bác nào giúp em trị con khướu xấu tính ?

Thảo luận trong 'CHIM KHƯỚU - SÁO - NHỒNG ( Yểng)' bắt đầu bởi vmmp, 1/4/08.

 1. vmmp

  vmmp New Member

  Tham gia:
  31/1/08
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  em có con khướu, cũng siêng hót và giọng cũng hay. tuy nhiên nó cứ gắp bỏ cám vào cóng nước uống trước khi nó ăn, nhiều lúc nó bỏ vào mà không ăn làm em cứ phải thay nước, 1 ngày phải thay đến 2,3 lần. bác nào nào có kinh nghiệm giúp em trị nó với ?thanks
   
 2. vannien

  vannien Well-Known Member

  Tham gia:
  8/3/08
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  TpBienHoa
  Mình cũng có A khướu giống ban nhưng ko đến nổi ngày thay 2-3 lần nước . Tại vì cám hạt khô cứng nên Khướu nhúng nước cho mềm mới ăn , nhiều lúc nhúng mà lấy ko kịp để cám chìm đáy cóng nhiều hạt cám vữa ra làm hư nước . Bạn tìm 1 miếng lứơi mõng nổi như phao bỏ trên mặt nước cóng, khi chim khát nước vẩn đè xuống uống đc và khi bỏ cám vào cám ko chìm để chim gắp ăn lại,hoặc dùng cóng nước tư động để khỏi thay nước chúc ban TC.vannien
   
 3. NGUYENTAM17

  NGUYENTAM17 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/9/07
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  hoa rau muống
  chào bạn bạn lấy chai nước lavi bạn khoét 1 lỗ ở gần đáy vừa mỏ chú ta uống cho nước vào và đậy nắp lại ( trông thì ko được thẩm mỹ cho lắm hay ta thử tìm cái gì nhỏ xinh cho thẩm mỹ )
   
 4. vmmp

  vmmp New Member

  Tham gia:
  31/1/08
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  cảm ơn các bác! em có nhớ có loại cóng nước khá đẹp dành cho chích chòe hoặc thanh tước gì đó,trông nó gần giống như chai lavi mà bác nói.nhưng có thêm cái miệng nhỏ để chim uống nước. tiếc là e không tìm ra chỗ mua.e ở tp hcm.
   
 5. ut9

  ut9 Well-Known Member

  Tham gia:
  2/2/06
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Biên Hoà
  @vmmp:

  Nuôi chim như bạn nói thì chắc chắn là chim sẽ có bộ lông không đẹp, không sung, và sẽ hót không hay. Xin lỗi vì mình nói thật nếu bàn buồn lòng!

  Nếu muốn nuôi chim, đặc biệt là chim kiểng như Khứu của bạn, mình chỉ cho bạn về cơ bạn làm thức ăn luôn. Bạn mua gạo tấm loại nào cũng được, đem về rửa sạch, để ráo nước (phòng trường hợp bị xịt thuốc) sau đó bỏ lên chảo rang cho đến khi thấy hơi vàng (nhớ là đừng có vàng quá sẽ bị đắng), sau đó bắt xuống để nguội. Trứng vịt nếu có trứng gà thì càng tốt, chỉ lấy tròng đỏ (1 Kg gạo = 5 hột gà) lòng đỏ hột gà đánh tan, sau đó rưới vô chảo tấm bạn rang lúc nãy, trộn thật đều, nhớ là khi gạo đã nguội hoàn toàn rồi hãy bỏ vo, nếu không sẽ làm trứng bị chín. Sau đó đem trứng phơi nắng cho đến khi nào thấy khô, hoặc nếu bạn không phơi nắng được vì bận công việc thì có thể đem lên bếp ga sấy, nhưng nhớ phải để lửa thật nhỏ, rang đến khi bạn nghe trong chảo có nhiều hạt gạo tách ra được thì đem chảo xuống để nguội, mua bột đậu phộng ở chợ lớn đem về lấy báo đổ ra phơi ít nhất là 3 ngày, trong quá trình phơi nắng, thường xuyên thay báo, vì báo đã bị thấm dầu từ đậu phộng xay, làm càng nhiều càng tốt, chủ yếu là làm giảm bớt lượng dầu trong đậu phộng. sau đó đem trộn vào chảo tấm đã trộn trứng, xấy tiếp trên bếp. Bỏ vào đó một ít muối, bột sò để tăng cường chất vôi cho chim, thuốc bổ B12, vitamin A ... nếu cần thiết. Sau cùng bạn đem xuống để nguội, lấy một cái chai thuỷ tinh cán cho các hạt tấm tách rời ra là được.

  Cóng cho chim ăn và cóng nước nên để ở cách xa, đừng để 2 cóng kế bên nhau, để tránh như tình trạng của bạn.

  Bạn nên nhớ, thức ăn bạn làm ra thì bao giờ cũng tốt hơn mua sẳn.

  Thân chào!

  Ut9
   
  NhatChiMai, dunganthien and tinhkhang like this.
 6. Hiền cô nương

  Hiền cô nương Moderator

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  917
  Đến từ:
  Quảng Trị

  Khướu có tật bỏ thức ăn vào máng nước tại vì thức ăn bạn cho nó ăn ở dạng viên, cứng nên mới như thế! Muốn khắc phục tình trạng trên thì có thể thay loại thức ăn mịn cho nó, như thức ăn của Chào Mào ấy, HCN đã thử và thấy hiệu nghiệm ngay!

  Cóng cho chim ăn và cóng nước uống có để xa mà cho khướu ăn thức ăn thô dạng viên thì tình trạng trên vẫn xảy ra đó Ut9 ạ!
  Một số người có thời gian thì làm thức ăn cho chim, công thức thì hơi khác vơi Ut9 nói, vì ở mình làm gồm có: bột ngô (bắp), bột dinh dưỡng, tép (khuyếc), trứng, có thể thêm nhiều thứ vào nữa như cào cào khô..., với những ai kinh tế hạn hẹp thì chỉ cần bột ngô, bột dinh dưỡng, tép, trứng là ổn.
  Bột ngô chiếm 60%, bột dinh dưỡng 10 %, tép 20%, còn lại là những thứ khác.
  Bột ngô cho vào nồi, đảo đều, cho nhỏ lửa thôi nha, sau đó đổ ra ở trên một tấm giấy báo lớn.
  Tép cho vào nồi, đảo đều, cho nhỏ lửa, sau đó giã nát, đổ vào giấy báo trên.
  Bột dinh dưỡng, xé bao, đổ vào đống thức ăn trên.

  ==> Trộn đều, như thế là ổn rồi. Cho vào lọ, đóng kín lại.

  Với những ai có kinh tế thì cho thêm cào cào khô, trứng như cách làm chủa Ut9.
   
  tinhkhang and hufahp like this.
 7. ut9

  ut9 Well-Known Member

  Tham gia:
  2/2/06
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Biên Hoà
  @HCN:
  Bạn nói đúng lắm, nói chung là là khá quan trọng, nếu không phù hợp, chẳng hạn hơi mặn, khô, chim sẽ tự tìm cách làm cho thức ăn đó có thể ăn được dễ dàng, hợp khẩu vị. Còn về phần thức ăn mình đưa ra là chỉ để tham khảo, vì thật ra, nếu bạn qua bên Hồng Kông thi đấu chim sẽ thấy, ngoài thức ăn giàu chất dinh dưỡng, người ta còn sử dụng củ sâm để chim thi đấu không biết mệt đó.

  Thân chào!

  Ut9
   
 8. Hiền cô nương

  Hiền cô nương Moderator

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  917
  Đến từ:
  Quảng Trị
  Muốn chim hay và lên lửa nhanh thì thức ăn là một phần quan trọng. Nói chung có thể nuôi chim bằng cách làm thức ăn trên, rẻ và đảm bảo chất lượng nữa, thỉnh thoảng khướu ăn vài em cào cào, không sung chim mới là lạ.
   
 9. tinhkhang

  tinhkhang Member

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Quy Nhon
  @ HCN: Cho mình hỏi vì h mới chơi chim. Mình có thể mua bột dinh dưỡng ở đâu được? ở tiệm chim hả ?
  @ ut9: thuốc B12 và vitamin nếu cho vào thì cho như thế nào là được bạn?
   
 10. HUY HNNT

  HUY HNNT Lãng du

  Tham gia:
  30/6/10
  Bài viết:
  148
  Thích đã nhận:
  7,987
  Đến từ:
  NhaTrang
  Bạn cứ dùng Cóng nước dạng Ống ngược thì Chim pó tay ................... vì đâu có chỗ nào để mà lưu cám lại .
   

Chia sẻ trang này