Ammonia trong hồ thủy sinh.

Thảo luận trong 'Lọc - Nước - Môi trường bể' bắt đầu bởi fahsailam, 15/11/06.

 1. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Vốn tiếng Việt không nhiều nhưng vấn muốn chia sẻ kiến thức về thủy sinh với các bạn. Cố gắng lắm mới post được bài này lên. Nếu sai chính tả các bạn đừng cười.
  [​IMG]
  Nói về hồ cá cũng như hồ cây thủy sinh, luôn luôn có sự hiện diện của mốt số chất mà mình lại không bao giờ nhìn thấy. Chất đó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của thực vật thủy sinh trong hồ. Đó là Ammonia(NH3), Nitrite(NO2-) và Nitrate(NO3-) cả 3 là thành phần của Nitrogen Compound, có được từ quá trình phân hủy thành phần của Protein, chất hữu cơ và chất thải từ quá trình trao đổi chất(Metabolism). Nước trong thiên nhiên như nước sông, thác v.v..sẽ có hàm lượng của 3 bạn hiền(NH3, NO2-, NO3-) = 0 mg/L. Vì vậy rất an toàn cho thực vật thủy sinh đang sinh sống ở đó. Tính chất thiên nhiên của chất thải Ammonia hết sức đọc hại và nguy hiểm. Nó có khả năng diệt hết tất cả thực vật thủy sinh, nhất là trong môi trường khép kín như trong hồ. Ammonia cho dù là đọc hại thế nào đi chăng nữa nhưng nó cũng dễ bị oxy hóa(Oxidize). Nói cho đơn giãn nó sẽ bị phân hủy bởi bacteria hiếu khí và oxy có trong nước. Kết quả của việc phân hủy này sẽ tạo ra Nitrite Ion là chất thải của bacteria hiếu khí, vấn đọc hại nhưng lại ít hơn Ammonia. Sau đó Nitrite cũng sẽ bị phân hủy tiếp bởi bacteria và tạo ra Nitrate Ion. Nhưng quá trình phân hủy(Oxidize) này cũng mất thời gian nhiều hơn quá trình phân hủy Ammonia. Đó cũng lệ thuộc vào diện tích để bacteria hiếu khí bám và sinh sống và hàm lượng của oxy trong nước, ít hay nhiều. Đó là chuyện đương nhiên diện tích và oxy càng nhiều thì số lượng bacteria cũng nhiều theo.
   
  Last edited: 15/11/06
 2. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  [​IMG]
  Quá trình phân hủy Ammonia->Nitrite->Nitrate gọi là sự nitrat hóa(Nitrification) bởi 2 loại bacteria, Aerobic Bacteria sống trong nước có hàm lượng oxy cao. Kết quả của nitrat hóa Nitrite sẽ tạo ra Nitrate. Nói đúng ra, Nitrate không làm ảnh hưởng trực tiếp đến thực vật thủy sinh. Nhưng nếu Nitrate tích tụ trong nước lâu ngày sẽ tạo ra Nitric Acid. Làm ảnh hưởng đến chất lượng hóa học của nước và độ pH không ổn định. Nhưng vấn đề này cũng có hướng giải quyết. Một số lượng Nitrate sẽ bị phân hủy trong quá trình quang hợp của cây thủy sinh và rêu tảo. Số Nitrate còn lại sẽ bị phân hủy bởi bacteria tạo ra Nitrous Oxide(N2O) và Nitrogen(N2). Bacteria loại này kêu là Anaerobic Bacteria, loại mà không cần oxy(yếm khí)
   
  Last edited: 15/11/06
 3. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Quá trình phân hủy Nitrate và tạo ra Nitrous oxide(N2O) và Nitrogen(N2) gọi là Denitrification(sự khử Nitơ), là quá trình không cần oxy. Cũng như quá trình phân hủy Ammonia, phải có diện tích cho Anerobic Bacteria(yếm khí) bám và sinh sống nhưng không cần oxy nhiều. Nếu tạo được môi trường như vậy thì quá trình Denitrification để phân hủy Nitrate sẽ đạt được kết quả cao.

  [​IMG]

  Tóm lại, quá trình phân hủy :
  1. Chất thải của sự sống sẽ bị phân hủy và tạo ra Ammonia.
  2. Ammonia một phần sẽ bị phân hủy bởi bacteria hiếu khí và tạo ra Nitrite. Ammonia phần còn lại sẽ bị cây thủy sinh hấp thu và quang hợp tạo ra Carbohydrate(năng lượng) cho cây.
  3. Nitrite trong diều 2 sẽ bị phân hủy bởi bacteria hiếu khí. Sau đó sẽ cho ra Nitrate và cũng bị hấp thu bởi cây thủy sinh.
  4.Nitrate phần còn lại mà cây thủy sinh hấp thu không hết sẽ bị phân hủy bởi bacteria yếm khí, tạo ra Nitrous oxide(N2O) và Nitrogen(N2) và sau đó thoát ra ngoài.
   
  Last edited: 16/11/06
 4. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  [​IMG]

  Mấy bài trước là quá trình phân hủy chất thải đọc hại trong thiên nhiên. Nếu mình muốn áp dụng quá trình đó cho hồ cá và cây thủy sinh. Mình cũng phải chuẩn bị vật tư và thiết bị cho phù hợp từ khi mới bắt đầu set up. Để dể dàng tạo ra hệ sinh thái hoàn hỏa cho hồ. Việc tạo ra hệ sinh thái hoàn hỏa là chuyện không khó nhưng cũng không dể. Quan trọng nhất là mình phải hiểu được quá trình phân hủy như đã nói trên. Bình thường trong hồ cá và cây sẽ có chất thải từ cá và thức ăn dư thừa của chúng. Tất cả những thứ đó sẽ tạo ra Ammonia và sau đó trở thành Nitrite và tiếp theo là Nitrate. Quá trình này phải nhờ đến bacteria đang sinh sống ở trong hồ, lớp cát-đất nền, đá, gổ và hệ thống lọc nước. Số lượng của bacteria này tăng hay giảm cũng lệ thuộc vào số lượng chất thải. Trường hợp không có chất thải tích tụ nhiều, không tăng nhanh 1 cách chóng mặt. Bacteria sẽ phân hủy chất thải từ Ammonia->Nitrite->Nitrate kịp thời trước khi nước bị ô nhiễm. Nitrate sẽ bị hấp thu bởi cây thủy sinh và rêu tảo, sau đó quang hợp tạo ra Oxygen vào trong nước. Một số loại cây thủy sinh có thể bị cá ăn và cá thải chất thải ra rồi chất thải sẽ trở lại thành Ammonia. Chu kỳ này là hệ thống cấu tạo bởi cộng đồng các sinh vật trong một môi trường với các mối tương quan về vật lý và sinh học của chúng. Tạo ra sự ổn định và sinh tồn cho hệ sinh thái trong hồ cá và cây.
  (Post chưa xong, vui lòng các bạn đừng pót tiếp)
   
 5. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  [​IMG]
  Tạo ra bacteria!!! Như đã nói, chất thải có hại trong hồ cá hay là hồ thủy sinh sẽ bị phân hủy bởi bacteria. Vậy phải làm sao để có được bacteria này? Thiết bị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra bacteria là hệ thống lọc nước(lắp đặt đúng cách). Cũng như con người, nếu sống trong môi trường bị ô nhiễm thì sẽ bị bệnh tật. Bacteria cũng vậy!!! Nếu môi trường trong hệ thống lọc nước không tốt hay là không thích hợp cho việc sinh sản. Bacteria(tốt) cũng sẽ dần dần mất đi và thay vào đó là bacteria(có hại).
  Môi trường "Tốt" sẽ được hiểu như thế này. Bacteria có cả loại Tốt và loại có hại. Bacteria loại có hại tạo ra bệnh tật chó cá và cây. Chúng không tồn tại được trong môi trường nước sạch, có hàm lượng chất thải Ammonia-Nitrite-Nitrate thấp(vì ít nhiều cũng phải có trong hồ).
  Trong môi trường khép kín như hồ nuôi cá và trồng cây. Muốn cho nước sạch và trong veo thì bacteria loại Tốt sẽ đóng vai trò trong việc làm này. Vì vậy mình phải có nhà cho bacteria(tốt) ở.
   
 6. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Ngôi "Nhà" lý tưởng để cho bacteria ở là chất lọc trong hộp lọc nước. Có nghĩa là chất lọc đó phỉa có bề mặt nhiều và rộng để bacteria bám, như Gốm sứ(Ceramic ring), San hô(nếu nuôi cá, không dùng cho hồ cây thủy sinh), Bio ball, Nham thạch.

  [​IMG]
  Ceramic ring
  [​IMG]
  Bio ball

  Chất lọc này càng có bề mặt cho bacteria bám càng nhiều càng tốt. Có nhiều thì sẽ làm cho việc lọc và làm sạch(Refreshment) nước có hiệu quả cao.
   
 7. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Nói về chất lọc cũng phải nói tiếp về hệ thống lọc, cơ bản là máy(hộp) lọc nước. Máy(hộp) lọc nước rất cần thiết cho việc nuối cá và trồng cây trong môi trường khép kín. Hệ thống lọc tốt phải tạo ra được dòng hay luồng nước chảy đồng đều trong hồ. Càng giống trong thiên nhiên bao nhiêu thì càng tốt bảy nhiêu. Hiện nay, máy(hộp) lọc nước rất đa dạng và có nhiều loại. Có cả lọc trong, lọc đáy, lọc treo, lọc ngoài. Nhưng nguyên lý hoạt động(chính) thì chỉ có 3, bao gồm Machanical , Chemical , và Biological.

  [​IMG]
  Lọc ngoài(External fillter), loại lọc thích hợp cho việc nuôi cá và trồng cây thủy sinh. Tất cả nguyên lý hoạt động, Machanical , Chemical, và Biological đã được áp dụng trong loại lọc này.
   
 8. janaqua

  janaqua Member

  Tham gia:
  9/4/07
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hochiminh
  Bài này hay quá sao lại trôi sâu thế! Em thấy bác Fah hình như vẫn chưa viết hết, up cho mọi người nghiên cứu.
   

Chia sẻ trang này