Bài sưu tập về gien cá điã

Thảo luận trong 'CÁ ĐĨA - DISCUS' bắt đầu bởi trieuluu, 18/8/10.

 1. trieuluu

  trieuluu New Member

  Tham gia:
  11/8/10
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Tôi là ngưới mới tái xuất (trước đây đã từng chơi cá điã), nhân đọc được 01 bài viết hay hay, kính gửi ACE diễn đạt tham khảo
  Nguồn : agriviet.com
  Quá trình nuôi cá dĩa của 1 người yêu thích nó diễn ra từ đơn giản đến phức tạp. Ban đầu họ chỉ học cách sao cho đảm bảo bầy cá họ sở hữu có thể sống tốt và màu sắc phát triển ngày càng đẹp hơn. Nhưng đến lúc cá trưởng thành, có dấu hiệu sinh sản thì câu hỏi đặt ra lúc này là làm sao để giúp chúng thành công trong việc duy trì nòi giống cũng như bản thân họ có một cái lợi là sở hữu bầy con và ngắm nhìn chúng tung tăng bơi lội. Khi đã thành công đến đây thì niềm say mê, hứng thú đối với cá dĩa càng tăng cao. Thế là họ hình dung ngay đến việc tạo ra giống mới, một giống gì đó lạ và đẹp hơn các loại có sẵn trên thị trường. Hơn nữa, cá dĩa mang một đặc điểm vô cùng lý thú là hai con khàc loại, khác màu sắc, nếu đảm bảo điều kiện một trống mõt mái và môi trường thuận lợi thì chúng hoàn toàn có thể đến với nhau và tiến hành việc sinh sản. Do đó, chủ nuôi rất chủ động trong việc chọn lựa cá để có bầy con đẹp. Và đó cũng là lý do tại sao màu sắc của loài này phong phú đến thế. Sự thật về ý kiến của nhiều người cho rằng, số lượng giống cá dĩa mới xuất hiện sẽ không bao giờ dừng lại là điều không thể phủ nhận, bởi vì chỉ cần vài đột biến cũng như vài yếu tố khác thường có lợi xuất hiện trên cá con là ta có thể tận dụng triệt để và áp dụng trong việc lai tạo cá về sau. Do đó, cơ hội đối với người nuôi là ngang bằng nhau, ai cũng có quyền hi vọng và chắc chằn sẽ thành công nếu thần may mắn mỉm cười.
  Tuy nhiên, để xác định rõ hơn dòng cá con của những loại thông thường khi đem cho lai tạo sẽ mang đặc điểm gì và sự phát triển của chúng sau này như thế nào, chúng tôi đã đi sâu vào nghiên cứu và rút ra những kinh nghiệm từ thực tiễn mà bài viết sau đây sẽ đề cập chi tiết.

  Nếu ta chọn 2 loại cá dĩa khác nhau và đem lai tạo thì hơn 50 % tỉ lệ cá con sẽ giống bố hoăc mẹ có bộ gen trội hơn.
  1) Gen trội (dĩa bồ câu, dĩa trắng, dĩa ma)
  a) Hầu như bất cứ loại nào khi đem lai với bồ câu thì con sinh ra cũng đều thừa hưởng đặc điểm tiêu đen của bố hoặc mẹ chúng, do đó chúng ta sếp dĩa bồ câu vào nhóm gen rất trội trong việc di truyền tiêu đen cho đời sau. Và đó cũng là lý do tại sao tiêu vẫn còn hiện hữu đến ngày hôm nay mặc dù đã qua nhiều thế hệ sau khi con cá dĩa bồ câu đầu tiên ra đời.
  [​IMG]
  Một số dĩa bồ câu bị tiêu nặng do thừa
  hưởng gen di truyền từ bố mẹ.

  b) Trong khí đó đối với dĩa trắng thì ngược lại. Nếu bạn lai nó với 1 loại khác, thì đặc điểm di truyền của loại khác đó sẽ bị lấn át và đời con sẽ không giống loại cá đã được đem lai với dĩa trắng. Vì vậy, dĩa trắng sẽ trội vì không có hoặc rất ít màu hay hoa văn được tạo thành ở con lai đời F1.


  [​IMG]

  Sản phẩm từ cặp Tuyết trắng (Snow white) X Da rắn (Snackskin)
  với đặc điểm: hoa văn của da rắn không xuất hiện nhưng có nền
  cam pha trắng và là chú cá duy nhất trong bầy với 14 can trên thân

  2) Gen yếu (dĩa vàng)
  Dĩa vàng mang bộ gen yếu nhất trong các loại cá dĩa. Nếu nó được đem lai tạo với bất kì dòng cá nào, bạn nhận được chỉ 15 % cá con đời F1 mang gen vàng, còn lại 85 % cá con mang gen của loại đã được cho lai.
  [​IMG]
  Một chú Golden Albino khi còn nhỏ với lớp da
  mịn như kem vanilla !  [​IMG]
  Ảnh cập nhật của chú cá dĩa trên
  sau vài tháng chăm sóc chu đáo

  Trong trường hợp bạn muốn tạo ra loại cá dĩa rắn vàng với nền vàng (goldensnack with gold base), bạn phải tiếp tục kết hợp cá con đời F1 ngược lại với dĩa vàng lần nữa, lưu ý chọn loại 14 can (14 bars) và lập lại các lần lai như vậy cho đến khi cá con đời F3 xuất hiện, mang hình dáng của loại da rắn vàng hoàn chỉnh và đẹp mắt.
  Cũng do quá trình lai tạo nhiều công phu này mà các loại như Leopard da rắn nền vàng (Golden Leopard Snackskin) và Leopard vàng (Golden Leopard) có giá rất cao.
  [​IMG]

  Golden Leopard Snackskin nền vàng và Albino


  3) Gen không ổn định (loại dĩa mang gen da rắn)
  Dĩa da rắn là 1 sản phẩm đột biến từ xanh thường và đối với dòng cá này ta không bao giờ có thể làm cố định bộ gen của nó được. Vì thế ta sếp nó vào loại gen không ổn định. Nếu bạn đem lai da rắn với da rắn, da rắn chấm với da rắn chấm, bạn sẽ thấy xuất hiện cá con chia làm 2 loại rõ rệt: 14 can (loại rắn) và 9 can (đời trước đó).


  [​IMG]

  Loai da rắn 14 can


  4) Gen lặn (Dĩa có chấm, Lam)
  a) Bây giờ giả sử bạn có 1 cặp dĩa chấm hoàn chỉnh (leopard hay red spotted green). Bạn kết hợp chúng lại và tạo ra cá con đời F1 mang những chấm tròn tuyệt đẹp trên thân. Sau đó dùng F1 lai cùng dòng (F1 với F1), bạn vẫn được đời F2 chấm đẹp. Nhưng cứ tiếp tục như thế đến đời F4, bạn sẽ nhận thấy 1 điều rằng những chấm tròn màu đỏ này bắt đầu hợp lại với nhau và tạo thành các dòng màu đỏ. Đó là lý do vì sao ta sếp dĩa có chấm vào loại gen lặn. Bạn cho lai cùng dòng càng nhiều chừng nào, bạn càng mất đi khả năng tạo chấm nhiều chừng ấy và cá của bạn sẽ ngày càng xấu hay mộ số người gọi là hiện tượng thoái hóa giống. Để khắc phục điều này, đơn giản thôi, bạn chỉ cần đem lai ngược lại với những con có chấm nổi bật đời trước.


  [​IMG]

  Leopard đang dần bị dính chấm sau nhiều thế hệ
  sinh sản cùng dòng.


  b) Dĩa lam cũng thuộc loại gen lặn. Điều đó càng được minh chứng cụ thể khi ta cho lai Lam (Blue Diamond) và Bồ câu đỏ (Pigeon Blood). Cá con của cặp này được đặt tên thị trường là White Butterfly (Bướm trắng hay còn gọi là bồ câu phấn). Rõ ràng hình thái bên ngoài của một con bồ câu phấn cho thấy các đặc điểm của Lam đều bị gen của bồ câu lấn át, chẳng hãn như các vân đỏ trên khuôn mặt, nền trắng thứa hưởng từ bồ câu tuy nhiên một chút hồng trên da cùng bộ vây phớt xanh là một số rất ít các đặc điểm của cá Lam còn giữ lại
   
  giaolong thích bài này.

Chia sẻ trang này