Bàn luận về Quan điểm chơi chim

Thảo luận trong 'Phụ kiện - nghề chơi' bắt đầu bởi tienbm, 22/5/05.

 1. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,510
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tôi vừa sửa một bài không có dấu của bạn (bài thứ ba trở đi nếu bị xoá xin bạn đừng buồn.
  Riêng về lồng chim này không có giá trị quá cao nhưng nó có nhiều kỷ niệm (cái lồng đầu tiên từ TQ về khi bắt đầu có hàng TQ - nó là cái cuối cùng trong nghiệp nuôi chim của tôi còn giữ lại để nhớ một thời) xin không so sánh với những lồng đắt tiền
   
 2. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,510
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  Như đã giải thích ở trên. Đây không nói đến giá trị của lồng và độ hiếm. Vì vậy việc chimkhuyenHANOI nêu tôi công nhận song không nên có những lời nói như vậy, đồng thời nếu cách đây hơn chục năm nếu chimkhuyenHaNoi mà có tới 4-5 cái thì cũng là đáng KÍNH.
  Mỗi đồ vật theo mỗi người nó có cái kỷ niệm riêng và có cái tình của người với vật đó. Hiện tại về Lồng và kiểu dáng cũng như giá thành tại VN và Hà Nội đã xuất hiện rất nhiều, cái chơi của Hội khuyên ở khắp nơi cũng từ đó nâng tầm, Hội khuyên tuy vậy cũng mang nhiều nét VĂN HOÁ nhất là văn hoá ứng xử so với các Hội chim khác (Mi chọi chẳng hạn)vì vậy rất mong nếu bạn nào đó có thành ý tham gia diễn đàn Chim hãy xác định tinh thần chia sẻ và cùng nhau giới thiệu cho các tỉnh thành khác biết về Hội chơi của địa phương mình, cho các bạn VN ở khắp nơi biết đến thú chơi này. Đề nghị không nên post những bài mang tính công kích- khích bác...
  Xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của các bạn.
   
 3. bibobibo_1956

  bibobibo_1956 Member

  Tham gia:
  25/5/05
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  2
  Chà, cái lồng trông cũng được đấy tuy theo thời gian. Tôi cũng từng có cái lồng này nhưng sau đó hư cũng vất đi, lâu lắm rồi (hình như nuôi con khuyên xanh được 1 năm sau đó không chơi nữa vì lúc đó ít người chơi). Nay tôi chỉ chơi mi và sưu tầm lồng mi thôi.

  Nhưng có câu hỏi này thắc mắc: người sở hữu lồng chim khuyên này chắc có nhiều kinh nghiệm, nhưng Bác so sánh văn hóa của người chơi khuyên ưu thế hơn văn hóa của người chơi chim loại khác là sao vậy? Tôi thấy có khác gì đâu? Giải thích cho tôi hiểu văn hóa của người chơi mị chọi (tôi cũng từng chơi đây) khác văn hóa của người chơi khuyên là thế nào được không? Hình như Bác tự hào là người chơi theo văn hóa của hội chim khuyên? và cho rằng những người chơi mi chọi là hung hăng, háu thắng à? phát biểu vậy e phật lòng tôi quá :(
   
 4. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác bibobibo_1956 hiểu nhầm ý rồi, hì hì.... lúc nào rảnh bác đọc lại các bài về chơi chim đã có từ trước nhé!

  Một số người nuôi chim, cưng chú chim của mình thì không chơi chọi..... xót lắm. Cũng như quan điểm của mọi người về boxing thôi mà, có người cho đó là dã man, là bạo lực, nhưng có người vẫn thích.
  Tùy vào chủ quan mỗi người thôi mà.

  Gửi bác link về lồng Mi:
  Giới thiệu lồng Mi
   
 5. bibobibo_1956

  bibobibo_1956 Member

  Tham gia:
  25/5/05
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  2
  Tôi xin nói rõ là tôi không chơi chim vì cá cược và nhiều người chơi chim chọi như mi, chích chòe than... cũng không phải vì lý do này nên không thể lấy lý dụ về một thành phần nào đó thích cá độ qua chim mà làm cơ sở so sánh như thế. Hình như các Bác to tiếng với nhau gì đấy tôi không được rõ về cái lồng chim khuyên/chim khuyên rồi bàn lung tung so sánh này nọ làm tôi chơi chim họa mi tự nhiên áy náy. Buồn thay với các Bác! :(
   
 6. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Chà... chà....
  hay là ta bàn chơi về 'văn hóa chơi chim' tí nhỉ!? :D

  Cuộc sống đa dạng, chim muông đa dạng, và con người cũng đa dạng... Cái thú chơi chim có những cái hay đặc biệt mà thú chơi cá, chơi thủy sinh khó lòng có được, cái này chắc chả phải bàn! Nhưng ngay cả trong nghề chơi chim, mỗi người cũng lại có những lựa chọn riêng.
  Có người thích chim rừng, có người không chỉ thích chim rừng, mà còn thích cả việc bẫy chim rừng về thuần dưỡng. Có kẻ thích nghe hót, có người chỉ thích chúng đá nhau... cũng đều là sở thích.
  Ở đây không bàn đến cái công phu chăm, dưỡng, thuần... chim (vì thực tế dù hót, đá, hay nuôi đẻ gì gì vân vân người chơi cũng đều phải vất vả, lo toan... nhiều lắm!), mà GC chỉ xin bàn đến cái tình của người chơi mà thôi.

  Như có lần cũng trên 4rum này GC đã từng tìm hỏi: "cái hay, cái thú vị của nghề chơi chim đá là ở đâu, khi có thể mặc nhiên nhìn những chú chim lăn xả vào nhau, sứt đầu, mẻ trán... hay tệ hơn là lăn ra chết... thảm thương như thế!?".
  Rồi thì một số bạn reply trả lời, GC cũng phần nào hiểu được sự đam mê, phấn khích... của họ - những bạn chơi đá chim.

  Chợt nhớ đến những câu chuyện về các đấu sĩ nô lệ thời La mã, ngừoi ta cho họ đủ thứ: những món ăn ngon, những cô gái đẹp, những gươm giáo 'chất lượng cao'!; và dạy, và tập luyện cho họ những kĩ năng chiến đấu. Để rồi thay vì hi sinh vì tự do, thay vì để bảo vệ mình và đồng loại, họ phải lăn xả vào nhau để chiến đấu cho thú vui được ngắm nghía kĩ năng đánh lộn, hay tệ hơn, là ngắm cảnh đổ máu, giữa con người với nhau, của các ông hoàng!

  Vâng thì đến đây các bác lại bảo: bây giờ không còn các đấu sĩ nữa, nhưng ta vấn có đấm box cắn đứt tai nhau đó thôi, vẫn thu hút hàng triệu triệu người hò la sung sướng đó thôi, thì GC cũng... chịu, chả còn thiết tha gì mà nói!

  Song... có pháp luật nào bảo vệ cho chú chim bé nhỏ, rằng sau khi thân tàn ma dại vì một trận giao tranh chẳng hiểu vì cái gì cao cả của tự nhiên (bản năng giao tranh giành lãnh địa và con cái để duy trì nòi giống ư? e rằng không phải!) sẽ được chủ nuôi đền bù số lượng sâu qui, cào cào, châu chấu hay trứng gà tẩm bổ tính ra xiền tương đương bao nhiêu chục ngàn VNĐ?

  Yêu mà thế ư!?
  Thích mà vậy ư!?

  Ờ thì... thú chơi! Có bác sẽ bảo rằng: cứ vậy thì tốt nhất chả nuôi, chả nhốt con gì sất! Vì cứ nhốt lại là đã tệ rồi! - Đồng í!

  Nhưng cũng vì muốn yêu mà quá xa, muốn thích mà không bên cạnh, nên mới nảy sinh cái thú chơi chim cảnh, mới nảy sinh cái nghề ngồi tỉ mẫn ngắm nghía gọt giũa lồng chim, mới nảy sinh cái trò luẩn quẩn ra đồng tìm bắt cào cào châu chấu, hay còng lưng trước bếp canh lửa rang một chảo kê vàng...

  Vậy thì...
  Cái gì cũng nên có giới hạn của nó!
  Không thể kết luận rằng người chơi chim đá thì ứng xử hung hăng, háo thắng hơi những người chơi chim hót. Hay nói rộng mà lại cụ thể hơn, trong trường hợp này, rằng văn hóa ứng xử của người chơi chim họa mi đá không 'hay' bằng văn hóa ứng xử của người chơi khuyên. Kết luận kiều vậy thì sai be bét, không nên tí nào rồi!

  Nhưng không thể không để í rằng cái đam mê ngắm nhìn cảnh con vật cắn xé nhau kiểu đó ít nhiều cũng ảnh hưởng đến tinh thần, quan điểm người chơi chim. Mà để ảnh hưởng nhiều thì ... không nên, nhỉ!?
   
 7. free_as_abirds

  free_as_abirds Well-Known Member

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  138
  Thích đã nhận:
  118
  Đến từ:
  Hà Nội
  To bibo: đâu có to tiếng gì nhỉ?? Đấy là bác nghĩ là to tiếng đấy chứ ạ??? Ví dụ của em nó là thực tế chứ em không đơm đặt, tất nhiên cái gốc của nó thì vẫn là những người chơi chân chính, chỉ có những con sâu làm rầu nồi canh là đáng lên ánvà phê phán thôi chứ không có cạnh khóe gì bác cả.

  Nếu có gì thì Bác cứ buồn một mình đi nhé, chẳng ai buồn cùng bác cả đâu he he, mọi người đều đang vui lắm đấy ạ. hi hi
   
 8. bibobibo_1956

  bibobibo_1956 Member

  Tham gia:
  25/5/05
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  2
  Thật sự tôi không muốn bàn bạc gì cả dễ đụng chạm nhiều người. Chỉ mong rằng các Bác chơi thì cứ chơi, vui thì cứ vui, đừng cao hứng hay tự ái cá nhân rồi lấy người khác có thú vui khác với mình đi so sánh thế này thế kia. Nói thế có khi chạm tự ái đến các trò chơi truyền thống của nhiều người như đá gà, chọi trâu... chẳng hạn. Mấy người thích xem đấu bò tót cũng háu thắng, thích máu me sao? Không thể hiểu nổi các Bác có thẩm mỹ chơi chim không nữa...Tôi buồn lắm! :(
   
 9. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Chả có gì là chạm tự ái cả!
  Truyền thống vẫn cứ là truyền thống! Thú vui vẫn mãi là thú vui!
  Chỉ là quan điểm về thú vui khác nhau, thì cách vui cũng sẽ khác nhau, vậy thôi!

  Có dịp để bàn luận cùng nhau, để hiểu nhau hơn, sao lại phải buồn hả bác!?
   
 10. free_as_abirds

  free_as_abirds Well-Known Member

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  138
  Thích đã nhận:
  118
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác cứ việc đưa ý kiến của mình để thảo luận, chẳng phải ngại đụng chạm ai cả??? Sự thật tuy mát lòng nhưng sẽ biết mà sửa chữa để mà cố gắng.

  Thứ 2 là bác là người chơi cũng nên chia sẻ kinh nghiệm của mình hơn là việc bới móc này nọ
   
 11. bibobibo_1956

  bibobibo_1956 Member

  Tham gia:
  25/5/05
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  2
  Thì tôi thấy nói về cái thú vui khác mà mình không thích thì đừng nên bàn và so sánh rồi sẽ làm buồn nhau, vậy thôi.

  Sáng nay tình cờ vô web tìm bài về chim tình cờ thôi nên biết được trang web này nên vô đây, thấy hay hay nên đăng ký cho biết. Thấy các Bác nói về lồng chim tôi khoái vô xem thử thì ra các Bác khen chê vì cái lồng rồi khuyên, họa mi. Tôi thấy so sánh là không nên vì thế góp ý.

  Cái anh Free gì đó phát ngôn nghe hổn hào quá! Tôi bới móc ai đâu? Anh nói năng không lễ phép gì cả, tôi nghĩ anh ít tuổi hơn tôi nhiều mà dữ dằn quá!
   
 12. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Thôi thôi các bác! cho GC can nha!
  Nói qua nói lại đâm mất đòan kết, mất cái hay của 'thú chơi' đi!

  Tất cả đều là những quan điểm chơi, cũng một phần nào đó thể hiện cái nhìn cuộc sống.
  Có dịp để nói với nhau những bức xúc của mình là tốt rồi! Biết, chấp nhận, sửa chữa hay muốn thay đổi... là tùy mỗi cá nhân.

  GC thì luôn bức xúc với những cảnh chim đá, cá chọi, dế chọi..., nói chung là thú chơi chọi động vật như thế!
  Cũng là những số phận, cũng là có cảm xúc (nhìn cảnh chúng nuôi con, cảnh chúng âu yếm nhau thì rõ ràng là chúng cũng có cảm xúc chứ!), sao lại nỡ bắt chúng đấu chọi, đánh đấm nhau như thế!

  Riêng GC thì: Trông thương lắm!
   
 13. bibobibo_1956

  bibobibo_1956 Member

  Tham gia:
  25/5/05
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  2
  Tôi đồng ý với Bác Golden. Chim mà đem đi chọi thì cũng tội riêng cá nhân tôi thấy nên lúc tôi nuôi cũng chỉ cho chúng nó há miệng dọa nhau chứ không dám đem đi đá. Ý tôi không phải cổ xúy cho chim mi chọi hay chim gì chọi. Điều tôi muốn nói là người khác chơi gì miễn không ảnh hưởng, phiền lòng ai thì ta đừng nói chạm đến thú vui của người khác. Mấy Bác thích chơi gì tôi đều tôn trọng như nhau cả.
   
 14. pires07

  pires07 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/8/04
  Bài viết:
  1,046
  Thích đã nhận:
  910
  Đến từ:
  HCM
  lâu lắm mới vào forum tự nhiên thấy mấy bác cãi nhau vì cái chuyện chả đâu vào đâu cả, em buồn cười quá...(nói ra các bác đừng chửi em nhé, tội nghiệp lém)

  bác bibobibo có vẻ hơi nhạy cảm một chút(ko biết bác còn thường xuyên vào forum ko nữa?!) em thấy chả có vấn đề gì phải lăn tăn cả bác ah, hơi đâu mà buồn bác, cứ nhìn mấy con Họa Mi của bác lại vui ngay thôi mừ. ko biết bác ở đâu nhẩy, nếu ở HCM hôm nào em xin phép qua ngắm mấy con Họa Mi của bác nhá.

  bác Free_as_abirds chả hiểu tâm lý chút nào. hehehe...
   
 15. QuanDang

  QuanDang Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  103
  Thích đã nhận:
  74
  Đến từ:
  ha noi
  Các bác ơi tranh cãi bàn luận với nhau lam chi nhỉ.Bởi trong mỗi người ai cũng có một thú chơi riêng.Có thể nói chơi chim nó là cả 1 nghệ thuật,một niềm đam mê,cũng như em dân HN mang 1 chú chim khuyên vào QB họ nhìn thấy mình họ cứ cười vì trọng này chẳng ai chơi khuyên cả.Chim khuyên trong này họ gọi là chim sâu các bác ạ.
  He........he.........vừa tức vừa buồn cười chứ.
   
 16. quanfgv35

  quanfgv35 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/11/06
  Bài viết:
  268
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hà nội
  Bác quandang nói đúng đấy
  Có gì mà phải căng thẳng thế???
  Thế mới là xã hội các bác ạ.muôn hình muôn vẻ.Hình ,vẻ đó được hình thành bởi mỗi chúng ta,ở mỗi cách sống ,suy nghĩ, hành động của chúng ta mà ra .Thú chơi nó cũng thế thôi .Bác thích ngắm chim,bác khoái xem chim chọi âu là lẽ bình thường không vì vậy mà đánh giá nhau các bác ạ.Theo em cả 2 đều đáng xem và đáng trân trọng.Ngắm chim để nâng cao thẩm mĩchọi chim cho ta được tính cách anh dũng của trang nam tử..............Từ đó bác sẽ thấy được những cái lợi của nghè chơi
   
 17. duybeo

  duybeo Well-Known Member

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  217
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  HCM 6-VT 4
  re

  ấy ấy các bác sao mà cứ phải nặng lời với nhau thế các bác, mỗi người mổi quan điểm mà thích thì chơi vậy thôi.Mỗi loại chim có 1 đặc điểm khác nhau đâu con nào gống con nào,mổi nơi chơi 1 cách khách nhau ,nhưng em tin chắc rằng mọi nguời có chung 1 quan điểm là ai cũng yêu chim hết các bác ạ heheh.b-(
   

Chia sẻ trang này