bác nào giúp em với

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi mr_thienthan, 2/6/08.

 1. mr_thienthan

  mr_thienthan Member

  Tham gia:
  2/6/08
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hồ chí minh
  pác nào ở khu vực q8,q6,q5,q10 chỉ giùm em vài chỗ bán cá với giả cả phải chăng(50k-70k/cá bôt). em tính mua thử khoảng 10-20con về nuôi thử.mua bậy bạ ngaòi đường hoài chắc nghèo lun quá àh.thank trước các pác nha
   
 2. bobinbobin

  bobinbobin Well-Known Member

  Tham gia:
  6/6/08
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  189
  Đến từ:
  HCM
  Bên bác XxTrungxX đang có dàn cá bột mới ý,10k/con.Nhìn con KKF mẹ hết hồn lun,địa chỉ hình là 18/12 An Bình F5,Q5.Chúc bác sắm đc cá đẹp;)
   
 3. Vinh Khanh

  Vinh Khanh Member

  Tham gia:
  14/8/07
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  DaLat
  Giống như bất cứ loài cá nào, trước khi mắc một căn bệnh nào đó, cá La hán cũng có những dấu hiệu bất thường mà người nuôi quan tâm chăm sóc kỹ sẽ phát hiện ra. Trong nhiều trường hợp, khi được phát hiện sớm, không nhất thiết phải sử dụng thuốc điều trị sẽ tránh được tốn kém và giúp cá tránh được tình trạng kháng thuốc.
  1. Phải thường xuyên kiểm tra những chứng bệnh thường phát sinh trên thân thể cá La Hán. Bệnh của chúng phải căn cứ vào từng triệu chứng để xử lý.
  2. Quan sát triệu chứng dựa vào tính thông thường, nếu phát hiện thấy cá xuất hiện những triệu chứng của bệnh hoặc hoặc những triệu chứng đặc biệt khác, nên mời người có kinh nghiệm đến quan sát kỹ.
  3. Sản phẩm thuốc và lượng thuốc dùng trong các tài liệu chủ yếu là tham khảo, tốt nhất là có sự tư vấn của những nghệ nhân giàu kinh nghiệm hoặc các chuyên viên hướng dẫn cụ thể.
  XỬ LÝ BÌNH THƯỜNG :
  1. Tích lũy kiến thức: hiểu đặc tính của cá, hỏi kinh nghiệm của người khác như nuôi dưỡng như thế nào, cần chú ý những gì, ghi nhớ những trường hợp nuôi dưỡng thất bại để tránh.
  2. Quan sát: Quan sát cá xem có gì khác với bình thường không, ví dụ như không ăn, chậm chạp, trên thân có vết thương, tư thế bơi không thuận…
  3. Kiểm tra: nếu cho rằng có vấn đề thì hỏi, kiểm tra chất nước, nhiệt độ, môi trường, thói quen ăn hằng ngày và các trường hợp đặc biệt.
  4. Thường xuyên thay nước, thay bông lọc, cố định thức ăn…
  5. Cố định: cố định chất nước, cố dịnh nhiệt độ, cố định thói quen về thời gian cho ăn, cố định môi trường không thay đổi.
  XỬ LÝ TÌNH HUỐNG:
  1. Quan sát kỹ: trước tiên tạm thời không cần cho thuốc. Có thể cho muối ăn không chứa i-ốt, tăng nhiệt độ để quan sát. Muối ăn có hiệu quả sát khuẩn, lượng dùng là 1 lít nước cho khoảng 1g. Cho thuốc lung tung sẽ làm cho cá sản sinh ra tính kháng thuốc.
  2. Tìm phương pháp giải quyết: kiểm tra kỹ môi trường bể cá, điều kiện, thói quen sinh hoạt ngày thường, tình trạng bệnh.Tốt nhất là mời người có kinh nghiệm quan sát rồi tìm ra phương pháp giải quyết.
  3. Hiểu đặc tính của thuốc: sau khi hỏi rõ tên thuốc nhất định phải hỏi đặc tính của thuốc, lượng dùng, phương thức phối hợp và các vấn đề cần chú ý.
  4. Cách ly điều trị: ưu điểm là không ảnh hưởng đến những con cá khỏe mạnh. Cũng có thể tiết kiệm được lượng thuốc, phát hiện cá có thích hợp hay không để có thể nhanh chóng di chuyển đi nơi khác.
  5. Tùy bệnh cho thuốc: đối với vi khuẩn xâm nhập, chất nước xấu…tiến hành diệt trừ vi khuẩn, cải thiện chất nước.
  6. Lượng thuốc giảm 1 nửa: không cần dùng đủ thuốc trong 1 lần, để tránh cá chịu không nổi khi nồng độ thuốc mạnh.
  7. Bộ phận thay nước: sau quá trình điều trị, nhất định phải nhanh chóng thay nước phần trên và phối lợp với sự hấp thu của cacbon hoạt tính, tránh không phải dùng thuốc lần sau và tiến hành thay đổi hóa học của thuốc còn sót lại trong bể.
  Trên thân thể cá ít nhiều đều kèm theo sinh vật cộng sinh nhưng chỉ cần chất nước ổn dịnh, cá khỏe mạnh thì cá sẽ không bị bệnh. Vì thế, chỉ cần chúng ăn bình thường, hoạt bát, hiếu động thì không cần phải dùng thuốc điều trị.
   
 4. Vinh Khanh

  Vinh Khanh Member

  Tham gia:
  14/8/07
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  DaLat
  VÌ SAO CÁ LA HÁN CÓ ĐẦU GÙ ?
  Cập nhật 20.9.2007

  VÌ SAO CÁ LA HÁN CÓ ĐẦU GÙ
  ĐẦU GÙ LÀ GÌ?
  Rất nhiều người nuôi cá la hán thường xuyên cho rằng việc lên đầu cá La Hán tuỳ thuộc vào số tuổi tăng trưởng hoặc protein nhiều dẫn đến lớp mỡ tích tụ ở dưới trán khiến đầu cá La Hán phình to ra. Thực ra, đầu cá lớn nhỏ là do các tuyến ở xương trán tiết ra nhiều hay ít quyết định và tuổi cá không có quan hệ với việc tích tụ lớp mỡ. Vậy tại sao phần xương trán của cá La Hán xuất hiện sớm nhất trước kia không có chất tiết ra? Vấn đề này phải truy tìm cấu tạo sinh lý của tổ tiên cá miệng lửa Mexico ( còn gọi là hổ vàng xanh) của cá La Hán có quan hệ với đầu to của cá hổ vàng xanh vì hoa giác thời kỳ đầu cũng tiếp thu đặc điểm điển hình nhất của cá La Hán. Nhưng thay đổi đầu của mỹ nhân ngư ( cách gọi cá La Hán của người Malaysia) chính là nhờ công’’ người sáng tạo’’ ra Hoa La Hán, ông Tạ Ngọc Đường.

  ĐẦU GÙ LỚN HAY KHÔNG PHỤ THUỘC NHIỀU VÀO GENE
  Kể từ năm 1997 đến nay đã một thập kỷ trôi qua và hình dáng của chủng loại Hoa La Hán đã có nhiều thay đổi to lớn, trong đó mang trí tuệ và tâm huyết cúa bao ghệ nhân. Tuy nhiên, quan điểm cũ trước kia vẫn không hề thay đổi, nguyên nhân khiến đầu cá La Hán lớn nhỏ chính là việc "đầu nước", "đầu thịt", "đầu xừng" mà mọi người thường tranh luận, do chất tiết ra ở xương trán ít hay nhiều tạo thành. Cách phân biệt 3 loại này cũng không có tiêu chuẩn hệ thống, chỉ là dựa vào cảm quan để phán đoán. Nói đầu mềm là đầu nước cũng không đúng, chủ yếu là cảm nhận mức độ trong suốt của phần đầu. Nhưng cũng không phải đầu to thì tốt, cảm nhận tổng thể là quan trọng nhất. Những người nuôi cá La Hán cho rằng cung cấp thức ăn dinh dưỡng cao thì sẽ đạt được hiệu quả lên đầu ( gien là điều kiện đầu tiên không thể phủ nhận). Thiệt ra, cá mang theo gien đầu gù khi được khoảng 100-240 ngày tuổi là thời gian tốt nhất tăng thêm thức ăn có lượng dinh dưỡng cao. Lượng thức ăn nhiều chỉ làm thân hình cá lớn thêm chú đầu vẫn không đẹp. Thời gian này, cần cung cấp cho chúng những loại dinh dưỡng cần thiết, đừng quan tâm đến vấn đề tích tụ mỡ có thể lên đầu, cho ăn lượng thích hợp thì ngừng.
   
 5. Vinh Khanh

  Vinh Khanh Member

  Tham gia:
  14/8/07
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  DaLat
  Muối có phải là thuốc vạn năng !
  Cập nhật 31.8.2007

  Thêm muối trong bể, chỉ sử dụng muối thô, không sử dụng muối gia dụng, bởi muối gia dụng đã qua xử lý, không có chất dinh dưỡng, còn muối thô là muối chưa qua xử lý, chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng rất phong phú, nhưng nước ngọt thêm muối thô hoàn toàn không giống nước biển thật, tức là nguyên tố vi lượng của chúng không có hàm lượng giống như nước biển, nhưng dùng nước máy nuôi cá, chí ít cũng là phương pháp đơn giản và tiện lợi.

  VÌ SAO MUỐI LẠI QUAN TRỌNG NHƯ VẬY? VÌ NHỮNG TÁC DỤNG SAU:
  1. Tác dụng thẩm thấu:
  Trong cơ thể cá nước ngọt có lượng muối thấp hơn cá nước mặn, vì thế nước sẽ thẩm thấu vào cơ thể cá vì thế cá nước ngọt không cần uống nước, nước ngọt sẽ thẩm thấu vào thân thể qua mang hoặc tiết ra ngoài nhờ đường tiểu tiện. Cá nước mặn thì ngược lại, muối trong nước biển nhiều hơn muối trong cơ thể cá, nước trong cơ thể cá sẽ thẩm thấu ra ngoài, vì thế cá nước mặn sẽ khát nước, chúng uống rất nhiều nước để duy trì mực nước trong cơ thể. Có một số cá nước mặn(loài xương mềm) trong máu chứa urea rất cao, độ muối vượt quá nước biển, vì thế chúng củng giống cá nước ngọt. Phải cho muối thô để muối trong nước ngọt tăng lên, như vậy tác dụng thẩm thấu của cá nước ngọt có thể giảm thấp, áp lực của cá cũng giảm nhẹ, nếu là chứng bệnh không trị được thì cá cũng chết nhẹ nhàng. Vì sao cá nuôi trong nước mềm không được bỏ vào nước có độ cứng quá cao ngay lập tức? Vì cá nước ngọt tuy có thể thích ứng với môi trường nước quá xấu nhưng tác dụng thẩm thấu của thân thể phải cần thời gian để điều chỉnh.
  2. Muối có thể sát khuẩn không?
  Bản thân muối không có tác dụng sát khuẩn, nhưng hàm lượng muối có thể thay đổi tác dụng thẩm thấu của sinh vật trong nước, thêm muối vào trong nước ngọt, nước trong cơ thể vi khuẩn sẽ thẩm thấu ra ngoài khiến vi khuẩn mất nước mà chết, vì thế muối đạt đến tác dụng sát khuẩn. Nhưng không phải tất cả các loại vi khuẩn đều sợ muối, ví dụ như vi khuẩn nitrat hóa có tác dụng quan trọng đối nước, đối với muối chúng có khả năng thích ứng rất cao, ngoài ra nếu để duy trì nồng độ muối khá cao thời gian dài thì không diệt trừ được khả năng thích ứng của một số vi khuẩn, lúc này cho muối thô sẽ có hiệu quả ngược lại, vì thế bình thường chỉ nên duy trì hàm lượng muối khá thấp trong bể. Muối cũng có hại đối với trứng cá vì nước trong trứng cá sẽ thẩm thấu ra ngoài, làm mất nước.
  Muối thô có thể giảm áp lực thẩm thấu của cá và một bộ phận vi khuẩn ngay lập tức không thể điều tiết áp lực thẩm thấu dẫn đến tử vong.
  Như vậy ký sinh trùng trong nước thì sao? Trên thực tế, cấu tạo thân thể của ký sinh trùng phức tạp hơn vi khuẩn rất nhiều, hiệu quả của muối đối với ký sinh trùng nếu có cũng rất yếu, nhưng nếu phải đối phó với trùng belemnitid thường gặp trong bể, nâng cao nhiệt độ và cho chút muối sẽ đem lại hiệu quả rất tốt.
   
 6. mi_fa_son

  mi_fa_son Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/07
  Bài viết:
  232
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hcm
  trời ạ, sao bác ko để tiền đó mua lun 1 em có đầu về nui phải hay hơn ko, với lại h` cá la hán rẻ lắm( 50>70k 1 em bột là khá mắc)500k nhân 10=nửa chai= 1 em la hán đầu rõ to...
   

Chia sẻ trang này