Ánh sáng với Cá Đĩa

Thảo luận trong 'Nhiệt độ - pH - Chất lượng Nước' bắt đầu bởi DNT_designer, 12/12/05.

 1. DNT_designer

  DNT_designer Well-Known Member

  Tham gia:
  4/11/05
  Bài viết:
  590
  Thích đã nhận:
  304
  Đến từ:
  Hà Nội
  Sau khi đọc nhiều tài liệu về cách chăm sóc cá Đĩa em nhận thấy ánh sáng là 1 yếu tố rất quan trọng trong việc nuôi cá đẻ và cá Đĩa bột.

  Cá Đĩa là 1 loài cá Nhiệt Đới bắt có nguồn gốc từ Amazone, do vậy bể nuôi cá Đĩa cần có ánh sáng thích hợp. Một số người cho rằng cá Đĩa cần ánh sáng mạnh nhưng cũng có người cho là ko cần thiết. Trên thực tế ngoài tự nhiên cá gần như sống trong ánh sáng mặt trời có thời gian chiếu sáng từ 13-15h/ngày nhưng trong điều kiện bể nuôi, nhất là những bể thủy sinh thì cần kéo dài thời gian chiếu sáng. Bù lại cũng cần có những bụi rong, những chỗ trú ẩn cho cá vì cá Đĩa rất nhạy cảm với ánh sáng. Có 1 điều mà nhiều người thắc mắc khi nuôi cá Đĩa bột, cá của họ chết dần dù đã khắc phục rất nhiều yếu tố. Ko ai ngờ nguyên nhân là do ánh sáng, cá Đĩa bột rất yếu và cực kỳ nhạy cảm. Đa phần mọi người nuôi cá đĩa bột vào bể kính nhưng ko có lớp cát sỏi lót ở dưới(vì bất tiện trong việc vệ sinh hồ). Đó chính là nguyên nhân, khi bật đèn ánh sáng hắt xuống đáy hồ, do ko có lớp lót nên ánh sáng bị phản chiếu gây cho cá bị stress và dị ứng, các con cá yếu sẽ bỏ ăn và từ từ chết. Để khắc phục điều này có thể lót dưới đáy bể 1 lớp nilong hay PVC màu xám đc chặn bằng đá. Ngoài ra ánh sáng rất có lợi trong việc ghép cá đẻ và bắt cặp. Cách thực hiện là bố trí một vài bóng đèn con loại vài walt có ánh sáng vàng dịu. Loại đèn này đc bật lên sau khi đã tắt hết đèn huỳnh quang. Ánh sáng dịu về đêm có tác dụng rất tốt cho cá mới ghép đôi, chúng dễ biểu thị tình cảm với nhau và hòa hợp hơn.

  Thực tế trải qua, em thấy ánh sáng cũng phần nào giúp cho màu sắc của cá Đĩa lộng lẫy hơn:D Em còn sơ xót phần nào xin các bác bổ xung:rolleyes:
   
 2. hntrung2003

  hntrung2003 Member

  Tham gia:
  14/5/05
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp hcm
  kinh nghiệm của bác thật là bổ ích.Em xin cám ơn.
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. đèn cho cá đĩa