Anh Trinh Phương An giúp em với

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi peterle0901, 11/12/07.

 1. peterle0901

  peterle0901 Well-Known Member

  Tham gia:
  4/11/07
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  Wa nhiều lần tham quan diễn đàn thì em đã đc thấy con ngân long 70cm của anh quả là tuyệt hảo từ dáng ,râu, mắt.
  Anh có thể trình bày cho em cách giúp cho cá của anh ko bị xệ mắt và tránh việc miệng cá bị móm ko :confused:
   
 2. annikiller

  annikiller Well-Known Member

  Tham gia:
  23/10/07
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  47
  Đến từ:
  Ha noi
  Bạn pm anh Trinh phuong an ma hoi. Mình đã pm hỏi nhiều lần và luôn được nhận sự trợ giúp nhiệt tình của anh TPA. Chúc cá bạn ngày càng đẹp
   
 3. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Cá rồng ngân long rất "nổi tiếng" về mắt xệ . Cứ mổi 10 con, thì sẽ có khoảng 7-8 con sẽ bị xệ mắt khi đã được trên ~ 2-3 năm tuổi . Tỉ lệ bị "xệ mắt" của giống ngân long thường cao hơn các giống cá rồng khác, trong đó có cá rồng Á Châu .


  Tuổi thọ của các cụ càng cao, thì cơ hội và tỉ lệ của hội chứng "xệ mắt" cũng sẽ vì thế mà tăng vot . Hội chứng "xệ mắt" không phải là bệnh nên hầu như là không chửa được, thậm chí nếu có chửa đươc, thông thường cũng sẽ trở lại trừ khi các nguyên nhân được khắc phuc. Hiện tại có 2 giả thuyết/ trường phái đưa đến trình trạng nêu trên :1. Yếu tố di truyền 2. Thói quen của cá rồng trong môi trường bể kiếng . Nếu cá đã tiếp nhận yếu tố di truyền từ bố mẹ thì chẳng sao thay đổi đuợc, nên tôi sẽ đề cập thoáng qua, tuy nhiên phần góp ý sẽ xoáy vào yếu tố thứ 2 và khai triển nó ra để anh em trong diễn đàn cùng góp ý và chia sẽ kinh nghiệm .
  Như đã có nói ở trên, hội chứng "xệ mắt" không phải là bệnh, nên khó lòng mà chữa được, vì thế phương pháp giải quyết hửu hiệu nhất là phòng ngừa . Phương pháp tiểu giải phẩu sẽ được đề cập đến trong các trường hợp quá tệ/xấu , nhưng thông thường tình trạng "xệ mắt" sẽ trở lại 1-2 năm sau khi giải phẩu .
  1. Yếu tố duy truyền . Trong hội chứng "xệ mắt" này, đối với nhận xét riêng và kinh nghiệm của cá nhân tôi, thì đây là nguyên nhân yếu nhất, vì cho đến nay chưa có một nghiên cứu khoa học nào để có thể khả dỉ chứng minh một cách thuyết phục là di truyền tạo nên tình trạng này . Chúng ta có cái thói quen là nếu chuyện gì không thể/ hay chưa cắt nghĩa/lý giải được thì chúng ta thường viện dẩn một lý do/nguyên nhân/ đáp số chung chung nào đó mà tất cả mọi người đêu có thể chấp nhận được . Có thể đây là nguồn gốc phát sinh ra biện luận là do yếu tố di truyền chăng ??? Rất có thể là do di truyền, nhưng cũng có thể là không đúng 100% !!! Tuy nhiên, vì cá rồng , nhất là cá rồng Châu Á, là một trong những loại cá cảnh cực kỳ đắt tiền, và hội chứng xệ mắt xảy ra trong giống cá rồng thường xuyên đủ để cho yếu tố di truyền vẩn còn đứng vững cho đến ngay nay . Tôi trộm nghĩ lý do đơn giản mà khi chẳng ai có thể giải thích một cách thuyết phục, nên còn gì cho bằng là quy trách nhiệm cho yếu tố di truyền . Và nó cứ thế được lưu truyền bảo nhau cho đến khi hầu hết mọi người chơi cá rồng đều cho là thế . Tuy tôi không phủ nhận vê khả năng này, nhưng cũn không xác tín quả quyết là thế, cho đến khi tôi thấy/đọc/xem được các bằng chứng nghiên cứu khoa học cụ thể . Nhưng tạm thời, chúng ta chấp nhận giả thuyết này bạn nhé !
  2 .Thói quen của cá rồng trong môi trường bể kiếng .
  Có một điểm chúng ta cần lưu ý là tất cả các giống cá rồng khi được nuôi ngoài ao hồ hay trong thiên nhiên, chưa có một tình trạng xệ mắt nào được ghi nhận ( hay nếu có tôi chưa hề được biết hoăc nghe qua) . Thậm chí cá rồng khi bị xệ mắt , nếu được thả vào ao hồ , (nơi môi trường sống mà cá rồng chỉ có thể nhìn lên, chứ không thể nhìn ngang thẳng ra hay nhìn thấy phản chiếu của bóng hình của chúng từ đáy bể như trong bể kiếng), thì tình trạng "xệ mắt" sẽ được từ từ khắc phục và chửa dứt . Nếu những con cá này được mang vào nuôi trở lại trong môi trường bể kiếng, thì tình trạng "xệ mắt" sẽ trở lại hoàn toàn gần như 100% . Tôi thiết nghĩ đây là một yếu tố/ nhân xét quan trọng, chứng minh hùng hồn và manh mẽ cho giả thuyết thứ 2 là: tình trạng xệ mắt trong các giống cá rồng, ít nhất là phải có yếu tố môi trường sống, nếu không muốn nói là mạnh nhất trong 2 giả thuyết vừa được nêu trên . Ít ra, đây là quan điểm cá nhân của riêng tôi , vì tôi đã thấy/quan sát và nhận thấy nó hợp lý !!! Các bạn khác cũng có thể không đồng ý với quan điểm này, và tôi hoàn toàn tôn trọng các ý kiến/quan điểm không tương đồng .
  1. Một quan sát nữa mà tôi xin đề cập ở đây, để rộng bàn thêm: xệ mắt thường chỉ xảy ra một bên, và mắt bị xệ thường là bên mà cá rồng thường tiếp cận nhìn ra bên ngoài (ví dụ: nhìn cảnh vật chung quanh bên ngoài của bể, nhìn bóng dáng của bạn....) từ phía bên trong của bể . Nếu bạn quan sát kỹ, thì cá rồng của bạn trong những lúc bơi sát bể kiếng, chúng có khuynh hướng cạ mắt gần như sát với thành của bể, và nhìn ra từ bên trong bể chỉ bằng 1 con mắt ấy ( dĩ nhiên cá rồng xử dụng cả 2 con mắt để quan sát môi trường chung quanh, nhưng có 1 con ngươi mà cá rồng xử dụng nhiều nhất trong vị trí này) trong những lúc bơi lội . Chính con mắt này là con ngươi sẽ đi đến tình trạng xệ mắt . Ngân long nếu nuôi trong môi trường bể nhân tạo, có thể phát triển về kích thước chiều dài lên đến 90 cm; khác với cá rồng Châu Á tối đa là ~ 60cm. Tôi thiết nghĩ khả năng phát triển về chiều dài của ngân long góp phần tích cực vào tình trạng xệ mắt của chúng , vì những ly do sau đây:
  Tất cả chúng ta điều biết chiều ngang của bể rất quan trọng cho cá rồng, thường kích thước chiều ngang phải ít nhất 2X chiều dài của cá . Trong cuộc sống của hầu hết tất cả mọi chúng ta, sẽ không mấy ai có đủ khoảng không gian thích hợp để đặc để một bể kiếng trong nhà với chiều ngang là 180 cm . Cá rồng khi khoảng không gian chiều ngang không có đủ, thường sẽ bơi dọc xát theo thành bể , để khi bơi hết chiều dài của bể, chúng có thể quẹo trở đầu hình chữ U dể dàng hơn . Khi bơi ở vị trí này, mắt cá sẽ tiếp cận rất nhiều với thành kiếng của bể, bắt buộc mắt phải giáp cận với kiếng và nhìn ra vật cảnh bên ngoài . Hãy thư tưởng tượng nếu bạn phải giáp mắt gần sát thành kiếng như thế 24/7 trong một chuổi thời gian dài, mắt bạn cũng sẽ bị xệ . Nếu chiều ngang của bể đủ rộng , cá rồng sẽ không bị ép bơi sát thành kiếng mà sẽ bơi ở khoảng giũa của bể . Cá rồng nhận thức rất rõ môi trường sống của chúng, và biết rõ đuợc khoảng không chúng có được về chiều ngang là bao nhiêu, để lúc quay ngược trở lại mà không phải thối lui để queo hình chữ U một cách dể dàng . Tôi nghĩ chiều dài của ngân long là yếu tố góp phần quyết định tại sao ngân long thường bị xê mắt, vì chiều ngang của bể như đã nói trên không đủ rộng và thoáng để chúng có thể bơi lội mà không phải thường xuyên tiếp/giáp cận với thành kiếng, nên khi trưởng thành, khi chiều dài của ngân long thường ở khoảng 75-80 cm, 10 ngân long thì hết 7-8 con bị tình trạng xệ mắt . Cá rồng Châu Á cũng bị xê mắt nhưng sắt xuất không cao bằng ngân long, vì chiêu dài của cá rồng Châu Á hiếm khi đạt được kích thước về chiêu dài trong môi trường nhân tạo . Một quan sát nữa ( tôi không dám gọi là bằng chứng),là những giống cá rồng Châu Á ở những bể nước có kích thước chiều ngang từ 75cm trở lên, không có một trường hợp xệ mắt nào đuợc ghi nhận . Đó là những kinh nghiệm và quan sát mà tôi cảm nhận được, nên chia sẽ ra đây để anh em trong diễn đàn rộng đường bình luận . Đối với cá nhân tôi, tôi tin kích thước về chiều ngang của bể đóng góp một phần không nhỏ trong tình trạng xệ mắt của cá rồng đơn thuần chỉ vì các nhận xét tôi vừa nêu trên .
  Vì đây là nhận xét của cá nhân tôi, nên tôi đặc một máy tạo sóng gần với mắt nước sát nơi thành bể, nơi cá rồng thường có những vi trí/tầm nhìn như nêu trên . Khi bơi ngược luồng nước như thế, cá của tôi thường bị ép phải thay đổi vị trí, và bơi tránh xa thành bể , và bơi vào giữa bể . Đúng hay sai tôi không kiểm chứng được, nhưng đây là một cách để phòng ngừa, vì trong hội chứng "xệ mắt", phòng bệnh hơn chửa bệnh .
  2. Ngoài ra, bạn nên tránh cho cá ăn quá nhiều vì khi ăn quá độ, các chất béo trong thức ăn sẽ tích tụ trong phân trên bên trong của xoang mắtcủa mắt, và khi quá nhiều, sẽ đẩy mắt xệ xuống . Trong các trường hợp này , phẩu thuật tiểu giải phẩu thường đuợc thực hiện để lấy các mô tế bào béo trong phần trên của xoang mắt ( eyesocket) ra . Nhưng đây là cách giải quyết tạm thời, vì đâu sau 1-2 năm giải phẩu, vì các tế bào béo sẽ tich tụ trở lại .
  3. Tránh không nên cho cá rồng ăn dưới đáy bể, vì mắt sẽ nhìn xuống thường xuyên và có thể góp phần trong nguyên nhân đưa đến xệ mắt . Nếu bạn để ý kỷ, khi cá rồng bắt mồi dưới đáy bể, chúng cũng thường xuyên xử dụng một bên của mắt, và thông thường thì con mắt này sẽ là mắt bị xệ
  4. Đáy hồ nên được bao bọc hay sơn phết để cá không có thói quen nhìn xuống vì phản chiếu của hình bóng của chúng .
  5. Bể không nên đặc ơ những vị trí quá cao, để cá luôn nhìn xuống trong lúc bơi lội trong bể .
  Phương pháp trị liệu hội chứng "xệ mắt:
  Như đã có nói, xê mắt nên được đề phòng hơn là chửa , vì rất khó để chửa trị và sắc xuất để trở lại rất cao .
  1. Tốt nhất là phòng tránh tình trạng xệ mắt xảy ra bằng những phương pháp tôi đã đê cập và trình bày ơ trên .
  2. Bao bọc chung quanh bể để cá không thể nhìn ra từ bên trong và nhìn xuống, ép buộc chúng phải nhìn lên như trong môi trường thiên nhiên và ao hồ ngoài trời ( bất lợi vì bạn sẽ không nhìn thấy cá từ bên ngoài trong khoảng 6 tháng ).
  3. Thả vài quả bóng ping pong nhiều màu sắc, hay thiết kế đèn chớp trên mặt nước của bể để kích thích cá nhìn lên ( không hửu hiệu và hiệu quả rất thấp, vì các phương cách này chỉ kích thích cá rồng vào lúc ban đầu, được vài ngày, sau khi đã quen mắt, chúng chẳng buồn nhìn đến nữa).
  4. Tiểu giải phẩu ( có kết quả liền, nhưng chỉ có tinh cách tạm thời, vì tình trạng xệ mắt thường sẽ trở lại; và nếu gặp tay mơ giải phẩu, cá bạn thay vi chỉ bị xệ mắt, sẽ mù luôn)
  5. Cách giải quyết tình trạng xệ mắt tốt nhất là thẩy chúng vào ao hồ ngoai trời trong 3- 6 tháng, tình trạng xê mắt sẽ rủ cánh ra đi , nhưng sẻ trở lại nếu các nguyên nhân góp phần đưa đến xệ mắt không đuọc khắc phục
  Đấy, hội chứng "xệ mắt" từ giả thuyết, nguyên nhân, cách phòng ngừa và chửa trị chỉ có thế . Hy vọng là qua một số nhận sét , suy luận của tôi ở trên, phần nào minh chứng, thuyết phục được yếu tố môi trường sống góp phần rất tích cực trong tình trạng xệ mắt trong các giống cá rồng, nhất là ngân long, và đã giải đáp được câu hỏi của bạn SONPL . Mong cá bạn sẽ chẳng bao giò bị xệ mắt cả và luôn đẹp .  (sưu tầm từ trang http://agriviet.com/news_detail934-c45-s18-p0-Ca_rong_xe_mat_do_moi_truong_hay_di_truyen.html )
   
 4. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Đáng nhẻ tôi không có bài viết này, nhưng hình như nick greenarowana đang cố tình phủ nhân bài viết trên là của tôi . Đây là một hành động sai trái và đáng tiếc của greenarowana . Con người chúng ta lúc nào cũng có lúc sai trái, nhưng cái khác biệt là biết khi nào ta làm sai và thay đổi cho khá hơn .

  Chỉ nội câu văn kết trong phần cuối của tôi trả lời bạn SONPL cũng đủ để cho biết đây là bài viết của tôi .
  Đấy, hội chứng "xệ mắt" từ giả thuyết, nguyên nhân, cách phòng ngừa và chửa trị chỉ có thế . Hy vọng là qua một số nhận sét , suy luận của tôi ở trên, phần nào minh chứng, thuyết phục được yếu tố môi trường sống góp phần rất tích cực trong tình trạng xệ mắt trong các giống cá rồng, nhất là ngân long, và đã giải đáp được câu hỏi của bạn SONPL

  Nick greenarowana đang sinh hoat ở diển đàn ABV, mà không biết luật của ABV hay sao, hay là em cố tình không hiểu ??? Tất cả những bài viết được posted đầu tiên trên ABV, đều phải trích nguồn từ ABV và tên của tác giả . Nick t ri nào đó của agriviet.com đã đăng bài của tôi viết mà không nói rỏ xuất xứ và tác giả ... Greenarowana có vẻ cố tình và tiếp tuc muốn đi vào lổi lầm đã phạm ư của nick t rí nào đó ư ???

  P.S. nói cho greenarowan biết, bài viết phản bác của genta là do tôi yêu cầu nhờ genta nhắn nhủ em .
  Tôi biết chắc là em biết rỏ bài viết trên là của tôi, vi nó đã được viết bởi tôi và được cho posted trên diển đàn ABV để trả lời cho nick SONPL .
  Không phải là tôi câu nệ chấp nhứt chi , vì các bài viết của tôi về cá rồng đã được xử dụng rất nhiều trên các diển đàn khác, và đó là điều tốt, nhưng tôi không ngờ em đã làm sai, và cố tình tiếp tục làm sai . Nhận đinh của tôi qua sự việc này của greenarowana, tôi cảm thấy hành động của em thật là sai trái và khó lòng mà chấp nhận được . Tôi sẻ không có thêm ý kiến hay viết gì thêm nữa về sự việc này . Đôi lời tản mac, mong greenarowan thấy được tại sao tôi "ép buộc" phải lên tiếng .
   
  Last edited: 12/12/07
 5. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Bài viết gốc đăng tải trên ABV ngày 01/10/2006.
  Nội dung trên của tác giả Moneyless trên ABV đã bị Web site agriviet sao chép bất hợp pháp trên diễn đàn ABV và đã được agriviet đang tải ngày 07/09/2007.
  Bạn greenarowana có thể chưa nhớ ra nội dung trên đã có trên 4r nên vô tình đã trích đường link dẫn của Agriviet chia sẻ vào ABV.
  Với bất cứ lý do gì thì bài viết của Moneyless trên đây cũng đang bị vi phạm bản quyền, vấn nạn này ABV đã bị rất nhiều lần mà chưa có chế tài hữu hiệu. GHT đã gửi tin đến đại diện web site nêu trên yêu cầu ghi rõ nguồn gốc bài viết.
  Rất vui mừng chào đón anh Moneyless phát hiện và trả lời bài viết trên, hy vọng anh Moneyless tiếp tục chia sẻ kiến thức, sự tận tâm và nhiệt tình trên ABV, bỏ qua mọi việc không hay trước kia để đi đến một mục đích chung vì cộng đồng những người yêu chim cây cá nói chung và những thành viên yêu cá rồng nói riêng trên 4r của chúng ta. Rất mong.
   
  Last edited: 12/12/07
 6. peterle0901

  peterle0901 Well-Known Member

  Tham gia:
  4/11/07
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  hix, mấy bài này em đã đọc hết rồi nhưng chưa có ai đưa ra biện pháp hữu hiệu nhất khi nuôi trong bể kiếng
   
 7. tigerblue9904

  tigerblue9904 Well-Known Member

  Tham gia:
  12/11/07
  Bài viết:
  412
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Khu nhà hoang
  Ngân long mình nghe nói là 99% thì bị xệ mắt thì phải, mình cũng đang nuôi một em ngân long chơi, mình nghe nói thả vài trái bóng bên trên mặt nước cho nó chú ý lên trên đỡ bị xệ mắt. Mình đang thử bạn thử xem sao, Bạn thử chụp cá bạn đưa lên anh em trong diễn đàn nhận xét cho bạn....chúc bạn có chú cá đẹp
   
 8. mê cá rồng

  mê cá rồng Well-Known Member

  Tham gia:
  15/10/07
  Bài viết:
  177
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HỒ CHÍ MINH
  có 1 cách tuyệt chiêu nhưng hơi tốn kém bạn dùng 2 bóng đèn một bóng phía trên đương nhiên phại có đúng ko thêm 1 bóng rọi từ dưới đáy thế là e nó chị nhìn thẳng chả bao giờ ngó lên ngó xuống bạn cứ thử cách này đi vô cùng hiệu quả đấy hehe a e lo tranh nhau bài viết chả chú ý câu hỏi cùa bạn mình thông cảm với bạn hehe.chúc may mắn nhé
   
 9. ngocp

  ngocp Well-Known Member

  Tham gia:
  4/7/06
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ở trọ
  theo mình thì bạn xem lại vị trí để đèn trên bể luôn để đèn ở vị trí giữa bể có thể tránh đươc xệ mắt.
   
 10. lanngoclan

  lanngoclan Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/2/07
  Bài viết:
  436
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chữa xệ mắt cho cá rồng -bình loạn đã vô thiên lủng roài-nếu Bạn cầu toàn, yêu cầu phải có những hướng dẫn hiệu quả 100%! và ngay tức khắc! thì kể như không khả thi rồi !-Bạn chỉ có thể đọc kỹ những ý kiến của những người giầu kinh nghiệm đã rất nhiệt thành và truyền đạt vô tư rồi tự rút ra kết luận và tự cho mình cách giải thích và hướng sử lý mà mình cho là phù hợp!!! nó là luật chơi nói chung vậy!
  Về việc vi phạm bản quyền-Tôi cũng nhất trí lấy làm đáng tiếc nhưng Tôi hi vọng đó là những việc vô thức và vô tình, cần rút kinh nghiệm vì thiện chí và các chế tài sử lý còn hời hợt nên việc phổ biến cho anh em đôi khi còn chưa nắm được quy định của luật chơi !!!
  Nói thêm về các kinh nghiệm và tài liệu của Bạn MN-Tôi vẫn tuyên truyền với Anh em đam mê cá Rồng coi đấy là những tài liệu vô cùng quý giá và trân trọng học hỏi; ba cái chuyện vô tình vô thức nếu có thể xin cho chữ đại xá Bạn à !!!
   
 11. NGOCLUU

  NGOCLUU Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/07
  Bài viết:
  47
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  CAN THO
  Một nguyên nhân mà làm cho ca rồng mau xệ mắt là khi cho cá an mình để nó táp vào thành hồ hoặc đáy hồ thì mắt trước sau gi cung xệ. Do dó khi cho cá ăn nếu ăn những con mồi còn sống thì mình phải bóp cho nó yếu đi sau đó mình phải thả ngay trước mặt của cá để em nó táp được luôn . Đây là kinh nghiệm của mình nuôi Cá rồng hơn 10 năm .
   
 12. peterle0901

  peterle0901 Well-Known Member

  Tham gia:
  4/11/07
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  Cám ơn các bạn nhiều nếu,ai còn có những kiến thức mà đã tích lũy sau nhiều năm nuôi cá rồng về việc giúp cá tránh xệ mắt thì xin chỉ giáo cho mình với:blushing:
   
 13. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Hi anh , em thật sự bất ngơ khi nghe lời "giáo huấn" của anh .Em biết anh tham gia rất nhiều bài hay trên vietlinh và vì sao anh bỏ AVB 1 thời gian dài .Thât sự em rất kính trọng những gì anh đã chia sẽ cho anh em trên diễn đàn .Chuyện cũ của genta đã được anh Trinhphuonganh lên tiếng giản hòa và em cũng đã chấm nhận lỗi không ghi nguồn gốc .Anh có thể vào link trên để biết http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=35856&page=2.
  Thông tin trên mạng rất nhiều và cũng không nhất thiết là ghi rõ tác giả .Em thấy việc này em hoàn toàn không sai phạm quá lớn như anh "giáo huấn" vì cuối bài em đã ghi rõ trích dẫn rồi .Có phải chăng anh nên "bắt lỗi" trang web trên đã ăn cắp bản quyền của anh mà không xin phép ..đằng này anh lại đưa 1 lời nhận xét liệu có quá nóng vội như thế không ???
  So với tuổi đời và kinh nghiệm nuôi cá em chắc chắn còn thua xa anh , nhưng em cũng như mọi người vẫn đủ tỉnh táo để biết đâu là lời nói đúng hay là lời nói không suy nghĩ phải không anh ????
  Qua việc này em hiểu thêm nhiều vấn đề và các bạn sẽ hiểu thêm về anh .Em vốn không thích tranh cải .Đúng sai phải trái mọi người có đủ trình độ để nhận xét .
  Chuyện của genta em cũng đã nói thẳng nếu có chuyện gì em sẽ nói thẵng với tác giả và qua chuyện lần này em cũng đã rất thẳng thắng với anh rồi .
  Em rất vui vì anh đã quy trở lại diễn đàn.Kiến thức thì có vô vàn không ai cả đời học hết nhưng nếu kiến thức được độc quyền cho 1 cá nhân thì em e rằng đó thật là suy nghĩ phiến diện và ấu trĩ .
  So với quy định AVB nếu em làm sai chắc chắn sẽ bị cảnh báo nên anh cứ yên tâm.
  Chúc anh co nhiều sức khỏe và mọi người đủ tỉnh táo để nhận xét đúng đắn.Thân !
   
 14. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Tôi sẻ lần lượt trả lời những điểm tôi tô đậm đen trích dẩn chính những gì em vừa viết bên trên nha .
  .Em thấy việc này em hoàn toàn không sai phạm quá lớn như anh "giáo huấn" vì cuối bài em đã ghi rõ trích dẫn rồi . Vâng em đã có trích sau khi genta viết bài cảnh báo em tác giả của bài viết là moneyless , chứ em có buồn trích ngay từ ban đầu đâu . Và sau khi genta cảnh báo em tác giả của bài viết là chính là tôi ( mặc dầu tôi biết em đã dư biết tác giả là ai trước khi có lời cảnh báo của genta) :).... em lại ởm ờ trích nguồn sai . Vâng em có trích nguồn đấy, nhưng em cố tình t rích nguồn sai .... và đây là điều tôi muốn đề cập . Thú thật với em, tôi chưa bao giờ quan tâm các bài viết của tôi đã được cho posted về cá rồng, cho dù có đã những hành động như thê' trong quá khứ, bằng chứng là tôi chưa hề bao giờ lên tiếng phản đối . Cái điều tôi muốn đề cập ở đây là thái độ của em vẩn ngoan cố không công nhận em đã làm sai .

  Kiến thức thì có vô vàn không ai cả đời học hết nhưng nếu kiến thức được độc quyền cho 1 cá nhân thì em e rằng đó thật là suy nghĩ phiến diện và ấu trĩ
  Có bao giờ tôi nói kiến thức độc quyền cho 1 cá nhân . Đây là tôn trọng người viết và tác giả . Ông bà mình có câu "ăn quả nhớ kẻ trồng cây", và "tiên hoc lể hậu học văn" ... em đã không những "ăn quả" mà còn không tôn trọng chi công sức của tác giả (cho dù nó chẳng đáng chi vì tôi viết lách trong những lúc rảnh rổi, nhưng đó cũng là những kinh nghiệm xương máu, tốn kém tiền bạc và công sức của tôi) , chẳng những thế em còn "ưu ái " cho tôi những mỹ từ là "suy nghĩ phiên diện và ấu trỉ" . Xin lổi greenarowana về nhận đinh theo kiểu "suy bụng ta ra bụng người" của em là tôi muốn "kiến thức độc quyền cho 1 cá nhân" của em , vì nếu tôi là như em cáo buộc, thì tôi chẳng buồn viết để ngõ hầu trao đổi và chia sẻ với các bạn cùng thú đam mê tại quê nhà về cá rồng , trong đó có cá nhân của em đã thấy phần bổ ích (vì nếu không thấy bổ ích thì em đã không posted lại, và ởm ờ không đính chánh , để mọi người nghĩ em là tác giả của bài viết :) )
  Tôi cũng xin cám ơn em là sau khi em "ăn/xơi cháo xong" em "đá bát" luôn, và ưu ái tặng cho tôi ly nước lạnh dội thẳng vào mặt là tôi "ấu trỉ và suy nghĩ phiến diện" .

  "... qua chuyện lần này em cũng đã rất thẳng thắng với anh rồi ."...."So với quy định AVB nếu em làm sai chắc chắn sẽ bị cảnh báo nên anh cứ yên tâm."
  Vâng em đà rất thẳng thắng với tôi với những lời văn rất xấc xược . Tôi xin được ghi nhận .
  ABV có kỷ luật với em, thì tôi không có ý kiến và xin không lạm bàn, vì chuyện này không nằm trong thẩm quyền của tôi . Tôi chỉ có thẩm quyền và biết phải ép lòng mà lên tiếng vì bài viết quá xấc xược của em, và vì tôi là tác giả của bài viết mà em đã cho posted .... Chỉ đơn giản thế thôi greenarowana ạ . Thay vì em chỉ cần nói là em đã quên đấy anh moneyless, và đã không trích nguồn chính xác ... thế là xong ....Chỉ đơn giản có thế ... Nhưng em choi liên cho một bài, như em đã từng làm với genta, khi genta cảnh bao em tôi là tác giả ... mà chính em đã nhận em là đang bị bức xức ... Nên câu hỏi của tôi dành cho em là .. ai đang nóng, đang bức xức đấy đây ??? :)

  Tôi trích chính lời nói của em trong bài viết ... "Đúng sai phải trái mọi người có đủ trình độ để nhận xét ." thay cho lời kết của bài viết này .
   
  Last edited: 13/12/07
 15. tigerblue9904

  tigerblue9904 Well-Known Member

  Tham gia:
  12/11/07
  Bài viết:
  412
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Khu nhà hoang
  Topic đang trao đổi về cá, tự nhiên hai bác vào tranh luận bài viết làm lãng xẹc topic ra.....có gì hai bác PM cho nhau có phải dễ hơn không.
   
 16. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Thành thật xin lỗi bạn và mọi người đã làm loãng chủ đề ...chắc chắn BQT mạng sẽ có những động thái tích cực hơn về những vấn đề đáng tiếc sau này.
  Dù 1 vài cá nhân có cố tình hay vô ý tác động đến AVB nhưng mình tin rằng tuổi trẻ các bạn có đủ khả năng hiểu ra đúng vấn đề và tiếp tục phát huy kinh nghiệm cũng như niềm đam mê cá rồng của mình .Mong lắm thay...=)) :applause:
   
 17. kimlonghungvi

  kimlonghungvi Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  122
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp ho chi minh
  Cám ơn về lời chúc của greenarowana . Theo tôi nghỉ thì mọi người khi đọc bài viết điều đủ tỉnh táo để nhận xét. Tôi cũng không có nhận xét gì , chỉ góp ý với bạn greenarowana khi bạn có trích bài hay pót bài thì phải tìm hiểu rõ về bài viết và có 1 chút tôn trọng người đã viết bài. Tôi đã đọc và thấy bạn có những lời lẽ hiềm khích hơn là cảm kích với người đã viết bài khi bạn đã đối thoại trực tiếp với tác giả của bài viết.
   
 18. dung_gl

  dung_gl Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/06
  Bài viết:
  665
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác Ngọc đã nói vậy thì mọi người cũng chỉ nên dừng ở mức tranh luận như vậy thôi vì theo như tôi biết thì bài viết trên trang Agriviet chắc chắn đã lấy nguồn từ ABV rồi. Bài viết trên ABV thì chắc chắn là của bác Moneyless rồi không cần gì để phải bàn cãi. Mod GHT cũng đã có động thái gửi pm cho ban quản trị của Agriviet rồi. Vậy thì vấn đề ở đây chỉ là bạn Greenarowana trích dẫn bài từ Argiviet về ABV mà không hay biết là bài này nó đã nằm chình ình trong ABV từ 1/10/2006 rồi. Về việc bác Moneyless tỏ ra bất bình thì cũng là chuyện đúng mà mọi người nên thông cảm và ủng hộ khi nhìn thấy thành quả lao động, trí tuệ của mình bị Agriviet xâm phạm trắng trợn.
  Không biết thì không có lỗi nhưng đã biết rồi thì nên sửa sai. Tôn trọng người đi trước nhất là người có tuổi. Tôn trọng tâm huyết nhiệt tình của người khác cũng sẽ làm chúng ta trưởng thành lên nhiều lắm.
  Vài dòng gởi bạn Greenarowana để lần sau bạn sẽ cẩn thận hơn khi trích dẫn nguồn từ các trang khác về chính xác hơn. Đây là sân chơi dành cho những thú vui tao nhã của những người có cùng niềm đam mê. Một lần nữa như bác Ngọc nói xin bác Money đánh cho chữ Đại xá
   
 19. kimlonghungvi

  kimlonghungvi Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  122
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp ho chi minh
  Chỉ 1 câu nói này mọi người đọc cũng sẽ đủ hiểu con người của greenarowana rồi. greenarowana àh. Cái câu trên chứng tỏ là bạn đã đọc và đọc rất nhiều bài viết của moneyless rồi! Đừng nói là trích từ trang web khác pót nên không biết tác giả bài viết!
  Giờ thì quá rõ chính bạn là người " cố tình hay vô ý tác động đến AVB". Và bạn đang tin những ai đủ khả năng và kinh nghiệm để hiểu rõ những lời bạn đã chỉ trích tác giả ?
   
 20. peterle0901

  peterle0901 Well-Known Member

  Tham gia:
  4/11/07
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  Hix em lập topic ra để hỏi vấn đề về cá mà các bác cứ tranh luận hoài :(:(
   

Chia sẻ trang này