Áo lồng cho cu gáy

Thảo luận trong 'Phụ kiện cho Cu gáy' bắt đầu bởi amykim, 14/11/08.

 1. amykim

  amykim Member

  Tham gia:
  29/10/08
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  75
  Đến từ:
  Hanoi
  Em nuôi cu gáy và dùng áo lồng màu đỏ mua sẵn ở chợ Bưởi. Theo một số ý kiến thì chim gáy kỵ màu đỏ. Các tiền bối trưởng lão chỉ giáo giúp em với.
   
 2. sinh_mayvinhphu

  sinh_mayvinhphu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/07
  Bài viết:
  98
  Thích đã nhận:
  36
  Đến từ:
  viet tri
  chim gáy thi ko áo lông nào bằng lá cọ và lá moc đâu bác Mỹ à. giống chim gáy ko cần áo lồng đầu.
   
 3. ptde

  ptde Well-Known Member

  Tham gia:
  5/10/07
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  đúng vậy bạn à, chim cu gáy nó kỵ nhất là màu đỏ, mình đã có kinh nghiệm thực tế về vấn đề này. mấy con cu mồi của mình nó khá dạn người, một hôm mình mặc một chiếc áo thun màu đỏ ra săn sóc tụi nó thì hởi ôi, con nào con nấy nấy nhảy như bị ma đuổi. bởi vậy tốt nhất là bạn nên chọn áo lồng loại tối màu, và đừng bao giờ là màu đỏ
  chúc bạn có được nhiều chim gáy hay!
   
  caibangtiensinh thích bài này.
 4. vongmaihonque

  vongmaihonque Well-Known Member

  Tham gia:
  12/11/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  376
  Đến từ:
  Ha Noi
  Tôi cũng dùng áo lồng mầu đỏ có thấy gì đâu. Tôi nghĩ rằng dùng lá cây vãn hơn nhưng do chưa lấy được lá để đan áo lông lên tôi dùng tạm áo lồng mầu đỏ của Chích Chòe bên nhà Ông Bác vậy mà chim vẫn bình thường.
   
 5. sinh_mayvinhphu

  sinh_mayvinhphu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/07
  Bài viết:
  98
  Thích đã nhận:
  36
  Đến từ:
  viet tri
  Nếu các bác ko có lá n\móc lá cọ như phú thọ quê em thi dùng lá vạn tuế cũng được nhưng trước khi phú áo đó các bác nhớ mua thêm lưới nhựa chum vào lồng trước ko lá vạn tuế cứng chọc vào mắt chim thi nguy
   
 6. cukhoai

  cukhoai Well-Known Member

  Tham gia:
  25/7/08
  Bài viết:
  61
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hai Phong
  Theo tôi thì chim đã thuần chẳng sợ áo lồng màu gì cả, con mồi của tôi chuyên được chùm áo lồng màu đỏ, đi cả ngày còn gáy ở ngoài đường.
   
 7. trinhthinh

  trinhthinh Active Member

  Tham gia:
  28/8/08
  Bài viết:
  29
  Thích đã nhận:
  29
  Đến từ:
  Hà Nội
  trịnh thịnh mêcugay

  chim cu gáy không áo lồng nào bằng lá vạn tuế và lá cọc chông chúng mộc mạc và rễ thương nhất .còn các kiểu áo lồng khác .ví dụ :chỉ có cu gáy mới không lên dùng mầu đỏ chim hoảng lâu thuần không chịu gáy nhưng chim thuần thì không sao .vẫn gáy nhưng chòi lồng . tốt nhất ta chánh không lên chụp mầu đỏ hoạc quá sặc sỡ ....anh em tham khảo thêm . bye bye :applause::applause:=))
   
 8. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Liệu có nên phân định áo lồng và vật liệu che lồng cố định ko các bác.
  Theo Em lá các loại cây như móc, vạn tuế, cọ.... cài cố định vào lồng để che bớt một phần thoáng cho chim đỡ sợ thường chỉ áp dụng cho những chú chim còn nhát, hay che chắn lồng chim mồi (lồng dập lưới) để chim bổi không sợ khi tiếp cận lồng bẫy. Không ai cắm lá cây kín mít lồng như khi chùm "áo lồng" bằng vải, vì vậy ta nên coi đó là vật liệu làm lồng.
  Với những chú chim thuần thuộc người nuôi thường để lồng thoáng đãng ko che chắn chỉ khi di chuyển bắng xe cộ ta mới trùm áo lồng bằng vải vào như thế cơ động, gọn nhẹ, ưu việt hơn nhiều phải không các bác.
  Màu đỏ rất kích thích thần kinh (hi hi....các bác cứ nhìn bên Tây Ban Nha người ta đấu bò tót thì biết). Ai đã nuôi mi chọi chắc ko lạ gì với những cái áo lồng bằng lụa màu đỏ rực bởi người ta cho rằng màu đỏ kích thích con chim làm cho nó hăng hơn, cái này chẳng biết đúng sai thế nào nhưng tất cả dân chơi chim chọi đều chấp nhận như một sự thật hiển nhiên. Nói về chim cu chẳng biết có đúng chúng kị màu đỏ ko nhưng theo quan điểm của Em chim cu vốn bình dị, dân dã, cái lồng của nó cũng mộc mạc đơn giản vì vậy nếu khoác lên đó một chiếc áo lồng bằng lụa màu đỏ rực trước hết là ko hợp mắt người chơi tí nào phải không các bác.Theo Em tốt nhất nên chọn cho chúng một cái áo lồng bằng vải mỏng vừa phải, nhẹ, kín gió, ít thấm nước, dễ giặt khi bị bẩn và có màu tối sẫm hoặc xanh thẫm như thế vừa hợp với chim vừa đúng ý chủ phải ko các bác.
   
  Last edited: 14/11/08
 9. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Thói quen của con người cả thôi các bác ơi!
  Các bác xem! màu của sắc lông chim gáy : Nâu, đen, trắng, đỏ (chân),... mình cho rằng thị giác của nó chỉ cảm nhận được các màu như trên sắc lông, sắc chân của nó có mà thôi còn mù màu với màu đỏ, các bác cứ dùng vô tư đi ( vụ áo lồng màu đỏ ấy) chưa quen thì sau này chim gáy sẽ quen thôi,...!
  Không tin các bác tìm hiểu xem nhé! bò tót cũng mù màu đỏ ( nó nhìn màu đỏ chẳng khác gì màu đen), còn tại sao hiệp sĩ dùng trong thi đấu với bò tót là do chủ quan và sở thích của con người mà thôi!
  Chúc các bác vui!
   
 10. ĐATSK

  ĐATSK Well-Known Member

  Tham gia:
  25/3/08
  Bài viết:
  117
  Thích đã nhận:
  25
  Đến từ:
  Ha Noi
  Các bài phân tích của các bác nói chuẩn quá. Em thấy mấy chú cu bổi mới bắt về, con nào dạn dĩ còn đỡ nhảy chòi lồng chứ có con nhảy vỡ cả đầu trơ sọ nhìn khiếp luôn. Vì vậy em cũng bỏ luôn mấy cái áo màu đỏ đi mà thay bằng mấy chiếc mũ lá và mấy đứa hiện giờ ngoan lắm. Cảm ơn các bác nhiều
   
 11. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Hình như bọn chim ko mù mầu đâu Bác NamNhi ạ, Em nhớ ko nhầm thì trước đây có đọc một tài liệu nói về hiện tượng mù màu ở các loài động vật, chỉ có một số loài động vật bị mù màu thui, trong danh sách đó có chú cún với chú mèo là mù màu đó bác,các loài như khỉ, tinh tinh....vẫn nhận ra màu sắc như chúng ta. Về loài bò tót theo Em chúng ko mù màu đâu, vì khi xem đấu sĩ đấu bò biểu diễn nếu muốn khích thích cho con bò lao vào húc họ xoay mạn có màu đỏ của miếng vải về phía con bò và thế là....uỵch uỵch.....rầm.!!!! còn khi ko muốn con bò lao đến húc họ lại xoay phía bên kia của tấm vải (ko phải màu đỏ) về phía con bò. Nếu để ý sẽ thấy lúc này con bò tỏ ra lưỡng lự, lúng túng vì chưa định xác định được mục tiêu mới. Trường hợp có nhiều đấu sĩ cùng tham gia đấu, lúc này mà đấu sĩ nào đó xoay tấm vải đỏ về phía con bò cho nó thấy nó sẽ lao đến húc ngay, điều đó chứng tỏ nó bị màu đỏ kích thích phải ko ạ?.
  Quay lại các loài chim chúng ta thấy con trống thường có màu lông sặc sỡ hơn con mái, theo như các tài liệu khoa học thì màu lông sặc sỡ của con trống có tác dụng hấp dẫn con mái theo nó........ Vậy chắc chúng ko mù màu đâu phải ko các bác.
  Con chim cu cườm của chúng ta thì sao? màu lông con đực con cái giống nhau y hệt có lẽ chúng mù màu nên con trống ko chơi trò "trang điểm, ăn diện" để hấp dẫn con mái chăng........Bác nào có câu trả lời cụ thể thì nêu ra cho mọi người học hỏi tập nhé.
   
  Tùng Vân thích bài này.
 12. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Vụ mù màu đỏ của bò tót bác có thể tìm ở trên internet
  Như:http://www.vatgia.com/hoidap/4449/19683/co-phai-loai-bo-bi-kich-thich-khi-nhin-thay-mau-do.html
  http://www.vietnamsingle.com/f_view.asp?CID=1032&QID=38737
  http://www.chuyentq.com/forum/showthread.php?t=5965
  http://www.tuhai.com.vn/news/index.php?option=com_content&task=view&id=22&Itemid=86
  v...v...
  Còn vụ chim cu cườm của chúng ta!
  Mình xin thưa rằng theo kiến thức sinh học: ở động vật có tính trạng sinh dục thứ cấp. Tính trạng này thường giúp cho con đực có khả năng quyến rũ con cái nhờ vào màu sắc sặc sỡ ( chim công trống chẳng hạn) hoặc tiếng gáy, tiếng hót ( chim cu gáy chẳng hạn). Và lí giải tại sao chim mồi thường là những con gáy hay (nhiều giongj, có khả năng đảo giọng) thì mới bắt được nhiều bổi,... vì chim gáy rừng ( trống) sợ khi chim mồi (kẻ lạ mặt) xâm nhập thung (cội) của mình để chiếm thức ăn, chỗ ở và "người mình yêu",...
  Thưa các bác! thiên nhiên rất công bằng. Phàm những loài chim nào có màu sắc sặc sỡ thì tiếng hót, tiếng gáy ( đúng hơn là tiếng kêu) nghe chán lắm và ngược lại chim có tiếng hót, tiếng gáy hay thì màu sắc thường đơn điệu, ít đẹp và chọn lọc tự nhiên ( khốc liệt và coi trọng tính hiệu quả) sẽ theo hướng những loài có tiếng hót, tiếng gáy hay thì thính giác phát triển, những loài có màu sắc sặc sỡ thì thị giác phát triển.
  Ví như con người, do đặc trưng nghề nghiêp mà người thợ nhuộm, người thợ sơn,... có thể phân biệt được nhiều màu sắc hơn chúng ta ( nếu các bác đã từng nhờ thợ sơn nhà, sơn lại xe máy các bác sẽ thấy những người thợ sơn giỏi pha sơn đúng với màu sơn gốc của nhà, của xe,...
  Nhạc sĩ thì cảm nhận âm nhạc, sáng tác âm nhạc tốt hơn chúng ta,...
  Những cái đó ta quen gọi là năng khiếu,...
  Vài suy nghĩ xin đưa ra trao đổi cùng các bác, đề nghị các bác tiếp tục cho ý kiến ạ!
  Kính!
   
 13. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  ....."Thế nhưng ở loài chim thì sự việc lại hoàn toàn khác hẳn, trừ một số loài chim có tập quán ăn đêm bị mù màu như loài cú vì màng mắt thiếu tế bào hình chuỳ thì đa số các loài chim bay trên trời đều có cảm giác màu sắc. Loài chim khi bay cần nhận biết điểm hạ cánh, cho nên màu sắc giúp chúng nhận biết được khoảng cách và hình dạng, vì vậy chúng có khả năng nhận biết con mồi đang bay hay đang rơi trên cây xanh xuống.Việc nhận biết được màu sắc còn giúp chúng việc tìm bạn tình. Con chim đực biết lợi dụng màu sắc lông vũ để hấp dẫn chim cái. Thử hỏi nếu khả năng nhận biết màu sắc thì bộ lông vũ sặc sỡ diêm dúa của chàng chim đực còn đâu hấp dẫn!?"


  Đoạn trên trong bài viết ơ link cuối Cùng mà bác NamNhi chia sẻ, theo đó thì dất có thể loài cu cườm vẫn phân biệt đc màu đấy.
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cu gáy không chịu che lồng

  ,
 2. áo lồng cho cu gáy

  ,
 3. gia ao long cu gay

  ,
 4. áo đồng phục lồng cu gáy