Bạch lư kim và ngân long có khác nhau gì không?

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi thanhphu, 20/2/07.

 1. thanhphu

  thanhphu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/11/06
  Bài viết:
  691
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  HoChiMinh city
  Các Bác cho em hỏi giữa bạch lư kim và ngân long có khác nhau gì không ạ mà sao lại có 2 cái tên hoàn toàn khác nhau dzậy
   
 2. ảowana

  ảowana Well-Known Member

  Tham gia:
  10/6/06
  Bài viết:
  188
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  tp ho chi minh
  giống nhau hết đó bạn!ko khác nhau mấy đâu!tùy vào con nào trắng hơn thui!chứ cùng là 1 loại
   
 3. thanhphu

  thanhphu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/11/06
  Bài viết:
  691
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  HoChiMinh city
  vậy chắc nó cũng cùng 1 giá phải không bác ảowana
   
 4. TiểuTử

  TiểuTử Active Member

  Tham gia:
  10/12/06
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Có con khác đâu mà cùng 1 giá anh ơi ,con đó bị đột biến mà .
   
 5. thanhphu

  thanhphu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/11/06
  Bài viết:
  691
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  HoChiMinh city
  mình thấy màu vẩy của bạch lư kim hình như mịn hơn màu của ngân long thì phải
   
 6. ảowana

  ảowana Well-Known Member

  Tham gia:
  10/6/06
  Bài viết:
  188
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  tp ho chi minh
  bạn tiểu tử nói đúng rùi !mấy con đó chỉ là do hên xui,đột biến thôi! mà ít ai mơ tưởng đến mấy em đó lắm!
  nghe nói họ ép đôi thanh long với ngân long hay sao ý!
   
 7. TiểuTử

  TiểuTử Active Member

  Tham gia:
  10/12/06
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Ko phải thanh long ép với ngân long là ra đâu mà là trong 1 bầy con có 1 cá thể thiếu hoặc như 1 sắc tố nào đó nên con cá mới bị đột biến thôi .Còn tùy là đốt biến tốt hay xấu nữa ,giống như con ngân long của anh moneyless là 1 dạng đột biến làm cho con cá bị gù ,còn con bạch lư kim là bị đột biến về màu sắc ,còn nhìu dạng đột biến nữa nhưng ko thể hiện ra bên ngoài .Có gì sai sót xin các anh chỉ bảo thêm .
   
 8. vozoviethung

  vozoviethung Well-Known Member

  Tham gia:
  5/5/06
  Bài viết:
  153
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hà Nội
  Các bạn ai biết ở đâu có bán Bạch Lư Kim ( Bạch Long Oai Chấn)thì mách mình nhé. Cảm ơn nhiều! (Cell phone: 090.216.8989 0r 090.424.6868)
   
 9. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  [IMGO]http://img90.imageshack.us/img90/8417/platinumsilverarowana1nc3.jpg[/IMGO]
  [IMGO]http://img225.imageshack.us/img225/4176/platinumsilverarowana2nj5.jpg[/IMGO]

  Con bạch lư kim mà các bạn đang miêu tả/bàn thảo có phải giống như trong ảnh minh họa đính kèm không ạ??? Nó có màu sắc trắng như tuyết !!! Nếu quả thật là bên VN mình có loại này, xin làm ơn cho moneyless xin tên và địa chỉ của nơi bán loại này .
   
 10. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  nếu như tại vn có người cho ngân long sinh sản được thì may ra sẽ có lúc xuất hiện Bạch Lư Kim tại vn.trong 1 đàn cá nhỏ trại cá sẽ chọn lựa không chỉ 1 lần.lần chọn lựa đầu sẽ loại bỏ các con dị tật qua 1 bên.sau 1 thời gian sẽ lựa lần 2 là chọn những con khỏe mạnh,phát triển tốt qua 1 bên,các con bình thường qua 1 bên.lần 3 là chuẩn bị tách đàn thì những con có phẩm chất tốt sẽ để riêng,số còn lại có thể phân ra làm 2 loại nữa.qua sự chọn lựa như thế thì lọt được 1 con BLK nhỏ ra ngoài thì khó có thể xảy ra.mà giá cá lớn nghe đâu cả trăm ngàn usd thì có lẽ còn lâu lắm mới xuất hiện tại vn.cá HL 10.000usd đã là ghê gớm lắm rồi.vì thế bác Moneyless sẽ chỉ nhận được lời khen tặng về những hiểu biết sâu rộng của bác đối với cá rồng chứ khó có thể nhận được tin báo có BLK tại vn.
   
 11. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Hmm, thế mà tôi cứ mong là có thông tin về cá bạch lư kim tại VN . Tiếc nhể =((
  Một vài thông tin về bạch lư kim
  Bạch lư kim thuộc vệ giống loại ngân long (silver arowana) gốc gác tận bên Nam Mỹ , có tên khoa học là Osteoglossum bicirrhosum (theo nghĩa của tiếng Hy lạp Osteo= xương; glossum= lưỡi; bi=2; cirrhosum= tạm dịch là râu mép ==> giống cá lưỡi có xương và hai râu mép), sinh sống trong giòng sông Amazon chảy qua nhiều hầu hết các quốc gia ở Nam Mỹ như Brazil, Columbia, Peru v.v.. ( toàn là mấy quốc gia kỳ cựu về bóng đá, bạn nào yêu thích môn thể thao "VUA" này sẻ nhận biết ngay; alez, alez, alez, alez, go, go , go, tonight is the night ... hehehe cho moneyless xì pam tí nhé , các mod thông cảm :laughing: ) . Tuy nhiên giống bạch lư kim này, nếu có thì hiếm khi là tác phẩm của mẹ thiên nhiên nơi môi trường tự nhiên trong dòng sông Amazon đâu . Bạch lư kim là kết quả của nhiều đời giao phối giữa các cá ngân long thường cùng một huyết thống với nhau như cha hoặc mẹ với con, anh chi em với nhau v.v.. Sắc xuất để có được bạch lư kim như thế nào??? Không ai có thể tiên đoán được, chỉ biết được là cực kỳ hiếm . Vì genes của các con cá ngân long được người nuôi trong môi trường nhân tạo được cho ép giống không phân biệt và tách rời kỷ lưỡng, nên sắc xuất của genes cùng một cha mẹ, anh, chị, em làm công việc "truyền giống" rất cao, vì thế sắc xuất xu thế di truyền (genetic drift) cũng như genes của di truyền đa dạng (genes pool) rất thấp . Chính vì yếu tố này tạo nên điều kiện thích hợp cho genes bị đột biến . Khi gens bị đột biến, rất nhiều dị dạng , màu sắc và nhiều bệnh tật có thể xảy ra . Bạch lư kim là một thí dụ điển hình về sự đột biến về màu sắc . Genes của các tế bào tạo có nhiệm vụ tạo nên màu sắc của ngân long bình thường phần lớn bị chận đứng hay bị chận đứng hoàn toàn . Nếu quá trình chuyển hóa của genes về màu sắc cho đến khi thể hiện ra màu sắc mà ta nhận thấy được bị chận đứng hoàn toàn, thì ta có bạch lư kim như trong ảnh minh họa . Nếu chỉ một phần nào bị ức chế, thì màu sắc sẻ bớt trắng như tuyết hơn, và dĩ nhiên là giá bán sẻ rẻ hơn, vì không đẹp bằng genes màu sắc bị ưc chế hoàn toàn . Đó là lý do tại sao chúng ta có được Bạch Lư Kim .

  Những gì bạn Ảowana được lái cá thông tin là bạch lư kim là sự kết hợp giũa ngân long và thanh long hoàn toàn sai . Chuyện này không thể xảy ra được, mặc dầu thủy tổ của ngân long và giống cá rồng Châu Á đều là một . Tuy nhiên trải qua hàng trăm triệu năm với sự cách ly về địa lý (Nam Á và Nam Mỹ), không có được sự liên hệ trực tiếp cũng như phối hợp về genes trong yếu tố di truyền, rồng ngân long và rồng Á Châu ngày nay là 2 giống loại hoàn toàn khác nhau . Tuy nhiên chúng vẩn phần nào còn giữ được vóc dáng thủy tổ của chúng vào thời xa xưa .
  Bạch lư kim cực kỳ hiếm, nhưng chúng thật là yếu, không khỏe được như ngân long thường, vì sắc tố melanin với chức năng và nhiệm vụ bảo vệ cơ thể cá tránh được mầm móng ung thư từ tia "tử hồng ngoại cực tím" từ ánh nắng mặt trời hay ánh đèn, đã bị đột biến, nên cá rất dể bị phỏng, lở loét và nếu nặng hơn sẻ dể đi đến ung thư . Tuy nhiên nếu biết được nhược điểm này của bách lư kim, ta giới hạn chúng trong môi trường ít ánh sáng mặt trời, cũng như ánh đèn v.v... và chỉ bật đèn vào những lúc thật cần thiết, tuổi thọ của cá sẻ được kéo dài .
  Vì rất hiếm khi có được genes về màu sắc bị đột biến, bạch lư kim (nếu quả thật danh từ này đúng như ảnh minh họa tôi đính kèm), thì giá cả của một bạch lư kim, không phải có tiền là mua được . Đôi lúc có tiền muốn mua cũng chẳng có hàng . Giá của con cá bạch lư kim tôi đính kèm có giá cả hẳn hoi . Nó được mua với giá $45,0111 USD
   
  Last edited: 25/2/07
  bineva thích bài này.
 12. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  To bạn Trịnh Phương Ân
  Đối với Bạch lư kim , chúng ta không lựa chọn được . Để có được nó chỉ là trường hợp cực kỳ hiếm và rất ngẩu nhiên vì lý do tôi đã đề cập trong trong thông tin về bạch lư kim trong thread này . Trên thế giới hiện tại theo như tôi biết thì chỉ có 2 con ,với genes về màu sắc hoàn toàn bị đột biến 100% ,mà thôi (còn những con không bị đột biến 100% thì không đẹp bằng) . Một con hiện tại đang ở Japan, và con còn lại thì đang ở bên Singapore (ảnh con cá tôi đính kèm minh họa là của anh Sean tại aro dynasty) .

  Rất cám ơn bạn TPA đã cho biết là tại quê nhà không có giống loại bạch lư kim này :applause: . Lúc đọc được tin này , tôi cứ thấp thỏm chờ mong, biết đâu bên VN mình có được giống loại cực kỳ quý hiếm này . Và dự tính là nếu được thông tin chính xác, tôi sẻ tìm cách nhờ người thân bên VN truy lùy mua cho bằng được và chuyển qua bên này cho tôi .
   
  bineva thích bài này.
 13. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  em mà có thông tin em sẽ lùng mua trước rồi bán lại cho bác kiếm tiền mua cái vé áp tải nó qua cho bác sẵn ngắm mấy con rồng của bác luôn.không dại gì nhắn cho bác biết đâu.=)) :laughing: =))
   
 14. longvangchauc

  longvangchauc Well-Known Member

  Tham gia:
  8/12/06
  Bài viết:
  366
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Xóm Nhà Lá Ở Trung Tâm
  HaHaHa! Bác Moneyless Địch không lại Khi bạn Trình Phương An áp dụng chiêu thức "nhất cự li nhì tốc độ":D,nếu thục sự có em Bạch Lư Kim ở VN.Thật ra con bạch lư kim của anhhhhxiii trưng ở hội chợ chỉ màu hơi khác lạ mà thôi,màu "vàng nhũ lấp lánh bạc",chứ không được trắng như tuyết như trong hình của Bác Moneyless up lên,bản thân tôi đã từng thấy 1 con Ngân Long dài cỡ 70cm Trắng Bạc sáng rực (nhưng không thể so con trong hình Bác Moneyless)ở 1 tiệm Nguyễn Thông giá khá mềm 700k theo nhận xét của riêng mình đẹp hơn con của anhhhxiii trưng ở hội chợ nhiều,nếu mắt em nó không bị sụp chắc có lẽ tôi rước em nó về 4 tháng trước:D.Ngân Long thì được bày bán khá nhiều ở các tiệm cá ,nhưng để chọn được chú nào giống tốt để nuôi lớn đẹp như con tôi nói hay như con anhhhxxxi trưng bày thì chắc không dễ tìm.Chỉ đôi khi may mắn mà chọn được.Vài dòng góp chuyện chung vui cùng mọi người,xin thân ái chào tất cả
   
 15. thanhphu

  thanhphu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/11/06
  Bài viết:
  691
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  HoChiMinh city
  vậy là con cá trong tao đàn mặc dù là bạch lư kim nhưng em nghĩ con đó chưa thật sự là đột biến 100% có lẽ là vẫn còn chất melanin trong cơ thể của nó vìnó hoàn toàn ko có 1 màu trắng tuyết như bác moneyless đưa hình lên mà nó vẫn còn sắc tố hồng trên các viền vảy và màu trắng cũng chưa thật sự gọi là trắng so với loài bạch lư kim
   
 16. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Ehehehe, bạn TPA đã nói thế thì tôi đành potay.com ( cái này học được trong diển đàn đây) và xin vâng :crying: ~X( :laughing:

  Ừa, không chịu cũng phải đành chịu, chỉ mong bạn TPA "chịu chơi" chớ đừng "chơi chịu" =)) là okay ngay . Vâng, giống ngân long tuyết như trong ảnh minh họa mà tôi đã đính kèm rất hiếm và rất đẹp . Vừa nom thấy là ngất ngư con tàu đi liền .

  Vâng, theo như lời miêu tả của thanhphu, tuy chưa thấy được ảnh, nhưng chắc là thế . Nếu có dip gặp anhnhxxi trong đây, sẻ nhờ bạn ấy posts ảnh con ấy lên để mọi người cùng có dịp so sánh .
   

Chia sẻ trang này