Bài học từ những con gà.(bài 1)

Thảo luận trong 'Chăm sóc gà đẻ - gà con' bắt đầu bởi Vũ Nam Tiến, 1/6/11.

 1. Vũ Nam Tiến

  Vũ Nam Tiến Member

  Tham gia:
  25/5/11
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  29
  Đến từ:
  Bình Phước
  Nuôi gà không chỉ là được ăn thịt hay tiêu khiển mà người nuôi có tâm sẽ nhận được ở một số con gà những bài học hay.
  Bài thứ nhất : Hôm nay ngày 1 tháng 6,tôi xin kể chuyện con gà con.
  Nhà tôi nuôi nhiều gà, toàn những con to khỏe; bỗng dưng xuất hiện con gà nhép.Tôi hỏi mấy nhà xung quanh nhưng không ai thừa nhận vì chẳng ai nuôi gà, có thể nó đã bị con chó tha chết cho trên miếng đất nhà tôi.Tự nó chui vào chuồng gà nhà tôi. Con gà này là mái,lông đã phủ kín lưng, đuôi đã có nhúm đuôi tép, nó chỉ bằng nắm tay của em bé gái1 tuổi.
  Không có mẹ, nó biết thân phận của mình và làm trách nhiệm bản thân rất tốt. Nó biết bắt giun dế kiếm ăn, biết tránh xa mấy cô bác gà to, biết để họ ăn xong mới dám đến ăn chứ đến thì bọn gà to nó mổ chết. Đi ăn lang thang nhưng biết chui vào bụi khi trên bầu trời có diều có quạ hoặc trên mặt đất có con chó xuất hiện, biết ẩn nấp khi trời có mưa .Buổi tối biết tự chui vào chuồng, biết nhảy lên cái cây để tránh chuột và tuyệt nhiên biết chấp nhận côi cút chứ không dám đến nằm gần cô bác - bị mổ chết!
  Đáng khâm phục nó vì những con gà có mẹ khác không thể sống được như nó minh chứng là tôi đi làm về thấy bọn chúng cứ đứng giữa trời mưa mà run cho đến chết mặc cho gà mẹ lúng túng trong mưa.
  Con gà cô đơn ấy lớn nhanh và khỏe mạnh và rất đẹp nhưng vẫn còn đang là gà nhép.
  À thì ra! tôi hoặc ai đó đã quá nuông chiều con cái để đến nỗi con chúng ta không khác gì con gà công nghiệp còn con gà nhép kia lại có đủ bản năng cho ta bài học về tinh thần tự lực, ý chí, nghệ thuật sống trong hoàn cảnh khó khăn.
   
 2. nemofish

  nemofish Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/10
  Bài viết:
  270
  Thích đã nhận:
  1,184
  Đến từ:
  Tp HCM
  Con gà con này tự nó chui đến hả bác . hay chi là bối cảnh để gây nên câu truyện . Câu chuyện rất hay . Con ng ta khi ra đời sẽ phải thay đổi để thich nghi với cuộc sống mới đó gọi là bản năng sinh tồn . Giống như ng ta đi du học ko phải mác việt kiều , ko phải làm lương cao mà họ muốn trải nghiệm 1 cuộc sống mới , trưởng thành hơn sau những va chạm (chỉ giành cho những bạn đi du học theo đúng nghĩa của nó) . Mấy đứa bạn lớp mình ỷ nhà giàu vênh mặt lên khoe của ăn chơi sa đọa , trong khi đi học 3 năm trời ko biết 1 cái gì :( . Nếu ko có cha mẹ thì những con ng nhu thế sẽ phải sống ra sao .
   
  soncaxin, Duc Long and GHT like this.
 3. bobinbobin

  bobinbobin Well-Known Member

  Tham gia:
  6/6/08
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  189
  Đến từ:
  HCM
  Bản năng tự nhiên của loài vật,nhưng cũng có thể lấy việc đó để dạy lại con em.Bài viết đơn giản,nhưng ý nghĩa,tks bác
   

Chia sẻ trang này