Alkalinity và kh

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm cá biển' bắt đầu bởi xibichvang, 26/7/12.

 1. xibichvang

  xibichvang Well-Known Member

  Tham gia:
  30/9/10
  Bài viết:
  121
  Thích đã nhận:
  48
  Đến từ:
  phủ lý-hà nam
  các bác cho em hỏi ngu một tí là Alkalinity và kh có liên hệ gì với nhau.và test kh có đo được cho Alkalinity không ạ.em hỏi ngu có gì các bác bỏ quá và chỉ giáo cho em ạ;)
   
 2. beggarUK

  beggarUK Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/10
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Câu hỏi hay đấy chứ bro, cái này nhiều người có khi vẫn chưa hiểu rõ.

  Alkalinity là khả năng đệm Ph của nước, và Kh là 1 trong những thước đo để đo nó. Ví dụ như nhiệt độ có thể đo dưới dạng độ C, độ F và Kelvin, Alkalinity cũng thế, 2 đơn vị thông dụng nhất đó là dKh (degree of carbonate hardness) và mg/l. 1mg/l = 2.5 hay 2.8 dKh ấy, e cũng chẳng để ý nữa. Thường bộ test nó có cả 2 cái song song với nhau mà
   
  Coral_Reef thích bài này.
 3. lpcuong

  lpcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  22/2/07
  Bài viết:
  1,636
  Thích đã nhận:
  972
  Đến từ:
  Hà Nội
  Câu này tưởng đơn giản mà không đơn giản, hy vọng đoạn này sẽ giúp hiểu thêm:


  Ký hiệu pH là cách viết tắt thay cho pondus Hydrogenii (trọng lượng của hydro), pH là thước đo tương đối của nồng độ ion hydro. Nói một cách khác, độ pH là một thước đo của sự hiện diện tương đối của H + (ion hydro) so với OH- (hydroxyl ion). Có thêm nhiều các ion hydro xuất hiện làm cho một dung dịch có tính chua (hoặc axit), ngược lại, có các ion hydroxyl cho kết quả là điều kiện kiềm. Lưu ý rằng khi các ion tích điện có khả năng kết hợp với nhau, chúng có xu hướng hình thành các phân tử nước (H2O) bền vững.


  Năng lực của một hệ thống để chống lại một sự thay đổi tăng lên trong độ pH được gọi là độ axit (acid). Năng lực của một hệ thống để chống lại một sự thay đổi pH giảm xuống được gọi là độ kiềm (alkalinity).

  Độ cứng Cacbonat là một phép đo khác có thể được sử dụng trong nơi có tính kiềm để đọc các hàm lượng carbonate và bicarbonate của nước; một mục tiêu từ 7 đến 10 dKH (một thước đo độ cứng của Đức) là quy tắc cho hồ cá rạn san hô. Mục tiêu đơn giản là để có độ kiềm cao vừa phải (hoặc độ cứng cacbonat) để giữ ổn định độ pH và tối ưu hóa sự vôi hóa của động vật không xương sống sinh học khoáng. Độ kiềm, độ cứng cacbonat, hoặc khả năng đệm thấp là một nguyên nhân thực sự gây lo ngại, như một thảm họa bất ngờ sụt giảm của pH là có khả năng xẩy ra và giá trị đo thấp cho cả hai có những tác động sinh học nghiêm trọng.
   
 4. xibichvang

  xibichvang Well-Known Member

  Tham gia:
  30/9/10
  Bài viết:
  121
  Thích đã nhận:
  48
  Đến từ:
  phủ lý-hà nam
  các bác cho em hỏi kh của em đang bị tụt thì ngoài dùng nahco3 thì còn dùng chất gì nữa mà ngon bổ rẻ nữa ạ
   
 5. beggarUK

  beggarUK Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/10
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Còn Na2CO3 bro ạ, 2 cái khác nhau mỗi 1 điểm là NaHCO3 làm tụt ph, còn Na2CO3 tăng ph, nhưng nó tăng ko đáng kể vì skimmer thừa sức ổn định lại. Nhiều người cầu toàn thì mix 2 cái lại để Ph ko thay đổi khi dose, tỉ lệ bao nhiêu bro cứ google là ra, lâu lâu ko nghịch e quên mất rồi :D
   

Chia sẻ trang này