Bài bản chim Đa đa, giọng và cách chọn chim mồi

Thảo luận trong 'CHIM ĐA ĐA (Francolinus pintadeanus)' bắt đầu bởi soncugay, 16/5/12.

 1. soncugay

  soncugay Well-Known Member

  Tham gia:
  3/10/11
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  292
  Đến từ:
  sài gòn
  Thân chào các Bác,chủ đề này chỉ nhằm chia sẽ 1 chút hiểu biết về nghề chơi,mong được sự góp ý cũa các Bác ,nếu có gì sai sót mong các Bác bõ qua cho.
  BÀI BẢN CHIM DADA
  -Kèm:Sau khi kêu Tắc.. dada..dada kêu lại 1 tiếng Tốc..khò..khò có khi kêu 2,3 tiếng thì Tóc..khò..khò lại 1 tiếng(Gọi là Kèm,Kèm càng nhiều nghe càng hay và dể bắt Bổi)
  -Dập:1 trong 2 con sau khi kêu Tắc..dada..dada con còn lại sẽ kêu Đùa theo,gần như cùng 1 lúc,nếu Bổi kêu mà Mồi kêu Đùa theo là Mồi Dập Bổi và ngược lại(Chim Mồi có Dập,Bổi rất ghét,nếu Bổi ở xa đấu Mồi Dập vài tiếng là chạy về ngay)
  -Qu..áo:khi Bổi về sát lồng con Mồi sẽ Qu..áo Qu..áo tiếng này làm con Bổi điên tiết chạy tìm và dính Bẩy(không có nhiều con Mồi có tiếng Qu..áo,thường chỉ có ở nhửng con Mồi Làu và dử )
  -Qu..ẹp:Trong thời điểm chim sung,hoặc nghe hơi chim mái,hoặc sau khi dính Bổi xong thì thường nghe tiếng này.
  GIỌNG:
  -Chim Mồi dada quan trong nhất là Giọng,có con kêu chim rừng rất ghét chạy về có thể 10 con bắt 7,8 con.Còn có con kêu trên tay,thậm chí đang chay xe vẩn kêu,nhưng không Ăn rừng,Bổi chỉ đấu lại,hoăc vừa đấu vừa bõ đi.Tỷ bắt Bổi ở chim này 10 con chỉ bắt được 2,3 con,thường những con có giọng gắt và dứt gọn ở âm cuối khi kêu,Bổi ghét lắm(cái này khi chọn Giọng phải đi Đánh thử mới biết được)
  CHỌN CON MỒI:
  Con Mồi được chia làm 2 loại.
  1 /MỒI MÙA:
  -Chim Mồi này chỉ kêu theo Mùa,chim rừng sao nó vậy chim rừng kêu nó kêu,chim rừng thay lông nó cũng thay lông,thường bắt đầu kêu từ tháng 3 ÂL cho đến gần hết tháng 7 ÂL
  2 /MỒI SUỐT:
  -Chim Mồi này thời gian phát lên kêu sớm hơn và khi nghỉ kêu trể hơn Mồi Mùa,thường bắt đầu khoãng tháng 2 ÂL và nghỉ kêu có khi vào khoãng tháng 8,9 ÂL(chim rừng chưa kêu,nó đã kêu nên Bổi đầu mùa nó bắt gần hết,cuối Mùa chim thay lông Mồi nghỉ kêu,nó vẫn còn kêu,vớt cú chót)vì lẻ đó Mồi Suốt thường được nhửng người đi bẩy Chuyên Nghiệp chọn nuôi,và giá trị củng cao hơn Mồi Mùa.
  TÓM LẠI:
  -Về Giọng,lựa con kêu Giọng đanh,dứt gọn và đồng thời phải đi đánh thử coi sao?đừng nghe kêu nhiều mà Ham,thà ít kêu nhưng Kêu là bắt Bổi,còn hơn kêu nhiều mà Bổi con chạy con không.
  -Về Bài Bản,gần như bắt buộc phãi có nhất là Kèm,vì chim Bổi nếu kêu không,có khi Bổi chỉ đứng đấu,nhưng Tóc..khò..khò là bắt đầu chạy,nếu không Kèm có khi chạy về Mồi nín ,nó biết đâu mà tìm ,đi luôn.
  Đây là vấn đề căn bản cho các Bác mới làm quen với môn DADA,chắc rằng còn nhiều khiếm khuyết,nếu có sơ sót mong các Bác bỏ qua cho.THÂN CHÀO
   
 2. hotuhai

  hotuhai Well-Known Member

  Tham gia:
  3/5/10
  Bài viết:
  75
  Thích đã nhận:
  133
  Đến từ:
  gia lai
  bác cho biết luôn cái cách chọn chim bổi để nuôi mau gáy và làm mồi được lun đi bác a e trên này cũng đang mún biết đấy
   
  NAMNHI and soncugay like this.
 3. soncugay

  soncugay Well-Known Member

  Tham gia:
  3/10/11
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  292
  Đến từ:
  sài gòn
  Chào Bác,ái cha..Bác hỏi 1 câu mà trã lời chắc 1 trang quá, nói vui thôi.Chim bổi nên chọn Đầu dẹp nhìn nghiêng thấy như hình tam giác(đầu xà),cổ lãi(ốm mà dài),mình búp(lum khum),đuôi cụp,chân lùn(to),chỉ dàm phãi nhỏ thẳng điều,không bị đứt khúc hoặc dợn sóng, bông nhỏ và rỏ nhiều và điều quan trọng là phải còn tơ,chưa ra cựa hoăc cựa còn đen,thì dể thuần và thời gian chơi được lâu hơn.
  Muốn chim mau gáy trước tiên phãi tập nó Dạn,theo cách của tôi,đầu tiên khi bắt về trùm kính áo lồng,lúa nước đầy đủ treo chổ yên tĩnh theo dõi 3 ngày,nếu chim chịu ăn và sống là được.Bước tiếp theo Mở hết áo lồng ra,treo chổ yên tĩnh theo dõi và châm lúa nước mổi ngày,thời gian này chim hay tung lồng vì chưa quen,nhưng không sao.Tiếp đó dời lồng đến chổ người thường qua lại cho chim quen dần.Đa Đa bổi khi nuôi dạn khoãng 3,4 tháng,bật máy có thể kêu trã lời rồi,không thì đến mùa khoãng tháng 3 ÂL khi chim rừng kêu rộ nó cũng kêu,và đó là thời điểm đem chim đi tập.
  Chim Đa Đa không quá khó thuần như mọi người vẩn nghĩ,nhưng nuôi một con Bổi kêu với luyện thành một con Mồi hay,nói thì dể nhưng để có một con Mồi hay thì không dể chút nào.
  Một con Bổi đẹp,đúng tiêu chuẩn chưa chắc đã hay,con Mồi hay chưa chắc đã đẹp,nếu vừa đẹp vừa hay thì quá tốt rồi còn gì?
  VẬY PHÃI LÀM SAO?
  -Phãi tự thân đi đánh để tuyển chọn(mình làm mình chịu)đừng xem mặt mà bắt hình dong.
  -Buổi trưa khoãng từ 11g đến 13g nếu Bổi nào còn kêu chọn làm Mồi khã năng sau này kêu rất bền.
  *LƯU Ý:
  -Nếu thấy dưới đít chim có sọc Rằn thì loại đừng nuôi(chim bông đít)
  Cách chọn bài bãn,và tiêu chuẩn tôi giãi thích rõ ,chúc Bác chọn được Bổi đẹp và luyện thành Mồi hay.THÂN CHÀO
   
  Last edited: 17/5/12
 4. hotuhai

  hotuhai Well-Known Member

  Tham gia:
  3/5/10
  Bài viết:
  75
  Thích đã nhận:
  133
  Đến từ:
  gia lai
  cảm ơn bác đã chia sẽ kinh nghiệm cho a e biết .............
   
  soncugay thích bài này.
 5. bachua

  bachua Well-Known Member

  Tham gia:
  19/2/06
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  121
  Đến từ:
  ha nam
  bác có hình ảnh về những con chim đẹp thì Up cho mọi người xem và những file âm thanh nữa em nghĩ sẽ hiểu rõ hơn về những điều bác chia sẻ ở trên( hình về những con mồi chiến thì càng tốt bác à). Thank Bác!
   
  Last edited: 4/7/12
 6. soncugay

  soncugay Well-Known Member

  Tham gia:
  3/10/11
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  292
  Đến từ:
  sài gòn
  chào bạn,sẻ uṕ hình và clip trong th̀ỏi gian sỏḿ nhât́ vì maý lôỉ việt key.Thân
   
 7. trungnhi

  trungnhi Member

  Tham gia:
  24/2/14
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  da lat
  e mới mua 1 con 1 mới nổi . hôm trước đi đánh thử . bổi chạy về tới lồng quáo . mồi cóc 1 tiếng gáy 1 tiếng . vì trời sương ướt nên ko bắt đc . 2 ngày sau ấm hơn e đã dắt nó về nhà
   
 8. ngocthetien

  ngocthetien Active Member

  Tham gia:
  8/11/12
  Bài viết:
  29
  Thích đã nhận:
  23
  Đến từ:
  Tuyên Quang
  Ui tà quả là cao thủ bài viết đúng quá ! em có 2 em mồi. em thì lên oto mà vẫn gáy chẳng nhằm nhò gì khi lâm trận ! hix em già đời hơn thì gặp 10 thì bắt 8 đến 9 em mộc em thường đánh kèm theo tiếng mái bắt cũng được hix chờ nắng lên là đi làm vài kèo xem thế nào !
   
  soncugay and AIR GUN like this.

Chia sẻ trang này