Ăn thịt thú cưng?

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh gia cầm' bắt đầu bởi cocghe, 23/10/10.

 1. cocghe

  cocghe Well-Known Member

  Tham gia:
  19/5/10
  Bài viết:
  441
  Thích đã nhận:
  1,200
  Đến từ:
  Bình Thuận
  Cái chuyện có khách đến nhà, vặn cổ vài con gà vịt đãi khách không là chuyện lạ đối với dân Việt mà 80% dân Việt sống ở nông thôn!
  Nhưng mà nuôi theo kiểu công nghiệp khác với nuôi vài con làm kiểng, khi mà chủ và vật nuôi quấn quýt như người với ... chó!
  Mình nhớ hồi còn nhỏ, nhà mình nuôi gần chục con heo, gần trăm con gà đủ loại. Thế nhưng chưa bao giờ ăn thịt con vật mình nuôi dù bà má có chế thành nhiều món thơm phức. Tết năm mình học lớp 11, ở nhà làm 1 con heo mọi, thế là đầu năm đó (gần cả tháng) mình ăn chay vì mọi thứ đồ nấu đều dùng thịt và mỡ con heo mọi! Hồi đó người ta dùng mỡ động vật nhiều hơn dầu thực vật. Tất nhiên, đồ mua về mình không có dám chê! Heo gà thời bao cấp là xa xĩ phẩm (mần thịt heo phải làm lén vì chỉ có hợp tác xã mới có quyền mua bán giết mổ)
  Sau này đi làm, khi có gia đình rùi, tự tay mình phải cắt cổ gà vịt để cho lũ nhóc có cái ăn vì mùa gió bấc, có khi gần nữa tháng không có tàu bè vô ra, cây cỏ trên đảo khô trụi.
  Tất nhiên, khi xách dao vô vườn cũng phải lên gân!
  Nhà mình có 1 đàn bồ câu, mỗi tháng có từ 3-5 cặp ra ràng, vừa đủ tráng miệng cho lũ con và bạn nhậu.
  Có 2 cặp đã >8 tuổi. Đẽ lưa thưa, nói chung không có hiệu quả kinh tế nhưng không nở thịt vì đã quá quen thuộc với chúng rùi! Đám thanh niên cứ xin làm mồi nhậu!
  [​IMG]
  Chú bồ câu này không tự bay lên chuồng được nữa. Mổ hột bắp cũng không trúng vì ... quá già. (Cho ăn phải cho 1 nắm, để nó mổ không trúng hột này thì cũng được hột kia)
  Không nỡ thịt, không nỡ cho họ làm mồi nhậu cũng không nỡ thả trôi biển.
  Thôi thì cho vô lồng nuôi coi thử được bao lâu...
   
  betoan, teivcart, nemofish and 10 others like this.
 2. phunong

  phunong Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/08
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  904
  Đến từ:
  Saigon
  Nick của anh là cocghe nhưng cái tâm là cậu ông Trời. Rất mến mộ cái tâm Phật của anh. Xin được bắt tay anh 1 lần để tỏ lòng mến mộ. :x
   
  Last edited: 23/10/10
 3. babyeu

  babyeu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/3/10
  Bài viết:
  142
  Thích đã nhận:
  88
  Đến từ:
  Binh Phuoc
  Bùi ngùi ko biết nói gì hơn. Hồi trước nhà em nuôi gà , mỗi lần ba má mần thịt là khóc la ầm ầm lên ko cho thịt. Thế rồi ko thịt ,ít bữa sau trộm vào nhà dọn sạch cả chuồng gà .Ko bít nói gì với ba mẹ ......thế là đến nay thik mần là mần ăn là ăn .Phải anh mà dc thử cảm giác như em từng có thì chắc đám nhỏ nhà anh ăn thịt dài dài .....
   
  cocghe and muoivankhatmau like this.
 4. muoivankhatmau

  muoivankhatmau Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/08
  Bài viết:
  483
  Thích đã nhận:
  800
  Đến từ:
  Aquabird
  Hồi trước cháu cũng có nuôi vài đôi gà tre.Sau một lần mang gà đi đá và bị thua,cháu mang gà về lau rửa rồi thả vào vườn thì thấy nó cứ nằm lì một chỗ.vì một vài lý do mà cháu không để ý.vài hôm sau nhìn lại thấy nó vẫn nằm chỗ cũ.bế nó lên sờ vào ức thì thấy gày gò,ốm yếu thật tội nghiệp.lúc đấy mới cuống cuồng lấy nước cho nó uống.đút từng hột lạc cho nó nuốt.cũng may là nó cũng hồi phục trở lại.
  Đôi khi chúng ta nuôi những con thú gọi là thú cưng nhưng lại vô tình không quan tâm đến chúng.


  Con gà chết đi mà biết chủ của nó được thưởng thức chính nó thì chắc hẳn nó sẽ rất an lòng.sống-chết là quy luật và cái chết đôi khi lại là sự giải thoát.
   
 5. yokohaha

  yokohaha Member

  Tham gia:
  14/10/10
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Hoa anh đào
  Người Âu- Mỹ coi cái chết là 1 sự kết thúc. Người Á Đông lại xem đó là 1 sự khởi đầu cho 1 kiếp sau. Sống hay chết cũng chỉ là 1 khái niệm !
   
  muoivankhatmau and cocghe like this.
 6. cocghe

  cocghe Well-Known Member

  Tham gia:
  19/5/10
  Bài viết:
  441
  Thích đã nhận:
  1,200
  Đến từ:
  Bình Thuận
  Nick này chỉ là tình cờ thoi... Thằng nhox nhà mình tranh cải với mẹ nó: mẹ đừng trông mặt mà bắt hình dong, đẹp như bươm bướm nhưng là loài có hại còn xấu xí như cóc lại là vật có ích!

  Nhớ khi xưa bà nội mình cắt cổ gà thì luôn có 1 câu khấn: Xin hóa kiếp cho mày để lên làm người!!!
   
 7. ChuSaChuong

  ChuSaChuong Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/07
  Bài viết:
  161
  Thích đã nhận:
  54
  Đến từ:
  Sai Gon
  Cái này thì chịu thôi bác ạ, đất nước đang trong thời kì phát triển, chúng ta đã trải qua một thời gian quá dài ... đói khổ, kể từ thời phong kiến đến năm 83. Cái thời của mình nhìn thấy được nồi cơm trắng (không độn chi hết) còn thèm khát hơn bây giờ đi nhà hàng ăn đặc sản, nói chi tới miếng thịt gà, thịt chó...Trong những ngày tháng đó (1977 -> 1983) mỗi lần bố mình bắt được một con gì đó ăn được (rắn, chuột đồng, chồn, sóc, thỏ rừng...) đều làm thịt cho bọn mình ăn, nhiều con sợ không dám ăn (rắn, chuột, dế cơm...) thì ba mình lại tay làm miệng nói "cái này bổ lắm", "cái này ngon lắm", "cái này ngon hơn cả thịt gà..". Từ những suy nghĩ từ tuổi nhỏ đói khát của mình (có lẽ một số trong các bạn cũng vậy) dân VN ta cứ thèm ăn đủ thứ động vật... lại còn cho chúng là "đặc sản", là "sành điệu", là "biết thưởng thức văn hóa ẩm thực"... nên rừng VN có còn gì đâu, con gì cũng lần lượt dẫn tay nhau vào sách đỏ. Trong khi như bên Úc chẳng hạn (Bạn mình kể) thú chạy đầy đường (kanguru, ếch, khỉ, gấu, chồn...)... Biết nói sao được, trong cái hoàn cảnh lịch sử như thế lại cộng với cái hoàn cảnh giáo dục hiện tại thì dân mình cứ thế mà thôi, ặc... nói lại mới giật mình, mới hứa với thằng con "tuần này ngoan ba dẫn đi ... ăn thịt nhím"
   
 8. quachnguyen

  quachnguyen Chủ nhiệm CLB GK Q6

  Tham gia:
  1/10/08
  Bài viết:
  550
  Thích đã nhận:
  8,201
  Đến từ:
  Saigon
  câu này trước đây gia đình mình ở dưới quê vẫn vậy mà, từ ngày lên thành phố tới thì không bao giờ làm con gì hết ( tại có người làm rồi hihi),hồi nhỏ mình cũng nuôi gà đầy nhà, gà đẻ khắp nơi, kể cả bàn thờ cũng lên đẻ, nhưng ở nhà thì đừng hòng ai đụng đến một con mà thịt, chỉ được ăn những con gà sắp chết thôi, nói chung con vật nuôi lâu nên sinh tình cảm, nên ít khi ai thịt thú cưng mình lắm
   
  Last edited by a moderator: 4/11/10
  cocghe and muoivankhatmau like this.
 9. GSM_nuisap

  GSM_nuisap Well-Known Member

  Tham gia:
  15/8/10
  Bài viết:
  182
  Thích đã nhận:
  330
  Đến từ:
  TP. Phan Thiết
  Còn ở quê e thì khi làm gà hay vịt thường nói câu''chết thành con chim con cò bay nhẩy chứ đừng thành con gà con vịt ăn dơ ở dzấy''(ở dzấy <=> dơ bẩn) !
   
  Last edited by a moderator: 4/11/10
 10. yokohaha

  yokohaha Member

  Tham gia:
  14/10/10
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Hoa anh đào
  Câu này mới hay nè chứ cho thành thèng người thì còn "bẩn" hơn gấp ngàn lần.
   
  Last edited by a moderator: 4/11/10
  cocghe thích bài này.
 11. TuấnUyTin

  TuấnUyTin Well-Known Member

  Tham gia:
  13/3/11
  Bài viết:
  242
  Thích đã nhận:
  829
  Đến từ:
  hải phòng
  chủ thớt nói chuẩn quá..... mình cũng giống chủ thớt dù nó ốm yếu thế nào cũng phải chăm cho đến khi nào nó tắc thở hởn ms đem thả sông,chứ chẳng bh làm thịt....
   
 12. chuyenvega

  chuyenvega Well-Known Member

  Tham gia:
  5/9/10
  Bài viết:
  204
  Thích đã nhận:
  155
  Đến từ:
  TP.HCM
  bài viết nói về lòng người đối với những thú vật mình nuôi,nó cũng giống như ta khác cái kiếp này chúng không may nên phải làm thú vật......!
   
 13. teivcart

  teivcart Active Member

  Tham gia:
  21/8/10
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Bài viết rất cảm động. Em chẳng ước gì xa xôi, chỉ mong người Việt bớt ăn thịt chó, thịt mèo lại. Nhà em nuôi được con nào béo béo, xinh xinh tí là lại bị câu trộm. Chán!
   

Chia sẻ trang này