Bác nào rành về ONG cho em hỏi chút

Thảo luận trong 'Thú Nuôi Khác' bắt đầu bởi teddybear, 21/4/12.

 1. teddybear

  teddybear New Member

  Tham gia:
  21/4/12
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Số là bầy ong nó làm tổ ở ngay cửa sổ phòng ngủ nhà em, em không biết đây là loài ong gì và chúng có nguy hiểm hay không ?, các bác rành về ong giải thích dùm em nhé, em cám ơn nhiều.

  Em gởi kèm hình:

  [​IMG]
   
  hcongthuc thích bài này.
 2. phu_tan

  phu_tan Well-Known Member

  Tham gia:
  3/2/10
  Bài viết:
  186
  Thích đã nhận:
  127
  Đến từ:
  tphcm
  ong mật ...... chít ko chết mà đau lắm .... mà hình như ko phải làm tổ đâu.... chúng nó chỉ dừng chân nghỉ thui .... có thể mai mốt chúng đi tiếp....
   
  teddybear thích bài này.
 3. teddybear

  teddybear New Member

  Tham gia:
  21/4/12
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  thế em để nuôi nó lun có được ko ?? làm sao để chúng ko bay đi?? để làm cảnh cho đẹp sân nhà ý mà ??
   
 4. phu_tan

  phu_tan Well-Known Member

  Tham gia:
  3/2/10
  Bài viết:
  186
  Thích đã nhận:
  127
  Đến từ:
  tphcm
  khó lắm ... tùy chung có thấy thích hợp vs chỗ nhà bạn hay không thôi . cón nếu muôn giữ chân tụi nó thì hy sinh phá bầy kiếm con ong chúa góy buộc lại thì chúng ko đi đâu ... mà bị chít hơi nhìu muỗi đóa nha .
   
 5. hcongthuc

  hcongthuc Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/10
  Bài viết:
  914
  Thích đã nhận:
  6,782
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Con ong chúa là con ong dài hơn mấy con ông thợ chừng 1,5 lần, có màu sẫm hơn, nhiều lông hơn, con ong đực thì đít đen hơn, cũng nhiều lông nhưng lại ngắn và hơi bè, cong. nó hay nằm ở trung tâm của tổ, bác nhẹ nhàng bới và quan sát thì sẽ tóm được, iên tâm là khi chưa có mật thì nó không chích đâu, trừ phi bác làm nó nổi cáu, ông mật là loài tương đối hiền. Nếu may mắn túm được nó (không sợ nó chíc đâu) thì bác dùng 1 sợi chỉ cột túm 2 cánh lại và kiếm 1 thùng gổ tương dối dày, kín dùi lỗ làm cửa và cột em nó vào trong, hoặc bác có thể dùng 1 đốt trúc xẻ rãnh nhỏ thả em nó vô và nhốt lại rồi gác phía trong, gác thêm nhiều cành cây nằm ngang song song để em nó tiện xây xáp làm mật và cũng tiện cho ta thu hoạch sau này.
  Còn nếu không bắt được chúa thì bác cũng dùng 1 cái hộp như vậy (phải hấp dẫn và thuyết phục được em nó) rồi nhẹ nhàng mở nắp hộp áp sát vô tổ và dồn từ từ cho em nó bò qua, khi bò xong thì để nơi iên tĩnh thoáng mát, tránh nắng nóng, ẩm ướt, gió lùa và em nó sẽ ở lại thôi.
  Khi cột chỉ thì sau mấy ngày là ong thợ cắn đứt chỉ (cắn đứt luôn cả cánh của ong chúa) và lúc đó chúa không bay được thì sẽ ở lại.
  Tuy nhiên dù cụt cánh hay nhốt trong đối trúc thì chúa cũng chỉ sống được vài tháng theo tuổi thọ và sẽ đẻ ra con chúa mới, nếu bác để ý thì trên 1 bánh sáp sẽ có những mắt hơi lồi và to hơn, đây chính là ấu trùng chúa non để sau này thay thế và phân đàn. thôi dài quá rồi, bác cứ bắt nuôi rồi từ từ nghiên cứu tiếp nhé, chúc bác may mắn
   
 6. nhokluoi

  nhokluoi New Member

  Tham gia:
  9/8/11
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  thanh hoa
  đây là ông dừng chân trong khi chờ ong trinh sát tìm chỗ làm tổ mới thiks hợp.muốn giữ bầy ong ở lại bạn phải tìm bắt đc ong chúa.bắt đc rồi thì kiếm 1 dóng tre hay ống gì đó rỗng ở giữa tạo các khe trên thành cho thoáng bỏ ong chúa vào rồi nút đầu ống ko cho ra là đc
   

Chia sẻ trang này