Aviary nhỏ của BN - Cần tư vấn trang trí bên trong aviary

Thảo luận trong 'Vườn chim' bắt đầu bởi Binhnguyen, 13/4/11.

 1. Binhnguyen

  Binhnguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  28/2/11
  Bài viết:
  50
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Sau 1 tháng ấp ủ ý tưởng, 1 tuần tham khảo các diễn đàn, thiết kế, lựa chọn và 4 ngày thi cưa cắt, khoan, dũa cuối cùng cái Aviary nhỏ cũng hoàn thành. Nhìn cũng không quá tệ so với thiết kế.
  Kích thước 1000x1000x700, dự định ban đầu là dưa tất cả mấy em đang nuôi trong nhà vào sống chung hết. Hiện mình có 1 cặp yến phụng, 1 cặp manh manh ta, 2 em Yến hót ( rất buồn là trống cả chứ không phải 1 mái 1 trống như dự kiến).

  Lúc đầu mình định đặt nó trong nhà nhưng sau khi hoàn thành thì thấy đặt ngoài hiên thấy có vẻ hợp lý hơn tuy không được an toàn cho lắm.
  Hiện tại mình gặp phải vấn đề là chưa biết nên trang trí thế nào cho phù hợp, mong các bác tư vấn giúp.

  Vài hình ảnh nhờ các bác góp ý.
  Tập kết nguyên vật liệu mất nguyên một ngày, cắt và sơn

  [​IMG]

  lên khung cũng mất 1 ngày vì cúp điện cả ngày

  [​IMG]

  Hoàn thiện phần khung

  [​IMG]

  Căng lưới :

  [​IMG]

  Phủ sơn :

  [​IMG]

  Đang sơn dở thì hết sơn chạy đi mua thì trời đã tối chẳng còn ai bán vậy là đành để đến hôm sau vậy.
   
  HuyNX thích bài này.
 2. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  SB nghĩ màu xanh đậm hơn thì sẽ đẹp hơn, màu xanh lá này hơi rợ, khi thả chim vào, dù ổn hơn màu trắng, nhưng không đẹp.
  Nếu đã có yến phụng thì chủ yếu dùng đồ chơi bằng gỗ, cành cây cứng và không có độc, vì bọn nó sẽ gặm. Nếu có trồng cây nào có lá thì phải cẩn thận lắm lắm; ngày xưa yến phụng nhà mình là phá nhất, cuối cùng trong chuồng nó muốn đẹp chỉ phải treo cây giả.
  Không thấy chi tiết máng phân, vậy chắc chuồng này sẽ được lót giấy báo và thay vài ngày một lần?
  Tiếp tục chờ update của bác! :)
   
 3. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Tớ thấy có chỗ cho khay lót đấy chứ:
  [​IMG]

  Có một điểm mà GC thấy cái bạn khi thiết kế và thi công chuồng chim tập thể rất ít để í là phần mái: thường các bạn làm mái bằng: rất ảnh hưởng đến thẩm mĩ của chuồng --> trong khi đó thông thường mái nghiêng sẽ làm cho chuồng chim trông đẹp hơn hẳn: đây là chỗ mà nhiều bạn hay quên và rất nên rút kinh nghiệm.


  Màu sơn có thể chỉnh lại bằng cách chọn mua sơn xanh lá đậm hoặc pha sơn xanh lá đang sẵn có với chút màu xám cho sẫm màu hơn.
   
  PQA thích bài này.
 4. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Em thích kiểu này của mấy anh Khựa :D lồng to cũng đẹp mà lồng nhỡ nhỡ cũng xinh

  [​IMG]
   
 5. Binhnguyen

  Binhnguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  28/2/11
  Bài viết:
  50
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Cảm ơn mọi các bạn, thực sự thì không có đủ thời gian để thực hiện tất cả các ý tưởng mà mình có. Tuy nhiên, làm xong cũng không có nghĩa là mãi mãi nó sẽ chỉ như vậy, mình dự tính sẽ chỉnh sửa dần dần cho phù hợp vì vẫn thấy chưa được ưng ý lắm.

  Hiện tại thì trông nó thế này

  [​IMG]

  Khay đáy chứa khoảng 1cm cát mịn có thể hòa lẫn phân chim. Mình dự tính là sẽ vệ sinh 2 tuần/lần, tất nhiên còn đang khảo sát.

  [​IMG]

  Bụi trúc đùi ếch được đưa vào với chủ ý làm cảm tử quân cho mấy em chim, môt đi không trở lại. Với bóng đèn Daylight hy vọng nó có thể sông lâu hơn một tẹo.

  Hiện tại các thành viên trong Aviary này gồm 1 cặp vợ chồng Mai Hoa
  [​IMG]

  Và 2 anh chàng Canaries

  [​IMG]

  Mình dự kiến sẽ thả thêm 1 cặp sắc, 1 cặp Bạc Má & 1 cặp bảy màu nữa. Tuy thích thả nhiều nhưng mình vẫn phân vân không biết có đủ chổ cho tất cả không nữa. Lúc đầu mình tính thả thêm một số loài chim rừng vào nhưng rồi lại thôi và quyết định sẽ chỉ thả các loài ăn hạt thôi cho đơn giản hơn trong việc chuẩn bị thức ăn.
  Màu sắc thì mình thích màu tươi xanh nên chọn màu này, nó cũng làm sáng cái phòng khách một tẹo.

  Một số vấn đề gặp phải mong mọi người góp ý:

  1. Việc bố trí thức ăn, nước uống trong chuồng vẫn chưa cảm thấy thỏa mái lắm. Mình cứ có cảm giác như người ta bảo là chưa hợp phong thủy vậy. Chim chóc nó không kiếm được chổ để ăn đặc biết là mấy em canaries có vẻ khờ khảo hơn mấy chú MaiHoa. Vị trí khay tắm, khay thức ăn, rau xanh, v.v... vẫn là vấn đề.

  2. Chim ị khắp nơi, cả trong lồng và ngoài lồng, đứng cũng có thể ị, đang bay cũng có thể ị được, thật sự là bó tay, không có cách nào huấn luyện được tụi nó.

  3. Làm thế nào để bắt chim ra khỏi lồng khi cần cách ly, đây là việc mà lúc thiết kế mình không nghỉ đến, chỉ nghỉ thả vào chứ không nghỉ sẽ bắt ra :D
   
  Last edited: 21/4/11
  hycalmette and coi77 like this.
 6. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Nhìn aviary hôm nay cũng cool lắm chứ!
  Chim lúc đầu mới thả còn chưa quen thì bạn để thêm vài khay thức ăn và nước rải rác cho dễ kiếm, dần dà thu hẹp lại 1 khay chính thôi, Nếu cho cây trúc vô thì chuyển cái đèn lắp ngay trên cây trúc, ngày bật khoảng 10 tiếng.
  Để bắt chim trong aviary cần có cửa lớn chui vô bắt, aviary của bạn khá nhỏ để chui vô thì chế 1 cái vợt = vải lớn để bắt chim cũng được.
  Có thể thả thêm khoang 6 cá thể nữa, gắn khoảng 5-6 cái tổ đẻ là đủ.
   
 7. hycalmette

  hycalmette Well-Known Member

  Tham gia:
  24/8/06
  Bài viết:
  228
  Thích đã nhận:
  181
  Đến từ:
  HCM
  nếu cần bắt chim thì tối hôm trước a lấy đồ ăn và nước ra, sáng lấy 1 cái lồng nhỏ để đồ ăn và nước, mở cửa lồng aviary và lồng nhỏ áp sát vào nhau, khi chim vào lồng nhỏ an uống thì mình bắt ra, như vậy chim không bị hoảng
   
  thich_dong_vat and Binhnguyen like this.
 8. carp

  carp Well-Known Member

  Tham gia:
  24/11/05
  Bài viết:
  138
  Thích đã nhận:
  82
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Sao bác không đặt các khay thức ăn thấp xuống phía dưới, như thế sẽ đỡ việc dọn dẹp vỏ bay ra ngoài khi chim bay. Đúng là em vẫn thấy việc bố trí các máng ăn uống có vấn đề, bác nghiên cứu lại xem sao. À mà mấy chai nước treo ngược thế bọn mai hoa và canaries có biết cách dùng không?
   
 9. phuongpn

  phuongpn Well-Known Member

  Tham gia:
  13/6/10
  Bài viết:
  386
  Thích đã nhận:
  749
  Đến từ:
  tp.hcm
  Aviary của bạn tuy nhỏ nhưng rất cool! Chắc chắn phải chỉnh sửa nhiều rồi, nhưng đó đôi khi lại là cái thú vui. Như bản thân mình, bữa nay chỉnh cái này, bữa sau chỉnh cái kia. Loay hoay suốt!

  Theo như kinh nghiệm của mình nếu aviary không đủ rộng hoặc nuôi quá nhiều chim hoặc thiếu sáng thì không nên trồng cây thật trong aviary. Một thời gian ngắn sau đó hoặc bị chim phá hoặc bị phân chim bám vào nhìn rất ẹ. Và nếu không đủ ánh sáng thì cây cũng còi cọc rồi chết. Để một cây khô vào giữa + trang trí bốn góc bằng các sợi dây hoa lá nhựa là OK.

  Aviary để sát xuống nền như vậy có thấp không với chiều cao chỉ 1m. Theo ý mình thì bạn nên làm thêm 1 chân đế cao cỡ 80cm. Như vậy vừa dễ ngắm chim, vừa tạo cho chim thêm cảm giác an toàn. Phần bên dưới có thể để lồng cho chim sinh sản riêng nếu thích (vì aviary nhỏ và đông thành viên như vậy thì khó có khả năng sinh đẻ - ngoại trừ mấy em sắc), để dụng cụ chăm sóc chim, thức ăn...
  Về máng ăn/ uống thì như các bạn trên đã góp ý thì nên để dưới thấp, sạch sẽ hơn.

  Bắt chim thì có vẻ khó đây, vì nếu làm cửa lớn + aviary nhỏ thì khi bạn đang loay hoay chui vào, chim hoảng loạn bay lung tung có thể theo cửa lớn bay mất. Có thể làm khoảng 2 cửa nhỏ trên dưới + vợt bắt chim (theo như gợi ý của BD) + trời tối. Còn lại phó mặc cho hên xui thôi. Hehe.

  Chúc bạn mau có aviary nhỏ, xinh và đàn chim đẹp.
   
  Last edited: 21/4/11
  Binhnguyen thích bài này.
 10. Binhnguyen

  Binhnguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  28/2/11
  Bài viết:
  50
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Phải nói bạn tinh ý thật, đúng là trong thiết kế của mình cái aviary này con thiếu 2 phần nữa: 1 là phần kệ gỗ và 1 phần mái nhưng do thời gian không có nhiều nên phải chia làm 3 giai đoạn. Hiện mình đang túc tắc làm cái kệ.

  Do phòng khách của mình cũng không cao lắm và các vật dụng khác cũng không được cao nên phần kệ chỉ nâng aviary lên thêm 40cm nữa mà thôi. Chủ định ban đầu là để dễ dàng trong công tác giữ vệ sinh khu vực xung quanh aviary, và cũng dễ ngắm chim.

  Phần mái được làm tách rời so với phần thân và có thể tháo ráp được khi cần nhằm tăng tính thẩm mỹ và cũng để cách ly những cặp có ý định sinh sản :D. Chưa biết bao giờ mới hoàn tất được phần này nữa, tại mình muốn tự làm.

  Tiện thể có bạn nào biết tiệm bán thuốc thú y nào ở khu vực quận 9 hay trung tâm thu đức không ạ? mình đang kiếm để mua ít thuốc trị ký sinh trùng trong & ngoài, một số vitamin và ít thuốc khử trùng lồng.
  Mình cứ thấy mấy em Canary gãi gãi suốt, chắc bị ký sinh trùng quá.:(
   
 11. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Ơ, binhnguyen ở Quận 9 hay Thủ Đức, thế gần nhà SB đấy.
  SB thấy không nhất thiết cứ avi nào nuôi chim nhỏ cũng phải rập khuôn trồng trúc và trải cát nền. tùy điều kiện và linh hoạt chọn một số cây chịu sáng yếu, hoặc mạnh dạn dùng cành khô, lá giả..cũng thẩm mỹ tốt. Vì avi gần phòng khách và lối ra vào, trải cát như thế thì khi chim bay phá đuổi nhau, cát và vỏ hạt sẽ bay ra, rất bẩn. Ngay bây giờ có thể cứu lấy cây trúc bằng cách vác nó ra trồng ở sân, sau đấy set up lại một số cành đậu đẹp bằng cây khô, sẽ tốt hơn nhiều. Mai hoa cần nhiều riêng tư, nên cần thì chặt vài nhánh cây, loại không độc, treo một góc chuồng, để khi chim bị đuổi đánh có chỗ trốn tạm.
  Tạm thời qua ảnh chụp, nhìn mặt con canary không mấy "tỉnh táo" lắm, nên chú ý theo dõi bọn nó kĩ càng trong 3-5 ngày tới cho chắc ăn.
  Thuốc thú y thì binhnguyen chạy qua trung tâm thực nghiệm của ĐH nông lâm, tìm tiệm của chị Muội. :)
  Nhưng nếu chưa có thời gian đi mua, thì cứ nước muối cho nó tắm thôi, pha nhiều muối tí, khoảng 1 muỗng cà phê cho 1 khay nước bé 20x30cm
   
  Last edited: 21/4/11
  Binhnguyen thích bài này.
 12. Binhnguyen

  Binhnguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  28/2/11
  Bài viết:
  50
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Sáng nay tính bắt con Hoàng ra cách ly nhưng ko có thời gian nên đành để đến tối vậy.
  Cây trúc thì mình tính là cho nó die luôn, sau khi nó die thì bắt đầu trang hoàng hoa lá giả vào cho nó sinh động. Hơi dã man một tẹo nhưng đành chấp nhận vậy thôi.

  @SBD: Nhà mình ở bên quận 9 gần Đình phong phú, ko biết SBD nhỉ? mình ghé sang giao lưu cái nhỉ ? :D
   
 13. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  *Đình Phong Phú chạy sang nhà tớ chắc khoảng 5-10p, Sb ở Đỗ Xuân Hợp. Khi nào tiện ghé chơi thì gọi trước, vì sợ mình bận việc không có nhà.
  Cây trúc mà chết rồi treo lá giả vào thì xấu lắm.
  Chim có vấn đề phải cách ly ngay chứ thường bệnh đã xuất hiện thì nặng đi rất nhanh, nhất là khi chim đang trong giai đoạn thích nghi với môi trường mới.
   
 14. Binhnguyen

  Binhnguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  28/2/11
  Bài viết:
  50
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  SB cho mình cái sdt đi có gì cuối tuần rãnh rỗi mình ghe sang chơi
   
 15. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Mình có cây tre chết khô nè ( tại cho vào avi) bạn mang cây sống qua đổi đi khỏi uổng...:p
   
 16. bichslan

  bichslan New Member

  Tham gia:
  10/4/11
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tn
  Anh ơi. Nhôm thì làm sao mà sơn được. Với lại là cái lưới anh mua có phải loại lưới mềm chừng 25k 1 m ko? Loại này có rỉ ko anh?
   
 17. jackylong

  jackylong Well-Known Member

  Tham gia:
  22/12/10
  Bài viết:
  530
  Thích đã nhận:
  357
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  avi dep wa'.............................................................
   

Chia sẻ trang này