bác nào bị giống em không?thay lông 2 lần.

Thảo luận trong 'CHÍCH CHÒE LỬA' bắt đầu bởi tinu, 14/11/11.

 1. tinu

  tinu Active Member

  Tham gia:
  19/1/11
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  dalat
  số là ông anh em để lại con lửa vừa xong lông...chim hót căng,hót từ sáng đến tối luôn.đem về làm mấy con nhà em cũng căng lửa theo...được 2 tuần thì em mang tất cả ra cửa hàng mới của em...do khoang tường và đóng đục ồn quá hay sao mà em nó im re,em chùm lại và nó bắt đầu rớt lông....huhu mấy con lửa của em thì không sao,vẫn hót hét...nhìn e nó rớt lông lần nữa sau có mấy tháng làm em lo quá...không biết xong lông em nó chơi lại không nữa,thay lông 3 tháng h lai thay thêm 3 tháng nữa thì còn chơi được mấy tháng?...không biết có bác nào bị giống em chưa?và đây là kinh nghiệm xin chia sẻ để không ai bị giống em nữa,qua chổ mới phải từ từ và không được để bị sock vì âm thanh ồn ào quá lớn nhé các bác...dễ gì có được con lửa căng mà mình ân ý chứ hic....:crying:
   
 2. SonnguyenVT

  SonnguyenVT Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/08
  Bài viết:
  320
  Thích đã nhận:
  500
  Đến từ:
  Vung Tau
  1 phần cũng do yếu tố mà bác nói và theo mình thì trường hợp này có vài AE mới lấy chim về cũng hay bị, đó là: Khác biệt về cách chăm sóc cũng như thức ăn và nước uống nên dễ dẫn tới tình trạng thay lông lại. VD trong thời gian thay lông chủ cũ chỉ cho ăn cám, trứng kiến, cào cào... Nay em nó vừa mới xong lông và được sang lại cho chủ mới và chủ mới thì cho ăn cám, sâu, cào thì rất dễ bị sốc dẫn tới tình trạng rớt lông. Nếu nhẹ thì chỉ rớt 2 công lông kiếm dài, còn nặng thì sẽ thay lông lại toàn bộ. Sau khi thay lông lại thì tất nhiên chim vẫn hót, tuy nhiên lông sẽ không đẹp mấy và nội lực cũng bị thuyên giảm. Thân
   
  tranchinh and yeuchuatron like this.
 3. tinu

  tinu Active Member

  Tham gia:
  19/1/11
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  dalat
  đồ ăn thì em không thay đổi vì ở nhà ông anh em nó chỉ ăn sâu và cám...còn về em thì được ăn thêm cào cào và trứng kiến... cám thì ăn cùng loại vì mua ở tiệm...em nghi chi vì em đem ra tiệm mới bị...chứ ở nhà em vẫn chơi tốt.h thì em nó rớt lông toàn phần.hy vọng xong lông sẽ chơi lại..
   
 4. leemin

  leemin Well-Known Member

  Tham gia:
  28/11/10
  Bài viết:
  475
  Thích đã nhận:
  327
  Đến từ:
  Hồ chí minh
  Chim thay lông 2 lần như bạn nói là thay lông bất định kỳ , có rất nhiều nguyên nhân nhưng theo mô tả của bạn thì em nó bị sốc khi thay đôi môi trường sống thôi , từ nhà bạn đem ra cửa hàng là đã thay đổi chổ ở của em nó ... nhưng cũng hy vọng là em nó bị sốc nhẹ như pác SonnguyenVT nói
   
 5. Pedroledoan

  Pedroledoan Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  308
  Đến từ:
  Hà nội
  MẠN ĐÀM VỀ CÁCH CHĂM SÓC CHÒE LỬA – CHIM THAY LÔNG NGOÀI QUY LUẬT

  Để trả lời chủ đề, tôi xin đề cập tới hiện tượng chòe lửa rụng lông, và một phần nào đó thay lông, nhưng nằm ngoài quy luật thay lông hàng năm của chòe lửa, một hiện tượng cũng được đề cập trong nhiều chủ đề.

  Chòe lửa, cũng như hầu hết các loại chim hót khác, đều thay lông mỗi năm một lần, theo chu kỳ sinh học trước khi vào mùa sinh sản. Tuy nhiên, trong điều kiện nuôi nhốt, vẫn có hiện tượng chim bị rụng lông (một phần và đôi khi cũng có thể là toàn phần), dẫn đến việc thay lông ngoài quy luật. Dưới đây là những nguyên nhân chính:

  1- Sự thay đổi đột ngột của thức ăn (cám): Khi chim chưa quen với thức ăn mới nên cơ thể chưa thể điều chỉnh ngay để sản sinh ra các men tiêu hóa nhằm hấp thụ được các thức ăn mới; Việc này cần có một thời gian nhất định. Đó chính là nguyên nhân chim bị rụng lông, (phần dinh dưỡng dành cho bộ lông hầu như không còn trong giai đoạn này). Bởi vậy nên mới có lời khuyên nên có sự chuyển đổi thức ăn từ từ bằng cách trộn cám mới từ ít đến nhiều trước khi chuyển hẳn. Việc thay lông này là sự cố khi cơ thể chim không có sự chuẩn bị nên thường không tốt đẹp, hoàn hảo (phải chờ đến mùa thay lông chính vụ của năm sau chim mới có thể trở lại như bình thường).
  2- Các biến cố gây stress, hoặc làm chim hoảng sợ cũng là một tác nhân làm chim rụng lông, tình huống thì rất đa dạng, tôi xin đơn cử ra sau đây làm ví dụ: Đối diện chó, mèo hay các loài vật khác, ban đêm không có ánh sáng mà có tiếng động dù nhỏ như người đi lại; các loài vật như thạch sùng, ong, bướm vô tình đột nhập được vào bên trong lồng rồi tiếp xúc bất thình lình vào bất kỳ chỗ nào trên người chim… Đều có thể là tác nhân gây ra rụng lông, cho dù có thể chỉ là một phần chứ không làm chim phải thay lông hoàn toàn nhưng dù sao cũng là một cơn sốc đối với chim.
  3- Cuộc sống “chim lồng” cũng là cho việc chim tự tìm kiếm các thức ăn phục vụ các nhu cầu cần thiết theo chu kỳ sinh học không còn nữa, trong đó có việc bồi bổ các dưỡng chất cho bộ lông. Sự việc này gây hệ quả là khả năng lông chim không gắn chắc vào cơ thể (Thiếu vitamin H) là hiện tượng rất dễ xảy ra. Đây cũng là một lý do mà chim có thể bị rụng lông mà không hề chịu tác động của các yếu tố đã nêu trên (mục 1 và 2), và cũng có thể là tác nhân xúc tác khi gặp các trường hợp như mục 1 và 2 đã nêu trên làm lông chim càng dễ bị rụng hơn. Do vậy, việc bổ xung vitamine H thường xuyên cho chòe lửa là điều cần làm, hàng ngày hoặc cách ngày. Cũng như Vitamin B-complex, vitamin H không để lại hậu quả khi dùng quá liều vì chúng sẽ được thải ra qua đường phân.

  Thân gửi bạn Tinu:

  Hy vọng rằng với những điều nêu trên, bạn có thể tham khảo để tìm ra nguyên nhân việc rụng lông của chú chim. Còn theo như bạn đã viết thi đây không phải là chim mộc nên lý do là tiếng ồn của đục phá tường gây ra có thể chưa chắc chắn là chính xác (trừ trường hợp điều đó xẩy ra ban đêm).
   
 6. tinu

  tinu Active Member

  Tham gia:
  19/1/11
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  dalat
  xin cảm ơn bác pedroledoan bài viết của bác quá đầy đủ...nếu không phải vì tiếng ồn thì dự đoán của pedroledoan là chính xác đó....bác nói có lý lắm..vì 2 con lửa ít mùa thì không bị không lẽ già mùa lại bị...có thể bị chuột phá,vì em phát hiện tiệm em có chuột...cũng may chưa ăn con lửa của em....hoặc cũng có thể có những yếu tố giống pedroledoan nói...em đang chăm cào cào cho chú lửa của em nó mau xong lông....dalat nuôi lửa ko được như ở xứ nóng,đam mê quá nên phai cố gắng thôi...xin cảm ơn bài viết của pedroledoan nhiều lắm ạ
   
  phuongthuynhb thích bài này.

Chia sẻ trang này