Ánh sáng đối với bể

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm cá biển' bắt đầu bởi lpcuong, 2/1/12.

 1. lpcuong

  lpcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  22/2/07
  Bài viết:
  1,636
  Thích đã nhận:
  972
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tiếp tục sưu tầm và dịch bằng Google (có sửa tí)


  Ánh sáng trong một bể cá là quan trọng không chỉ đối với giá trị thẩm mỹ của hệ thống, mà còn cho sức khỏe chung của cá, thực vật và động vật không xương sống.Mục tiêu khi thiết kế một hệ thống chiếu sáng là tái tạo, gần nhất có thể, các điều kiện rằng những sinh vật này trong tự nhiên. Điều này đã trở thành một nhiệm vụ dễ dàng hơn do những tiến bộ trong công nghệ chiếu sáng trong 10 năm qua. Bài viết này sẽ giải thích các đặc điểm của ánh sáng và ánh sáng tự nhiên có thể được lặp lại ở các bể nuôi cá.

  Đo đặc tính ánh sáng

  quang phổ ánh sáng

  Các đơn vị thường được sử dụng biện pháp đo quang phổ hay "nhiệt độ" của ánh sáng được gọi là độ Kelvin (K). Kelvin là một quy mô đã được phát triển để mô tả màu sắc của ánh sáng. Nó dựa trên quang phổ của ánh sáng "đen" sẽ tỏa ở tương ứng với độ Kelvin. Ở 0 độ Kelvin (tương đương với -273 ° C), không có ánh sáng nào được phát ra. Do sự nóng lên đen, ánh sáng đỏ sẽ bắt đầu được phát ra. Khi tăng đen ở nhiệt độ, ánh sáng sẽ phát ra bước sóng màu vàng hơn. Ấm vẫn còn, ánh sáng sẽ bao gồm các bước sóng màu xanh lá cây, xanh da trời, và cuối cùng là màu tím. Một ngọn lửa nến trên quy mô Kelvin có một đánh giá của 1800 K. Ánh sáng mặt trời vào buổi trưa có một đánh giá Kelvin 5500 K. Ánh sáng này thường được gọi là quang phổ đầy đủ bởi vì nó có chứa một sự pha trộn của tất cả các màu trong suốt quy mô phổ. Hãy nhớ rằng, K thấp thì, màu sắc của ánh sáng lớn hơn sẽ nghiêng về phía đỏ của quang phổ. Đánh Kelvin càng cao, càng lớn màu sắc của ánh sáng nghiêng về phía cuối màu xanh của quang phổ và được cho là có một nhiệt độ màu cao hơn.

  Trong môi trường tự nhiên, như ánh sáng đi vào nước và đi qua 15 feet (khoảng 4,5m) đầu tiên của nước, bước sóng màu đỏ và màu da cam được hấp thụ bởi nước, tăng mức K của ánh sáng, và đưa ra ánh sáng một xanh hơn xuất hiện. Khi ánh sáng thâm nhập vào khoảng độ sâu 30 feet (9m), quang phổ màu vàng được hấp thu. Khi ánh sáng tiếp tục vượt qua độ sâu 50 foot (15m), các bước sóng màu xanh lá cây đã được lọc ra, chỉ để lại các bước sóng màu xanh và tím. Điều này dẫn đến ánh sáng với những đánh giá cao nhất của Kelvin.

  Cường độ ánh sáng

  Cường độ ánh sáng có thể được đo tại nguồn và trên bề mặt ánh sáng tác động.

  Lux: Cường độ của ánh sáng tác động bề mặt được mô tả bởi một đơn vị đo lường quốc tế gọi là "lux. Đây là đo lường số liệu tương tự như một ngọn nến chân: 1 chân nến bằng 10,7 lux. Cường độ của mặt trời trên bề mặt nước trên rạn san hô có thể đạt giá trị vượt quá 120.000 lux, nhưng do thời tiết và chất lượng không khí, trung bình trong khoảng 75.000 lux. Khi ánh sáng đi vào nước và các bước sóng khác nhau được hấp thu, làm giảm cường độ của ánh sáng. Nước rõ ràng là để xác định tốc độ ánh sáng phân hủy trong môi trường nước khác nhau. Ví dụ, mức độ của cường độ trên một rạn san hô bằng nước sạch trung bình khoảng 20.000 lux ở độ sâu 15 feet (4,5m), và 10.000 lux tại 30 feet (9m). Một lần nữa, có một ý tưởng của một sinh vật sống trong tự nhiên sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng của các cường độ ánh sáng sẽ được yêu cầu để duy trì sinh vật trong hồ. Máy đo cường độ sáng và tương đối rẻ tiền, và có thể được sử dụng cho cả hai kiểm tra ánh sáng của bạn cho cường độ được yêu cầu, và để xác định khi các bóng đèn trong hệ thống cần phải được thay thế.

  Watts: Khi hầu hết trong chúng ta nghĩ rằng cường độ ánh sáng, chúng ta nghĩ về watt. Khi lựa chọn một bóng đèn cho một bóng đèn đọc sách, ví dụ, chúng ta biết rằng các watt cao hơn, mạnh hơn ánh sáng, và năng lượng sẽ được sử dụng để sản xuất ánh sáng. Một bóng đèn 100-watt sẽ cung cấp cho nhiều ánh sáng hơn so với một bóng đèn 40-watt, và sẽ chi phí nhiều hơn để sử dụng.

  Watt A thực sự là liên quan đến một lux. Một lux bằng 1,46 mW (0,00146 watt) năng lượng của tần số cụ thể (555 nm) đánh một diện tích bề mặt của một mét vuông. Tuy nhiên, kể từ khi bóng đèn được sử dụng trong bể nuôi cá phát ra ánh sáng của nhiều tần số, không chỉ là 555nm, có không phải là một công thức chính xác mà có thể được sử dụng khi xác định số lượng của lux sản xuất bởi một bóng đèn của một công suất nhất định.

  Quang phổ ánh sáng và cường độ trong tự nhiên

  Có một số yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc và cường độ của ánh sáng trong môi trường thủy sản trong tự nhiên. Những yếu tố này bao gồm độ sâu và rõ ràng của nước, thời tiết, và rõ ràng không khí. Do những yếu tố này, và thực tế các điều kiện nước khác nhau giữa các môi trường sống, quang phổ và cường độ của ánh sáng sẽ thay đổi từ một môi trường nước khác.

  Phổ và cường độ ánh sáng cho hồ cá

  Bể chỉ có cá (FOWLR)

  Chức năng của hệ thống chiếu sáng trên một hồ cá chỉ là cung cấp cho cá với một ngày mô phỏng và chu kỳ đêm đó là cần thiết cho sức khỏe tổng thể của họ. Bởi vì quang phổ và cường độ của ánh sáng không phải là quan trọng khi chúng được cho một hồ cá với các nhà máy hoặc san hô, hệ thống chiếu sáng cho loại hình này trong hồ thủy sinh có thể được thiết kế dựa trên các yếu tố khác liên quan đến chi phí và tính thẩm mỹ. Khi xác định chi phí của hệ thống chiếu sáng, đưa vào tài khoản không chỉ là chi phí ban đầu, mà còn chi phí hoạt động của hệ thống. Khi ngân sách, chọn một vật cố định ánh sáng mà không tiêu thụ quá nhiều điện hoặc sự cần thiết phải thay đổi bóng đèn thường xuyên. Một nguyên tắc nhỏ cho một hồ cá chỉ là để cho phép từ 1 đến 2 watt cho mỗi gallon (khoảng 3,8 lít) nước. Một sự lựa chọn tốt cho loại hình này thiết lập sẽ thể là một tiêu chuẩn hoặc quyền lực một hệ thống đèn huỳnh quang compact. Quang phổ của các bóng đèn được chọn cho loại hình này thiết lập sẽ chỉ được xác định bởi sở thích cá nhân. Nói chung, một đèn tập trung nhiều hơn vào phần màu đỏ của quang phổ (mức K thấp) sẽ thể hiện màu sắc tốt hơn so với một ngọn đèn có nhiệt độ Kelvin cao hơn. Tuy nhiên, đèn có nhiệt độ Kelvin thấp có xu hướng phát triển tảo với một tốc độ nhanh hơn nhiều, hậu quả trong việc bảo trì bể nhiều hơn. Nếu mục tiêu của bạn là để chiếu sáng hồ cá với một bóng đèn màu nâng cao, bạn có thể tránh tảo phát triển quá mức bằng cách sử dụng một tàu khu trục tảo chất lỏng, hoặc bằng cách giảm số giờ trong một ngày mà các đèn chiếu sáng.

  Nước ngọt trồng hồ thủy sinh


  Có một cân nhắc cần phải được thực hiện khi quyết định loại ánh sáng để cài đặt hồ cá nước ngọt trồng. Những tính toán này là cường độ và quang phổ của ánh sáng, ban đầu và điều hành chi phí, và nhiệt được tạo ra bởi hệ thống chiếu sáng.

  Hầu hết các nhà máy thủy sản nước ngọt mà có sẵn trên thị trường có nguồn gốc từ các nhánh sông cạn và các con sông ở miền Trung và Nam Mỹ. Rõ ràng nước trong các khu vực này thường âm u để nhuộm màu. Bởi vì trong những vùng nước nông mà các nhà máy này đến từ, quang phổ của ánh sáng mà họ phải chịu là có được trong phạm vi quang phổ đầy đủ, tương tự như ánh sáng ban ngày tự nhiên. Phạm vi này trên quy mô Kelvin là giữa 5500 K đến 7500 K. Cường độ của ánh sáng mà các nhà máy khác nhau yêu cầu sẽ thay đổi tùy theo chất lượng nước tương phản trong một phần của thế giới. Một hướng dẫn chung để làm theo khi tùy chỉnh một hệ thống là cung cấp từ 2 đến 5 watt cho mỗi gallon tùy thuộc vào các loài thực vật được lưu giữ.

  Các chi phí ban đầu và hoạt động rất khác nhau giữa các loại khác nhau của ánh sáng, cũng như các loại của dằn được sử dụng với hệ thống chiếu sáng. Một lần nữa, nó thường là một ý tưởng tốt hơn để mua các hệ thống có thể đắt hơn trong đầu, nhưng ít tốn kém trong việc sử dụng điện và thay thế bóng đèn. Ngoài ra, khi xem xét một hệ thống chiếu sáng đặc biệt, hãy chắc chắn rằng các bóng đèn có sẵn cho hệ thống trong phạm vi quang phổ phù hợp. Một số hệ thống chiếu sáng được nhắm mục tiêu cụ thể đối với bể nuôi cá rạn san hô nước mặn và bóng đèn quang phổ đầy đủ có thể không có sẵn.

  Cuối cùng, sức nóng được tạo ra bởi hầu hết các hệ thống chiếu sáng mạnh hơn đáng kể, và đã được giải quyết trong quá trình cài đặt của hệ thống. Quạt làm mát và có thể làm lạnh nước có thể là cần thiết để duy trì hồ cá ở nhiệt độ thích hợp.Nhiệt độ phòng cũng đóng một vai trò lớn trong bể cá nhiệt độ và nhu cầu được giải quyết cùng với nhiệt độ được phát triển bởi ánh sáng.

  Một khi bạn đã quyết định một hệ thống chiếu sáng, sau đó bạn có thể nghiên cứu các loại khác nhau của các nhà máy có sẵn. Cơ sở quyết định của bạn trên các loại thực vật mà bạn muốn hợp nhất vào hệ thống bởi số lượng của ánh sáng mà bạn có thể cung cấp cho những nhà máy.

  hồ cá cảnh nước mặn rạn san hô

  Các loại ánh sáng được cung cấp cho một hồ cá rạn san hô nước mặn là rất quan trọng do thực tế rằng san hô và động vật không xương sống sống trong hệ thống dựa vào ánh sáng cho một phần lớn nhu cầu dinh dưỡng của họ. Cường độ của ánh sáng mà san hô và động vật không xương sống đòi hỏi thay đổi đáng kể. Điều này là do một phần cảnh quan khác nhau của các rạn san hô và sự thích nghi của san hô nhiều người đã thực hiện để tồn tại trong điều kiện ánh sáng thấp. Nếu quang phổ chính xác và cường độ của ánh sáng không được cung cấp cho những sinh vật này, tỷ lệ sống của chúng sẽ được ít.

  Hầu hết san hô được thu thập cho các sở thích đến từ khu vực xung quanh các rạn san hô ở độ sâu từ 15 (~4,5m) đến 65 feet (~20m). Trong tự nhiên, họ nhận được ánh sáng chủ yếu là màu xanh trong màu sắc với trong thang của Kelvin.

  Như với bất kỳ hồ cá nào, khi xem xét các loại khác nhau của ánh sáng, cả chi phí ban đầu và hoạt động, cường độ và quang phổ của ánh sáng, và nhiệt độ được kết hợp với các đơn vị phải được xem xét. Do chi phí cao liên quan đến hệ thống chiếu sáng cho hồ cá rạn san hô, họ có xu hướng là một trong những chi phí chủ yếu. Không chỉ là chi phí ban đầu cao, nhưng số lượng điện cần thiết để chạy các hệ thống này. Ngoài ra, tùy thuộc vào loại ánh sáng, các bóng đèn thường xuyên thay đổi có thể rất tốn kém và sẽ thêm vào các chi phí vận hành.

  Một quy tắc chung, một cách chính xác ánh sáng một hồ cá rạn san hô sâu hoặc ít hơn 24 " (~60cm) , cung cấp từ 4 đến 6 watt của ánh sáng cho mỗi gallon. Tất nhiên có những trường hợp ngoại lệ cho quy tắc này bể cạn, 16" (~40cm) hoặc ít hơn, không yêu cầu cường độ của bể nuôi cá cao hơn. Ngoài ra, một hồ cá rạn san hô có thể được thiết lập lên đến nhà cả hai loài san hô và động vật không xương sống đòi hỏi mức độ thấp của ánh sáng, cũng như động vật không xương sống không quang hợp. Trong mọi trường hợp chúng tôi đề nghị đi dưới 2 watt cho mỗi gallon khi các động vật không xương sống quang hợp được lưu giữ.

  Bởi vì các điều kiện trong tự nhiên, tất cả các động vật không xương sống có điều chỉnh để sử dụng ánh sáng từ phía bên màu xanh của quang phổ. Có bóng đèn có sẵn cho hầu hết các hệ thống chiếu sáng tập trung vào bước sóng này. Ví dụ, hệ thống huỳnh quang cung cấp bóng đèn được đúng màu xanh trong màu sắc. Những bóng đèn được gọi là tím. Mặc dù hầu hết các san hô và động vật không xương sống có thể được trồng thành công dưới ánh sáng màu xanh, loại hình thiết lập này có thể được tấm dán mắt. Vì vậy, hầu hết các hệ thống sẽ sử dụng bóng đèn tím đối với sức khỏe của hệ thống kết hợp với một nguồn ánh sáng mà chủ yếu là màu trắng cho thẩm mỹ. Một quy tắc chung cho hồ cá rạn san hô cung cấp khoảng ½ của ánh sáng từ bóng đèn tím và ½ từ bóng đèn tạo ra ánh sáng trắng trong khoảng từ 8000 đến 12000 K. hỗn hợp của ánh sáng cung cấp cho các động vật không xương sống với quang phổ mà là cần thiết cho sự tăng trưởng, và tạo ra quang phổ mà là cần thiết cho rendition màu sắc chính xác trong hồ thủy sinh.

  Nhiệt độ có liên quan với các hệ thống chiếu sáng được thiết kế cho hồ cá rạn san hô là đáng kể và cần được giải quyết trước khi cài đặt. Thông thường, công suất được dịch thành nhiệt không có vấn đề ánh sáng. Tuy nhiên, có hai loại nhiệt tham gia. Loại thứ nhất của nhiệt trong không khí xung quanh bóng đèn, có thể loại bỏ bằng sử dụng quạt. Loại thứ hai của nhiệt là nhiệt bức xạ được tạo ra bởi hệ thống chiếu sáng. Lượng nhiệt này, thật không may, được hấp thụ bởi nước hồ và không thể làm mát bằng quạt.Bởi vì điều này nhiệt bức xạ được tạo ra bởi tất cả các hệ thống chiếu sáng mạnh hơn, dó đó có thể là cần thiết xem xét giá của một máy làm lạnh nước khi xác định chi phí của hệ thống.

  Với bể san hô, cơ sở quyết định của bạn vào loại san hô và động vật không xương sống mà bạn muốn hợp nhất vào hệ thống bởi số lượng của ánh sáng mà bạn có thể cung cấp cho chúng.

  Kết luận

  Khi thiết kế một hồ cá, điều quan trọng là để bao gồm các thành phần ánh sáng cần thiết vào ngân sách sẽ cung cấp cho cư dân trong bể với quang phổ và cường độ của ánh sáng mà chúng nhận được trong tự nhiên. Bằng cách sao chép (tái tạo) những điều kiện này, chúng ta làm tăng cả sự tồn tại và tốc độ tăng trưởng của những sinh vật này, trong khi mô tả hệ sinh thái một cách thực tế hơn

  Nguồn: http://www.peteducation.com/article.cfm?c=16+2148&aid=2689
   
  Last edited: 2/1/12
  NhậuNgắmCá thích bài này.

Chia sẻ trang này