bài viết đầu tiên thanh minh cho hamster

Thảo luận trong 'Các loài gặm nhấm' bắt đầu bởi shawdx, 5/3/08.

 1. shawdx

  shawdx Well-Known Member

  Tham gia:
  6/1/08
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  ho chi minh
  Hiện có những cảnh báo quá mức về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ chuột cảnh Hamster khiến dư luận hoang mang...


  Trước khi có mặt tại Việt Nam, chuột Hamster đã được nuôi làm cảnh và làm thí nghiệm tại các nước châu Âu như Hà Lan, Liên bang Nga... và một số nước châu Á từ khá lâu. Tuy nhiên, ở thời điểm này, chuột Hamster được xác định là một động vật mới nhập vào nước ta. Vì vậy, giới khoa học và các nhà quản lý trong nước vẫn chưa có nhiều thông tin về loại chuột Hamster. Một loạt các câu hỏi được đặt ra như: chuột Hamster có làm lây lan các dịch bệnh nguy hiểm, trong đó có dịch hạch? Chuột Hamster khi ra môi trường tự nhiên có thể thích nghi được với điều kiện mới để sống và sinh sản gây ra mối họa (như ốc bươu vàng) cho mùa màng và môi trường sinh thái hay không?...

  Phóng viên Thanh Niên đã liên hệ với rất nhiều nhà khoa học trong nước để tìm kiếm thông tin về loại chuột này nhưng đều không nhận được câu trả lời thỏa đáng. TS Trần Thanh Dương - Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm vắc-xin và môi trường (Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế) cho biết: "Hiện nay chưa có nghiên cứu nào xác nhận chuột cảnh Hamster có thể truyền bệnh dịch hạch sang cho con người. Nếu nuôi chuột cảnh có kiểm soát thì không gây nguy hiểm". Tuy nhiên, TS Trần Thanh Dương cũng khuyến cáo người dân nên có ý thức nuôi chuột cảnh một cách an toàn: "Trong lúc chơi đùa với chuột, không để chuột cắn. Nếu bị chuột cắn cần vệ sinh vết cắn cẩn thận tránh gây nhiễm khuẩn ngoài da. Tiêu hủy chuột chết đồng thời tiêu độc khử trùng khu vực nuôi chuột để đảm bảm an toàn vệ sinh". Bà Vũ Thị Vương - Trưởng trung tâm Nghiên cứu và sản xuất động vật thí nghiệm chẩn thức (Viện Vệ sinh dịch tễ, Bộ Y tế) cũng có chung quan điểm với TS Trần Thanh Dương khi cho rằng: "Nếu nuôi và kiểm soát chuột Hamster làm cảnh trong lồng thì nó cũng giống như nuôi chó mèo trong nhà thôi".

  Trong khi đó, trao đổi với Thanh Niên, ông Hoàng Văn Năm - Cục phó Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: "Chuột cảnh Hamster là động vật lạ mới du nhập vào Việt Nam. Thời gian vừa qua, một số cá nhân, đơn vị nhập chuột Hamster vào nước ta nhưng chưa làm các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật là hoàn toàn bất hợp pháp. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra và xử lý nghiêm và nhiều khả năng, số chuột Hamster nhập vào Việt Nam bất hợp pháp sẽ bị tiêu hủy”.

  "Hiện nay chưa có nghiên cứu nào xác nhận chuột cảnh Hamster có thể truyền bệnh dịch hạch sang cho con người. Nếu nuôi chuột cảnh có kiểm soát thì không gây nguy hiểm" - TS Trần Thanh Dương - Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm vắc-xin và môi trường (Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế)

  Ông Nguyễn Thanh Sơn - Cục phó Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: "Chuột Hamster là động vật mới du nhập vào nước ta nên chúng tôi chưa xây dựng được quy trình kỹ thuật nuôi an toàn. Hiện tại, chúng tôi đang trong quá trình thu thập tài liệu liên quan từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Liên bang Nga... để đưa ra quy trình kỹ thuật nuôi chuột Hamster an toàn cho người nuôi và cho cộng đồng". Cũng theo ông Sơn, các nước như Trung Quốc, Liên bang Nga, Hàn Quốc... đang tổ chức kiểm soát chặt chẽ chuột Hamster từ khâu nhập khẩu, giám sát dịch bệnh và quá trình nuôi nhốt.

  Việc đưa ra cảnh báo sớm để ngăn ngừa các nguy cơ (nếu có) xảy ra trong tương lai là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, cảnh báo đó phải ở mức độ hợp lý và dựa trên những bằng chứng khoa học thuyết phục mới không làm dân chúng hoang mang.

  Bùi Trần
  Link nguồn http://www2.thanhnien.com.vn/Xahoi/2008/2/29/227946.tno
  Bài báo này dc xem như lời thanh minh đầu tiên cho những chứ hamster của chúng ta trong thời gian bức xúc này hy vọng mọi khúc mắc về pé yêu của chúng ta sẽ sớm dc giải quyết.
  TẤT CẢ VÌ TƯƠNG LAI PÉ YÊU CỦA CHÚNG TA
  >>>>cảm ơn 1 ngàn lần cho người viết bài này
   
 2. karma7

  karma7 Member

  Tham gia:
  2/12/07
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  danang
  ôi bạn ơi !! bài này đã rất lâu rồi...
  còn bây h ! hầu như ai cũng ủng hộ hủy hamster. chính truyền hình,báo chí tôn vinh các em thì bây h cũng chính đó lại phát động hủy các em....rốt cục cũng từ đài báo mà ra,làm gì đc đây ??? chắc phải chờ người ta có quyết định hamster đc phép nuôi,trong thời gian đó ?? pé hams mà mình nâng niu chăm sóc đi về đâu?? bị gói vô bao tải sau đó đập bẹp àh
  :crying::crying: mẹ tớ vừa ra quyết định 1 là chết 2 là trả về lại cho người bán , nhưng rồi đằng nào cũng chết......chết ..chết... chết... mà thôi.
  nhìn bé cuộn tròn nằm ngủ mà thương quá, biết gửi nhờ đi đâu để bé thoát cái đợt hủy và chờ người ta chấp nhận cho bé có thể đc sống hợp pháp tại Việt Nam đây ???:crying::crying:
   
 3. wawa1405

  wawa1405 Member

  Tham gia:
  4/3/08
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP.HCM
  Cám ơn bài báo đã thanh minh cho các em hams, chỉ mong những cơ quan NN có liên quan hãy mau chóng tìm ra giải pháp để các em khỏi phải chết oan..............thanks vẻy much.................................................
   
 4. yugi93

  yugi93 Member

  Tham gia:
  12/2/08
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HÀ NỘI
  Thế bây giờ người ta đến từng nhà kiểm tra xem có nuôi chuột không à? Có nghiêm trọng đến vậy không?
   
 5. fraya

  fraya Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/08
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp.HCM
  nui lén đi, ủng hộ nui lèn hams cho đến khi mọi việc đi qua, hehe
   
 6. antiloving

  antiloving Well-Known Member

  Tham gia:
  8/10/07
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  chưa có nhà khoa học trong nước nào đủ trình độ để phát hiện ra hams có thể gây bệnh cho người. trong khi nhà nước xã hội chủ nghĩa VN thấy nó là giống gặm nhấm thì cấm nuôi --> hoan hô nhà nước xã hội chủ nghĩa của dân- do dân và vì dân !!!
   

Chia sẻ trang này