Ảnh các món ăn

Thảo luận trong 'Chuyện khác - Chúc mừng - Thư giãn' bắt đầu bởi codai, 19/9/07.

  1. codai

    codai Giáo sư

    Tham gia:
    14/3/05
    Bài viết:
    2,323
    Thích đã nhận:
    2,206
    Đến từ:
    saigon
    Hôm nay codai có dịp chụp một vài món ăn quen thuộc , xin post lên để cả nhà thưởng thức cho vui:)

    Gỏi gà xé phay chấm muối ớt :x

    [​IMG]

    Muối ớt , chẹp chẹp :D

    [​IMG]

    Nếu nói về gỏi gà thì codai thích nhất là gỏi được trộn bằng thịt gà tre , phải là loại gà được nuôi thả và cho ăn bằng lúa thì thịt gà mới thơm và ngọt không bở , nếu cho ăn bằng thức ăn chế biến theo pha học thì hỏng , chỉ có nước làm gà rán ( khi ăn không bị cứng và khô ) vì thịt bở như gà công nghiệp. Nếu đúng là gà tre thịt rất thơm codai đề nghị chấm bằng muối ớt, vị mặn chân phương của muối không làm át đi mùi thơm đồng nội của thịt gà tre như khi chấm bằng nước mắm. Nếu ai quen ăn cay nhiều thì dùng ớt hiểm ( ớt chỉ thiên) mùi thơm của ớt rất đậm , nếu không thì dùng ớt sừng trâu sẽ cho màu đẹp . Chua , cay , mặn , ngọt còn thêm vị tê tê ở đầu lưỡi do muối tất cả sẽ hòa quyện khi chúng ta nhai từng miếng gà kèm ít rau và chấm tí muối....

    Chả giò rế

    [​IMG]

    Chả giò là một trong những món ăn khoái khẩu của codai , nó được mang nhiều cái tên khác nhau tùy theo nhân của nó, chả giò tôm , chả giò cua, chả giò chiên chuối.....Đặc biệt có một cài tên được căn cứ vào lớp bánh dùng để cuốn ở bên ngoài . Thật ngon , thật dòn đó là.... chả giò rế
     
  2. baotran

    baotran Well-Known Member

    Tham gia:
    21/6/07
    Bài viết:
    47
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    Ho Chi Minh
    Ui cha cha. Vừa ngon vừa đẹp. Nước "yến" chảy thành dòng. Hình như bác Cỏ có ý mời AE chăng? Có điều chả giò rế hơi bị cháy... Keke
     
  3. diepanh

    diepanh Well-Known Member

    Tham gia:
    30/4/06
    Bài viết:
    473
    Thích đã nhận:
    56
    Đến từ:
    tp hochiminh
    công nhận bác sành ăn quá ah` , đúng thật gỏi gà thì chỉ có gà tre thả vườn là ok nhất , nhớ lại mỗi khi về quê là nhất định đòi papa em làm món gỏi gà , nước mắm chanh chua ngọt , mà chanh vừa hái xuống , mọng nước , thơm lừng , ăn tuyệt cú mèo, cái gì cũng cây nhà lá vườn thì ko chê dzao` đâu cả , nhưng nhìn cái phao câu gà bác chụp là ....>.< té ....
    còn cái món chả giò , thì em đặc biệt ko thích chả giò rế cho lắm , thứ nhất là hút đầu quá nhiều , thứ hai là giòn quá khiến cho mọi thứ vào miệng nát vụng ko , thưởng thức dc , thứ ba là mau khét ....... cho nên chả giò tự tay má em làm là ngon nhất ^.^
    ah` cám ơn bác chụp ảnh cho moi người thưởng thức , rất thơm , và rất ngon dù chỉ qua hình ảnh=P~
     
  4. cuong

    cuong Moderator

    Tham gia:
    2/7/04
    Bài viết:
    860
    Thích đã nhận:
    417
    Đến từ:
    Paris - France
    Anh codai chụp và tả làm mình nhỏ rãi.

    Có đồ ăn thì phải kèm đồ uống chứ anh ? :D
     
  5. codai

    codai Giáo sư

    Tham gia:
    14/3/05
    Bài viết:
    2,323
    Thích đã nhận:
    2,206
    Đến từ:
    saigon
    Cám ơn bạn Baotran đã thưởng thức :D , đúng là chả giò có hơi cháy thật . Có lẽ khi chiên đầu bếp đã cho hơi ít dầu , loại này khi chiên cần phải cho nhiều dầu vào . Cũng có thể khi chiên có nhiều chả giò trong chảo làm một số không nhảy múa trong dầu sôi mà lại áp xuống đáy chảo nên... hơi cháy , nhưng mờ không sao , đôi khi người sành điệu lại thích ăn phần hơi cháy . Thơm lắm bạn ạ . Codai có mấy chiến hữu khi ăn món gì gì đó:D có kèm bánh đa đều bẻ ngay mấy phần bánh nướng hơi bị quá lửa một tí ...

    Tiếp theo là thịt heo quay .

    [​IMG]

    Thịt heo quay ở hình trên có lớp mỡ và da khá mỏng , cộng thêm những lớp mỡ xen với phần nạt . Đây là yếu tố chính để người ăn không cảm thấy thịt quay quá khô cứng vì quá nhiều nạt. Codai đã được một một anh bạn là bác sĩ khuyên là nên kiên các món có nhiều mỡ nhưng khi gặp loại thịt heo quay này thì cầm lòng không đậu được. Cũng như chả giò rế ở trên , thịt heo quay cũng hơi bị cháy. Trước đây ở quê của codai người ta hay dùng lò quay bằng đất . Loại lò được đắp cao hơn đầu người . Heo , gà hay vịt chỉ được cho vào sau khi lò đã được đốt nóng, sau đó tất cả than hay củi đều được cào ra hết . Chỉ dùng sức nóng do đất của lò đã hấp thụ từ những ngọn lửa trước đó mà làm chín thịt . Đây là yếu tố gây nên sự khác biệt giữa thịt heo quay và thịt heo nướng. Bây giờ thời buổi ....vi tính có nhiều cái khác xưa quá. Có lẽ để thể hiện tác phong công nghiệp hay sao mà về quê codai thấy đa số các lò đều dùng ...lu để quay heo . Độ dày của lu khá mỏng nên bắc buộc phải duy trì than cháy hồng thì có khác gì là thịt heo ...nướng có thêm da:(

    Bánh hỏi

    [​IMG]

    Một loại bánh gần giống như bún nhưng cọng bánh nhỏ hơn , được dùng ăn kèm với thịt heo quay. Với kích thước cọng bánh nhỏ hơn bún một chút tưởng như không quan trọng nhưng nó đã làm nên sự khác biệt
     
  6. Blue_Dolphin

    Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

    Tham gia:
    10/10/05
    Bài viết:
    6,585
    Thích đã nhận:
    7,984
    Đến từ:
    An Biên Trang => Gia Định Thành
    Khi mới vô Nam em đã bị món bánh hỏi thịt way trong chợ Bến thành đánh gục ngay..:p, cái miếng anh Cỏ chụp là 3 dọi á, em khoái ăn nhất chỗ đó thôi...:D:D:D
     
  7. conlele

    conlele Well-Known Member

    Tham gia:
    8/9/06
    Bài viết:
    565
    Thích đã nhận:
    84
    Đến từ:
    TP.HCM
    hehehe... Bánh hỏi thịt quay là một món rất bình dân & quen thuộc của người miền Trung và miền Nam.

    Vừa rồi anh Pine765 & anh Bienxanh ngoài Hà Nội vào, nhà conlele có đãi món ăn mộc mạc này lúc điểm tâm thì rất ngạc nhiên khi nghe anh Pine nói đây là lần đầu tiên ảnh ăn bánh hỏi thịt quay! Đúng là giao lưu giữa các vùng miền có nhiều chuyện thật là thú vị. Giờ nghe Blue_Dolphin nói nữa thì đúng thật rồi!
     
    Last edited: 19/9/07
  8. Hong_ket

    Hong_ket Well-Known Member

    Tham gia:
    2/12/05
    Bài viết:
    1,221
    Thích đã nhận:
    295
    Đến từ:
    P11, Bình Thạnh - HCM
    Em xin góp vài tấm hình về các món ăn tại Làng bưởi Tân Triều - Biên Hòa (máy em chụp hơi chuối nhưng miễn là vui nhé các bác)

    Trước tiên là món Rượu bưởi, vị của loại rượu này rất hay, uống vào ngọt, gần giống rượu nếp.....

    [IMGO]http://aycu22.webshots.com/image/29621/2002622833739127558_rs.jpg[/IMGO]

    Tiếp đến là món Gỏi bưởi

    [IMGO]http://aycu34.webshots.com/image/27633/2002652811068868689_rs.jpg[/IMGO]

    Và bánh tráng ăn kèm với gỏi

    [IMGO]http://aycu09.webshots.com/image/28568/2002639327817110302_rs.jpg[/IMGO]
     
  9. Hong_ket

    Hong_ket Well-Known Member

    Tham gia:
    2/12/05
    Bài viết:
    1,221
    Thích đã nhận:
    295
    Đến từ:
    P11, Bình Thạnh - HCM
    Với những bạn yêu và đam mê món Gà thì với miếng này vừa béo, vừa giòn vừa bổ thì chắc không thể bỏ qua.

    [IMGO]http://aycu02.webshots.com/image/26961/2004234541556280290_rs.jpg[/IMGO]
     
  10. codai

    codai Giáo sư

    Tham gia:
    14/3/05
    Bài viết:
    2,323
    Thích đã nhận:
    2,206
    Đến từ:
    saigon
    Tất nhiên là có rồi , nhưng rất tiếc là codai chưa kịp chụp anh Cuong ơi. Cầm máy chụp cho các" chiến hữu" vừa tranh thủ chụp các món ăn . Tới chừng đồ uống được đem ra khui nghe póc póc thì các chiến hữu của codai vì sợ đồng đội mình dùng nhiều dầu mỡ quá mà lo chụp , không chịu uống nên sẽ khó tiêu nên không cho codai chụp nữa . Đã vậy có một chiến hữu còn nhiệt tình giật máy của codai cho vào tủ khóa lại hic hic

    Chào bạn Diepanh, nếu muốn cho chả giò khi chiên không khét cũng dễ chứ không khó. Ngoài một số nguyên tắc khi chiên ra , chúng ta cần chú ý thêm . Làm sao bảo đảm cuốn chả phải tròn đều , nếu cuốn chả bị bẹt hay móp méo nên dùng tay nắn lại trước khi cho vào chảo. Nếu không phía bị bẹt sẽ áp xuống đáy chảo mà không chịu trở mình , mà nếu như có trở mình thì qua vài tua nó lại áp mặt bằng xuống thì hỏng. Cuống chả giò bị cháy trong hình codai chụp là bằng chứng cụ thể nhất. Còn một nguyên nhân nữa có thể làm chả giò vàng không đều đó là khi cuốn chúng ta đã không khéo tay . Chỉ cần một phần nào đó của bánh tráng không ôm sát vào là khi chiên rất dễ bị cháy . Bí quyết này codai đã hỏi thằng bạn đầu bếp trứ danh và được trả lời sau đó nó dùng một cọng tóc quấn quanh chay bia và đưa lên ngọn lửa để đốt . Thật kỳ lạ cọng tóc không thể cháy được cho đến khi nó nới tay cho cọng tóc rời khỏi chai bia ...

    Cám ơn Hong ket đã post hình khá hấp dẫn :)

    Chào Blue và anh Conlele, Blue cũng sành ăn quá :applause: như codai đã nói chỉ có khác biệt về kích thước nhưng bánh hỏi đã làm nên tất cả :) . Bún cũng có loại cọng to , có loại cọng nhỏ đôi khi nhỏ gần như cọng bánh hỏi nhưng chưa có ứng cử viên bún nào sáng giá để có thể thay thế bánh hỏi để ăn với thịt heo quay:rolleyes: . Có một điều codai thắc mắc là tại sao món để dùng chung với thịt heo quay là loại đã nhiều mỡ như bánh hỏi mà còn lại cho thêm mỡ hành . Điều mà codai cho là hơi phi lý nhưng lại tạo nên hương vị khá đặc trưng của bánh hỏi mà lại không gây cảm giác ngán. Bún có thể chế biến thành nhiều món ăn với nhiều tên gọi khác nhau nhưng món nào cũng nhờ sự hổ trợ vị ngọt của nước dùng, chí ít thì cũng như món bún xào thịt bò cũng nhờ vào nước từ những cọng giá tiết ra cộng thêm nước ngọt từ thịt bò, lại cộng thêm nước mắm làm thật ngon . Tất cả được cho vào bún trước khi ăn ( trừ đậu phộng ran rắc lên sau cùng ) để cho tất cả hương vị hơi thấm vào cọng bún khi ăn mới tuyệt. Bánh hỏi hơi có khác bún một tí. Nhìn không có gì khác biệt , không dùng kèm với nước dùng ( nước lèo)nhưng chính lý do này lại làm cho bánh hỏi khi ăn có vị ngọt chân phương nhất . Trước đây codai được anh bạn khuyên là sau buổi ăn không nên uống nước quá nhiều , nếu không sẽ làm loãng dịch vị trong bao tử gây khó tiêu . Codai đôi khi lại thích ăn bánh hỏi có mỡ hành chấm nước mắm được pha thật ngon . Không cần thịt thà chi khác , với hình dáng những cọng thật nhỏ và kết thàh tấm nên dù cho có vụng về như codai khi chấm vào nước mắm thì lực mao dẫn sẽ làm nước mắm dân lên ngấm đều , tuyệt vời. Với cánh trình bày thành những cuốn bánh nhỏ nên động tác gắp để đưa vào miệng nhai rất gọn không cầu kỳ phức tạp đến độ gây phân tâm . Tất cả tâm trí đều tập trung vào miếng bánh hỏi đang nhai . Codai xin lỗi cả nhà vì chính nơi đây là một loạt phản ứng hóa học để tạo nên vị ngon ngọt mà đầu bếp đã gởi đến chúng ta. Như ở trên codai có nhắc đến trường hợp uống nước nhiều sẽ làm loãng dịch vị, bánh hỏi không dùng kèm với nước lèo đã phát huy được tác dụng của nước bọt . Càng nhai ta càng cảm thấy vị ngọt tinh khiết từ bột của bánh hỏi ngấm vào châu thân....
     
  11. lahansaigon

    lahansaigon Well-Known Member

    Tham gia:
    13/7/06
    Bài viết:
    978
    Thích đã nhận:
    62
    Đến từ:
    Biệt động Sài Gòn
    hehehe..........các bác có thấy bác Cỏ và bác Két chụp hình có 1 cái hình nào chung k?
    Mà cái chung toàn là hàng độc k à:cái phao câu đấy!
    Người ta nói nhất phao câu,nhì đầu cánh,2 bác chụp cái nhất nhưng chưa chụp cái nhì.
    Vừa thưởng thức bánh hỏi heo quay vừa nhấm nháp rượu bưởi Tân Triều thì còn gì bằng hả các bác?
    Các bác chụp rất đẹp!
    Đặc biệt bác Két chụp cái phao câu mà chụp rõ luôn cái tuyến tiết chất gì để bóng mượt lông con gà đấy!
     
  12. hoangxuanvu

    hoangxuanvu Well-Known Member

    Tham gia:
    23/7/07
    Bài viết:
    48
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    OREGON
    Không biết các bác thấy thế nào chứ em coi 2 cái topic
    1) bác codai: các món ăn
    2) bác sonQ4: chúc mừng sinh nhật anh codai
    coi xong tự suy ra: các món ăn + chúc mừng sinh nhật = bữa tiệc chúc mừng sinh nhật
    các bác thấy sao ạ????????
     
  13. Hong_ket

    Hong_ket Well-Known Member

    Tham gia:
    2/12/05
    Bài viết:
    1,221
    Thích đã nhận:
    295
    Đến từ:
    P11, Bình Thạnh - HCM
    @Bác lahansaigon: tặng bác hình thứ nhì nè...... nhưng hơi thô bạo sau khi qua tay 1 MOD nhà ta đấy....Mời bác thưởng lãm...

    [IMGO]http://aycu09.webshots.com/image/28488/2001650507956252223_rs.jpg[/IMGO]

    Xin lỗi anh Cỏ nhé, em quậy topic của anh chút cho có không khí.....ẩm thực
     
  14. Blue_Dolphin

    Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

    Tham gia:
    10/10/05
    Bài viết:
    6,585
    Thích đã nhận:
    7,984
    Đến từ:
    An Biên Trang => Gia Định Thành
    Ghê wá két ui!
    Ông tòn post hình khiêu gợi & bạo lực không hà...:D
     
  15. codai

    codai Giáo sư

    Tham gia:
    14/3/05
    Bài viết:
    2,323
    Thích đã nhận:
    2,206
    Đến từ:
    saigon
    Hì hì , có nhiều người tham gia và có nhiều ảnh thì topic càng vui thêm chứ không có sao đâu Hong ket ơi:)

    Codai xin tiếp theo phần cà ri gà nòi

    Chưa kịp chụp tô cà ri đã bị anh bạn giật máy cất đi nên post tạm hình này vậy

    [​IMG] ( gà nòi chánh hiệu nên sớ thịt có màu hơi tối )

    Có thể có người thắc mắc tại sao là cà ri gà nòi chứ không phải là gà nào khác . Nếu gỏi phải là gà tre mới ngon thì cà ri cũng vậy phải đúng là gà nòi hay là vịt xiêm cồ mới đúng điệu , nếu là gà nòi thì phải lựa con có cựa trên 3-4 cm nấu mới ngon. Nếu món kho hay luộc thì sợ gà già thịt sẽ dai như quay dép chứ đem đi nấu cà ri thì thịt sẽ mềm nhưng không bở như thịt gà tàu hay gà công nghiệp. Codai khoái nhất là da gà nòi nấu cà ri rất dòn. Cái cảm giác được cắn ngập răng vào cánh gà nòi nấu cà ri rất khó quên...
     
  16. cỏ trân châu

    cỏ trân châu Well-Known Member

    Tham gia:
    21/1/06
    Bài viết:
    236
    Thích đã nhận:
    15
    Đến từ:
    Austin _ Texas
    CTC coi bài này của chú lúc 1h40 trưa (may là trưa nay CTC đã ních một bụng "cơm Việt Nam" ), nước miếng cứ nuốt ực ực. Hix, chú "ác" quá chú ơi, chú làm "chết" cỏ thíu sáng này rùi:D :D :D :D . Hìhì, còn đang "ngoắc ngoải" chú post thêm cho chết luôn đi chú:D
     
  17. lahansaigon

    lahansaigon Well-Known Member

    Tham gia:
    13/7/06
    Bài viết:
    978
    Thích đã nhận:
    62
    Đến từ:
    Biệt động Sài Gòn
    hic.........bác Két chụp cái hình này bạo lực wá nhỉ?Ủa, mà cái "chân dung" này đang "Lơ lửng" ở đâu thế bác?
    @Cỏ: bác toàn thích hàng độc k à!Càri gà nòi ai chê thì chẳng biết nói sao nữa!Bác muốn ăn bữa nào ghế mấy trường gà nòi đặt hàng đi bác!Nhưng mà coi chừng mấy tay hình sự xuất hình là bác bị va lây à nha!!hehehehehe
    Các bác cho thêm vài món ăn nữa cho mọi người "thương thức" chơi đi!!!!!!!!!
     
  18. Cudum

    Cudum Well-Known Member

    Tham gia:
    28/10/06
    Bài viết:
    351
    Thích đã nhận:
    20
    Đến từ:
    Hồ Chí Minh
    Tuyệt vời ,món ăn Việt Nam mình ngon quá ,tuyệt nhất là món gà xé phay của bác codai ,tiếp đến là món của hồng két ,nhìn là thấy mê rồi ,chiều nay về thực hành luôn
    Thanks
     

Chia sẻ trang này