anh em tham khảo

Thảo luận trong 'CHIM CHÍCH CHÒE' bắt đầu bởi mienxaocuabe, 15/5/08.

 1. mienxaocuabe

  mienxaocuabe Well-Known Member

  Tham gia:
  19/7/07
  Bài viết:
  390
  Thích đã nhận:
  107
  Đến từ:
  hoang mai_HaNoi
  :rolleyes:Đến Hội Hoa Xuân nghe chim đua tiếng

  12-02-2008 00:16:35 GMT +7


  Tháo bao phủ lồng chuẩn bị cho chim đua tài
  Nhiều loại chim quý, mỗi con có giá từ 3.000-5.000 USD đã được mang đến trưng bày tại Hội Hoa Xuân

  Không như những khu hoa kiểng tươi tắn, rực rỡ hay khu cá cảnh sống động, đầy màu sắc luôn thu hút đông khách tham quan, khu chim cảnh tại Hội Hoa Xuân (HHX) Mậu Tý 2008 chỉ gây chú ý thật sự đối với những người trong giới.

  Những con chim đặc biệt quý hiếm

  Trong số những con chim quý được Chi hội Chim cảnh (Hội Sinh vật cảnh TP) trưng bày tại HHX năm nay có con chích chòe lửa bông trắng “1.000 con mới có 1 con”. Chỉ cho chúng tôi xem bụng chim có đốm lông trắng loang trên màu nâu vàng vốn có, ông Phan Văn Bờ, chi hội phó chi hội, giải thích đó là do con chim bị đột biến gien. Chính vì hiếm có nên giá của con chích chòe lửa bông trắng này ngang ngửa với... một chiếc xe Dylan, tức không dưới 5.000 USD.

  Nhưng đó chưa phải là con chim số một của chi hội. Đưa tay chỉ cái lồng che kín mít, ông Bờ nói trong đó là một con họa mi trắng cực hiếm. Đêm khai mạc HHX (25 Tết), chiếc lồng kín bưng, mãi đến đến chiều 28 Tết mới hé khăn phủ lồng một chút. Nheo mắt nhìn kỹ lắm mới thấy màu lông trắng toát của nó. Theo những người săn chim, họa mi trắng gọi là chim chúa, cực kỳ quý hiếm vì trắng toát từ lông đến chân, mỏ. Sáu tháng trước, chi hội được “bắn tin” có người dân tộc ở tỉnh Yên Bái bắt được con chim họa mi trắng, lại nghe nói có người Trung Quốc rục rịch muốn mua. Thế là, một mặt chi hội đánh tiếng ngay để giữ con chim lại, một mặt cử người đến Yên Bái để mua tận tay. “Lúc đó chúng tôi mua với giá 3.000 USD. Còn bây giờ giá của nó đã ở mức 5.000 USD rồi” - ông Bờ nói. Sáng mùng 2 Tết, khi quay lại HHX thì con chim đã được đem cất vì “con chim này vẫn chưa quen với tiếng người, tiếng xe chạy”.

  Chim thi tiếng, người thi kiên nhẫn

  Theo kế hoạch của HHX, dự tính có đá chim trong hai ngày mùng 3, mùng 4 Tết nhưng đa số các nghệ nhân phản đối do không muốn thấy chim đổ máu đầu năm. Thay vào đó, sáng mùng 2 và mùng 3 Tết, du khách được thưởng thức cuộc thi vành khuyên và chích chòe lửa hót.

  Mấy chục lồng chim được treo lên. Sau khi kiểm dịch, các con chim chính thức đua tài. Cuộc thi kéo dài hơn 2 giờ và chia ra nhiều vòng để chọn 6 con vào chung kết 20 phút phân định ngôi nhất, nhì, ba. Con nào hót đến phút chót thì có khả năng chiến thắng.

  Nhìn vào một rừng chim đang thả sức hót, chúng tôi không biết ban giám khảo làm sao phân định được chất lượng “hót” của các thí sinh. Rất rành rẽ, ông Bờ chỉ cho tôi xem một con vành khuyên đang đứng rỉa lông thay vì hót và nói: “Rỉa lông hay tắm cống đều phạm quy. Nếu lâu không líu (từ trong “nghề” chỉ hót) thì bị loại xuống ngay. Gần đó, một giám khảo phát hiện một con chim đang liên tục cắn lông liền lập tức hạ lồng xuống. “Những con cắn lông là do sung mãn quá, “lửa” quá. Nếu người nuôi cho ăn thức ăn quá nóng mà không canh đúng thời điểm dự thi thì con chim sẽ cắn mình thay vì líu”- ông Bờ giải thích.

  Nhưng giọng hót chưa phải là tất cả, muốn là nhà vô địch, con chim phải có đủ sắc, thanh, bộ. Sắc là màu lông phải đẹp, mình thon, đuôi dài. Thanh là khả năng líu lâu, líu đổi giọng, líu trầm bổng khác nhau. Còn bộ, nói đơn giản là con chim phải múa cho ra dáng bằng cách đánh đuôi lên xuống theo nhịp, Thậm chí phải biết chạy qua lại theo thanh treo như ca sĩ biểu diễn trên sân khấu.

  Trong lúc chim đua tiếng thì nghệ nhân cũng đua sự kiên nhẫn. Du khách chỉ ngồi được khoảng mươi phút là đứng lên thì nghệ nhân thứ thiệt sẵn sàng ngồi hàng giờ đồng hồ để nghe chim cưng luyến láy. Nhìn mấy chục nghệ nhân chăm chú ngồi dưới cái nắng gay gắt của Sài Gòn, tôi nhớ lại lời ông Bờ: “Vô sân chơi là bình đẳng. Người giàu có tiền mua chim hay nhưng chưa chắc có thời gian chăm sóc, trong khi người nghèo nhín tiêu xài để mua chim và dồn công chăm thì vẫn có chim hay như thường. Chơi chim được cái hay là không phân biệt giàu nghèo...”.

  Lồng chim vô giá


  Những lồng chim trị giá từ 5.000 - 10.000 USD/cái
  Đối diện khu trưng bày chim quý là một bộ sưu tập lồng chim 20 cái trong tủ kính. Ban đầu, du khách đi qua khá hững hờ, chỉ đến khi anh Bùi Bửu Trân, hội viên chi hội chim cảnh, lên tiếng dẫn giải thì người ta mới giật mình... nhìn lại cho kỹ. Chỉ vào chiếc lồng đen nằm giữa tủ kiếng, anh Trân giải thích đó là chiếc lồng làm bằng sừng trâu chuyên dùng để nuôi chim họa mi, được hơn 140 năm tuổi. Mỗi chiếc lồng đều được chạm khắc những điển tích riêng như: bát tiên quá hải, Quan Công, Na Tra... Chất liệu rất đa dạng, ngoài sừng trâu còn có lồng làm bằng ngà voi hoặc tre Tàu lâu năm, không bị mối mọt như lồng Na Tra cũng đã “thọ” tới hơn 40 năm. Rồi anh nhấn mạnh: “Mỗi lồng tính rẻ cũng 5.000 – 10.000 USD. Riêng lồng sừng trâu là... vô giá!”.
   

Chia sẻ trang này