B Comlex

Thảo luận trong 'CHIM CHÍCH CHÒE' bắt đầu bởi hajnguyen, 13/3/12.

 1. hajnguyen

  hajnguyen Active Member

  Tham gia:
  28/2/12
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Đồng Hới - Quảng Bình
  Mình tính tăng thêm dinh dưởng cho các con chèo, thấy mọi người mách cho thêm B comlex vào cám ăn. Ae kinh nghiệm cho mình biết liều lượng nhé, và cho nó ăn quay năm như vậy có làm sao ko ?
  Thân!
   
 2. chaomaobongxu

  chaomaobongxu Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/11
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  85
  Đến từ:
  vinh yen
  MẠN ĐÀM VỀ CÁCH CHĂM SÓC CHÒE LỬA – KINH NGHIỆM SỬ DỤNG VITAMIN.


  Để tiếp tục đàm luận về việc sử dụng Vitamin cho chòe lửa, tôi xin chia xẻ những kiến thức đã tiếp thu được để anh chị em trên diễn đàn cùng tham khảo:

  1- Vitamin bao gồm hai loại chính, vitamin gốc nước (hòa tan trong nước, là các loại vitamin B, C, H) và vitamin gốc dầu (hòa tan trong dầu, là các loại vitamin A, D, K, E…). Vitamin gốc nước khi sử dụng quá liều sẽ tự hòa tan và thải ra ngoài qua đường phân và nước tiểu, do đó không gây hại cho cơ thể chim, sẽ không phải quan tâm đến liều lượng khi sử dụng, việc còn lại chỉ là lựa chọn cách sử dụng cho phù hợp (qua đường nước uống, trộn vào cám, nhúng trước mồi tươi hay chích thuốc cho côn trùng trước khi cho chim ăn, việc này không phải cá thể chim nào cũng giống nhau, ta phải thử để chọn cách phù hợp với chú chim của mình). Ngược lại, với các loại vitamin gốc dầu nếu sủ dụng quá liều sẽ tich tụ lại trong gan của chim mà có thể gây ngộ độc, do vậy nên thận trọng khi sử dụng.

  2- Có hai loại chế phẩm: Vitamin sản xuất cho người (Thường là tuân thủ yêu cầu chất lượng GMP, chất lượng tốt hơn và … đắt hơn), và Vitamin cho thú y (có thể không tuân thủ GMP, chất lượng đương nhiên không thể bằng chế phẩm dành cho người nhưng giá hợp lý). Việc dùng loại nào cũng được cả, thường thì theo ý thích của người nuôi, hay mức độ dễ mua. Nếu là thuốc cho gia cầm, vật nuôi thì nên chọn các nhà sản xuất thuốc có uy tín, có thương hiệu thì có lẽ sẽ an toàn hơn.

  3- Chòe lửa khác với các loại chim cảnh khác, rất cần sự bổ xung các loại vitamin B hàng ngày, vừa để tiêu hóa chất đạm, phòng chống bệnh tật, tăng cường sinh lực. Trên thị trường có thuốc B-complex cả cho người và gia cầm, loại nào cũng tốt cả và không phải lo về liều lượng như phân tích ở trên. Tuy nhiên, khi mua các loại thuốc, cần để ý đến thành phần, vì có rất nhiều loại thuốc ngoài các vitamin B còn có cả các loại vitamin gốc dầu, các khoáng chất, hoặc cả thuốc kháng sinh nữa mà khi sử dụng sẽ có nguy cơ bị ngộ độc nếu dùng quá liều. Vì vậy khi buộc phải dùng đến, ta nên chọn loại dùng cho gia cầm có hướng dẫn sử dụng thì tốt hơn (loại cho người sẽ rất khó để định lượng), và sử dụng dưới liều lượng được chỉ dẫn (để an toàn chỉ nên áp dụng bằng từ một phần ba đến một nửa liều lượng). Đồng thời vừa sử dụng vừa theo dõi chim có ăn hoặc uống không, nếu làm chim biếng hoặc bỏ nước thì có thể phải luyện dần dần từ liều lượng rất ít rồi tăng dần (Phải đảm bảo chim ăn/uống vẫn là ưu tiên số một). Cũng nên nhớ rằng gia cầm có nhu cầu và thể chất khác với chòe lửa nên cách sử dụng trên chỉ là giải pháp tình thế mà thôi.

  4- Đối với các loại vitamin gốc dầu, để an toàn còn có các cách khác cung cấp cho chim an toàn hơn, ví dụ với vitamin A ta có thể thay thế bằng cách cho sâu qui và dế ăn cà rốt trước khi cho chòe lửa ăn (chúng rất hợp với loại thức ăn này); chim sẽ tự tổng hợp được vitamin A khi sài hai loại mồi tươi này với cà rốt trong bụng; Trường hợp với vitamin D, chim cũng sẽ tự tổng hợp được nếu hàng ngày được tắm nắng hoặc trong thành phần cám có thịt bò. Ngoài ra vitamin E trên thị trường cũng có loại chế phẩm tự nhiên (không phải là tổng hợp từ hóa chất), sẽ an toàn hơn rất nhiều khi sử dụng.

  5- Về lý thuyết, trong thức ăn chòe lửa (Cám và mồi tươi) cũng đều có ít nhiều hàm lượng vitamin, nếu trong thành phần của cám có nhiều loại đậu, hạt và mồi tươi gồm nhiều chủng loại thì nhu cầu cung cấp vitamin cho chòe lửa sẽ không còn là cấp thiết. Tuy nhiên khi thành phần cám có nhiều chất đạm, hoặc lượng mồi tươi là thoải mái thì việc bổ xung vitamin là tối cần thiết (đặc biệt là vitamin B6). Ngoài ra, các loại cám mua sẵn ngoài thị trường thường là không đủ dinh dưỡng cho chòe lửa nên yêu cầu cung cấp vitamin để tăng cường thể lực, kích thích ăn uống lại trở thành nhu cầu hàng ngày.

  6- Thật là một tin tốt lành khi bác Huynhnam cho biết trong nam đã có các loại thuốc đặc chế cho chim cảnh, hy vọng rằng các chế phẩm này đã được sản xuất trên cơ sở đã được nghiên cứu, thử nghiêm một cách cẩn trọng để cho AE chúng ta có chỗ dựa chắc chắn khi sử dụng. Tôi chỉ có một ý kiến nhỏ là ngay trong các loài chim cảnh, chim hót, nhu cầu về vitamin rất khác nhau, ví như Vành khuyên (ăn hoa quả), Chào mào (hoa quả, thực vật, côn trùng) hay Họa mi (ăn tạp hơn như hạt, thịt, bò sát..) chắc là sẽ có sự khác biệt. Việc áp dụng cần có thời gian để kiểm chứng, điều chỉnh. Có điều chắc chắn rằng chòe lửa là loài ăn sâu bọ, côn trùng, cuộc sống nuôi nhốt khó mà cung cấp đủ dinh dưỡng, các chất vi lượng cần thiết nên nhu cầu cung cấp vitamin sẽ nhiều hơn so với các loại chim hót khác.

  Không có vitamin, chắc chắn chòe lửa cũng không sao, tuy nhiên nếu cung cấp vitamin hàng ngày cho chòe lửa bạn sẽ thấy sự khác biệt!
  bài này minh copy của anh Pedroledoan bạn tham khảo đi nhé
   
 3. hajnguyen

  hajnguyen Active Member

  Tham gia:
  28/2/12
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Đồng Hới - Quảng Bình
  Cảm ơn bạn nhiều, nhưng thực sự ngoài mình ko có thuốc dành cho động vật ( cũng như cho chim ) mình định tính mua B comlex dùng cho người để làm cám cho chim, như vậy có dc không bạn
   
  thaichau thích bài này.

Chia sẻ trang này