Bài về nền và phân bón

Thảo luận trong 'Nền - Phân bón' bắt đầu bởi tienbm, 28/3/05.

 1. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chiều nay ông cụ vừa dịch xong một bài, tớ cũng chưa kịp đọc nên chụp đại và gửi lên để mọi ng tham khảo
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  Wam, kunkunhp, ngoc_tanlong and 11 others like this.
 2. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Bài này giúp em ôn lại tiếng Việt nhất là những từ chuyên môn :D
  Em xin có vài lời nhận xét :

  * Dùng cát sa hô hoặc xương tán nhỏ : liều lượng xin dùng thật ít vì những chất này làm độ pH lên cao

  Luôn tiện xin hỏi 1 câu : Đến khi nào phải làm nền lại ? Độ bền của nền là bao lâu ? 5 năm ? 10 năm ? Bể của các anh đã có được bao năm kỷ lục ?
   
 3. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  Về nền thì theo sách vở có sách nói được 5 năm (tất nhiên có hỗ trợ phân nước, còn riêng tớ thì cho rằng chỉ sau 3 năm là phải xử lý lại nền mới rồi, không biết ý mọi người thế nào nhỉ
   
 4. vio_tran

  vio_tran ^_^ HELLO Vio !!

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  TP HCM
  :p Theo em thì độ ổn - độ bền của nền còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố ; đặc biệt là mật độ cây trồng - loại cây trồng - đk mội trường ( ás , CO 2 vv...v.. ) .

  Về mật độ cây trồng :
  Ví dụ nếu ta canh tác trên một mảnh đất mà trên đó cây trồng san sát nhau ; mật độ dày đặt thì mảnh đất đó sẽ mau cằn là lẽ tất nhiên .

  Về loại cây trồng :
  Mọi người đều đã biết các loại cây có chế độ dinh dưỡng khác nhau ; anh khoái sắt thì cứ tha hồ đào quặng sắt ; anh khoái đạm thì kiếm đạm ; anh yêu potass thì cứ tìm kiếm K ... sau một thời gian, phần nền đó ko thiếu anh sắt - thì lại thiếu anh K v .v..Trong khi đó ; thủy sinh muốn phát triển tốt thì yêu cầu gần như phải đủ 13 nguyên tố . Vậy thì buộc ta phải châm phụ thêm dinh dưỡng trong nước ; chỉ như vậy mới có thể duy trì độ bền . ( Chắc chắn ko bể trồng cây nào có thể duy trì dinh dưỡng trong vòng 1 , 2 năm trời mà không cần châm gì bên ngoài thêm - :p liệu em có chủ quan quá ko ta ? )

  Đk môi trường :

  Ánh sáng ; CO 2 tương đương với thuốc kích tăng trưởng cho cây TS . Nếu 2 đk trên phù hợp - cân bằng lẫn nhau ; cộng với chế độ dinh dưỡng tốt .... sẽ khiến cây phát triển mạnh và điều này đồng nghĩa với mức hấp thu của cây cao ---> độ phì nhiêu của nền giảm ( sự tỉ lệ nghịch ) . Trong một bể mức hấp thu của cây cao chừng nào thì độ bền hay độ phì nhiêu của nền sẽ giảm lẹ chừng đó .

  :rolleyes: Để cải tạo độ phì nhiêu đất là vấn đề muôn thửơ của nông nghiệp . :p Trong bể thủy sinh cũng vậy ; chỉ còn cách kéo dài và duy trì bằng việc bổ sung nguồn thức ăn phụ cho câ TS ( châm bón phân nước điều độ - đúng cách ) cho đến khi chịu ko đặng thì - OPPS.... ;)

  ---------------------------------------------------------------------------

  Em nghe nói Karen Randall ( thuộc AGA ) ngày đó đã từng kéo tuổi thọ cái bể của ổng lên đến 8 năm ( có thể sẽ hơn ... nếu ổng không dọn nhà ) !!! :rolleyes:

  Riêng phần em ; em còn thua ổng tới 6 năm rưỡi . Thua bác Tiến cũng ngót ngét năm rưỡi . Hik .... khổ sở quá !

  ---------------------------------------------------------------------------

  Vio thêm xíu ý kiến nữa :

  Bài dịch trên có đoạn nói : trộn mùn với đất sét , có cả bột san hô hoặc cả bột vôi .
  Điều này nhằm mục đích tránh sự toxic khi trộn quá tay ( cụ thể là aluminum toxic ) . Ta tăng độ kiềm của hỗn hợp lên vì ở môi trường quá axit ( pH thấp ) ; hỗn hợp giữa đất sét (thường chứa aluminum) và mùn ( hữu cơ ) sẽ khiến cả hỗn hợp hư ; thối ( như sình; lầy ).

  Xin hết !
   
 5. borung

  borung Well-Known Member

  Tham gia:
  27/7/06
  Bài viết:
  60
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HCM
  Bác Tienbm chịu khó gõ lại bài dịch trên được kô? Em đọc không nổi chữ viết tay ở mấy tấm hình trên. Cám ơn bác trước.
   
 6. jeambone

  jeambone Well-Known Member

  Tham gia:
  1/9/06
  Bài viết:
  523
  Thích đã nhận:
  4,760
  Đến từ:
  HCM
  Xin phép Bác Tiến gõ lại bài dịch cho mọi người cùng tham khảo.

  Nền tốt cây đẹp

  Cây thủy sinh (rong rêu) cũng giống như cây mọc trên mặt đất muốn phát triển đều cần những chất dinh dưỡng lấy từ nền đáy hoặc từ phân nước.
  Các nhà thực vật học và các nhà nông học đã xác định cây muốn mọc cần 17 loại nguyên tố lấy ra từ đất chắc chắn vậy, như azote (đạm), photpho, kali, canxi, magnê và lưu huỳnh được gọi là đa lượng vì nó cần một số lượng lớn. Còn chất vi lượng là những chất cần thiết nhưng ở dạng vết. Trong số đó như borơ, chlorơ, coban, đồng, sắt, mangan, molybđen hay kẽm Zn. Ngược lại các bon, hydrogen và oxygen cấu thành 95% tế bào thực vật đều được lấy từ không khí, từ nước. Mỗi thứ trong tất cả các loại trên đều cần, nền nghèo nàn, thậm chí cằn cỗi sẽ làm cho cây chết. Nếu chỉ có một thứ thiếu cũng gây nên xáo trộn nhẹ hoặc nặng đó là “Luật tối thiểu” của Liebig. Ngược lại quá thừa cũng gây nên xáo trộn mà Voisin đã đưa ra “Luật tối đa” thậm chí gây ra ngộ độc rõ ràng.

  (còn tiếp)
   
  tranha and vocuc like this.
 7. anhthuyen

  anhthuyen Thành viên uy tín

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  760
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP HCM
  Tiếp tay cho Jeambone ( giống 007 quá hén )! Anhthuyen bắt đầu từ đoạn giữa này !

  TẤT CẢ ĐÃ SẲN SÀNG

  Các bạn chơi cây thủy sinh có thể mua sẵn các chế phẩm làm nền do các hãng chuyên nghiệp chế tạo .Trong trường hợp bạn muốn tự làm hãy kiếm đất sét xanh , chọn loại hạt nhỏ nhất , Canxi có thể dùng cát san hô , xương tán vụn hoặc phấn viết bảng . Các chất trên trộn với tỷ lệ 1,5 lít đất sét với 1 lít than bùn và một dúm nhỏ canxi - ta được một khối thể tích nhất định ( ba thứ trên ) đem trộn với 3 thể tích cát hạt nhỡ . Chọn cát hạt nhỡ ( 1 - 3mm ) để đảm bảo nền được thoáng . Cát quá mịn nhỏ không dùng vì nó bít và vón lại . Có thể lấy sỏi từ núi lửa ( ??? ) thay cát sỏi toàn phần hoặc 1/2 phần . Sỏi lấy từ núi lửa giàu vi lượng , thoát nước dể dàng đưa thức ăn đến cho cây và tạo điều kiện cho rễ cây bám tốt do có nhiều lỗ nhỏ .

  Đất nền mua sẳn hay đất tự làm dàn đều vào bể với bề dày 3cm tối thiểu , nếu bể cao có thể dàn đều 5 - 10 cm thích hợp trồng cây lớn . Một khi đã rãi nền xong phải tránh tạo thành túi khí gây lên men , nền được phủ thêm một lớp sỏi nhỏ để tránh làm đục nước sau này .

  CÁC LOẠI PHÂN
  Các loại phân có nhiều tác dụng trong bể , nó làm giàu các nguyên tố đa lượng và vi lượng làm thỏa mãn nhu cầu cho các loại cây trong bể . Các loại phân chỉ thay thế được nền đất với các bể trồng các loại cây ít đòi hỏi .

  Trên thương trường cây cá cảnh có rất nhiều loại phân khác nhau , có nhiều công thức tiên tiến có thể tác dụng trực tiếp trên tế bào thực vật .

  Phân nào tác dụng đó
  Có loại phân cứng bán dưới dạng viên dập hoặc viên tròn để vùi xuống nền , có loại phân lỏng để tiêm vào nền đáy hoặc hòa tan trong nước . Loại đầu rất thích hợp cho cây mọc hình hoa thị như các loại tiêu thảo , các loại lá trầu kiếm hoặc các loại náng lớn chậm và lấy thức ăn chủ yếu trong đất nền . Loại thứ hai thích hợp cho cây có cuốn thân như các loại vẩy ốc , luân thảo , hồ điệp , các loại dừa nước , các loại thanh điệp , đại trung liễu , lá có những thủy bào có thể hấp thu được chất dinh dưỡng . Điều này đã giải thích được hiện tượng cây vẫn phát triển mặc dầu rễ chưa mọc . Loại phân viên cứng phải vùi sâu vài cm và cách gốc 4-5cm nơi có rễ mạng nhiều sẽ hấp thụ . Cách này cho phép ta có thể xác định được liều dủng tùy theo cây , đặc biệt với cây đòi hỏi . Cách này còn tránh được rêu phát sinh hơn là dùng phân nước hòa tan . Những loại phân nước cần phải đong liều lượng thích hợp với dung tích bể . Còn khi thay nước chỉ cho thêm liều phân nước tương ứng với phần nước đã thay chớ không theo dung tích toàn bể . Nếu cho quá liều rêu sẽ phát sinh nhanh làm hại cây . Muốn tăng cường sự phân tán phân trong nền hoặc muốn nuôi một loài cây đặc biệt ta có thể tiêm phân lỏng vào nền đất bằng 1 ống tiêm .

  Dù rằng ta chọn một công thức nào ta phải giới hạn trong các công thức dùng cho bể cá . Những sản phẩm phân dùng cho cây cảnh thường có quá nhiều đạm ( N ) , photpho ( P ) và potat ( K ) dùng cho cây thủy sinh sẽ phát sinh rêu không kiểm soát nổi . Hơn nữa lượng nitrat quá cao rất nguy hiểm cho cá .

  Sắt không thể thiếu ( Sắt rất cần thiết )
  Sắt rất cần thiết cho cây tổng hợp diệp lục tố . Nó tham gia vào quá trình tổng hợp men oxy hóa có mặt nhiều trong các lá non , búp non và hoa . Thiếu sắt cây có hiện tượng vàng lá ( ***), Fe là nguyên tố vi lượng thiết yếu .

  Ngay cả đất nói rằng nghèo chất sắt , về lý thuyết cũng đủ cho cây phát triển . Tuy vậy rất nhiều cây thiếu sắt vì nó không thể sử dụng được . Sắt ở trong đất dưới hai dạng : dạng ion feric ( Fe3+) và dạng ion Ferrơ ( Fe2+) . Dạng đầu có thường xuyên nó hợp thành trong đất những phức chất không hòa tan khiến cây không hấp thụ được . Do đó ta phải tìm cách lật ngược vấn đề . Có những chất tiết ra làm chuyển hóa ion Fe3+ thành ion Fe2+ hoặc bẫy Fe3+ chuyển thành những chất hòa tan được . Những ion Fe2+ thường chỉ có trong môi trường pH thấp . Bệnh bạc lá cây trầm trọng khi đất kiềm . Người chơi cây thủy sinh luôn lo ngại sức khỏe của cây , luôn luôn chuẩn bị Fe2+ . Tất cả các loại phân có bán đều rất giàu chất sắt . Muốn làm cho cây hấp thu được cả những vi lượng khác nữa , cần phối hợp chúng với những chất khóa , chất thường dùng nhất là EDTA ( axit ethylen diamin tétra acetic ) dưới dạng muối natri. Ngoài ra còn có DPTA ( axit diethylen triamin penta acetic ) hoặc gluconat cũng được dùng .

  Phải tìm đúng liều thích hợp
  Cây thường cần hàm lượng chất sắt Fe2+ từ 0,1 đến 0,2 mg/l ( ppm) , con số này đã được nhiều nhà sản xuất khuyến cáo nên từ 0.5 đến 1mg/l . Phần lớn các giấy đo không đo được hàm lượng chất Fe2+ có trong bể cá . Chỉ quan sát mắt thường nếu thấy cây bạc lá là thiếu chất sắt . Lượng sắt hấp thu bởi cây phụ thuộc vào các điều kiện duy trì trong bể . Cùng độ ánh sáng , chất lượng ánh sáng , số lượng CO2 , nhiệt độ và sự hoạt động của vi khuẩn hữu ích quyết định sự chuyển hóa cơ bản của cây và đồng thời đòi hỏi của sắt . Độ pH của nước và của đất nền cũng ảnh hưỡng tới sự hiện diện của chất sắt . Có trường hợp bị ngăn cản không hấp thu được chất sắt đó là trường hợp bể có nền đáy quá bị nén không thoát nước hoặc chứa quá nhiều canxi , manhê , phospho , đồng hoặc kẽm . Bị nhiễm giun tròn ký sinh cũng gây hiệu quả tương tự . Cho quá liều thừa vô dụng vì cây chỉ dùng một lượng cần thiết . Phân thường có nhiều chất vi lượng khác quá nhiều có thể gây ngộ độc . Muốn tránh những điều bất ngờ xấu ví như bùng phát rêu , tốt hơn hết là dùng liều thấp hơn của hãng quy định . Liều sẽ được điều chỉnh sau khi theo dõi phản ứng của cây . Nếu ta dùng đinh rĩ vùi vào nền , đó là một việc làm vô ích . Rĩ sắt thật ra chỉ dưới dạng Fe3+. Kỹ thuật này chỉ có thể kiến hiệu nếu nền đất rất axit có thể chuyển hóa Fe3+ thành Fe2+.

  Những nguyên tố vi lượng khác cần thiết
  Ngoài sắt ra còn có nhiều nguyên tố vi lượng khác cần cho cây , chúng được cây hấp thự dưới dạng ion dương hoặc âm tùy theo từng trường hợp .
  Đồng ( Cu2+ hay Cu+ ) tham gia vào thành phần một vài enzym đóng góp vào việc quang hợp hoặc quá trình thở của tế bào . Đồng thường thiếu trong nền đất nhiều than bùn .Thiếu đồng cây thường lớn chậm và các nụ non héo tàn . Lá có thể trở thành xanh đen , đầu lá bị xơ hóa kể cả mép lá , hoặc lá ra dị dạng có màu vàng .
  Thừa đồng xảy ra khi pH thấp , triệu chứng gần giống như thiếu sắt . Những lá ở dưới bị chết .
  Borơ ( BO3 )- : Nó rất cần thiết cho hạt nãy mầm , phát triễn tế bào mầm . Thiếu borh cây giòn dễ gãy và teo mầm . Quá thừa borh làm đen các tế bào thực vật .
  Kẽm ( Zn )2+ : Nó đóng vai trò trong vài hormon sinh trưởng . Thiếu kẽm lá nhỏ lại và đốt ngắn lại , mép lá biến dạng , bạc màu . Quá thừa kẽm kéo theo cây không hấp thụ được Magiê .
  Mangan (Mn )2+ : Tham gia vào quá trình quang hợp . Thiếu mangan gây bạc lá , xuất hiện những vết nâu tựa như kẽ ô trên lá , thường thấy ở cây lá trầu và tóc tiên - là những cây cần vi lượng nhiều . Quá thừa mangan thường xảy ra ở môi trường axit , triệu chứng tương tự như thiếu sắt . Hàm lượng Mn vượt quá 0,2 mg/l sẽ gây ngộ độc .
  Molybđen ( MoO4 )- : Tham gia vào quá trình tạo lục diệp và dự trữ lục diệp ở lá già . Thiếu Molybđen lá già bạc màu và biến dạng .
  Chlor ( Cl )- : làm lá cứng cáp , thiếu chlor làm lá héo hắt và trở thành nâu , cả rể cũng bị thoái hóa . Nếu quá thừa gây nên cháy lá .
  Cobalt ( Co )2+ : Rất cần cho cây mới trồng , giúp cho cây cố định được đạm .

  Lược dịch báo Aquaplaisir số 97 .
  Tất cả các bài viết về trồng cây dưới nước đều khuyến cáo không dùng các loại phân dùng cho cây cảnh vì quá nhiều nitrat và phosphat - là nguyên nhân sinh ra rêu . Ta có thể dùng những loại phân tan chậm vùi sâu trong nền nhưng chớ có tham !


  Còntiếp
   
  Last edited: 17/9/06
 8. bekhoebengoan

  bekhoebengoan Well-Known Member

  Tham gia:
  30/8/06
  Bài viết:
  87
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  tpHCM
  1.Nitơ
  *Chức năng: thành fần của protein, Anucleit
  *Triệu chứng thiếu dinh dưỡng:sinh trưởng bị còi cọc, lá có màu vàng
  2.Kali
  *Chức năng: cation nội bào chủ yéu làm bién đổi thế nước trong tế bào bảo vệ, nhân tố fụ gia của enzim
  *Triệu chứng thiếu dinh dưỡng:sinh trưởng bị còi cọc, lá có màu vàng
  3.Phôt pho
  *Chức năng: thành fần của ãit nucleit, ATP cần cho nở hoa, đậu quả, fát triển rễ
  *Triệu chứng thiếu dinh dưỡng: lá nhỏ có màu lục đậm, màu của thân ko bình thường, sinh trưởng của rễ bị tiêu giảm
  Lưu huỳnh
  *Chức năng: thành fần của protein
  *Triệu chứng thiếu dinh dưỡng:lá mới có màu vàng, sinh trưởng rễ bị tiêu giảm
  Canxi
  *Chức năng: hình thành bản giữa ở thành tế bào, nhân tố fụ gia của enzim
  *Triệu chứng thiếu dinh dưỡng:lá nhỏ, mềm, mầm đỉnh bị chết
  Magiê
  *Chức năng:thành fần của diệp lục, nhân tố fụ gia của enzim
  *Triệu chứng thiếu dinh dưỡng:lá có màu vàng
   
  tranha and vocuc like this.
 9. borung

  borung Well-Known Member

  Tham gia:
  27/7/06
  Bài viết:
  60
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HCM
  Cám ơn jeambond, anhthuyen, bekhoebengan đã đánh máy lại cho mọi người dễ đọc hơn.
   
 10. luohan'

  luohan' Active Member

  Tham gia:
  20/6/07
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  cám ơn mấy bác pro nha em cũng đang định làm lại nền cho cái hồ của em vì nền lúc đầu em làm ko tốt nên cây ko dc phát triển lắm hi vong sau lần này ễm có một hồ đẹp
   
 11. haviphong

  haviphong Member

  Tham gia:
  28/7/07
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tây ninh
  các Ae cho hỏi nền bể sau 1 thời gian dài thì bổ sung phân bằng cách nào mà ko ảnh hưởng đến cá , và thủy sinh hiện có. mong các AE chỉ giáo để mình tiến hành ngayy.
   
 12. vdthuan

  vdthuan Member

  Tham gia:
  8/6/07
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Quy Nhon
  Bổ sung bằng phân nước, phân nhét dạng viên thì xong ngay. Mua loại phân của Nhật đó không ảnh hưởng gì đến cá, cây thuỷ sinh lên vèo vèo. (nhưng giá hơi cao)
   
 13. chim ung

  chim ung Active Member

  Tham gia:
  30/9/07
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nha trang
  Bác Tiếnbm có thể xem giúp em xem có thể dùng làm phân nền được ko?
  Phân Urê nhả chậm

  Lượng Urê bón trực tiếp xuống đồng ruộng thường bị rửa trôi khoảng 40% còn cây trồng chỉ hấp thụ tối đa 60%. Cho nên phải làm thế nào để Urê không bị rửa trôi và loại phân mới phải nhả từ từ Urê, cây cần bao nhiêu Urê thì cung cấp chừng ấy. Loại Ure-Zeolite đáng ứng yêu cầu đó. Chúng tôi đã tiến hành cho Urê hấp phụ vào trong khoang của Zeolite . Dưới tác dụng của môi trường bên ngoài Urê sẽ từ từ giải hấp. Điều này sẽ giúp cho cây trồng hấp thụ được Urê tránh được sự rửa trôi nhiều Urê như các bón phân cổ điển.

  Phân bón vi lượng nhả chậm

  Ngoài ra các nguyên tố vi lượng cũng cần thiết cho cây trồng. Việc đưa các nguyên tố vi lượng vào phân và khi bón phân vi lượng sẽ cung cấp cho cây trồng, quá trình này rất khó khăn vì các nguyên tố vi lượng cần cho cậy vô cùng bé .Ngoài ra còn có sự ảnh hưởng của quá trình rửa trôi vi lượng do tác dụng của môi trường. Với ý đồ gắn nguyên tố vi lượng vào trong chất nền Zeolite , khi bón xuống ruộng các nguyên tố vi lượng sẽ được nhả từ từ cho cây kịp hấp thu. Như vậy vi lượng sẽ phân bố đồng đều trên đồng ruộng cho cây hấp thu. Lượng giải hấp không nhiều sau 28 ngày đạt 0.72% như vậy chúng ta có thể bón vi lượng cho cây trồng dùng cho nhiều niên vụ
  (Nguồn: Viện công nghệ hóa dầu - 268 Lý thường Kiệt - F15 - Quận 10 - Tp HCM)
   
 14. giang229

  giang229 Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/06
  Bài viết:
  215
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  thành phố hồ chí minh
  thanks ban nhìu nhá , bài của bạn là 1 đóng góp ko nhỏ dối với cộng đồng thủy sinh đêý
   
 15. boy_qn

  boy_qn Active Member

  Tham gia:
  2/9/08
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  quang ninh
  anh ơi post lại bài đi em không xem được.:(:(:(, bó tay lun toàn ô vuông
   
 16. phuonglovefish

  phuonglovefish Well-Known Member

  Tham gia:
  2/2/10
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  tuyen quang
  anh post lại bài đi
  chữ này khó đọc wá
  hehe
  thông cảm nha
   
 17. badboyhaven

  badboyhaven New Member

  Tham gia:
  14/2/12
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thưa các bác em có làm 1 bể 40x35x35 ko dùng nền chỉ dùng sỏi, rong la hán và ráy. Em nghe nói có phân nước để dùng cho bể không phân nền vậy mong các bác nhiều kinh nghiệm tư vấn giúp em.
  Dùng phân nước loại gì, liều lượng bao nhiêu là phù hợp để đàn cá của em không die.
  Em cảm ơn các bác nhiều.
   
 18. Danbeo

  Danbeo Member

  Tham gia:
  23/2/12
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Ha noi

Chia sẻ trang này