Ánh sáng cho hồ cây thủy sinh

Thảo luận trong 'Ánh sáng' bắt đầu bởi fahsailam, 8/5/06.

 1. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Trước khi ta nhận ra rằng loại ánh sáng nào phù hợp với việc nuôi trồng cây thủy sinh (trong hồ) thì ta nên biết ý nghĩa thuật ngữ và các đơn vị liên quan đến việc tiêu hao ánh sáng. Trước khi tìm hiểu về các đơn vị đó ta nên biết về tính chất của nguoàn phát sáng mà ta chọn cho hồ cây thủy sinh của ta.

  Watt là đơn vị cho biết mức tiêu thụ năng lượng điện của đèn neon. Theo cách hiểu thông thường, thì lọai đèn có mức Watt càng cao thì càng phát sáng hơn lọai đèn có mức watt thấp hơn. Nhưng không phải lúc nào cũng đúng. Vì mỗi lọai đèn lại có hiệu quả hoặt động không giống nhau. Ví dụ như đèn fluorescent, lọai tiết kiệm điện (ống chữ U)- lọai này có mức watt nhỏ hôn đèn fluorescent bình thường (ống ốm T8)- nhưng vấn có thể phát sáng hơn các lọai khác. Mức Watt chỉ là điều kiện đầu tiên mà ta áp dụng để chọn mua đèn. Watt của đèn dành cho hồ cây thủy sinh còn cho biết đến chiều dài của bóng đèn. Ngòai ra ta có thể tính mức watt cho mỗi lít hay mức watt cho từng gallon để tiện cho việc qui đinh và số đèn cần cho việc nuôi trồng cây thủy sinh nhưng đó cũng chỉ là mức nhắm chừng mà thôi. Nếu ngườì nuôi có kinh nghiệm lâu năm cũng có thể quyết định lựa chọn số lượng đèn hay mức watt phù hợp cho hồ cây thủy sinh.

  Lumen output là mức năng lượng hay độ sáng phát ra từ đèn mà mắt người có thể nhìn thấy được trong một khỏang thời gian nào đó. Điều đáng chu ý là bình thường mắt người nhạy cảm với độ sáng có phổ quang vào khỏang 555 nanomet, nghĩa là phần ánh sáng xanh và sự nhạy cảm sẽ giảm xuống đối với ánh sáng có phổ quang ngắn (mầu xanh dưng) hay dài (mầu đỏ). Do đó mức Lumen sẽ nói lên mức phát sáng của đèn, mà sự thực là từ Lumen ta có thể tính được hiệu suất của đèn neon bằng công thức:
  Hiệu suất = Lumen/watt
  Lux là mức năng lượng nói về độ sáng mà mắt người có thể nhìn thấy được. Ánh sáng này khi phát ra sẽ tác động vào vật chất rồi phản chiếu lại vào mắt ngườì. Mức này ít hay nhiều là phụ thuộc vào mức Lumen của phần khoảng cách giữa bóng đèn và vật liệu (đối với hố cây thủy sinh là nước). Việc sử dụng vật phản chiếu( reflector) giúp phản chiếu lại ánh sáng vào hồ là cần thiết.

  Nhiệt độ của ánh sáng (Color temperature) là mức độ cho biết màu của ánh sáng từ nguồn, là độ tiêu chuẩn sinh ra từ việc cho nhiệt năng vào Perfect electromagnecitc radiator “Black Body” để tăng nhiệt từ từ và khi đến 1 mức độ nào đó nó sẽ bắt đầu phát sáng ra thành nhiều mầu khác nhau mà mắt ngườì có thể nhìn thấy được. Khi nhiệt độ còn ở mức thấp thì ánh sáng sẽ có mầu đỏ. Nhiệt độ tăng lên dần dần, sau cùng thì ánh sáng sẽ có mầu xanh dương. Nhiệt độ của ánh sáng có đơn vị đo gọi là Kelvin.
  [​IMG]
   
  Stolenkiss, tranha and anhhaosdu like this.
 2. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Mức CRI (Color Rendering Index), nếu để ý sẽ thấy rằng cùng một dạng vặt chất nhưng ở dưới nguồn ánh sáng khác nhau thì ánh sáng phát ra ít nhiều gì thì cũng sẽ có màu khác nhau. Điều này nghĩa là ánh sáng đèn neon thường có thành phần cấu tạo của Spectrum không đầy đủ và mỗi lọai đèn thì sẽ có mức Spectrum không giống nhau nên ánh sáng phát ra từ các lọai đèn khác nhau cũng sẽ không như nhau. Khi các dạng ánh sáng đó tác động vào vật chất, rồi phản chiếu vào mắt người, ta cũng sẽ nhận ra mầu sắc của các lọai ánh sáng đó không giống nhau.. Nguồn ánh sáng có spectrum đủ và nguồn sáng cho mầu thực nhất chính là mặt trời. Mức CRI cho biết mức chính xác mầu vất chất khi ánh sáng từ đèn chiếu vào so vứi mầu khi bị mặt trời chiếu vào từ 0 đến 100. Vài lọai đèn neon đã được ghi rõ mức CRI, như đèn Philips 865, số 8 sẽ cho biết mức CRI là 80. Chắc chắn rằng mức CRI càng cao thì càng có lợi. Nhưng giá thành cũng sẽ càng cao. Thông thường đèn neon có mức CRI cao, thì cũng không được mua bán rộng rãi. Vì đây là lọai đèn được sử dụng trong một số ngành chuyên môn như công việc mà cần phải phân biệt rõ sự khác nhau của mầu sản phẩm, như mầu vải hay trang sức có giá trị cao như kim cương chẳng hạn.

  Nguồn sáng CRI

  Clear mercury 17

  White deluxe mercury 45

  Warm white fluorescent tube 55

  Cool white fluorescent tube 65

  Deluxe warm white fluorescent 73

  Daylight fluorescent 79

  Metal halide 4200K 85

  Deluxe cool white fluorescent 86

  Metal halide 5400K 93

  Low pressure sodium 0-18

  High pressure sodium 25

  100 watt incandescent 100
   
 3. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Light Spectrum: Spectrum là từ tiếng Latin mà Isaac Newton lấy dùng làm từ qui đinh để giải thích hiện tượng ánh sáng mầu trắng đi qua Prism, rồi xảy ra sự khúc xạ ánh sáng, sinh ra dải ánh sáng mầu từ mầu xanh sang mầu đỏ (ánh sáng có quang phổ ngắn đến quang phổ dài), là thành phần của ánh sáng trắng Light spectrum hay visible spectrum là một phần của Spectrum, nam châm điện sẽ kết hợp tia hồng ngọai (infrared) và tia tử ngọai (Ultraviolet) nằm trong Spectrum.
  [​IMG]
   
 4. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Ánh sáng thích hợp cho hồ cây thủy sinh

  Ánh sáng là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của cây thủy sinh. Vì tất cả các lọai thực vật đều cần ánh sáng cho quá trình quang hợp(Photosynthesis), kết hợp với carbon dioxide tạo thành glucos và oxigen, lầm thức ăn cung cấp cho quá trình hô hấp. Trong tự nhiên, ánh sáng mặt trời bao gồm tất cả các lọai ánh sáng có thể nhìn thấy bằng mắt với các mức độ phổ quang (Full spectrum). Phần lớn cây thủy sinh trong tự nhiên phát triển tốt dưới nước, và độ sâu không quá 30 cm. Ánh sáng mặt trời rất mạnh, nhưng trước khi chiếu xuống nước thì ánh sáng mặt trời phải đi qua tầng khí quyển, các đám mây, các cành cây lớn và nước...đã hạn chế sức mạnh của ánh sáng mặt trời . Nhưng dù sao thì ánh sáng này vẫn mạnh hơn rất nhiều so với ánh sáng trong hồ cây thủy sinh. Ngòai ra cường độ của ánh sáng mặt trời của mỗi ngày lại rất khác nhau. Khỏang thời gian trong ngày mà ánh sáng mạnh nhất là vào khỏang từ buổi trưa đến chiều. Và khía cạnh cường độ ánh sáng và độ ổn định của cường độ ánh sáng có sự khác biệt giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng trong hồ cây thủy sinh, làm cho lọai cây thủy sinh phải thay đổi để thích ứng với điều kiện ánh sáng mới. Ta có thể thấy được rằng các lọai cây thủy sinh phát triển trong tự nhiên và phát triển trong hồ cây thủy sinh, không ít hay nhiều thì chúng cũng có sự khác nhau. Còn Light Spectrum phù hợp với sự quang hợp của lọai cây thủy sinh, quan sát sẽ thấy từ mầu lá cây thông thường sẽ trở thành mầu xanh lá nghĩa là thực vật hút ánh sáng trong light spectrum như dải mầu đỏ và mầu xanh, và phản chiếu lại là mầu xanh lá, hay có thể nói rằng phần lớn thực vật sẽ lấy ánh sáng mầu xanh dương (400-450 nanomet) và mầu đỏ (600-700 nanomet) trong quá trình quang hợp. Do đó, lọai đèn neon thích hợp cho việc quang hợp của lọai cây thủy sinh nên có ánh sáng lọai nay trong spectrum. Trong sản xuất đèn neon dành cho việc nuôi trồng cây thủy sinh thì có Sylvania-Glo-Lux hay Osram L-Fluora. Nhưng mầu của ánh sáng phát ra từ lọai đèn này không được sáng lắm vì thiếu ánh sáng của dải mầu xanh lá- vốn là dải mầu mà mắt người nhạy cảm nhất. Lọai đèn này chỉ được sử dụng trong hồ thủy sinh , nên mầu không cần tự nhiên. Nếu cần nhiều độ sáng và tự nhiên hơn thì phải sử dụng lọai đèn mà thành phần gồm dải mầu xanh lá.

  [​IMG]

  [​IMG]
   
 5. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Các lọai đèn neon
  Khi đã hiểu các thuật ngữ kỹ thuật (technical term) của ánh sáng, và ánh sáng phù hợp với các lọai cây thủy sinh. Tiếp theo là phải hiểu về các lọai đèn neon trên thị trường và lọai đèn nào là thích hợp cho việc nuôi trồng cây thủy sinh ra sao.

  [​IMG]
  Light Spectrum của bóng đèn Incandescent so sánh với ánh sáng tự nhiên

  1. Đèn vonfram (Incandescent bulb) là lọai đèn lâu đời nhất , hình dáng bóng đèn gần như hình tròn bên trong là chân không và có chứa khí trơ là Argon và Krypton. Tim đèn làm bằng vonfram. Dòng điện sẽ chạy quấn quanh sợi vonfram, và vonfram sẽ giải phóng ra năng lượng tạo thành ánh sáng và tỏa nhiệt.
  2. Đèn Halogen : ra đời sau đèn vonfram vào năm 1958 được đem sử dụng để lắp vào phần cuối cánh máy bay. Lọai đèn này sử dụng Iodine hay bromine chứa trong đèn, giúp cho lọai đèn Halogen phát sáng hơn và có tuổi thọ lâu hơn. Nhưng lọai đèn này phải hoặt động trong điều kiện nhiệt độ ít nhất là 200 độ C, nên tỏa nhiệt nhiều hơn, mặc dù sáng hơn đèn vonfram 20%-30%.
  Ánh sáng từ đèn Vonfram và đèn Halogen là ở tần số mầu đỏ. Nhiệt độ của ánh sáng khỏang 2700-3000 Kelvin, CRI 100 nhưng rất hao điện nếu so sánh với ánh sáng mà bóng đèn phát ra. Nhưng dải sáng mầu đỏ rất có lợi cho cây thủy sinh. Lúc trứoc người ta thường sử dụng lọai đèn này cho hồ thủy sinh, nhưng ngày nay không còn sử dụng phổ biến nữa là do độ nóng cao và do có lọai đèn khác tốt hơn. Nếu so sánh giữa đèn vonfram và đèn halogen thì ta dễ dàng nhận ra rằng đèn Halogen có những phẩm chất tốt hơn nhờ: kích thước nhỏ hơn, tuổi thọ gấp 2 lần (đèn Vonfram hoặt động trong 1000 tiếng, đèn Halogen thì 2000 tiếng), và vẫn còn phát sáng tốt dù sau một thời gian sử dụng. Nhưng khuyết điểm laø giá thành đèn và giá thiết bị đi kèm quá cao.
   
  Last edited: 22/5/06
  Stolenkiss and KunKnoT like this.
 6. zzz

  zzz Well-Known Member

  Tham gia:
  17/3/05
  Bài viết:
  124
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cám ơn bác Fah! Bài của bác rất hữu ích cho anh iêm! Nhân tiện đây, em cũng xin có ý kiến thực nghiệm! Em đã từng dùng ít nhất là 4 loại đèn mỗi cái có một đặc điểm khác nhau:
  + Bóng NEC, màu Hồng, đèn 60, Giá: 45K!
  Bền, màu hồng nên chủ yếu để trông cho cá được đẹp hơn dưới ánh đèn; khả năng nuôi rong thấp!
  + Bóng Atman, 10.000K, bóng trắng nuôi rong,!!!
  Ánh sáng trắng, mạnh, có khả năng nuôi rong tốt hơn!
  + Bóng Osram 860, Germany! Nuôi rong (có in hình cái cây màu xanh lá trên đèn), Giá: 58K/01 bóng 60.
  Ánh sáng dịu, nhìn bể thật hơn và dịu hơn bóng Atman 10.000k; khả năng nuôi rong khá tốt!
  + Và đây là cái bóng thất vọng nhất trong việc nuôi rong!!! (ý kiến cá nhân iêm)! Bóng Jebo (cái bóng mà iêm bị mất xiền ngu trong lần setup bể đầu tiên)!!
  Ánh sáng hồng rợ, nhìn rất mất cảm tình nếu dùng đên 2 bóng 60 trong hồ 200L! Khả năng nuôi rong hình như ko có!!!
  Trên đây là ý kiến của riêng iêm! Mong mọi người đóng góp ý kiến! T k a!
  Cho iêm take nốt chút đỉnh: Các bác hãy so sánh rùm iêm hai loại Atman và Osram! Em định kết hợp cả hai loại này liệu có ổn không?
  Bể iêm 200L, mới chỉ sắm được 02 bóng osram 60, em định làm + 01 chú đèn 90 hoặc 1m!!! Hiệu gì bây giờ nhỉ??? Osram hay Atman 10.000k ????:confused:
  :D :D :D
  Lại mìn đây! (!!! chú Khoa áo đỏ henB) )
   
  trungnhu thích bài này.
 7. cuong_2485

  cuong_2485 Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/05
  Bài viết:
  108
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đảo Quốc Sư Tử
  Hình như bác mua nhầm bóng hồng tím dành cho cá của jebo.Em thấy bóng jebo dành cho viêc nuôi trồng cây thủy sinh có ánh sáng trắng mà.Nó dùng cho cây cũng tốt đấy chứ.Em biết nhiều người trong diễn đàn cũng dùng bóng jebo nhưng có thấy ai than là nó không tốt trong việc nuôi rong đâu ạh :eek: :eek:
   
 8. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  [​IMG]
  3 Đèn Fluorescent(Neon, Huỳnh Quang) là lọai đèn được sử dụng phổ biến vì hiệu quả hoặt động gấp 4 lần đèn Vonfram. Lọai đèn fluorescent được biết đến nhiều nhất là đèn Cool White, Worm White và Daylight. Trong thực tế thì lọai đèn này được sản xuất thành nhiều lọai Spectrum để phù hợp cho nhiều ngành nghề khác nhau. Bóng đèn này làm bằng ống thủy tinh, có gắn 2 cực dẫn điện ở 2 đầu. Bên trong ống là bán chân không, có chứa thủy ngân. Bên trong thành ống được bôi Phospho. Họat động : khi cho dòng điện có cường độ cao vào 2 đầu cực đèn sẽ kích hoặt giải phóng tia tử ngọai, tiếp đó là kích họat phospho phát ra ánh sáng mà mắt có thể nhìn thấy được(Visible light).
  Sự yếu đi của đèn fluorescent là do 2 đầu cực. Quan sát để ý thấy rằng khi 2 đầu cực biến thành mầu đen, thì năng lượng phát ra từ 2 đầu cực sẽ khó kích hoặt được thủy ngân nên ánh sáng cũng sẽ yếu đi. Với lại, nhiệt độ là yếu tố quan trọng làm cho tuổi thọ của đèn ngắn đi. Đèn fluorescent hoặt động hiệu quả khi nhiệt độ ở vào khỏang 20-25 độ C. Nếu nhiệt độ cao hơn thì cường độ ánh sáng và thời gian họat động của đèn sẽ kém đi. Ở các nước vùng nhiệt đới như Việt Nam , nhiệt độ cao thì chính là điều bất lợi. Nhưng cũng có lời khuyên là nên thay đổi đèn fluorescent 6 tháng 1 lần. Nếu tiết kiệm hơn thì 8-10 tháng 1 lần.
  Còn một thuật ngữ khác của đèn fluorescent mà ta thường thấy là T12 hay T8. Bạn từng thắc mắc là chúng có ý nghĩa gì hay chưa? T12 là lọai đèn fluorescent kiểu củ hay đèn thân to, có kích thước đường kín của bề mặt cắt ngang 1,5 inches. Còn T8 là lọai đèn thân nhỏ hơn, và hiện nay đang được sử dụng rộng rãi, có kích thước đường kín của bề mặt cắt ngang 1 inch và có thể giúp tiết kiệm điện hơn T12. Và hiện nay còn có lọai đèn mới hơn, có kích thước đường kính của bề mặt cắt ngang 5/8 inch, được gọi là đèn lọai T5- đang bắt đầu xuất hiện trên thị trường.
  Nếu để ý quan sát Light Spectrum của lọai đèn fluorescent, ta có thể chia thành các lọai sau như: Full spectrum, Daylight, Cool White, Worm White, đèn dành cho cây xanh, Actini, Triphosphor, Special Purpose, HO (High output), VHO (Very High Output)
  Những lọai phổ biến thông dụng nhất là Cool White, và Worm White . Lọai đèn này được sử dụng trong gia đình. Lọai đèn này có sức phát sáng cao nhưng lại ít hao điện. Do đó,light spectrum sẽ có dải ánh sáng mầu xanh lá cao hơn vì dải sáng mầu đỏ và xanh dương sẽ yếu hơn (dù đèn Worm White có thể có dải sáng mầu đỏ mạnh hơn). Do đó, nếu xem xét light Spectrum kỹ, ta có thể thấy rằng đèn lọai này không mấy thích hợp cho hồ thủy sinh. Nhưng từ các cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy rằng ngòai dải mầu đỏ và dải mầu xanh dương, độ mạnh cần thiết của bất cứ lọai dải sáng mầu nào cũng là yếu tố mà cây thủy sinh cần trong việc giúp cho cây thực hiện quá trình hô hấp(Respiratory Process). Đây cũng là nguyên nhân giúp giải thích được là tại sao dù chỉ sử dụng đèn Cool White hay Worm White cho hồ thủy sinh mà cây thủy sinh vẫn có thể phát triển được. Tóm lại là không chỉ Light Spectrum là thích hợp mà độ mạnh cần thiết của ánh sáng cũng là yếu tố đáng lưu tâm. Đối với đèn Daylight có độ sáng gần như ánh sáng tự nhiên nên có dải sáng mầu đỏ và mầu xanh dương mạnh hơn. Ngày nay, việc sản xuất ra các dạng đèn mới như Cool Daylight cũng là lọai đèn dùng cho hồ cây thủy sinh rất tốt. Nhưng dù sao thì việc lựa chọn đèn neon có độ sáng thích hợp vấn đem lại kết quả cao hơn.
  Tại Châu Âu và Mỹ, lọai đèn Worm White được sử dụng phổ biến cho hồ cây thủy sinh do đèn lọai này có dải sáng mầu đỏ cao. Nhưng ngày nay, xu hướng lựa chọn đèn đã thay đổi khi thấy được hiệu quả họat động cao của đèn NA-LAMP của ADA- lọai này có nhiệt độ mầu ánh sáng là 8.000 Kelvin.
  Nếu chọn đèn cho hồ cây thủy sinh, đèn fluorescent là lựa chọn hàng đầu của tôi. Vì ngòai giá cả phải chăng, tiết kiệm điện, mà còn có nhiều mầu để lựa chọn hơn lọai đèn khác, độ phát tán ánh sáng ra khắp hồ cao, độ phản quang ánh sáng trong hồ rất đẹp. Và quan trọng nhất là lọai đèn này đã đáp ứng tôt như cầu ánh sáng cho cây thủy sinh.
   
  Last edited: 22/5/06
  trungnhu, KunKnoT and minhduc123 like this.
 9. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  4. Đèn HID (High Intensity Discharge) là lọai đèn có độ sáng rất mạnh, có thể lựa chọn từ 70 watt đến 6.000 watt. Được dùng trong việc chiếu sáng những nơi rộng lớn như sân vận động, xí nghiệp hay đường phố. Trước đây cũng từng được dùng để chiếu sáng cho hồ cá biển, nhưng không mấy phổ biến vì giá cao, ít dạng để lựa chọn. Ngày nay, đặc biệt là 5 năm trở lại đây, lọai đèn này trở nên được chuộng dùng cho các dạng hồ cá khác, bao gồm cả hồ cây thủy sinh. Do ngày nay ngườì ta thích lọai hồ cá lớn và hồ Open Top, nên lọai đèn này được sản xuất nhiều hơn và giá cả rẻ hơn.
  Về cấu trúc thì gần giống với đèn halogen. Đèn có 2 lớp. Lớp trong chứa khí trơ. Lớp ngòai đóng vai trò là lọc tia UV mà sẽ được giải phóng ra ngòai cùng với Visible light. Họat động phải có Ballast cùng với Igniter để tạo ra dòng điện mạnh,chạy phân tán ra cả 2 đầu cực và đốt khí trơ ở giữa 2 cực và giải phóng ra năng lượng là ánh sáng. Phương thức họat động giống với đèn fluorescent, nhưng ánh sáng từ đèn HID được phát ra liên tục trong khi ánh sáng từ đèn halogen bị chớp liên tục, nhưng mắt ta không thể nhận ra điều đó.

  Các lọai đèn HID gồm có Mercury Vapor, Sodium Vapor và Metal Halide.

  Đèn Mercury Vapor: là lọai đèn phần lớn được lắp đặt trong nhà máy công nghiệp, phát ra ánh sáng trắng giống với ánh sáng phát ra từ đèn Cool white. Nhưng Light spectrum là kiểu ánh sáng phát ra không liên tục, có peak, đặc biệt vài đọan cường độ vẫn như thế nhưng thiếu dải sáng mầu đỏ vốn rất quan trọng đối với hồ cây thủy sinh. Vì thế nên lựa chọn thêm lọai đèn khác, lọai có dải sáng mầu đỏ để sử dụng cùng với đèn Marcury Vapor. Trong thực tế cuu4ng không mấy ai lựa chọn đèn Mercury Vapor rồi lai dùng thêm lọai đèn khác vì giá thành cao. Vì vậy ta nên lựa chọn lọai có tính chất phù hợp hơn.
  Đèn Sodium Vapor : là lọai đèn HID có giá thấp nhất, dễ mua. Có 2 lọai Hight Pressure và Low Pressure. Ưu điểm của lọai này là tuổi thọ cao, có thể sử dụng đến 24.000 tiếng. Nhưng ánh sáng phát ra chỉ có mầu duy nhất là mầu vàng. Lọai đèn được cải tiến hơn thì sẽ có Light Spectrum, nhưng cũng chỉ đủ dùng cho các lọai cây trồng, chứ vấn chưa đủ tốt để sử dụng cho hồ cây thủy sinh.
  Đèn Metal Halide: theo hình dáng bên ngòai thì ta có thể chia thành 2 lọai là: Đèn 1 cực (single end) và đèn 2 cực (double end). Nếu phân chia theo đặc điểm của ánh sáng cũng chia thành 2 lọai là lọai thường (Regular) và lọai ánh sáng thực (color Corrected), hay lọai này còn có tên gọi khác là HQI.

  [​IMG]
  Bóng Single End
  [​IMG]
  Bóng Double End

  Có lẽ nhiều người cũng như tôi từng thắc mắc và lúng túng với từ HQI có nghĩa là gì và nó có liên quan gì với đèn Metal Halide không? Thật sự thì HQI là tên sản phẩm của công ty Osram/Sylvania, vốn là công ty sản xuất lọai đèn double end. Nên HQI trở thành cách gọi của đèn double end từ nguyên nhân đó. Thật ra, HQI là từ viết tắt của high Quartz Iodine Metal Halide Bulb. Và từ HQI có thể dùng để nói đến đèn single end và cả double end.
  Loại thường thường thì thường mạnh về dải sáng mầu vàng, vài phần là dải mầu xanh dương, ít nhất là dải mầu đỏ. Lọai đẻn Color Correct hay HQI là lọai đèn rất thích hợp cho hồ cây thủy sinh vì có Light Spectrum gần giống với ánh sáng mặt trời. Ánh sáng có độ mạnh cần thiết cho lọai hồ sâu hơn 24 inches. Đây cũng chính là điểm hạn chế của đèn fluorescent. Đèn HQI có đủ mọi kích cỡ, thuận lợi cho việc chọn lựa từ 70, 150, 250, 500, 1000 watt. Lọai 150 watt là lọai được sử dụng phổ biến nhất cho lọai hồ cây thủy sinh từ 24 inches trở lên. Nhưng dẫu sao, ngòai giá thành khá cao thì nhiệt tỏa ra từ ống đèn và Ballast cũng khá cao. Đây là vấn đề không thể tránh khỏi đối với lọai đèn này. Nếu chọn sử dụng lọaï đèn này thì nhớ phải có sự phân tán sức nóng của hồ và phòng đặt hồ cho thích đáng và mặt nước trong hồ phải cách xa đèn lồng (thông thường là cách xa khỏang 12 inches) và lựa lọai đèn lồng mà có thể phát quang không quá rộng (gây khó chịu cho mắt) hay quá hẹp (không trải đều ra khắp đáy hồ).
   
  trungnhu, Stolenkiss and KunKnoT like this.
 10. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  [​IMG]

  Đèn fluorescent có điểm mạnh là giá rẻ, độ sáng cao, có thể phát tán đều ra khắp đáy hồ. Sức nóng yếu hơn. Và quan trọng là có thể đáp ứng như cầu về mầu sắc của hồ cây thủy sinh, nhất là lọai cây mầu đỏ. Điểm yếu là đối với lọai hồ sâu hơn 24 inches thì ánh sáng của đèn fluorescent lại không đủ mạnh.

  [​IMG]

  Đèn Metal Halide có điểm mạnh là độ mạnh của ánh sáng cung cấp đủ cho lọai hồ sâu từ 24 inches trở lên. Mầu sắc ánh sáng tự nhiên khi chiếu xuống nước. Tuổi thọ cao. Có thể sử dụng được với lọai hồ open Top. Điểm yếu là sức nóng từ đèn và Ballast quá cao.
  Nếu có thắc mắc hay có phần nào không đúng thì xin hãy giúp nhau post bài lên. Nếu có tài liệu hay hình ảnh mới nào thì cũng sẽ cập nhập cho các bạn được rõ.
  Các bạn có thể tham khỏa thêm
  http://www.adana-th.com
  http://www.emc.maricopa.edu/faculty/farabee/BIOBK/BioBookPS. html
  http://www.californiareefs.com/tanktechlighting.htm
  http://aquabotanic.com (Richard Sexton, Ivo Busko)
  Aquarium Plants (Englist Edition) By Christel Kasselmann (2003)
  Aquarium lighting 102 (Tropical Fish Hobbyist Vol XLIX No.5,2001) By David E. Boruchowitz
   
  Last edited: 22/5/06
 11. hlong123

  hlong123 Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/05
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  bác fahsailam cho em hỏi là có thể tìm mua loại đèn metal halide ở đâu ạ?loại 1,2m giá bao nhiêu? chẳng là em có một hồ kích thước hơi đặc biệt 1,2m.20cm.0,5m(tính từ mặt nền đến đèn)..do chiều rộng bị hạn chế nên em chỉ có thể để được một cây đèn 1,2m(loại osram,máng của ben xiang),mà hình như với chiều cao 0,5m thì như vậy là k đủ sáng phải k bác?..và loại đèn metal halide có dùng với loại máng ben xiang được k ạ?..cám ơn bác!
   
 12. H2O

  H2O Well-Known Member

  Tham gia:
  6/2/06
  Bài viết:
  649
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  Kingdom of Heaven
  Theo mình dùng 1 bóng vậy thì hơi thiếu sáng,bạn có thể dùng máng đôi cũng được mà,gác thẳng lên thành hồ là ok rùi.Còn Metal halide không phải là đèn ống bạn ơi.Phần nhiều nó sử dụng cho hồ lớn.Em nói vậy có đúng không anh Fah ui....
   
 13. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Chào hlong123 : Bóng đèn Metal Halide(MH) phải dùng chung với lồng đèn của nó hình chữ nhật. Trường hợp của bạn có thể thay thế bóng đèn OSRAM bằng bóng JEBO nhiệt độ ánh sánh 10.000 Kelvin, cách này có thể giải quyết vấn đề bạn đang gặp phải không ít cũng nhiều.
   
 14. cat

  cat Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/06
  Bài viết:
  171
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  Thôi sẳn dịp bác Fahsailam nhập Bóng về bán luôn nhỉ? Em tới mua khỏi phải thắc mắc chi cho mệt.
   
 15. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne
  KO bít bạn hlong123 chịu tốn xiền ko nhỉ, thấy bạn hỏi tới đèn MH nên mình nghĩ chắc gợi ý sau đây của mình cũng okie.

  Bạn có thể mua loại chóa đèn của bóng compact, rồi làm một hàng chừng 8 bóng bảo đảm sáng choang, nhưng nhớ đóng nắp che cái chóa đi, ko người xem tưởng dàn đèn sân khấu í :laughing: (đóng 4 tấm thôi, đừng đóng tấm trên kẻo luộc cây :D )

  Khỏi tăng phô, bóng đó loại daylight của Osram loại 20W cỡ đâu 50k một bóng, Sylvania thì giá cả dễ chịu hơn :D

  Ý kiến ý kò, mọi người lượng thứ nhé B)
   
 16. newbie36

  newbie36 New Member

  Tham gia:
  7/5/06
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCMC
  Anh Fahsailam oi ... em Phuong ne ... từ hôm anh làm hồ cho em đến hôm nay, em làm đúng theo chỉ đẫn của anh ... nhưng sao em thấy có một số cây Ngưu Ma Chi lá hơi bị vàng ... anh chỉ cho em cách điều trị bệnh nầy với nhé ... cám ơn anh .. em Phương
   
 17. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  @ anh Fahsailam ơi!!!
  Để tiếc kiệm tiền và có thể dùng tốt cho bể thủy sinh thì những bóng đèn Việt Nam sản xuất có thể dùng được loại nào ạ???
   
 18. h5n1

  h5n1 Member

  Tham gia:
  25/5/06
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  thien duong
  Chú Phương ơi, đừng lo lắng, mấy nhóc ngưu ma chiên mới cấy nó hơi yếu, vài bữa là everything is okie ma. if có trục trặc gì bác fsl sẽ đền 1 số đáng kể khác muh, (hihi, mạng phép nhé bác fsl)
   
 19. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Chòa DNF : Bóng đèn cho hồ thủy sinh em sử dụng bóng đèn Phillips 865 hoặc Megaman nhiệt độ sáng của 2 bóng đèn này là 6.500 K giá bóng 1.2 m khoảng 12-14 k gì đó. Nhưng phải dùng chung với bóng Jebo hoặc bóng nào đó có nhiệt độ ánh sáng cao(Jebo 10.000 K).
   
 20. mynlove

  mynlove Well-Known Member

  Tham gia:
  24/3/06
  Bài viết:
  833
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Hà nội
  anh fah ơi..nhà em bể 80cm..dùng 1 bóng atman 70cm thì rõ là thiếu sáng rùi..vậy bây giờ em định mua thêm 1 đèn atman 70cm nữa thì liệu đã đủ sáng chưa ạ ??
   

Chia sẻ trang này