An Giang: Nuôi gà sinh thái ở Bảy Núi

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh gia cầm' bắt đầu bởi Nguyen Hoang Ho, 19/3/10.

 1. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  [​IMG] Thời gian gần đây, không ít nông dân nghèo ở vùng Thất Sơn, tỉnh An Giang đã phát triển nghề nuôi gà ta thả trên các triền núi, sườn đồi, dưới tán rừng mang lại nguồn lợi kinh tế thật đáng kể.

  Đến huyện Tịnh Biên lần này, tôi được nhiều người dân nơi đây giới thiệu về nghề nuôi gà ta sinh thái thành công, đem lại nguồn lợi hấp dẫn cho gia đình và mở ra hướng chuyển dịch cơ cấu vật nuôi khá tạo bạo ở địa phương của ông Đinh Văn Giàu, ở khóm Xuân Hiệp, thị trấn Tịnh Biên.
  Ông Giàu là người tiên phong trong nghề nuôi mới mẻ này, mở ra nhiều triển vọng thoát nghèo, vươn lên khá giàu cho gia đình và những nông dân trong và ngoài tỉnh… Ông Giàu hiện đang nuôi hàng trăm con gà giống, gà thịt thương phẩm các loại và có nơi ấp trứng gà để gây giống cung cấp cho những người có nhu cầu nuôi. Hằng tháng, trại gà sinh thái của ông Giàu có tổng thu nhập trên dưới 100 triệu đồng từ việc bán gà giống và gà thịt - một nguồn thu rất hấp dẫn! Ông Giàu không ngần ngại tâm sự: “Trước đây nuôi gà gặp rất nhiều khó khăn-nhất là việc cầm cột và nhốt trong chuồng nên gà rất dễ bị bệnh. Chính gì thế, tôi mới nghĩ cách tập cho gà bay lên các cành cây gần nhà để ngủ. Lúc đầu, gà chưa quen nên vợ chồng tôi thả chúng lên những cành cây thấp. Còn gà con mới nở thì cho vào chuồng tránh muỗi chích... Khi gà lớn tiếp tục tập cho chúng ngủ trên cây…”
  Thức ăn chủ yếu của đàn gà được ông Giàu tận dụng từ nguồn có sẵn tự nhiên ở vùng đồi núi là: trùn đất, mối, các loại côn trùng và lá cây, cỏ… Ngoài ra, ông Giàu còn bổ sung thêm tấm-cám, lúa-gạo… cho đàn gà. Khi thời tiết thay đổi, ông Giàu thường cho gà ăn lúa-gạo ngâm với củ gừng để ngừa bệnh. Nếu con nào mắc phải bệnh thì ông cho uống một loại thuốc tự chế đó là dùng con rết ngâm với rượu mạnh đổ vào khoảng vài chục cc mỗi ngày… là gà khỏi bệnh ngay. Từ đó, đàn gà nhà anh tăng trọng nhanh, phát triển nhiều và ít bị dịch bệnh tấn công… Theo tính toán: bình quân, cứ đầu tư khoảng 2,5 kg thức ăn sẽ cho ra 1kg gà thương phẩm và cứ đầu tư trên-dưới 50.000 đồng mua thức ăn và thuốc rượu, củ gừng… sau vài tháng, gà đạt trọng lượng hơn 1kg, bán giá từ 65.000 - 80.000đ/kg. Vào những ngày lễ, tết… giá bán lên đến 100.000đ/kg, thu lợi nhuận khá cao. Đó là chưa kể gà mái cho sinh sản nhiều trứng. Trứng gà được ông Giàu để ấp nở ra gà con… bán cho những người có nhu cầu nuôi gà thả trên đồi núi, dưới tán rừng sinh thái. Ông Giàu cho biết: “Để nuôi gà sinh thái thành công, mật độ thả gà thịt nuôi từ 5 - 7 con/m2, còn gà bố-mẹ thả nuôi từ 3 - 5 con/m2… Nuôi gà đẻ phải thiết kế nơi có sân rộng để gà “tắm nắng” thì gà đẻ rất sai! Mỗi con Gà Sao mái đẻ từ 10 - 12 trứng/lần…”. Cứ như thế, ông Giàu cần mẫn chăm sóc, mở rộng nơi chăn nuôi và tìm nơi tiêu thụ… nên đến nay, ông đã có nhiều mối lái từ các nơi đến tìm mua trứng, thịt gà thương phẩm và con giống. Ông Giàu phấn khởi bộc bạch: “Để gà nuôi đạt chất lượng cao, mỗi năm tôi thay giống bố mẹ một lần. Cách chọn giống gà tốt là phải biết lựa gà có phao câu to, lông mượt, mắt sáng… Đặc biệt là gà không bị nhiễm bệnh !”.
  Đàn gà ta nuôi thả trong môi trường sinh thái tự nhiên trên các triền núi, sườn đồi, dưới tán rừng… của ông Giàu hiện đang được gia đình ông chăm sóc cẩn thận và đang tăng trưởng tốt, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình… Đây là mô hình đang được các ngành chức năng nghiên cứu phát huy và nhân rộng để giúp người dân vùng Bảy Núi nhanh chóng thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống và từng bước khá-giàu, góp phần thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển…


  Trần Trọng Trung
  Nguồn: khuyennongvn.gov.vn
   
  Duc Long and moitapchoiga like this.

Chia sẻ trang này