Anh em có thể cho giá cả về làm 1 hồ rong ?

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi you_ands_i, 15/4/05.

 1. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  Chào anh em!
  Tôi đã bỏ ra hơn 1 ngày xem toàn bộ các bài của anh em( don cả forum), có thấy anh em giới thiệu cách làm hồ cá rong, cách chì dẫn có thể xem là tay mơ cũng làm được đó. NHưng gặt nỗi là link kiện, nơi mua thì chưa thấy đâu cả.
  chỉ là chung chung thôi.
  Thấy anh em giới thiệu sản phẩn nhiều quá, nay tôi cũng định làm 1 cái chơi. Nhưng ở BD, chơi cái này thì đếm trên dằu ngón tay, mà cửa hàng ban thì chỉ có 1, nhưng hàng ý, thuốc men cũng ít.
  Nên anh em nào ở tp HCM, đã từng chơi, sụ xạo nhiều nơi thì help 1 tay, thank.
  tôi định chơi hồ 1,4mx60cmx50cm ( cái chuyện hồ thì dễ rồi, ra tiệm chở về)
  còn vấn đề nền, phân cây cảnh chưa biết mua nơi đâu.
  Anh em nào biết chỉ nơi đâu bán thứ này, giá cả ra sao, help cho tay.
  tôi chỉ biết Q3, Nguyễn Thông, Q5,Lê Văn Sỹ ( ko biêt nhở rõ ko) vì nơi này chưa tới.
  Nên anh em chỉ rõ các lại đi.
  Nền ( bao gồm những thứ gì, thị trường ưa chuộng) : giá cả .
  Đèn lạoi nào thcíh hợp( có cần làm nắp đậy ko, nguyên bộ lúc mua hồ).
  Rong rêu, thuốc men,thiết bị lọc nào thìch hợp, giá cả.
  Gỗ lụa, đá , bao nhiêu

  chỉ cần hợp với qui cách hồ 1,4mx60cmx50cm là ok, đẹp hoặc đẹp hơn mà giá rẽ là ok
  thank nhiều.
  Đi chợ trong 1 ngày nha, mua càng rẻ càng tốt, anh em cho hết đi nha, giá cả dưói 1triệu dồng ko, tiết kiệm tối đa, hoặc quá là 1 triệu.
  Thank, nếu anh em nào tốt, cho cái hẹn, tôi xuống cho xe rước đi, chỉ dẫn dùm, thank
   
 2. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  @GoldenCanary :
  Ở Bình Dương thì GC thua, chưa tới bao giờ, hehe...
  Còn ở TP. HCM, có lẽ nơi bán nhiều thiết bị, đặt biệt phù hợp cho bể thủy sinh nhất là Cao Quí, 808 Trần Hưng Đạo.
  Ở đây có bán đầy đủ các phụ kiện, đèn, máy lọc... phù hợp với hồ rong cũng như các loại hồ cá khác.
  Ngoài ra họ còn bán cây nữa, về cây thì khó nói lắm, giá cả trên Cao Quí hay Nguyễn Thông gì cũng rất "trời ơi", bạn chịu khó nghiên cứu lại thật kĩ các bài víet về cây thủy sinh để chọn mua loại thích hợp nhé. Mới chơi nên chọn loại dễ trồng thôi cho đỡ nản! Chọn được rồi thì đến tiệm mua, trả giá cho thiệt vững vàng vào thì đỡ bị cứa!

  Nền: Cao Quí bán sẵn loại nền của Nhật, đâu 90 ngàn/kí, đắt lè lưỡi! Nhưng tốt, hehe... Mua rồi về trồng thì đỡ lo lắng nhiều!
  Còn không thì bạn đọc lại các bài hướng dẫn về cách làm nền của các anh trên 4rum, tương đối rõ ràng, đất nền Tracatu có thể tìm mua ở vài siêu thị hay cửa hàng hoa kiểng.
  Cách thứ ba là liên hệ với các đại ca aquarius, Vio để nhờ vả, hihi...

  Đèn: có thể tính toán theo công thức của sách vở, bể khỏang 110 lit thì cần 60W đèn (khoảng 3 bóng), cứ vậy mà gia giảm. Dĩ nhiên còn tùy thuộc vào từng loại cây chịu sáng nhiều hay ít nữa, nhưng con số trên là tương đối hợp.
  Không cần nắp đậy, sẽ làm nóng hồ, nhất là vào mùa hè. Mùa này bể của GC không có nắp mà cũng đã loanh quanh 32 độ C rồi, ngày bật đèn 8 tiếng là một số cây chịu nóng không nổi bị rữa lá luôn! Làm cái nắp vô nữa thì toi hết!

  Đá: ra hàng đá trên đường Hoàng Văn Thụ, đoạn gần tới sân bay để mua. Rẻ hơn ngoài hàng cá, mà lựa chọn cũng nhiều hơn.

  Lũa: GC cũng không biết chọn mua nơi nào ngoài Tuấn Thanh - góc Nguyễn Thông, Lí Chính Thắng. Cố gắng lựa lũa tốt, không những đã chìm ngập trong nước mà nên cào thử coi có mủn không. Bể trên cơ quan GC mua phải cục lũa dỏm, chìm thì có những theo thời gian cứ tiết chất mủn nâu ra hoài, dơ hết nước!
  Giá cả vô chừng lắm, phải mạnh dạn trả giá và liều thôi!
  Ai còn biết chỗ nào hơn thì chỉ giúp mọi người luôn thể nhá!

  Nói thiệt nha, 1triệu đồng cho một cái bể 1.4m, muốn đẹp, cây tốt, nền chuẩn... thì hơi khó!
  Dù sao you_ands_i cũng đã có kinh nghiệm cá mú rồi, rẽ qua bể thủy sinh chắc là ổn hơn.
   
  hqv thích bài này.
 3. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  @Lôi Thế Thương :
  Lại xin chào You_and_i: sự trở lại đầy bất ngờ. Tớ cũng đang lọ mọ muốn làm 1 cái bể, hôm nọ ngồi mò mẫm trong đây thấy các MOD đã làm 1 cái mục lục cho bể cây cá thuỷ sinh và các loại cá ăn mồi khá thuận tiện cho người mới như anh em mình. Cậu chịu khó vào đọc đi nhé, tớ thấy có đủ cả địa chỉ giá cả và cách làm trong đó, hình như là ở đây thì phải: MỤC LỤC BỂ CÂY THUỶ SINH. Tớ ở Hà Nội, nếu mà ở gần thì anh em ta giúp nhau có phải hay không nhỉ.

  Cám ơn chị GC và Coi77 đã bỏ thời gian để mang lại sự thuận tiện cho chúng tôi, những tay mơ....

  Mình cũng đã đi tham khảo giá ở Hà Nội: Nhân iện em cũng hỏi luôn các bác ở Hà Nội tư vấn cho em giá cả
  - bể kính dài 1m2 + rộng 60cm+ cao 50cm(tớ chỉ chơi được 1m2 thôi) kính 12mm là khoảng hơn 1tr 1 chút xíu, nếu làm 8mm thì giá rẻ hơn nhưng ghê lắm. Chưa biết làm chân bể thế nào, tớ định xây bằng xi măng cốt xắt (chắc hơi thô), nếu mà cố kiếm được cái tủ hoặc cái bàn thanh lí thì tốt quá. Đèn ở trên số 4B NTH bán 460.000 đèn 1m2, có bị đắt quá 0 ạ??? phân nền thì em được tư vấn nên mua bao hạt màu nâu nâu tròn tròn mỗi gói 5kg, 200.000 một bao 5kg (bể của em thì bao nhiêu bao cho nó đủ ạ?)
  À còn cây nữa chứ ạ, oe oe, lương em như thế là hết hơn 1 tháng rồi ạ, mua cây ở đâu và loại gì thì dễ trồng như tay mới em đây? Em nhìn bể của anh Vio mà thých quá, đêm qua nằm không có ngủ được

  Xin cám ơn mọi người
   
  hqv thích bài này.
 4. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  @nttuan_bnd :
  --------------------------------
  @ Lương Thế Thôi: Nếu mà bể của bác là 1m2 mà làm nền kiểu này thì cũng hơi mắc tiền đấy . Cái phân gói 5kg của TQ ấy thì đồng chí Nhật bảo rằng bên TQ họ đổ toàn bộ vào thay cho cát với sỏi, hê hê hê
  Em nghĩ rằng bể của bác nên dùng ít nhất 2 bao đó (10kg = 400K). 10kg đất sét trộn sẵn (AG rất sắn), khoảng 2 cân ADA của Nhật (khoảng 120K), cát sỏi 3 bao. Đèn Atman 2 hoặc 3 bộ , lọc 1 bộ (nếu sang thì xài con Atman EF-4). Cũng khoai quá bác nhỉ . Hay bác cứ làm nền và bỏ vào đó mấy hòn đá để chơi cảnh kiểu xa mạc một thời gian rùi cắm cây sau
   
  hqv thích bài này.
 5. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  @tienbm

   
 6. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  @coi77:
  Khớ khớ, iem vào muộn quá, mọi người tư vấn hết roài. Nhưng em cũng xin đóng góp tý kinh nghiệm của em làm nền. Có lẽ cái ADA như bác Tuấn nói nên gạt sang 1 bên đê, hơi phí nên dồn tiền ấy sang làm 1 cái chân bể như em làm hết quãng 500k tiền vật liệu (1k= 1nghìn ấy ạ) sắt vuông phi 4 và 1 ít sắt vuông đặc loại nhỏ, 1 thanh sắt chữ V là đủ, thích đẹp nữa thì bác ra đường Trường Chinh đoạn đi qua Hố Mẻ bán rất nhiều Hoạ tiết = gang hàn vào trang trí (bác có thể tham khảo ở bài bể của em), bồi dưỡng cho anh thợ hàn khoảng 150K và hảo tâm thì thêm vài vại bia điếu thuốc nếu anh ấy nhiệt tình .

  Nề thì bác làm như tuanbnd đã hướng dẫn là OK: Đất sét trộn với 1 gói DBO màu đỏ, trải phía dưới, trải 2 túi phân của TQ và trải sỏi lên là OK. Độ dày khoảng 6-7cm..... Cây thì qua bác Hoà Yên Phụ nhổ vài cây, hi hi có khi cũng giới thiệu là bạn của anh Tiếnbm với coi77, bác ấy sẽ tặng 1 số loại trồng thử.

  Chúc bác mau có bể chơi
   
  dunghien_ thích bài này.
 7. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  hehehe!
  đôi tin anh em giúp đỡ thì tôi đã mua xong rồi, hic
  mà mấy you nói sớm thì hay biết mấy.
  Mới mua hồi sáng, nhân dịp nhỏ em gái đi làm thẩm mĩ răng, lên xe đi cùng.
  Lên Nguyễn Thông. hỏi phân trồng Rong, ai cũng chủ dưa ra DBO, có tiệm hỏi ko có, chỉ có dất sét trộn sẵn( có tiệm đóng gói viên giống như thức ăn cho chim, gọi là phân đen, nhưng xem đâu có đen, nó nâu như dất sết), mua 1 ký tiệm có bà chủ già .
  Tôi mua 4 bịch 0,5kg DBO ,80k/kg(anh em bảo 70k/kg, thôi mua luôn cho rồi), hỏi còn lại nào ko( vì anh em bảo có nhiều loại), bảo ko có cái nào ngàoi DBO. hic
  2 bóng đèn mặt trời, về nhà xem thấy nhỏ nhỏ hơn đèn hùynh quang, (60k/1bóng),1 máng dèn 190k ( cùng chung hảng với bóng đèn Super Light, ko nhớ rõ, xem tiệm nào cũng chỉ có loại này), còn loại đài loan anh em bảo máng đôi (post trên forum, kiếm ko thấy), mua 1 mớ rong hết 120K.
  Tất cả tôi mua ko nhớ tiệm, chỉ biết là tiệm có cô chủ xinh xinh, người Bắc( nhỏ phụ việc, hay em gái cũng người Bắc luôn).
  có 40W 1 bóng, anh em bảo là dèn 60 W. tôi hỏi nơi bán, họ bảo hồ 1,4x50x60, phài 2 bóng( kiểu này chỉ có 80W, chưa đủ 120W như đèn của anh em), thế chịu nổi ko.
  Hỏi phân Chacatu, ko ai biết hết ( vì ko ai nói rõ là phân hay gì), bâ giờ mới biết nó là đất Tracatu.
  bây giờ nghe GoldenCanary nói mới biết là có loại khác.
  vậy cho đia chỉ rõ của cửa hàng Cao Quí nằm khúc nào ? địa chỉ rõ để còn biết mà mua chứ ? hic
  Gỗ lụac tìm mù con mắt ko thấy,( Tuấn Thanh - góc Nguyễn Thông, Lí Chính Thắng.), nằm khúc nào, chỉ rỏ cái, ích đề ý tên dường. có nằm chung trên dãy bán cá Nguyễn Thông ko? chỉ rõ với, Thank.
  chả biết lựa gổ sao đây nữa
  hỏi thiệt nha, hồ kiếng gương 7 li, chịu nổi đá 2 tấn ko ha. hi hi hehe. ai biết chỉ với, định lên núi Bà Đen lụm cục đá đẹp về( ác cái nó to khiếp).
  với 7 li kiếng đó bao gồm nền, đá, gỗ lụa , ko biết chịu nỗi ko ha.
  Có xem bài làm nền của you tienbm, làm ròi thấy khổ quá,
  lớp cát, đá, đất sét ( rồi bỏ chacatu lên),lớp dất, đá... sau đó trồng cây, trời làm kiểu đó lớ nền hơn 25cm( tôi thử hồ 40x23x23), trồng cây ko được, vì sỏi đá nhiều quá, nhét ko được, có xem 1 số cách làm hồ cỉua anh em , thấy sao đơn giảnq áu chừng.
  bò đất, phân , ròi lớp đá, trồng cây, thích thật, còn làm theo lí thưyết ứng dụng thực hành như bài của tienbm trời ơi, ko biết cây có sống ko.
  Vậy nhửng anh em nào chơi rồ rong mà thấy cách làm nền nào hay, chỉ rỏ với, mỗi người chỉ 1 cách của mình để kham khảo coi nào. ( nói lí thuyết thì nhiều lớp, xem những hình thì chỉ quá đơn giản, mà hay).
  Nói thiệt nha, mới mua đồ nghề, chưa mua hồ. sắp đem về, nên anh em chỉ hết mình nha.
   
  hqv thích bài này.
 8. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  @GoldenCanary :
  ---------------------------
  @ you_ands_i:
  GC mặc dù cố gắng bình tĩnh lắm mà cũng bắt đầu thấy không thoải mái với bạn rồi đấy!
  Thứ Nhất: bài bạn hỏi gửi vào lúc 07:08 pm ngày 15/04/ 2005, đến 11:05 pm cùng ngày GC đã trả lời, rồi chỉ trong vòng hai ngày 16, 17 đã có các anh tienbm, tuan_bnd, coi77, rồi thậm chí cả mới toanh như Lôi Thế Thương cũng nhiệt tình trả lời, đào sâu vấn đề cùng bạn, vậy mà còn phát biểu thế được sao!? "Sớm" là sớm thế nào nữa!?
  Nhiệt tình cũng chỉ đến thế thôi, chứ ai có thể 24/24 online để ngồi chờ vô số những câu hỏi khác nhau (đâu chỉ riêng của bạn!) để trả lời được!?
  Thứ Hai: cá nhân GC không ưa cái kiểu nói “you” này,“you” nọ của bạn chút nào cả! Mình là người Việt Nam, khi không cần thiết phải sử dụng tiếng nước ngòai thì nên cố gắng giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, nhất là với các đại từ nhân xưng, cũng là thể hiện sự tôn trọng của mình với các bạn khác! Điều này cũng đã nhắc đến trong Nội qui của diễn đàn rồi, bạn you_ands_i nên rút kinh nghiệm!

  GC lại một lần nữa cố gắng trả lời rành mạnh một số câu hỏi của bạn vậy:
  Phân nền: hiện nay ở các tiệm cá, rong trong Sài gòn bán chủ yếu là DBO, giá chung khoảng 70 ngàn/kg.
  Trên Cao Quí - 808 Trần Hưng Đaọ quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. ĐT: 9238467, Fax: 9241791 (hi vọng địa chỉ như vậy là rõ rồi!!!) còn bán một loại phân nền khác của Nhật, giá cách đây 4-5 tháng là 90 ngàn/kg. Sử dụng loại phân Nhật này thì không cần thiết phải mua thêm cát, sỏi, đất sét… gì nữa. Chỉ đổ vào một lớp phân khoảng 10-15 cm tùy kích thước bể và loại cây muốn trồng là xong! Nhưng làm thế này đắt tiền, vậy nên bạn cứ theo hướng dẫn trên của Còi, và đọc lại thật chi tiết các bài hướng dẫn tự làm phân nền thì cũng ổn rồi.

  Với một bể rong dài 0,8-1,5m, chiều cao của phần nền (bao gồm cả phân, đất, sỏi cát…) khoảng 10-15 cm là phù hợp. Với những bể lớn, hay cá biệt với những cây trồng lớn, bộ rễ to thì đòi hỏi nền phải sâu hơn. Khi trồng cây phải có cái panh (xin mời đọc lại bài về cái panh trồng cây ) thì mới dễ cắm cây xuống nền và đỡ làm hỏng rễ cây.

  Ánh sáng: hồ 1,4mx0,5x0,6 mà chỉ có 80W đèn thì chắc chắn không đủ. Công thức chung về ánh sáng cho bể thủy sinh là 1W/1-1,5 lít nước. Bạn cứ tính dung tích hồ cá tương lai mà nhân lên số Watt cần thiết! Chất lượng đèn, màu sắc đèn như thế nào, xin mời tìm đọc lại các bài viết về ánh sáng đèn cho bể thủy sinh!

  Lũa: GC chỉ biết mỗi một chỗ: tiệm Tuấn Thanh, góc Nguyễn Thông-Lí Chính Thắng như trên đã chỉ! Cứ vào thẳng trong tiệm hỏi mua gỗ lũa, hay hỏi mua mấy khúc cây để trong bể rong, họ sẽ dẫn vào trong để lựa chọn. Khúc gỗ dỏm trên cơ quan GC (đã chìm nhưng vẫn còn tiết chẩt mùn nâu bẩn) dài 75cm, khúc khuỷu khá đẹp, nhiều hốc … giá hồi đó là 80 ngàn. Nhưng vẫn bị Vio chê mắc! Cần phải trả giá cho thật nhiệt tình vô mới đỡ bị cứa!
  Nên tìm đọc lại bài về gỗ lũa để hiểu vấn đề sâu hơn!

  Độ dày kính bể thủy sinh:
  Bể thủy sinh khác bể cá thông thường ở chỗ ngoài nước nó phải chịu đựng thêm một trọng lượng cát, sỏi, đất, gỗ, đá… đáng kể. Vì vậy thực tế mà nói kính càng dày càng tốt. Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí, thì cũng cần đắn đo chút ít. Quan điểm của GC là thà mất thêm tiền xử lí kính bể cho thật ổn, hơn là tiếc một chút mà nguy cơ bục tóac bể cao! Bể của GC ở nhà dài 0,8m cũng sử dụng kính 8li, còn dài từ 1,0 – 1,5m thì GC nghĩ nên sử dụng kính 10li cho yên tâm (dĩ nhiên còn phụ thuộc nhiều vào tay nghề dán kính của thợ nữa).
  Vio làm nhiều bể và tín nhiệm cơ sở Tân Đại Dương (trên đường Bà Huyện Thanh Quan, gần góc Lí Chính Thắng), bạn nào có nhu cầu làm bể rong cũng nên chú í đến điểm này.

  Cây: giá cả rất trời ơi, như GC đã nói. Gửi một số thông tin tham khảo:
  Trên Cao Quí (mới cách đây ít lâu thôi):
  Tóc tiên (hẹ nước); 5 ngàn/bụi nhỏ (vài ba nhánh)
  Cỏ Blyxa Nhật: 25 ngàn/bụi nhỏ

  Trên Tuấn Thanh (lâu rồi):
  La hán xanh: 25-30 ngàn/nhánh
  Mặt trời đỏ: cũng cỡ đó!
  Luân Thảo đỏ: 25 ngàn/nhánh
  Lưỡi bò, lưỡi mèo… : 50-80 ngàn/bụi
  Súng xanh, đỏ… tùy to nhỏ: ít nhất cũng trên 80 ngàn/cây. Lên đến 4-5 trăm là chuyện thường!

  Cái này để Vio up date thêm, GC ít mua cây nên không biết giá nhiều!

  Tóm lại: làm một cái bể thủy sinh, chỉ là chuyện lựa chọn kính, đèn, lọc, cây, đất nền… thôi cũng đã không đơn giản, đòi hỏi nghiên cứu nhiều. Các bài viết hướng dẫn trên 4rum đa phần là các bài viết rút ra từ kinh nghiệm thực tế của thành viên, một số ít là những bài dịch hay, post lên cùng chia sẻ với mọi người, ai cũng đã trải qua nhiều chông gai trước khi có một số kết quả nhất định (đấy là nói những người như anh tienbm, aquatichung, Vio… thôi, cỡ như GC thì còn xách dép chạy theo dài dài!). Bài viết có thể chưa hay, chỉ dẫn chưa thật rõ ràng nhưng chịu khó đọc kĩ thì cũng có thể học hỏi được nhiều điều bổ ích (bằng chứng là trên 4rum cũng đã có khá nhiều bạn nhờ vào các bài viết này mà có bể thủy sinh trồng cây rất tốt).

  Cho nên, có thèm đến đâu thì cũng nên bình tĩnh nghiên cứu, kiên nhẫn tìm tòi trước đã, chứ ai cũng ham, ai cũng đòi hỏi phải nhiệt tình với mình hết thì mọi người có ba đầu sáu tay cũng không làm sao mà đáp ứng cho nổi!

  Tất cả các bài viết quan trọng, cần thiết đều đã có trong List diễn đàn Bể thủy sinh, phần I: Các thông tin chung, bạn you_ands_i nên tìm đọc kĩ lại thêm nhiều lần nữa!
   
  tcnd, tranha, hqv and 2 others like this.
 9. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  hic!
  ko ngờ lại bị chỉ trích, tôi chưa kịp cảm ơn GoldenCanary thì bị chính GoldenCanary cảnh cáo tôi.
  cái ý tôi bảo : mấy you nói sớm thì hay biết mấy, là tôi bảo nếu tôi biết trước thì tôi có thể mua 1 lần tất cả những thứ đó, khi chưa post bài topic này thì tôi chỉ biết những nơi mình có thể mua. còn các món khác chưa biết,.... nên ý nói là đùa, chứ tôi có trách gì anh em đâu.
  còn cái vụ xưng hô là quyền tự do của con người đâu ai cấm, miễn là ko xúc phạm người khác, chẳng lẻ quyền được gọi tên mà tôi cũng bị mấy Mod cấm cửa thì còn gì để nói.
  Tiếng việt là của người Việt,nếu thế tôi đề nghị mọi người phải đổi nick của mình thành tiếng Việt hết, vậy GoldenCanary có chịu ko, đừng có mà soi mói kiểu đó, chả có nội quy nào cấm thế, mong GoldenCanary xem lại.
  xem lại nha DBO 80k/1kg chứ ko phải 70k/0,5kg nha.
  Vậy nếu xài phân của Nhật thì cũng phải phủ 1 lớp sỏi chứ, nếu chỉ đổ phân nền ko, thì dễ bị bung cây làm sao ?
  Những cái GoldenCanary chỉ thì tôi thank.
  Sáng nay ra dặt cái hồ, 1,4mx70cmx60cm , kiếng dày 10li, anh em bảo sao được ko, hay là 1,4mx70cmx50cm( ngoài tiệm hồ muẫu của nó là thế), kiếng 8li, hay 1,4mx60cmx50cm( tôi cứ tưởng là hồ mẫu kích thước này), 8li, vì tôi định để đá, gỗ lụa nên họ bảo 10 li cho chắc ăn, còn lại độ dài là do mình thôi.
  Vây anh em cho tôi hỏi, mình nên xài chân sắt hay chơi tủ gỗ ( chơi hồ rong nha), chân sắt thì gần 600K ( nếu hồ 1,4mx70cmx50cm), còn tủ gồ thì 2,5 triệu, anh em cho ý kiếng coi, nếu xài tủ gổ có nhược diểm là thay nước nó ướt tủ dể hư hơn chân sắt.
  Anh em nào ở tp cho biết tủ gổ với hồ kích thước 1,4mx70x60cm thì giá bao nhiêu( giá tủ nha),ah, thường là đặt hồ là họ tính luôn bộ lọc hay chỉ cái hồ ko, tôi hỏi...họ bảo chỉ là cái hồ ko, còn dán mấy tấm kiếng làm bộ lọc tính tiền riêng, hic, bọn này ăn chặn thiệt, nơi nào bán bảm đảm, có giao hàng tận nhà ko( ngoài tỉnh thành), được thì tôi lên mua cái tủ.
   
 10. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  @free_as_abirds:

  DBO: 80K/1kg là đắt đó, 1 hộp 0,5 chỉ 30-35k thôi (cái này có thể GC nhầm) hoặc cũng tuỳ nơi bán và tuỳ người mua đắt hay rẻ. Thuận mua vừa bán mà.

  Chân bể thì tuỳ vào nội thất nhà bạn mà chọn kiểu dáng chất liệu cho phù hợp. Trong mọi điều kiện thì chọn chân sắt chắc được vote nhìều hơn vì giá cả. Còn nói về độ bền thì cũng tuỳ môi trường à nha, nhà bạn ở vùng biển tôi nghĩ nên sài đồ gỗ hơn, tủ làm bằng gỗ nghiến hoặc lim khoảng 1tr-2,5tr (tuỳ hàng kỹ hay hàng chợ), bạn có ngâm nước thoải con gà mái nó vẫn lì ra đấy.

  Bài học đầu tiên chơi rong là tập trồng cây cho nó thẳng và 0 bị bung nhé.

  Kính có loại 3li-5li-8 li và 1,2cm. Nếu hồ 1m4 thì bắt buộc chọn 1,2cm vì tương lai con em chúng ta. Nếu cẩn thận đáy nên làm 2 lớp.

  Còn lại bạn nên tự tìm hiểu nó mới có cái thú, cái gì cũng hỏi thì lại đẽo cày giữa đường đấy. Đàn ông nên tự mình tìm tòi sáng tạo chị em mới thích
   
  tcnd thích bài này.
 11. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  @GoldenCanary:
  Chân sắt hay tủ gỗ là tùy vào í thích, điều kiện tài chính... của mỗi người. Cái nào cũng có nhược điểm, khuyết điểm cả. Thay nước mà để chảy bừa ra ngoài thì gỗ mục, mà sắt cũng nhanh chóng rỉ sét, vì vậy chọn phương án nào thì cũng phải cẩn thận.
  Thực tế việc xây dựng một hồ cá, hay hồ rong được gọi là thành công khi bản thân cái hồ, con cá không những đẹp, mà nó còn phải là vật trang trí hợp lí, làm tăng được vẻ đẹp cho căn phòng chứa nó, cũng là tôn giá trị ngôi nhà. Do vậy tùy theo phong cách bài trí, kiến trúc của căn phòng bạn định đặt hồ rong mà quyết định nên chọn bệ tủ hay chân sắt, bàn kê, âm tường.... cho phù hợp.
  Bạn có thể thăm quan một số cách bài trí bể thủy sinh như một phần của nội thất căn phòng trong các quán cafe: Ân Nam, Tropica, Chợt Nhớ 2, quán giải khát Boba hay tìm lại một số bài giới thiệu bể của coi7, archpad... để học tập.

  Phân nền Nhật: gọi chung là phân nền thôi, sự thực chúng là những hạt nhỏ màu nâu (đường kính khoảng 3-5mm) được chế tạo chuyên dụng làm nền trồng thủy sinh. Vì vậy chỉ cần đổ chúng vào bể, san phẳng và cầm lấy cái panh là có thể bắt tay vào công việc trồng cây được rồi. Trong trường hợp muốn trang trí bể của mình bằng cát trắng hay những lọai sỏi màu khác thì cứ thỏai mái đổ thêm một lớp mỏng nữa lên trên cũng không sao.
  Trăm mắt đọc không bằng một mắt thấy, bạn lên thẳng Cao Quí mà xem hồ rong của họ, sẽ biết thôi!
   
 12. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  nghe anh em trong forum bảo có bình CÒ đùng diện cực, chả biết hình hài nó thế nào anh em cho xem,
  giá cả nó thế nào, xài bao lâu, có phụ tùng thay thế, tìm ở đâu,giá bao nhiêu.
  Còn Bình CO2 dùng bình chữa cháy anh em bảo giá bao nhiêu dừng bao lâu, cái này dùng hết phải bơm lại hả, coi bộ bất tiện ha, vì ở tỉnh tôi ko có mấy chỗ bơm,nên ko rành.
  Còn bình CO2 tự chế của anh em thì biết rồi.
  trong 3 laọi trên, loạinào xàingon anh em chỉ với, và cách sử dụng của bình CO2 dùng điện cực có khác 2 loại còn lại ko, có thì cho sahre hình minh hoạ cách sử dụng bình CO2 điện cực.
  thank

  AH! cho hỏi thêmcái phân nước,mua ở đâu, tôi hỏi cũng ai ai biết ngoài phân DBO cả, giá cả nó thế nào,anh em cho xem hình luôn đi, có mấy loại,liều lượng dùng, nếu dùng chung có anh hưởng dến cá ko( Vd : cá Dĩa, La Hán,...............)
  thank
   
 13. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  @GoldenCanary:
  Trên Cao Quí có bán các loại phân nước, phân viên... khác nhau, bạn có thể lên đó hỏi cụ thể, nói rõ nhu cầu nào của mình để được tư vấn chọn mua.
  Bể mới làm xong chưa cần dùng phân nước thêm vội đâu, để vài ba tháng cho ổn định đã! Tham dinh dưỡng quá cây không hấp thụ kịp cũng tiêu!

  Theo GC biết thì bộ CO2 điện cực hiện nay là vậy: dùng xong là hết, không có nạp thêm, thay thế... gì cả.
  Vậy tốt nhất là nên mua bình CO2, dùng rồi nạp thêm cũng chẳng quá khó khăn. Mà giá cả, chất lượng cũng vừa phải.
   
 14. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  @vio_tran :

  Xin chào ! Thấy mọi người tham gia reply cho U&I sôi nổi quá nên Vio cũng xin góp một vài ý :

  *Hầu hết các ý trên do GC và Coi77 nêu đều quá rõ ràng để U&I thực hiện một bể thủy sinh . Vấn đề vướng mắc của bạn có lẽ là :

  -Vì là người mới nên có cảm giác mơ hồ về cái mình sắp thực hiện.
  -Thực hiện làm sao cho kinh tế - hiệu quả .
  -Giá cả từng món đồ - các phụ kiện .

  -------------------------------------------------

  Việc đầu tư thẳng tay để sở hữu một bể thủy sinh ngay từ đầu và ta chỉ việc chăm cho nó thôi đã là một vấn đề . Việc tự bản thân setup một bể thủy sinh lại là một vấn đề cam go khác nữa . Dựa vào vài dòng trên diễn đàn để U&I hiểu rõ và một bước thực hiện thành công thì e rằng ko đủ . Trước mắt , giải quyết theo từng ý trên :

  -U&I hãy cứ mạnh dạng thực hiện - trong quá trình đó , vướng mắc điểm nào , đưa lên 4rum để cùng nhau giải quyết .

  -Kinh tế - hiệu quả ai lại ko muốn . Nhưng bản thân Vio lắm lúc cũng chỉ thực hiện được một vế . Được này mất kia mà lị Muốn bể đẹp - dốc công dốc sức đầu tư nhiều khi còn chưa được như ý nữa là ...

  -Giá cả thường thì do người bán hàng quyết định . Họ bán cho Vio giá này nhưng chưa chắc gì nói cho anh thì anh mua được giá đó . Hơn nữa , thị trường vẫn chưa có sự thống nhất về giá cả - buồn thì bán thế này - vui thì bán giá khác . Do đó chủ yếu là tự U&I hãy tìm mua và ngã giá - thuận mua vừa bán - đôi bên cùng có lợi .

  -------------------------------------------------------------

  Ngoài ra thi thỏang Vio cũng hay về Bình Dương , nếu anh U&I ko ngại thì ta có thể OFF lẻ tẻ để Vio có dịp giải đáp một số thắc mắc của anh - và từ đây đến đó, mong U&I có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc tìm hiểu thị trường và các hướng dẫn đã có trên diễn đàn .
   
 15. thangl_v

  thangl_v Member

  Tham gia:
  24/8/05
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  quá tuyệt luôn các bài viết quá đầy đủ rất có ích với em thank các bác rất nhiều
   
 16. hoacomay

  hoacomay New Member

  Tham gia:
  18/8/06
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ha Noi
  em hỏi qua ở chợ Mơ roài, bác phải có bể sẵn, người ta làm bể 1T / 1m bao gồm rong, đá và tiền công ( chưa mặc cả nhưng chắc ko được)
   
 17. discus_red

  discus_red Well-Known Member

  Tham gia:
  15/8/06
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp.hồ chí minh
  nói thiệt nha!
  các anh em trong 4rum quá nhiệt tình chỉ dẫn từng ly từng tí. Em cũng mới tập chơi thủy sinh thôi!
  Mình cũng từng xuống Nguyễn thông mua cây,nhưng giá cả cũng trên trời dưới đất!
  mình chỉ làm phân nền tự chế thôi!
  cách trôn phân thì chắc nhờ mấy anh em trong hội chỉ lại,
  (^_^) em làm như vậy ko biết có được ko?nếu có sai sót thì mấy anh chị chỉnh lại dùm em nha!!!
  mua đất sạch về
  trộn với 1 ít cát xây dựng
  đất sét trộn với cát xây dưng.
  lớp 1 trải mỏng 1 lớp cát xây dựng.
  lớp2 trải đất sạch trộn chung với cát và đất BO gi` do'
  lớp3 trải đất sét có trộn cát
  cuối cùng là sỏi hạt nhỏ
  em chỉ biết làm vậy!
  nếu các anh chị thấy thiếu gi` thì chỉ giúp cam' ơn các anh chị nhieu`
  em rất ít lên mạng anh chị nào trong hội có số dt nhà thì cho . để em xin ý kiến được ko?
  em la` Quan^ 08 4443961 anh chị gọi cho em, rồi em gọi lai. để anh chị khỏi tốn tien`:d
   
 18. mynlove

  mynlove Well-Known Member

  Tham gia:
  24/3/06
  Bài viết:
  833
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Hà nội
  anh nè dùng nhiều đất sét quá...cẩn thận cho cá ăn trùn chỉ nó chui xuống nền thì toi đời đó nha...nên hạn chế cho đất và đát sét đi để sau nè ko hài lòng về nền thì setup lại bể đỡ mỏi xương !!;))
  theo em thì nền của anh nên cho lớp 3 thành lớp 2 đi nghĩa là cát xây dựng sau đó đất sét sau đó DBO thui ( chứ ko cần đất trộn DBO ) sau đó đến lớp cát sỏi trắng đẹp luôn...lưu ý là dùng các loại nền như cát và đất sét dùng lâu sẽ bí nền dẫn đến hiện tượng khí không lưu thông được trong nền nên cây cắm xuống bị thối rễ đóa !!
  bác you_ands_i chịu khó viết bài quá..thank you bác rất nhiều !!
   
 19. discus_red

  discus_red Well-Known Member

  Tham gia:
  15/8/06
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp.hồ chí minh
  cảm ơn bạn rất nhiều, vậy là mình phải dùng đất sét ít lại ah! nếu nhu vậy nó có bị dơ hồ ko?
  1 lớp cát rồi tới đất rồi cuối cùng là sỏi ah!(^_^) xin lỗi chậm hiểu:d
  độ dày khoảng nhiêu là được!!!
  cho số đt để mình gọi dễ hơn
  cám ơn nhiều ha!!!!
   
 20. thinh195x

  thinh195x Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  270
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà nội
  Mình cũng vừa làm xong một bể, không kể công tìm kiếm vật liệu. Một ngày trọn vẹn trừ 2 giờ nghỉ để uống bia(không ngủ trưa,làm đến tối luôn. Đến hôm nay còn mỏi lưng và đau sườn. Mình cho 1 lớp sỉ than lò gạch cho xuống dưới (loại này nhẹ nên có thể cho dáy), sỉ xốp nhiều lỗ rỗng nhỏ .lớp thứ hai gồm tổng hợp các chất đất sét phơi khô đạp nhỏ+bùn ao tù nhà quê tặng phơi khô cũng đập nhỏ + tra ca tu siêu thị + DBO; Lớp thứ 3 là cát vàng "chôm" được trên cùng là sỏi .Làm xong nước hơi vẩn đục một chút, thay toàn bộ nước lần 1. xả nước đày và chạy bơm; chỉ một ngày sau nước trong chưa từng thấy, Bùn khô cho vào nước tay lắm nhưng hôm sau "thơm" (có thể do lớp sỉ than) giải quyết hộ.Sau 1 ngày thả cá luôn vì nước không có cá nước cũng buồn nên không nghe lời các bác khuyên là sau 1 tháng mới thả. Được 3 ngày rồi nước vẫn tốt(chưa thay vì lưng còn đau), cá sống khỏe ăn tốt ngủ tốt bơi khỏe. Tuy nhiên vẫn nằm trong giai đoạn hồi sức cấp cứu nên xem hồi sau sẽ rõ. Thông tin nhanh để các bạn góp ý xem có gì bất hợp lý thì ý kiến ngay giúp nếu để đến khi cả cá lẫn cây rủ nhau đi thanh tước hay bất bạt thì buồn hì..hì..Chào các bác,mỏi lưng quá phải đi nghỉ thôi
   

Chia sẻ trang này