Ẩn tướng chim cu!

Thảo luận trong 'Nơi thành viên chia sẻ kinh nghiệm' bắt đầu bởi TRONG NGUYEN, 15/11/08.

 1. TRONG NGUYEN

  TRONG NGUYEN Guest

  Hôm nay Nguyên sẽ trình bày về những tướng lạ hay còn gọi là ẩn tướng của chim cu ... để giúp cho những anh em mới làm quen với chim cu hay nói đúng hơn là mới tập nuôi chim cu có cái nhìn sâu sắc hơn về loài chim dân dã , mộc mạc này ... Đúng vậy một khi ta hiểu biết tường tận về cái hay , cái đẹp của chim cu thì chúng ta sẽ yêu quý chúng hơn phải không các bạn .
  Thông thường khi ta đi đâu đó ... chúng ta vẫn thấy , vẫn gặp những con chim có ẩn tướng ... mà ta không biết đã bỏ qua ... có người nuôi trong nhà thấy xấu loại đi sau này khi biết thì đã muộn ... thật là đáng tiếc phải không các bạn ? .
  1. Ẩn về giọng gáy :
  Giọng gáy của chim cu thường na ná nhau về vần điệu ... chỉ khác nhau về âm ( thổ - kim - đồng - sấm ) ... nên khi ta muốn phân định được ta phải thật tập trung lắng nghe thật kỹ thì ta vẫn thấy có sự khác biệt dù chỉ là điểm nhỏ thôi ... Theo như Nguyên chim nghiệm thì những con chim ẩn về tiếng gáy đều ở dạng khá hay ( dù cho tướng mạo có xấu xí ) .
  - Cục -cục - cù , cục - cục - cù .... gáy rất nhanh .... Nguyên tạm dịch là " chụp - chụp - ô , chụp chụp ô " ... loại này đa phần rất hay .
  - Cục - cú - cu - cu ... âm thứ hai " cú " cao vút , âm thứ ba và thứ tư thường ... Nguyên tạm dịch là " Tu quét ki ô " ... loại này con nào cũng xuất sắc ... và rất dà rừng ... không sợ gì cả ...
  - Cục - cu - cú .... hai âm đầu thường , trung bình nhưng âm thứ ba thì cao vút ... cái này Nguyên không giải mã được .
  - Gáy hai giọng : lúc đầu thì gáy rất to ...nhưng khi bổi nhập tàn thì lại gáy nhỏ giọng ... dụ ... có người lại cho là chim gáy " tiếng trống và tiếng mái " .... nhưng nghe thì không đã đúng không các bạn .
  2. Ẩn về giọng gù :
  Chỉ có gù cà lăm là số 1 ... khi nó gù ta nghe như nấc nghẹn , nghẹn ngào cù , cù , cù ... cụ ... cái giọng gù này làm cho bổi tức hay nghe lạ đến chọc ... vây quanh rất đông .
  3. Ẩn về cái cổ khi gù :
  Như các bạn cũng đã biết chim cu gù có các kiểu như sau :
  - Gù cao đầu ... dở cái đầu thật cao bửa xuống ... phát nào ra phát đó .
  - Gù thấp đầu hay gù gật gật .... cái đầu nhúc nhích vừa phải .
  - Gù nghiên đầu ... khi nhìn nó cà lĩa , cà lĩa ...
  Còn đây là những ẩn tướng khi gù :
  - Gù thẳng đầu ... cái cổ thẳng đơ , suông được mà vẫn gù được .
  -Gù dấu cổ .... khi nó gù cứ rút cái đầu , dấu dưới bụng , càng gù càng thò đầu sâu vào trong , co vào dưới lườn ... mai bổi vô địch .
  - Khi gù dở cánh , khi gù xòe đuôi ... hay dở tùy con .
  Khi nào rãnh Nguyên sẽ viết tiếp ... chúc các bạn vui ... thân chào .
   
  3 people like this.
 2. kietvnpt

  kietvnpt Well-Known Member

  Tham gia:
  20/8/07
  Bài viết:
  125
  Thích đã nhận:
  228
  Đến từ:
  Bien Hoa
  Đã quá, cứ nghe các bác thâm niên trong nghề chơi gáy nói: những con gáy chụp ô rất hay nhưng giải thích em nghe thì lờ tờ mờ nên không hiểu gì hết. Hôm nay đọc bài viết của anh Nguyên mới hiểu được chút chút...thích thật. tiếp nũa đi anh !!!!! chúc vui.
   
  thanhjjk, ancugay and Zeero like this.
 3. kietvnpt

  kietvnpt Well-Known Member

  Tham gia:
  20/8/07
  Bài viết:
  125
  Thích đã nhận:
  228
  Đến từ:
  Bien Hoa
  à quên anh Nguyên phân tích âm cao, thấp của tiếng gáy:cục-cục -cù, cục-cục -cù (chụp chụp ô, chụp chụp ô) cho rỏ đi anh. cảm ơn!!!
   
  thanhjjk, ancugay and chuongcana like this.
 4. TRONG NGUYEN

  TRONG NGUYEN Guest

  Xin chào kietvnpt !
  Con chim gáy mà anh gọi là " chụp chụp ô " .... cái này chỉ là tiếng lóng anh chú thích cho dễ nghe ... thật ra thì nó gáy là : cục cục cù ... 3 âm này hơi tương đồng với nhau ... nhưng nó gáy hơi nhanh nên nghe rất liền ... cứ cục cục cù , cục cục cù ....
  Nếu không hiểu thì khi nào lên nhà anh ... anh cho nghe ... ở nhà lâu nay anh vẫn nuôi một con ... lúc trước nó đã nổi mùi ... anh đem cột chân ... nó sợ quá tắt tiếng luôn ... thấy vậy anh cắt dây ... cho nó về lồng cũ ... thấy cũng bắt đầu gáy trở lại ... nhưng nó nhìn thấy anh là im re ... cái này chắc là bể anh rồi ...
  Có vài lời trao đổi cùng em ... thân .
   
 5. kietvnpt

  kietvnpt Well-Known Member

  Tham gia:
  20/8/07
  Bài viết:
  125
  Thích đã nhận:
  228
  Đến từ:
  Bien Hoa
  cảm ơn anh Nguyên nha!!!! Giờ thì em biết thêm tí nữa rồi, khi nào rãnh em sẻ lên anh học hỏi và nghe tận lổ tai cho nó đã ... (khi lên em sẻ gọi điện trước)
  con mồi của anh nó mà còn bể anh không gáy thì chuyển cho em bảo đảm nó hết sợ anh liền =)) =)). luôn luôn vui vẻ nha anh Nguyên!!!!
   
  thanhjjk, ancugay, utky and 1 other person like this.
 6. Papa

  Papa Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  14/11/08
  Bài viết:
  147
  Thích đã nhận:
  3,119
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  :blushing: Nghe có người giới thiệu nếu muốn tìm hiểu về cu gáy hãy tìm gặp bác Nguyên hi hi hi Hôm nay đọc được bài của bác rồi, những người đang ngấp ngé muốn ghé vào thấy càng tò mò hơn :p:p:p
  Cảm ơn và mong được học hỏi thêm:D
   
  thanhjjk, transonghp, ancugay and 8 others like this.
 7. TRONG NGUYEN

  TRONG NGUYEN Guest

  TT ẨN TƯỚNG CỦA CHIM CU

  Như các bạn cũng đã biết chim cu có rất nhiều ẩn tướng ... nhưng không phải hể có ẩn tướng là hay cả ... cái này nó còn tùy thuộc rất nhiều điểm tốt trên bộ mình chim cu cườm nữa ... hôm nay Nguyên sẽ trình bày tiếp theo câu chuyện hôm trước nhé !
  4. Ẩn về màu sắc :
  Thông thường thì màu sắc của chim cu hơi na ná nhau , có con có bộ lông hơi sậm một tí , có con sáng hơn một tí ( nhiều nghệ nhân lớn tuổi lại cho rằng những con có màu sắc hơi sậm thì nuôi lâu nổi hơn và nó cũng thường bị bệnh đau mắt hơn ... sau một thời gian dài chiêm nghiệm thì điều này không đúng ... chúng đau mắt là do chúng ta vệ sinh lồng , cóng nước không sạch sẽ chứ không liên quan gì đến màu sắc lông sậm của nó ) ... cũng tùy vào thổ nhưỡng của từng vùng mà chim có màu sắc lông và thân mình khác nhau ... cả ba miền Bắc - Trung - Nam đều khác nhau ... bên cạnh đó lại xuất hiện những con chim có màu sắc lông khác xa với đồng loại ... cái này có lẽ do đột biến nhiễm sắc thể ... có lẽ do tạo hóa ban tặng những hình tượng vô cùng quý và hiếm như anh em trên diễn đàn gọi đó là " hàng độc "...
  - Chim có bộ lông trắng phau hay hơi trắng một tí : những con chim được gọi là " Bạch tạng " này đa phần có mỏ và móng màu hơi đỏ ... ai cũng cho rằng loại này là chim dữ ... Nguyên không biết nó dữ cỡ nào nhưng đa phần khó bắt bổi , chỉ bắt được những con bổi thật dữ ... chứ bổi thường thì không dám lại gần ... có lẽ do bộ lông " độc nhất vô nhị " của nó làm cho bổi mất hồn bay mất .
  - Chim có màu lông gần như đen : loại này sống trong rừng sâu , rất nhác ... lúc trước cũng có người bắt được đem về nuôi 7 năm không nổi sau đó nó bị chết khác ... thật uổng .
  - Chim có bộ lông hơi đỏ nhìn từ xa trông đỏ chót ... loại chim này thường có ở Campuchia .
  - Chim xám , chim bông ... hay dở tùy con .
  Còn đây là những ẩn tướng của lông :
  - Ẩn lông trắng nơi vùng đầu : loại này đa phần hay , gáy đủ bài bản , đổi giọng liên tục ...
  - Ẩn lông trắng nơi cánh hay gọi là dán cánh ... những con chim dán cánh thường có nước gù dai dẳng ( gù hậu tốt ) , càng về khuya càng gù dữ ... loại này thường làm bể mồi . Nhưng các bạn nên để ý con có lông trắng dấu hay ẩn vào trong thì hay hơn những con có lông trắng lộ toàn diện .
  - Ẩn lông trắng nơi đuôi và trên mình thì thường ....
  - Ẩn những chấm lông đen tròn nhỏ như những nốt ruồi đen nơi phao ... có người gọi đó là bông đích ... cái này Nguyên đã nhìn thấy nhưng vì nó là con chim mái nên không xác định được hay , dở ra sao .
  Hôm sau Nguyên lại trò chuyện cùng các bạn tiếp nghen ... Nguyên bận tí ... chúc vui ... thân chào .
   
  3 people like this.
 8. ngoc_minh

  ngoc_minh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  267
  Đến từ:
  Bảo Lộc, Lâm Đồng
  Thân gởi Bạn Trong Nguyen !
  Mình có 1 con có một đốm lông trắng trên mi mắt phải , giọng thổ , còn móng chân thì như dân Giao chỉ vậy ( chắc nó có bà con với chim mồi của bạn Nam Nhi quá ) cứ cong queo lên , thấy có tướng là lạ nên mình để nuôi , đặc biệt là lâu nỗi ( 6 năm rồi ) . Không biết sau này có hay không nữa ? nhờ bạn góp ý . Cám ơn nhiều
   
  thanhjjk, ancugay, utky and 1 other person like this.
 9. kietvnpt

  kietvnpt Well-Known Member

  Tham gia:
  20/8/07
  Bài viết:
  125
  Thích đã nhận:
  228
  Đến từ:
  Bien Hoa
  cho em hỏi lun, chim châm móng mèo có lội lồng không anh nguyên, móng dài, móng ngắn và mòng vừa phải loại nào tốt!!! Mồi cây phải là màu lông xanh chì như bác NamNhi nói có thích hợp với cách chọn chim miền Nam không? Thân
   
  thanhjjk, ancugay and Zeero like this.
 10. achn_vn

  achn_vn Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/08
  Bài viết:
  217
  Thích đã nhận:
  375
  Đến từ:
  Ở nơi mà ai cũng không biết
  Bác TRONGNGUYEN cho em hỏi chim có móng trắng tự nhiên chứ không phải do thiếu chất đâu thì thế nào ạ. Em đang nuôi 1 con, giọng nhiều đồng, trong, gáy vọng, ngân nhưng về tay em hơn 1 năm rồi, trước đó chủ của nó nuôi từ lúc bắt về chắc cũng phải tầm ấy nữa nhưng đến nay nó vẫn rất nhát, chòi lồng ghê lắm. Em mua 1 triệu và rất hài lòng về chất giọng của nó. Không biết chòi lồng có phải là đặc tính của móng trắng không ạ.
   
  thanhjjk and ancugay like this.
 11. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Ặc ặc.... vụ chim gáy ẩn tướng nhiều người thắc mắc quá, phen này Anh Nguyên trả lời mệt nghỉ luôn. Cố gắng dành thời gian tư vấn cho mọi người anh Nguyên nhé , hi hi... Em đọc ké cũng vỡ vạc đc nhiều điều.:laughing:
   
  Last edited: 19/11/08
  ancugay, utky and PHIOMON like this.
 12. Papa

  Papa Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  14/11/08
  Bài viết:
  147
  Thích đã nhận:
  3,119
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Ôi!^^ Nhóc Đệ tò mò quá rồi.Các Huynh ơi hãy giúp Nhốc Đệ cách chọn để gia nhập 1 chú chim hứa hẹn có triễn vọng đi.Muốn nuôi lắm rùi heeeeee ^^!
   
  ancugay and transonghp like this.
 13. Papa

  Papa Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  14/11/08
  Bài viết:
  147
  Thích đã nhận:
  3,119
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Huynh Nguyên cố lên nha. Ăn nhiều nhiều và ngủ ít ít thôi để mà còn sáng tác nữa chứ hì hì hì
   
  ancugay and transonghp like this.
 14. ngoc_minh

  ngoc_minh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  267
  Đến từ:
  Bảo Lộc, Lâm Đồng
  Thân gởi bạn achn_vn !
  Chim có móng trắng theo mình biết cũng là chim hay đó . trước đây mình cũng có 1 con nhưng die mất rồi . Tiếc lắm ! còn chim chòi lồng không nhất thiết phải là móng trắng đâu, nó còn phụ thuộc vào tướng chim nữa ( như cườm, cổ , chân ,v,v...) Mình đã chứng kiến một chú mồi chòi lồng vô địch và rất dữ ( khi bắt được bổi nó có thể thò đầu mổ bổi tới chảy máu ) nhưng chú ta lại sát bổi mới lạ chứ . Nói chung như quan điểm của bạn Trọng Nguyên nó còn phụ thuộc vào cái "duyên " nữa bạn ạ . Chim nhát cũng không phải là chim dỡ , mình có 1 chú mồi trước đây đã bắt tới 5 bổi nhưng khi mang đi rừng dở áo lồng ra là chú ta vẫn giãy phành phạch , nhưng khi treo lên cây vẫn bắt được bỗi như thường mà lại bắt rất hay , cho đến khi bắt được hơn 10 tù binh thì chú ta mới dạn dần . Cách tốt nhất là bạn nên treo chim ở nơi có nhiều người . Nuôi chim mồi đòi hỏi phải kiên trì lắm , bạn cứ thử đi nhé , khi nào thành công thì hãy báo cho các fan cúc cù cu vui với nhẻ ! thân chào
   
  ancugay, tuancuco, bin-vt and 9 others like this.
 15. chich_bong

  chich_bong Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/07
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Ha Noi
  Các chuyên gia cho em hỏi chút . Cu gáy mái có gù được không mà em nghe có người bảo gáy cái cũng gù được . Có con gáy còn ác hơn cả chim đực khi vào mùa ghép đôi . Thế nghe tiếng gáy hoặc nhìn thể nào để biết con đực hay con cái vậy .
   
  ancugay thích bài này.
 16. sinh_mayvinhphu

  sinh_mayvinhphu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/07
  Bài viết:
  98
  Thích đã nhận:
  36
  Đến từ:
  viet tri
  Gáy cái cũng gù được nhưng gù ít hơn con đực. Thỉnh thoảng có con dị tướng vậy đó. Cũng như người đó mà con gái vẫn hút thuốc lào.
  - Có con cái mùa ghép đôi hăng hơn cả chim đực thế nên Xuân Hinh nói chồng đánh vợ là vũ phu con vợ tẩn chồng là vũ thê hả các bác.
  - Con nghe tiếng gáy ko thể biết được chính xác 100% mà phải kết hợp nhiều yếu tố. bác tham khảo các anh em trên diễn đàn nhé. Nhiều cách để biết lám.
   
  ancugay, doan.thuan, utky and 3 others like this.
 17. Theo mình biết thì vào mùa ghép đôi, cu mái rất dữ và cũng gù gần như cu trống. Vì vậy đánh cu vào mùa này vẫn thường bắt được chim mái. Nếu có gì sai mong các bác thông cảm và bổ sung kiến thức giùm!
   
 18. trung

  trung Banned

  Tham gia:
  9/6/06
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  hue
  chim gáy lạ

  mình ở vũng Tau. minh vừa bắt đươc con bổi mà hai bên cánh lốm đốm vàng. như màu con gà khét vậy. bac cho mình ý kiến xem sao? cám ơn nhiều!!
   
  ancugay, bin-vt, Zeero and 3 others like this.
 19. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  xin mạn phép cùng các cao thủ

  Thực ra theo thiện đánh giá và nhận xét thì không có 1 con cu gáy nào ẩn tướng cả, cũng ko có con nào ẩn gù, không có con nào ẩn về chất giọng mà chúng ta chưa nhìn đến nới đến chốn về con chim đó.
  có thể nói là dựa theo cẩm tính mà nói thôi, con chim hay khí bắt xuống sẽ có những diểm khác biết rất hoàn toàn so với con chim bình thường. nếu một người mới biết choi và mới cầm chim chơi sẽ không đánh giá được về bài bản của nó hay về chất giọng, chứ chưa nói tới là tướng.
  Theo sách vở các bậc tiền bối nói rất chính xác nhưng tất cảc ae chúng ta có hiểu được những " ẩn ý" ở những câu nói đó kể cảc nghĩa đen và bóng.
  em xin mạn phép góp ý có thể sẽ ko làm vừa lòng của các ae trên diễn đàn này, nhưng là nhưng câu nói rất chân thật từ chính em một người rất đam mê cu gáy.
   
 20. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Chim móng trắng nghe nói là hay không biết thế nào hiện em có 2 con móng trắng, 1 con 1 móng trắng ở ngón chân giữa gáy thổ rền 1 hậu bài bản nuôi 3 năm chưa mở miệng đúng chán. 1 con mới bắt 8 móng trắng 2 chân giao long (chân gà) đủ nước chiêu hậu 3 lỡ 4 ngoài miền bắc thường nói là bổ 6 hay 7.gáy thổ pha chút đồng. chim đang nuôi và đang trong thời gian thử nghiệm có lẽ sẽ phải mất 3 năm mới có thể gáy và lên mồi. nếu có dịp em sẽ pot hết mấy con đó lên cho các bác đánh giá giúp em
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. an tuong chim cu gay