bổ sung thêm :
  Vimix Plus : 1g pha cho 1 lít nước dùng pha nước cho uống liên tục 3 - 5 ngày.
  Khi gà bệnh cần bổ sung vitamin K, E, A và Selenium vào khẩu phần để làm giảm mức độ chết của gà
  </TD></TR>
   
  Last edited: 26/5/08
  xungbakhia thích bài này.
 2. vinh_xo

  vinh_xo Well-Known Member

  Tham gia:
  18/4/08
  Bài viết:
  764
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  Bệnh Gumboro
  NGUYÊN NHÂN:
  Do Birnavirus gây ra, đặc trưng bởi sự phá huỷ túi Fabricius . Mầm bệnh có thể sống hàng tháng trong chuồng trại, hàng tuần trong nước uống, thức ăn, phân. Lứa tuổi gà mắc bệnh cao nhất là từ 3 - 6 tuần tuổi, gà nhỏ hơn có thể mắc bệnh ở thể tiềm ẩn, không biểu hiện triệu chứng, nhưng ảnh hưởng rất quan trọng vì nó làm ức chế miễn dịch, gà dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn khác..
  TRIỆU CHỨNG:
  Thời gian nung bệnh từ 2 - 3 ngày, bệnh xảy ra thình lình, gà bệnh suy nhược, ủ rũ, lông xù, đi loạng choạng, tiêu chảy, phân có màu trắng xám, xanh lá cây, có nhiều nước, gà thường quay đầu lại mổ vào hậu môn, hậu môn dính đầy phân, gà bỏ ăn, suy nhược trầm trọng, và có thể chết. Tỉ lệ gà mắc bệnh có thể lên đến 100% .
  Gà bắt đầu chết từ ngày thứ 3 sau khi phát bệnh, tỉ lệ chết tăng nhanh, sau 5 - 7 ngày thì ngưng, những con còn sống sót khỏi bệnh. Tỉ lệ chết thường thấp, nhưng nếu điều kiện chăn nuôi kém tỉ lệ chết có thể lên đến 30% hoặc cao hơn.
  Bệnh tích
  Cơ ngực và cơ đùi xuất huyết thành từng vệt dài, nơi tiếp xúc giữa dạ dày tuyến và dạ dày cơ bị xuất huyết. Niêm mạc ruột bị tăng tiết dịch. Lách có thể hơi sưng, có những chấm xám nhỏ trên bề mặt
  Bệnh tích điển hình của bệnh tập trung ở túi Fabricius:Ngày thứ ba sau khi nhiễm trùng, túi Fabricius bắt đầu tăng kích thước, thủy thủng và có màu đỏ, bề mặt phủ một lớp gelatin, có thể xuất huyết. Ngày thứ 4, túi Fabricius tăng gấp đôi về kích thước và trọng lượng, sau đó bắt đầu teo dần. Ngày thứ 5 túi Fabricius trở lại kích thước bình thường và bắt đầu teo lại. Ngày thứ 8 có kích thước bằng 1/3 so với bình thường, nhỏ mắt mũi hoặc cho uống, lập lại lần 2 khi gà được 3 tuần tuổi. Gà 3 tháng tuổi chủng lần 3 bằng INACTI/VAC BN-ND tiêm dưới da 0,5ml/ con. Nếu sử dụng vaccine phòng bệnh Gumboro do Công ty TW 2 sản xuất thì chủng ngừa vaccine 2 lần:
  - Lần 1: gà 5 - 10 ngày tuổi (nhỏ mắt, mũi)
  - Lần 2: gà 20 - 25 ngày tuổi (uống hoặc nhỏ mắt, mũi)
  Cần tiêm phòng cho đàn gà bố mẹ để tạo miễn dịch thụ động cho gà con trong những ngày đầu mới nở.
  Hiện nay có chế phẩm kháng thể Gumboro do một số công ty thuốc thú y trong nước sản xuất được giới thiệu là có hiệu quả phòng trị bệnh Gumboro, Newcastle, Viêm khí quản truyền nhiễm.
  ĐIỀU TRỊ:
  Bệnh không có thuốc trị bệnh, khi đàn gà phát bệnh biện pháp chủ yếu để giảm tỉ lệ chết là tăng cường sức đề kháng bằng việc nuôi dưỡng, quản lý, chăm sóc, cung cấp đầy đủ chất điện giải, vitamin có thể làm giảm tỉ lệ chết.
  Khi gà mắc bệnh Gumboro, việc dùng kháng sinh để điều trị càng làm bệnh trầm trọng và tăng tỉ lệ chết. Khi gà bệnh cần cho uống đường gluco và một trong các loại thuốc hỗ trợ sức đề kháng sau:
  - Vime C Electrolyte: 1g pha cho 1 lít nước dùng liên tục 3 – 5 ngày.
  - Vimix Plus : 1g pha cho 1 lít nước dùng liên tục 3 – 5 ngày.
  - Vemevit Electrolyte : Gói 100g pha cho 200 lít nước uống.
  - Aminovit : Gói 100g pha cho 500 lít nước uống.
  - Vitaral : 1cc pha cho 1 lít nước dùng liên tục 3 – 5 ngày.
  </TD>
   
 3. vinh_xo

  vinh_xo Well-Known Member

  Tham gia:
  18/4/08
  Bài viết:
  764
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  <TABLE cellSpacing=0 cellPadding=0 width="100%" border=0><TBODY><TR><TD class=tittle-price vAlign=center align=middle height=25>Bệnh đậu gà</TD></TR><TR><TD height=5></TD></TR><TR><TD class=text-main vAlign=top align=left>NGUYÊN NHÂN:
  Do virus thuộc nhóm Avipox gây ra. Bệnh thường xảy ra vào mùa đông xuân, lúc tiết trời khô. Gà con 1 - 3 tháng rất cảm nhiễm với bệnh.
  TRIỆU CHỨNG:
  Thể ngoài da
  Mụn đậu thường hình thành ngoài da như mào, yếm, khoé mắt, khoé miệng, mặt trong cánh, quanh hậu môn và da chân.
  Lúc đầu là những nốt sần nhỏ, có màu nâu xám hay xám đỏ, sau đó to dần như hạt đậu, da sần sùi. Nốt đậu mọc ở mắt làm gà khó nhìn, viêm kết mạc mắt, chảy nước mắt, nước mũi, làm gà khó thở. Nốt đậu từ từ chuyển sang màu vàng, mềm, vỡ ra có chất mủ giống như kem. Mụn đậu khô đóng vảy, vảy màu nâu sẫm rồi dần dần tróc đi để lại nốt sẹo nhỏ màu vàng xám, mụn đậu lành nhanh chóng.
  Thể niêm mạc ( yết hầu)
  Thường xảy ra trên gà con. Gà có biểu hiện khó thở, biếng ăn do niêm mạc hầu và họng bị đau. Gà sốt , từ miệng chảy ra nước nhờn có lẫn mủ, màng giả. Trong niêm mạc hầu họng, khoé miệng, thanh quản phủ lớp màng giả màu trắng. Khi lớp màng giả tróc đi thấy lớp niêm mạc màu đỏ. Sau đó là quá trình viêm lan ra ở mũi và mắt. Thể hỗn hợp: Xảy ra ở cả 2 thể là ngoài da và yết hầu, tỉ lệ chết cao, thường xảy ra trên gà con.
  Ngoài ra còn có thể nhiễm trùng huyết con vật không có bệnh tích ở da chỉ sốt cao, bỏ ăn, tiêu chảy, thể trọng sa sút nghiêm trọng. Bệnh diễn biến trong 3 - 4 tuần, phần đông gia cầm lành bệnh, nhưng nếu vệ sinh không tốt thì khi có kế phát của vi trùng, bệnh sẽ nặng hơn, tỉ lệ chết có thể đến 50%. Gà con mắc bệnh nặng hơn gà lớn, gà nuôi tập trung tỉ lệ chết cao hơn gà nuôi gia đình.
  Bệnh tích
  Gà ốm gầy, nổi mụn đậu trên da, viêm cata ở niêm mạc miệng , thanh quản . Các vết viêm này loang dần thành các nốt phồng, dày dần lên cuối cùng tạo thành lớp màng giả dính chặt vào niêm mạc. Niêm mạc ruột có thể tụ máu đỏ từng đám. Phổi tụ máu và tích nước. Khí quản chứa nhiều dịch xuất lẫn bọt.
  PHÒNG BỆNH:
  Chủng ngừa cho gà con từ 7 – 10 ngày tuổi bằng vaccine Trái gà. Dùng kim đâm qua màng cánh, sau 5 ngày cần kiểm tra lại vết chủng, nếu thấy vết chủng không cương to như hạt tấm thì phải chủng lại lần hai.
  ĐIỀU TRỊ:
  Không có thuốc điều trị bệnh đặc hiệu, chỉ điều trị triệu chứng hoặc dùng các loại kháng sinh để phòng bội nhiễm Đối với mụn đậu ngoài da có thể bóc vảy, làm sạch các mụn đậu rồi bôi các chất sát trùng nhẹ như Glycerin10%, CuSO4 5% Thể niêm mạc có thể lấy bông làm sạch màng giả ở miệng rồi bôi các chất sát trùng nhẹ hay kháng sinh . Nếu đau mắt có thể dùng thuốc nhỏ mắt.
  </TD></TR></TBODY></TABLE></TD></TR><TR><TD></TD></TR>
   
 4. vinh_xo

  vinh_xo Well-Known Member

  Tham gia:
  18/4/08
  Bài viết:
  764
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  BỆNH lỵ và thương hàn NGUYÊN NHÂN:
  Hai bệnh này trên thực tế coi như một bệnh, do 2 loại vi trùng Salmonella pullorum và Salmonella gallinarum gây nên.
  Bệnh có thể lây truyền qua trứng của gà mái bệnh, gà con mới nở bị nhiễm bệnh và lan truyền bệnh cho gà con ấp cùng máy. Gà bệnh sống sót còn lại trở thành vật mang trùng làm lây lan cho những con khác.
  TRIỆU CHỨNG:
  Ở gà con: Bệnh xảy ra ở thể cấp tính, trứng nhiễm bệnh có thể bị chết phôi, thai chết trước khi nở, nếu nở ra cũng ốm yếu và chết ngay sau đó.
  Gà bệnh ốm yếu, trọng lượng thấp, bụng xệ xuống do lòng đỏ không tiêu, tiêu chảy phân màu trắng. Phần lớn bệnh hết sau 2 – 3 ngày nhưng cũng có khi kéo dài 1 – 2 tuần. Trường hợp này gà bị viêm ruột nặng và chết.
  Ởí gà lớn: Bệnh thường xảy ra ở thể mãn tính, gà gầy yếu, ủ rũ , lông xù, niêm mạc nhợt nhạt, bụng tích nước, trương to. Phân có màu trắng bết ở hậu môn, tiêu chảy. Gà mái giảm đẻ, vỏ trứng xù xì, lòng đỏ có máu.
  Đôi khi xảy ra ở thể cấp tính do nhiễm trùng huyết, gà đột nhiên ủ rũ, bỏ ăn, tiêu chảy nặng. Bệnh tích
  Gà con: Lòng đỏ không tiêu, có màu vàng xám, hôi thối. Lách sưng to gấp 2 – 3 lần so với bình thường. Ruột tụ máu, xuất huyết có sự tích tụ Fibrin. Trường hợp nặng niêm mạc ruột loét, trực tràng hoại tử. Một số gà bị viêm khớp, thường là khớp đầu gối.
  Gà lớn: Gà gầy, viêm hoại tử ở các cơ quan phủ tạng. Gan sưng , trên bề mặt của gan có những nốt hoại tử to nhỏ không đều, cơ tim, phổi, mề bị hoại tử. Bao tim bị viêm, dày lên có chứa dịch thẩm xuất. Lách sưng to, ruột viêm hoại tử, xuất huyết thành từng vệt trên niêm mạc. Buồng trứng bị viêm dẫn đến viêm phúc mạc làm cho ruột, ống dẫn trứng, thành bụng dính lại với nhau. Xoang bụng có nhiều dịch viêm. Một số con bị viêm khớp mãn tính. Ở gà trống có những nốt hoại tử to nhỏ ở dịch hoàn.
  PHÒNG BỆNH:
  Chủng ngừa trong bệnh thương hàn ít hiệu quả nên ít được thực hiện. Việc áp dụng các qui trình quản lý và vệ sinh là quan trọng nhất.
  Gà, trứng phải mua những nơi, trại không có bệnh. Gà mới mua về phải cách ly và theo dõi. Nuôi cách ly gà lớn với gà con. Định kỳ trộn kháng sinh hay Sulfamid vào thức ăn hay nước uống.
  Định kỳ kiểm tra máu gà, những đàn bị nhiễm hơn 20% không giữ làm giống. Máy ấp và trứng ấp phải sát trùng kỹ.
  Nếu bệnh xảy ra ở gà con với số lượng ít thì nên loại cả đàn để trừ nguồn bệnh. Nếu bệnh xảy ra cả đàn với số lượng lớn nên loại bỏ những con nặng, điều trị những con nhẹ để hạn chế tổn thất kinh tế. Những gà này chỉ được phép nuôi lấy thịt.
  ĐIỀU TRỊ:
  Đối với gà nuôi thịt và gà đẻ trứng thương phẩm có thể dùng các thuốc kháng sinh để trị bệnh như sau:
  - Vime - Apracin :1g/ 3-4kg thể trọng liên tục 3-5 ngày.
  - Vimenro : Gói 10g dùng cho 15-25kg thể trọng, liên tục 3-5 ngày.
  - Norflox 20 : Pha 25-50ml cho 100ml nước cho gà uống từ 3-5 ngày.
  - Vimexysone C.O.D : Tiêm bắp 1ml/5-7kg thể trọng/ngày,liên tục 3-5 ngày.
  - Vimethicol 200 : Tiêm bắp 1ml/10kg thể trọng/ ngày, liên tục 3-5 ngày
  Cho uống thêm :
  - Vime C - Electrolyte: Liều 1g/2 - 4 lít nước, cho uống tự do hằng ngày theo nhu cầu.
  - Aminovit : Hòa 100g vào 500 lít nước hoặc 200 kg thức ăn, cho uống, ăn theo nhu cầu hằng ngày.
  </TD></TR></TD></TR>
   
  Last edited: 26/5/08
 5. vinh_xo

  vinh_xo Well-Known Member

  Tham gia:
  18/4/08
  Bài viết:
  764
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  Viêm hô hấp mãn tính
  NGUYÊN NHÂN:
  Bệnh gây ra do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum. Bệnh không làm chết nhanh và nhiều, nhưng làm cho gà chậm lớn, giảm đẻ, trứng gà bệnh không ấp nở được, gây chết phôi. Bệnh lây lan qua đường hô hấp và qua đường sinh dục. Khi gà khỏi bệnh chúng mang trùng suốt đời nên gọi là hô hấp mãn tính.
  Gà 2 - 4 tháng tuổi mắc bệnh nhiều nhất, gà nuôi công nghiệp hoặc mật độ nuôi cao dễ mắc bệnh hơn gà nuôi gia đình, mật độ nuôi thấp
  TRIỆU CHỨNG:
  Bệnh thường phát ra vào mùa đông, gà trống thường bị nhiễm nhẹ, tỉ lệ mắc bệnh lên đến 100%, nhưng tử số rất thấp. Bệnh thường nặng hơn khi nhiễm thêm các bệnh khác như Newcastle, viêm phế quản truyền nhiễm và E.coli. Gà bệnh niêm mạc mắt đỏ, xung huyết, chảy nước mắt, nước mắt đặc dần, đóng dày khóe mắt, tích tụ fibrin ngày càng nhiều tạo thành những khối to bằng hạt đậu trong mắt có thể làm cho gà bị mù.
  - Viêm mũi, chảy nước mũi, lúc đầu loãng sau đó đặc có màu trắng sữa bám đầìy khóe mũi làm gà nghẹt thở.
  - Vách các xoang nhất là xoang dưới mắt sưng làm cho mặt gà bị biến dạng. Đây là triệu chứng điển hình của bệnh.
  - Niêm mạc họng, hầu các túi khí bị viêm làm cho con vật càng khó thở, mào và yếm tím bầm kiệt sức rồi chết.
  Ngoài ra một số trường hợp gà bị viêm khớp, viêm bao màng hoạt dịch. Ngoài ra cũng có một số trường hợp gà có triệu chứng thần kinh. Trứng bị nhiểm khuẩn thì phôi bị chết trước khi nở ra, thường khoảng 10 - 30%.
  Bệnh tích
  Nếu gia cầm chết ở giai đoạn đầu thì những biến đổi bệnh tích không đặc trưng lắm. Bệnh tích bao gồm các dịch xuất tiết ra từ các xoang khí quản và túi khí.
  Thành các xoang dưới mắt phù, chứa nhiều dịch nhớt màu vàng xám. Viêm cata niêm mạc đường hô hấp: Xoang mũi, khí quản tích đầy chất nhầy như keo dính chặt vào bề mặt niêm mạc. Phổi phù thủng, bề mặt phủ fibrin có những vùng viêm hoại tử. Các túi khí dầy đục, bên trong chứa dịch màu sữa, nếu bệnh kéo dài chất này sẽ khô lại và có màu vàng, bở. Viêm gan, phúc mạc, lách hơi sưng. Vi khuẩn có thể xâm nhập phần trên cơ quan sinh dục gà gây viêm vòi trứng, làm giảm đẻ, vi khuẩn nhiễm thẳng vào trứng, gà ấp nở èo uột.
  PHÒNG BỆNH:
  Có thể sử dụng vaccine chết MG để phòng bệnh cho gà bằng cách tiêm dưới da hoặc tiêm bắp. Nhưng để thực hiện qui trình phòng bệnh bằng vaccine thì trại ấp phải nhận trứng từ những trại gà được kiểm tra là không bị nhiễm bệnh. Trong thực tế một số gà đẻ nhiễm MG vẫn giữ lại làm giống vì MG không ảnh hưởng quan trọng trên năng suất trứng, nhưng tỉ lệ nhiễm bệnh trên gà con từ những gà bố mẹ có thể đến 30% và là nguồn lây lan cho các gà con khác nở cùng lúc. Do đó việc phòng bằng vaccine tỏ ra không hiệu quả về mặt kinh tế mà nên dùng kháng sinh đặc trị cho gà trong vòng 10 ngày khi nở.
  ĐIỀU TRỊ:
  Có thể dùng các kháng sinh dạng bột pha vào thức ăn hay nước uống liên tục 3-5 ngày:
  Anti-CCRD Plus: Pha 2g thuốc với 1 lít nước cho gà uống.
  ETS : 1g dùng cho 2 kg thể trọng/ngày.
  Tylenro 5+5 : 1g dùng cho 3 kg thể trọng/ngày.
  Vimenro : Gói 10g dùng cho 15-20 kg thể trọng.
  Hoặc các kháng sinh dạng tiêm để điều trị cho đàn gia cầm bệnh nặng:
  Tylenro 5+5 : 1ml dùng cho 5kg thể trọng/ngày.
  Dilog : 1ml/ 5kg thể trọng/ ngày
  Các kháng sinh trên tiêm liên tục trong 3 - 5 ngày.
  Bên cạnh việc dùng kháng sinh trị bệnh cho gia cầm việc bổ sung các chất điện giải và vitamin cũng rất cần thiết, có thể dùng :
  Vimevit C 120 : 1g pha cho 2lít nước dùng liên tục 3 - 5 ngày.
  Aminovit : Gói 100g pha cho 500 lít nước uống liên tục 3 - 5 ngày.
  Vitaral : 1ml pha cho 1 lít nước dùng liên tục 3 - 5 ngày.
   
  Last edited: 26/5/08
 6. vinh_xo

  vinh_xo Well-Known Member

  Tham gia:
  18/4/08
  Bài viết:
  764
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  Bệnh NEWCASTLE(Dịch tả gà)
  NGUYÊN NHÂN:
  Bệnh do siêu vi trùng thuộc nhóm Paramyxovirus gây bệnh cho gà mọi lứa tuổi, đặc trưng bởi hiện tượng xuất huyết, viêm loét đường tiêu hoá. Bệnh lây lan nhanh gây thiệt hại nghiêm trọng, có thể đến 100% trên đàn gà bệnh.
  Virus dễ bị diệt bởi thuốc sát trùng thông thường nhưng có thể tồn tại nhiều năm trong môi trường mát. Bệnh lây lan chủ yếu qua đường hô hấp, tiêu hoá, do tiếp xúc gà bệnh
  TRIỆU CHỨNG:
  Thời kỳ nung bệnh thường là 5 ngày, có thể biến động từ 5 – 12 ngày.
  Thể quá cấp tính:
  Thường xảy ra đầu ổ dịch, bệnh tiến triển nhanh, gà ủ rũ sau vài giờ rồi chết, không thể hiện triệu chứng của bệnh.
  Thể cấp tính:
  Gà ủ rũ, ăn ít, uống nước nhiều, lông xù, gà bị sốt cao 42 – 43oC, hắt hơi, sổ mũi, thở khó trầm trọng, mào và yếm tím bầm, từ mũi chảy ra chất nhớt. Gà rối loạn tiêu hoá, thức ăn ở diều không tiêu, nhão ra do lên men, khi dốc gà ngược thấy có nước chảy ra có mùi chua khắm. Vài ngày sau gà tiêu chảy phân có màu nâu sẫm, trắng xanh hay trắng xám. Niêm mạc hậu môn xuất huyết thành những tia màu đỏ.
  Gà trưởng thành triệu chứng hô hấp không thấy rõ như ở gà giò. Ở gà đẻ sản lượng trứng giảm hoặc ngừng để hoàn toàn sau khi nhiễm bệnh 7 – 21 ngày
  Thể mãn tính:
  Xảy ra ở cuối ổ dịch. Gà có triệu chứng thần kinh, cơ quan vận động bị tổn thương biến loạn nặng. Con vật vặn đầu ra sau, đi giật lùi, vòng tròn, mổ không đúng thức ăn, những cơn co giật thường xảy ra khi có kích thích. Chăm sóc tốt gà có thể khỏi nhưng triệu chứng thần kinh vẫn còn, gà khỏi bệnh miễn dịch suốt đời.
  Bệnh tích
  Thể quá cấp:
  Bệnh tích không rõ, chỉ thấy những dấu hiệu xuất huyết ở ngoại tâm mạt, màng ngực, cơ quan hô hấp.
  Thể cấp tính:
  Xoang mũi và miệng đều chứa dịch nhớt màu đục. Niêm mạc miệng, mũi, khí quản xuất huyết, viêm phủ màng giả có Fibrin.- Tổ chức liên kết vùng đầu, cổ, hầu bị thuỷ thủng thấm dịch xuất huyết vàng.
  Thể mãn tính:
  Bệnh tích điển hình tập trung ở đường tiêu hoá Niêm mạc dạ dày tuyến xuất huyết màu đỏ, tròn bằng đầu đinh ghim, các điểm xuất huyết này có thể tập trung thành từng vệt.. Dạ dày cơ xuất huyết. Ruột non xuất huyết, viêm. Trong trường hợp bệnh kéo dài có thể có những nốt loét hình tròn, hình bầu dục, cúc áo. Trường hợp bệnh nặng nốt loét có thể lan xuống ruột già, ruột non. Gan có một số đám thoái hoá mỡ nhẹ màu vàng. Thận phù nhẹ có màu nâu xám. Bao tim, xoang ngực, bề mặt xoang ức xuất huyết Dịch hoàn, buồng trứng xuất huyết thành từng vệt từng đám. Trứng non vỡí trong thành xoang bụng
  PHÒNG BỆNH:
  Virus gây bệnh Newcastle làm tế bào vật chủ sản sinh interferon, vì vậy không tiêm thêm vaccine virus khác sau khi chủng ngừa Newcastle từ 5 – 7 ngày. Hiện nay thường sử dụng phổ biến vaccine do Công ty thuốc thú y TW II sản xuất, lịch chủng ngừa như sau:
  - Vaccine Newcastle hệ 2 dùng nhỏ mắt mũi cho gà lúc 3 ngày tuổi
  - Do miễn dịch không bền nên tiếp tục dùng vaccine Newcastle hệ 2 nhỏ mắt tiếp cho gà lúc 21 ngày tuổi hoặc dùng vaccine Lasota pha nước cho gà uống, hoặc nhỏ mắt, nhỏ mũi
  - Phòng lần 3 bằng vaccine Newcastle hệ 1, tiêm dưới da cho gà khi được 2 tháng tuổi, sau đó định kỳ hàng tháng lấy máu kiểm tra bằng phản ứng HA-HI, khi GMT dưới 20 phải tiêm phòng lập lại. Vaccine ngoại nhập phòng bệnh Newcastle của hãng MBL & TRI BIO chủng ngừa theo lịch sau:
  - Gà 3 ngày tuổi nhỏ mắt hoặc cho uống bằng vaccine Inacti/vac B1-M48 ngừa bệnh Newcastle và viêm phế quản truyền nhiễm
  - Gà 21 ngày tuổi ngừa bằng vaccine BIO-SOTA Bron MM nhỏ mắt, cho uống hoặc phun sương.
  - Gà trên 3 tháng tuổi tái chủng bằng INACTI/VAC ND-BD-FC3 tiêm dưới da 0,5ml/ con.
  ĐIỀU TRỊ:
  Trị bệnh :
  Không có thuốc điều trị bệnh đặc hiệu. Nên bổ sung thêm Vitamin C và Vitamin nhóm B, cải thiện khẩu phần thức ăn có thể làm giảm bớt tỉ lệ tử vong trong giai đoạn cuối ổ dịch.
  Hiện nay một số công ty thuốc thú y trong nước có giới thiệu sản phẩm kháng thể Gumboro dùng phòng trị cùng lúc các bệnh Gumboro, Newcastle, Viêm khí quản truyền nhiễm.
   
 7. vinh_xo

  vinh_xo Well-Known Member

  Tham gia:
  18/4/08
  Bài viết:
  764
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  còn nhiều bệnh nữa nếu thiếu các bạn bổ sung giùm mình nha:D:D:D
   
 8. vinh_xo

  vinh_xo Well-Known Member

  Tham gia:
  18/4/08
  Bài viết:
  764
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  Tụ huyết trùng (toi)NGUYÊN NHÂN:
  Bệnh do vi khuẩn Pasteurella multocida, thường xảy ra ở gà từ 3 tháng tuổi trở lên, hiện nay tuổi mắc bệnh thường sớm hơn ở đồng bằng sông Cửu Long. Tất cả các loài gia cầm đều cảm thụ bệnh. Bệnh lây lan qua đường tiêu hóa, hô hấp, vết thương ngoài da, tiếp xúc với gia cầm bệnh.
  Vi khuẩn gây bệnh dễ bị diệt bởi thuốc sát trùng, ánh nắng và nhiệt độ cao. Tuy nhiên, chúng có thể tồn tại hàng tháng trong xác gia cầm chết nên cần chú ý xử lý xác gia cầm chết trong thời gian bệnh bộc phát
  TRIỆU CHỨNG:
  Bệnh thường xảy ra ở đàn gà đang đẻ. Thời gian nung bệnh 1- 2 ngày, có thể kéo dài 4 – 9 ngày
  Thể quá cấp:
  Diễn biến nhanh, khó quan sát kịp triệu chứng, chỉ thấy con vật ủ rũ cao độ. Sau đó 1-2 giờ gà chết
  Thể cấp tính:
  Đây là thể bệnh phổ biến, con vật sốt cao 42 – 43oC, ủ rũ, bỏ ăn, xù lông, đi chậm, từ mũi, miệng chảy ra chất nhớt, có bọt lẫn máu. Tiêu chảy phân màu nâu. Thở khó, mào và yếm tím bầm
  Thể mãn tính:
  Gà gầy còm, mào và tích sưng, thuỷ thủng, hoại tử.
  Viêm khớp mãn tính ở đầu gối, viêm phúc mạc mãn tính , ngẹo cổ
  Bệnh tích
  Thể quá cấp:
  Bệnh tích không điển hình chỉ thấy xuất huyết và tụ huyết ở xoang và các phủ tạng.
  Thể cấp tính:
  Tụ huyết và xuất huyết ở các tổ chức liên kết dưới da và các cơ quan phủ tạng. Bụng chứa nhiều dịch tiết
  Thể mãn tính:
  Viêm hoại tử mãn tính đường hô hấp và gan. Viêm phúc mạc mãn tính. Ống dẫn trứng sưng màu vàng nhạt, chứa dịch xuất có Fibrin. Viêm khớp, khớp sưng to chứa nhiều dịch màu xám đục.
  PHÒNG BỆNH:
  Tiêm phòng bằng vaccine tụ huyết trùng gia cầm cho gà 2 tháng tuổi hoặc vaccine INACTI/VAC-FC3 0,5ml/con cho gà khi 45 ngày tuổi, lặp lại lần hai cho gà trên 3 tháng tuổi. Đây là loại vaccine chết dạng nhũ dầu tạo miễn nhiễm cao, nhưng nên lưu ý khi chủng ngừa chỉ chủng dưới da cổ. Nếu chủng vào bắp thịt cổ sẽ tạo nốt sưng nơi chỗ tiêm làm giảm giá trị quày thịt, còn chủng vào cổ gần đầu sẽ làm sưng đầu
  Khi bệnh tụ huyết trùng gia cầm xảy ra , nên phân lập vi khuẩn để biết được type huyết thanh của chúng mà chọn vaccine phòng bệnh hữu hiệu.
  Việc sử dụng kháng sinh và sulfamid định kỳ trong khẩu phần ăn hàng ngày cũng có tác dụng hạn chế bệnh tụ huyết trùng.
  ĐIỀU TRỊ:
  Cần điều trị sớm khi bệnh mới phát. Bệnh có thể tái phát khi ngưng điều trị và nếu bệnh chuyển sang thể mãn tính thì điều trị không hiệu quả.
  Pha vào nước uống hoặc trộn vào thức ăn một trong các loại thuốc sau: ETS, Vimenro, Genta-Colenro, Erco-Sulfa, Genroflox, Tylenro 5+5, Cospicomplex, Norgencin,...
  Trường hợp bệnh nặng, gà không ăn uống được cần cấp thuốc qua đường tiêm bắp. Dùng một trong các loại thuốc sau: Ticotin, Erytialin , Colidox GV, Tylenro 5+5, Kampico, Genta-Colenro, … theo chỉ định.
  Bổ sung các vitamine, để tăng cường sức đề kháng của đàn gia cầm. dùng một trong các loại thuốc sau :
  - Vimix Plus: 1g pha cho 1 lít nước dùng liên tục 3 – 5 ngày.
  - Vime C Electrolyte: 1g pha cho 1 lít nước dùng liên tục 3 – 5 ngày.
  - Aminovit : Gói 100g pha cho 500 lít nước uống
   
 9. lykimluan

  lykimluan Well-Known Member

  Tham gia:
  11/4/08
  Bài viết:
  288
  Thích đã nhận:
  697
  Đến từ:
  Tp. Cần Thơ
  tiếp tiếp đi bạn hiền :D hay quá hay quá..........................................
   
 10. vinh_xo

  vinh_xo Well-Known Member

  Tham gia:
  18/4/08
  Bài viết:
  764
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  con gà mái tui mua của ông tui trị hết bệnh rồi!tui đem nó lên sài gòn luôn,hôm nào về cần thơ tui vô thăm ông he:laughing:
   
 11. lykimluan

  lykimluan Well-Known Member

  Tham gia:
  11/4/08
  Bài viết:
  288
  Thích đã nhận:
  697
  Đến từ:
  Tp. Cần Thơ
  hay quá hay quá...... dân chuyên nghiệp có khác à nghen..... báo cho ông 1 tin buồn nữa là con mái râu điều hôm bữa nó bệnh nữa rồi, ăn ko tiêu , ngồi buồn hiu 2 ngày nay..... hic hic


  cho nó uống gì đây ông già ơi
   
 12. vinh_xo

  vinh_xo Well-Known Member

  Tham gia:
  18/4/08
  Bài viết:
  764
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  không biết ông làm được không đó?...mổ bầu diều nó ra xả lúa rồi may lại..xong cho nó uống nước ấm..hôm sau cho nó uồng thuồc bổ..đừng cho ăn vội nó mới hết bệnh
   
  Last edited: 29/5/08
 13. theanh

  theanh Well-Known Member

  Tham gia:
  5/8/07
  Bài viết:
  280
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  Ha Noi
  Ăn ko tiêu chỉ là 1 trong những triệu chứng của bệnh,bắt đúng bệnh thì gà khỏe lại ngay.Bạn quan sát thêm và đưa lên diễn đàn càng nhiều thông tin nữa thì anh em mới giúp bạn được
   
 14. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Làm gì mà phải mổ bầu diều rồi may lại???
  Muốn lấy thức ăn ra thì người ta đổ nước đầy bầu rồi chúc đầu nó xuống, kéo thẳng cần cổ ra, vuốt cho thức ăn ra theo nước, làm vài lần là bầu diều sạch trơn liền.
   
 15. vinh_xo

  vinh_xo Well-Known Member

  Tham gia:
  18/4/08
  Bài viết:
  764
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  kiểu đó cực hơn chú dũng ơi........................
   
 16. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Chú thấy dễ hơn và còn đỡ hại gà nữa Vinh ơi .
   
 17. vinh_xo

  vinh_xo Well-Known Member

  Tham gia:
  18/4/08
  Bài viết:
  764
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  dạ,vậy nghe theo chú...:D:D:D.................
   
  Last edited: 30/5/08
 18. vitpro

  vitpro Well-Known Member

  Tham gia:
  19/4/08
  Bài viết:
  333
  Thích đã nhận:
  29
  Đến từ:
  ***Hà Đông***
  tiếp tiếp đi bạn hiền :D hay quá hay quá..........................................
  <!-- / message --><!-- sig -->
   

Chia sẻ trang này