Ai xuôi con cuốc gọi hè

Thảo luận trong 'CHIM CUỐC' bắt đầu bởi hoangtrongphat, 6/6/07.

 1. hoangtrongphat

  hoangtrongphat Well-Known Member

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  616
  Thích đã nhận:
  1,338
  Đến từ:
  Vĩnh Long
  Tiếng cuốc gọi hè đã đi vào thi ca. Đó là một loài chim nhỏ Âmurornis phoricurus- họ gà nước Rallidae sống trong các bụi rậm bên bờ nước , kiếm ăn ở các ruộng lúa , ít bay nhưng lũi rất nhanh . Mùa sinh sản bắt đầu tháng tư , khi nghe cuốc kêu là lúc nó sắp đẻ . Giữa mùa đẻ , cuốc kêu suốt ngày đêm có lẽ do những đặc tính này mà người ta thường đi bẫy cuốc vào thời điểm này .Tiếng kêu của cuốc nghe buồn , thiết tha ai oán . Thức ăn của cuốc là các loại côn trùng ,cá nhỏ ,các loài nhuyễn thể , nhái lúa , hạt cỏ dại..., cuốc làm tổ trên mặt đất nên về mùa hè , đi tìm tổ cuốc trên các bờ ruộng cũng la một thú vui đặc biệt . Bây giờ ngoài thú gác cu người ta còn đi bẫy cuốc .Cũng có cuốc mồi nhưng o thú bằng gác cu.:devil:
   
  tienvuong thích bài này.
 2. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Chim cuốc
  Ch
  ợt nh đến lời thơ của ngườia:
  " Nh
  nước, đau lòng con quốc quốc,
  Thươ
  ng nhà, mỏi miệng cái gia gia.
  D
  ừng chân, ngoảnh lại trời non nước,
  Một mảnh tình riêng ta v
  ới ta."
  Phải chăng con quốc quốc là con cuốc cuốc, tức con chim cuốc kêu nghe ai oán như bạn hoangtrongphat đã nói ?! Quê mình, người ta gọi con cuốc là con quốc! Tên KH và tiếng Anh là Amaurornis phoenicurus/White breasted Waterhen, tên VN là cuốc ngc trắng. Hình lấy từ OBC như sau:

  [​IMG]

  [​IMG]

  Tuổi thơ
  của ngnghai cũng từng quen thuộc loại chim này. Chúng sống những bụi tre mọc nối tiếp ven ruộng lúa. Để bắt chúng, khoảng 50 năm về trước, nội và bác của ngnghai trước hết dùng 2 tấm liếp đan bằng tre(rộng vài tấc, dài đến mấy mét) tấn chặn gom hình ch V 1 đầu hàng tre, rồi hè nhau dùng gậy và chó đuổi t 1 đầu khác của hàng tre. Cuốc bị động chạy về hướng 2 tấm liếp gom đón chặn hình ch V có đặt 1 ống lưới kẽm nằm giữa chỗ giao nhau của 2 tấm liếp. Cuốc chạy trốn vào ống lưới sẽ chui qua 1 cái toi bằng tre bên trong và không sao thoát tr ra được! Thỉnh thoảng, thay vì bắt được cuốc thì được cò ma hoặc cút!
  Có lần ông bác gi
  lại 1 con cuốc để nuôi. Ban đầu nó rất nhát, cho ăn riếc nó quen dần. Chiếc lồng bằng lưới kẽm của nó được đặt ngay dưới 1 cái bàn 4 chân, gần bàn ăn, chiếc võng và bộ ván ngủ trong 1 gian nhà nền đất có cửa rống. Chim được quây quần cùng nhà nông sau những gi vất vả ngoài đồng, được chia sẻ cùng miếng cơm miếng cá. ngnghai vẫn còn nh cái đầm ấm của khung cảnh ngày đó! Không ng, bây gi lại có dịp kể lại về nó! Sướng quá!
   
 3. peter_parker

  peter_parker Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em chưa nghe thấy tiếng chim Quốc Quốc bao giờ, loài này chắc ăn tôm tép phải không các bác, Em cũng muốn nuôi một đàn nhưng chắc khó tìm lắm!
   
  tienvuong thích bài này.
 4. seal

  seal Member

  Tham gia:
  5/12/06
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  HCM
  Bác ngnghai ơi nghe bác nói làm con nhớ lại ngày xưa khi còn về ngoại wa. con có wen 1 người chuyên bẫy quốc và gà nước, đặc biệt là con khúm núm để hôm nào lên nhà ông ghi lại file để anh em trên diễn đàn hiểu hơn về các loài chim dân dã này.
   
  tienvuong thích bài này.
 5. phongqn

  phongqn Well-Known Member

  Tham gia:
  20/5/06
  Bài viết:
  205
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  Quãng Nam
  Theo mô tả của ban hoangtrongphat la con quốc quốc trong hình của anh ngnghai ,loại này ở nông thôn chổ mình củng được nuôi nhiều và người ta đi đánh chim quốc củng đam mê ko khác gì cu gáy , nhiều con quốc mồi hay giá lên đến trên 1 triệu là bình thường với giá như vậy ở vùng nông thôn là rất cao , cho thấy chim quốc củng rất được nhioeeuf người đam mê , nhiều con quốc hay khi đi đánh củng đấu củng hấp dẩn chẳng kém cu gáy , muốn có con quốc hay và thuộc thường người ta hay nuôi từ chim con hay tơ lên , ko nuôi chim già , quốc thường ăn côn trùng ,cá nhái , lúa .. nhiều người ở nông thôn nuôi nó từ nhỏ và thả ra như gà , nó rất khôn , và có khi ,rủ thêm một con ngoài thiên nhiên về làm tổ , củng có ông khi bắt được tổ quốc đang có trứng, và đem về cho gà nhà ấp, và sau này nở ra vẩn được gà mẹ dẩn đi ăn như là bầy gà con của nó , ngoài thiên nhiên , chúng thường hay sống gần nơi bờ ruộng . ao, nơi đầm có nhiều bèo lục bình hay những đám cỏ dày trên mặt ao, hồ .. khi đến mùa sinh sản chúng thường kêu suống ngày đêm nơi gần chổ ,chúng làm tổ chính vì thế mà tổ chúng củng dể bị phát hiện ,theo các cụ cao tuổi kể thì quốc là loài rất chung thủy với nhau khi một trong 2 con bị bắt con còn lại sẻ đi tìm bạn của nó và sẻ kêu suốt ngày , cả đêm nửa , và có khi nó ko đi kiếm ăn mà đứng ở một cành cây nào đó kêu cho đến khi chết , và người ta lấy máu của nó hộc ra khi chết dính ở cành cây để làm một thứ bùa mê ... gì đó hihi mình thì ko tin là như vậy nhưng đó là lời kể của mấy ông già , kể lại cho các bạn nghe cho vui , nhưng thực tế nơi nào nó làm tổ thì chúng nó thi nhau kêu suốt ngày , tiéng kêu nghe rất tha thiết ,
  để bắt nững con quốc thì có nhiều cách như cách của anh ngnghai ở trên , và người ta củng dùng quốc mồi để bắt , hoặc dùng lưới giăng ngay dường đi đến của nó, rồi dùng một cái kèn ,thổi giả tiếng quốc, khi nghe tiếng nó sẻ lao đến , và mắc vào lưới
  Ngoài ra còn có 1 con nữa củng hay kêu trong mùa hè đó là con cuốc cuốc , con này nhỏ hơn quốc và nó hình như giống hệt với con cuốc cuốc người ta nuôi để lấy trứng cuốc mà các bạn thấy họ hay bán dấy chỉ khác là con cuốc cuóc ngoài thiên nhiên nhỏ hơn chút và màu lông ở dưới có nhiều đốm rằng hơn , và trên có màu xám hơn , rất giống màu lá cây khô , khi gắp người đi qua có khi nó nằm sát xuống đất chúng ta đừng gần bên nhiều khi ko phát hiện ra nó , chỉ bị giật mình khi bất ngờ nó bật bay lên sát bên chân chúng ta , cuốc cuốc ngoài thien nhiên chỉ ăn côn trùng , con chúng mới nở đã có thể đi theo bố mẹ kiếm ăn , giống như gà ,
   
  tienvuong and yeuchimthucanh like this.
 6. khuyen87

  khuyen87 Well-Known Member

  Tham gia:
  11/4/06
  Bài viết:
  160
  Thích đã nhận:
  98
  Đến từ:
  Ha Noi
  Chim cuốc

  Đọc các bài về con cuốc cuốc ,tuổi thơ lại hiện về.Ngày còn nhỏ ở quê theo mấy người lớn tuổi đi bẫy cuốc ,chăng tấm lưới khoảng dài 15-20m đầu ruộng khoai nước đi xua lai thể nào cũng có một chu,khoái nhất là khi nhìn thấy cuốc sa lưới ,xông vào thu chiến lợi phẩm. Một lần qua chợ Bưởi thấy có con cuốc mộc mua về nuối sau thấy có vẻ thuần thả thử ra tranh nhau ăn với gà và cũng đi ngủ cùng gà luôn .Rất tiếc bây giờ nó đã đi xa mãi rồi. Các bạn a. mỗi loài đều có cái hay phải ko.
   
 7. mechim89

  mechim89 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/10/05
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Philadelphia
  Con này bác nói chắc là con chim Cút. Đúng là tới mùa sinh sản giống này cũng kêu (như thế nào thì quên rùi). Chim cút mình nuôi lấy trứng thịt cũng từ chim cút hoang dại mà ra, đánh bắt rùi, thuần hóa.
   
 8. Kiwi_iwiK

  Kiwi_iwiK Chủ tiệm bói

  Tham gia:
  13/4/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  495
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Cám ơn bạn PhongQN, kiến thức của bạn về chim tự nhiên là rất tốt, tuy nhiên do tiếng bản ngữ Quảng Nam, phát âm không được chuẩn cho lắm (hì hì..tôi cũng quê Quảng Nam mà =)) =)) ) nên người nghe có thể hiểu lầm: cút thành cuốc.

  Thực ra đây là hai loài rất khác nhau: con cuốc cuốc hay chim cuốc, ở Quảng Nam còn gọi là chim quấc hay con quấc quấc, quốc quốc...(dựa theo tiếng kêu của nó) là loài chim nước, thứ chim mà các bạn đã thấy hình ở bài của Giáo sư NgngHai, trong thơ ca Việt Nam cũng gọi là cuốc cuốc (...nhớ nước đau lòng con cuốc cuốc).
  Còn chim cút (có ca dao: con cút cụt đuôi, ăn ở ở bụi, không ai nuôi mà mập ú ù..) là giống chim cạn, lông màu nâu rằn hơi giống chim dẽ giun, sống theo kiểu quần hôn nguyên thủy...Chim cút nuôi là chim được thuần hóa từ giống này nên hình dáng hai loài trông cũng từa tựa nhau, Cút nuôi trông có vẻ lớn con hơn...

  Đây là hiểu biết sơ đẳng của tôi về 2 loài chim này, có gì sai sót các bạn bỏ qua...
  Kính,
   
  tienvuong thích bài này.
 9. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  hihi anh Kiwi phân tích đúng lắm!
  Con Quấc là gióng như bài post của anh ngnghai, mà ở Đà Nẵng mình, lúc nhỏ em cũng thấy vài người đi bẫy ở bờ hồ Thủy Cục, này là chợ Đống Đa á. Em cũng biết vài người nuôi chúng đi ngang qua nhà là quấc quấc tối ngầy à. Họ cũng dùng lồng y như lồng bẫy Cu Gáy á.

  Còn em để ăn thị là gióng khác hihi hôm qua có đọc bài nào đó của bạn nào đó mà quên. Bạn ấy nói là con Cút ăn thịt và con Quấc này là một thì không phải. Nhưng gióng Quấc này hii đàn bà đẻ hay dùng cặp chân của nó để làm thuốc uống khi đẻ con vì để them sửa cho con bú. Đây em cũng chỉ nghe thôi.
   
 10. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Ai xuôi con cuốc gọi hè là một topic hay, được đóng góp rất nhiều những lời hay, ý đẹp, nhưng kỷ niệm về 1 thời thơ ấu của các thành viên nhà ABV.
  Đọc các bài viết trên GHT thấy rất xúc động. Xin được cảm ơn tới tất cả các tác giả đã tâm sự về tuổi thơ của mình dựa trên tiêu đề Ai xuôi con cuốc gọi hè.
  Bài viết đã được update trên trang chủ.
   
  tienvuong thích bài này.
 11. QuangDT

  QuangDT Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/07
  Bài viết:
  470
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  Hà Nội
  Quốc con mới nở thì cho ăn gì vậy các bác ơi ?
   
 12. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  hihi

  Chà bạn QuangDT mới đó mà có Quấc con nuôi à?
  Theo mình gióng này ăn uống trên bãi Lục Bình, chúng ăn cá nhỏ, côn trùng, cào cào, cho nên bạn vẫn có thể cho chim con ăn cào cào, hii không biết fans nào rành thì nếu rõ thêm.
   
 13. QuangDT

  QuangDT Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/07
  Bài viết:
  470
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác Lộc còn vác cả gà mái về để ấp trứng chim quốc cơ mà anh!
  Bọn này như gà con sâu không chịu ăn, mỏ bé tẹo chắc chỉ ăn được châu chấu cơm thôi!
   
 14. que_matrix

  que_matrix Well-Known Member

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  401
  Thích đã nhận:
  45
  Đến từ:
  TpHCM
  Mình thấy bác ngnghai cho tụi nó ăn sâu ngâm nước cho chết rồi lấy cái kẹp tre dài gắp cho nó tự ăn. Có thể cho nó ăn trứng kiến nữa.
  Con Quốc con của bác ngnghai dễ thương cực, quấn người lắm!
   
 15. QuangDT

  QuangDT Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/07
  Bài viết:
  470
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hic, lại phải tự mớm cho chúng hả bác em cứ tưởng nó như gà con tự mổ ăn được.
   
 16. que_matrix

  que_matrix Well-Known Member

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  401
  Thích đã nhận:
  45
  Đến từ:
  TpHCM
  Nó tự mổ ăn được. Nuôi có lẽ cũng như gà cả thôi!!!!!!
   
 17. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  hihi

  Vâng thì nhiều thứ côn trùng cho nó ăn thì tốt lắm cho việc phát triển của nó.
  Nhưng riêng cào cào có đầy đủ chất đạm và canxi để chúng phát triển, riêng sâu thì không biết ở VN ta dùng sâu gì chớ bên này có loại gọi là mealworm, mình có đọc tròng cuốn sách nói là, nó thiếu chắc canxi ở loài sâu này hihi. Cào cào nếu thích thì ta có thể làm mềm mà.
   

Chia sẻ trang này