Bài viết dùng tham khảo !

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi vio_tran, 25/6/04.

 1. vio_tran

  vio_tran ^_^ HELLO Vio !!

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  TP HCM
  Nitrogen cycle !

  Hôm nay một ngày đẹp trời ! Ngẫu hứng lên cao nên viết hẳn một bài
  về vòng luân chuyển và chuyển hoá nitrogen trong hồ . Bài viết này được kết hợp từ rất nhiều tài liệu tham khảo và kinh nghiệm cho thấy của Vio . Nay xin chia sẻ cùng mọi người :

  + Như mọi tạo vật , cá cho những sản phẩm thừa ( phân , chất thải ) . Những chất thải chuyền hoá trong nước thành ammonia (NH 3 ) . Trong tự nhiên , lượng nước luôn luân chuyển cà rất nhiều cho cá do đó lượng chất thải sẽ luôn ở mức gần như ko có và sẽ ko ảnh hưởng đến môi trường sống của các sinh vật trong nước . Trong bể thì khác , lượng chất thải do nhiều cá thải ra sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành ammonia và khi tập trung lượng nhiều ammonia sẽ thành toxic giết cây và cá .
  +Bao nhiêu ammonia trong bể thì là nhiều ? Câu hỏi này rất đơn giản . Bạn hãy dùng NH 3 hay NH 4 test kit , thiết bị chuyên dụng để đo lượng ammonia trong bể ( có bán tại các tiệm bán cây cá lớn ). Khi dụng cụ hiển thị được con số đo lường cũng chính là lúc trong bể có quá dư lượng ammonia . Bởi vì thật sự lượng ammonia trong bể cần ở mức thấp nhất ; thấp đến độ những dụng cụ đo đạc chuẩn ko thể nào thể hiện được và khi dụng cụ trên đo được lượng NH 3 trong bể thì rõ ràng là bể đã dư lượng này .
  +Theo Vio , nếu ko chuyên , bạn ko cần để ý đến chi tiết của bài viết này , hãy xem như là tham khảo thêm . Nhưng khi bạn thật sự muốn làm chủ hồ của mình thì bạn cần phải biết rõ và chi tiết hơn về cách hoạt động v..vv....Đó là lý do tại sao Vio post bài viết này lên.
  +Trở lại vấn đề chính ; Vio muốn đề cập đến vòng chuyển hóa nitrogen trong bể . Một cách nôm na ta có thể hiểu như sau : chất thải từ cá theo vòng luân chuyển trong nước mà máy lọc tạo ra sẽ dần chuyển hóa thành ammonia ( ở đây Vio sẽ ko giải thích tại sao như vậy , vì đó thuộc về lãnh vực khác ; lãnh vực hóa ). Ammonia là một chất có hại và điều cần làm ở đây là làm sao chuyển một chất có hại sang một chất có ích trong bể . Lúc này ta sẽ nhắc đến vai trò của vi khuẩn có ích trong bể . ( những vi khuẩn này sẽ xuất hiện trong bể của bạn sau thời gian vài tuần kể từ khi setup bể , nhiều nhất là chúng xuất hiện ở bông lọc và hộp lọc ). Những vi khuẩn này sẽ giúp ammonia chuyển hóa thành nitrite ( NO 2 ) và rồi thành nitrate ( NO 3 ) . Hai gốc này thật sự có ích khi có mặt trong bể với một lượng nhỏ ; bởi vì bản thân chúng là nutrient cho cây hấp thu .
  +Đến đây bạn đã hiểu sơ qua về vòng chuyển hóa này . Điều cần làm là bạn hãy tạo điều kiện ( đk ) tốt để vòng chuyển hóa này hoạt động tích cực và có tỏ ra có hiệu quả .
  +Để tạo đk tốt :
  -Bạn ko nên nuôi cá nhiều trong bể vì khi đó bể thế nào cũng dư lượng ammonia và sự dư nhiều sẽ khiến vi khuẩn có ích ko chuyển hoá kịp , khi tồn đọng sẽ gây hiện tượng mất tích khó hiểu và những cái chết vô nghĩa của cây và cá .
  -Bạn nên sử dụng máy lọc sinh học ( biological filter ) hiện có bán trên thị trường ở những tiệm cây cá lớn .Máy lọc sinh học này về vai trò có thể thay thế và hổ trợ rất nhiều cho tầm hoạt động của vi khuẩn có ích trong hồ .
  -Khi bạn sử dụng bông lọc được thời gian thấy dơ , ko nên bỏ đi mà hãy xả nước sạch , giặt kỹ và rồi sử dụng lại ( dĩ nhiên là phải ko dính gì đến chất tẩy rửa hay xà phòng ) . Tại sao lại tiết kiệm vậy ? Tại vì có thể nói bông lọc và hộp lọc là ngôi nhà và môi trường của phần lớn vi khuẩn trong hồ . Bỏ đi thì tội cho chúng quá , cũng uổng cho cây lắm ! Nếu phải thay bông lọc , bạn hãy thay mới một phần và giữ lại một phần của bông cũ .
  -Cuối cùng ; nếu bạn ko muốn lượng ammonia trong hồ cao , và bạn cũng là người tiết kiệm nên ứ thèm dùng dụng cụ đo lường gì sất !!![:D] Làm ơn hãy thay nước bể thường xuyên , ít nhất 1 tháng cũng vài lần và xin đừng chờ đợi trong hồ xuất hiện chữ dơ mới bắt đầu xách xô xách chậu ra làm . Người ta nói : " Phòng bệnh hơn chữa bệnh " .

  Xin cảm ơn đã đọc hết bài ! Vio cũng mỏi tay lắm rồi ! Xin kiếu và hẹn gặp lại trong chương trình kỳ tới .


  [sign]<FONT color=darkviolet>Vio_tran[sup]Silver_hand[/sup]</FONT> [/sign]
   
 2. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  Quá hay quá hay Vio ơi! thật là bổ ích, tớ cũng chịu khó search trên mạng để tham khảo nhưng ít chữ quá nên đọc không hiểu, thỉnh thoảng cứ phải nhờ ông Chương dịch hộ
   
 3. vio_tran

  vio_tran ^_^ HELLO Vio !!

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  TP HCM
  Lần trước Vio đã có bài viết về nitrogen cycle; nay xin đề cập đến một vấn đề rất là cũ và được viết cho dễ hiểu và chính xác hơn .

  Hầu như rất nhiều và phần lớn mọi người khi làm nền hồ xong cũng đều sử dụng nước máy ( nước lấy trực tiếp từ vòi ) cho vào hồ . Dĩ nhiên là phải vậy rồi ; ko vậy thì lấy nước đâu ra ?!! Tuy nhiên chỉ lúc đầu và lần đầu thôi ; và lần thay nước sau thì xin hãy dùng nước đã được xử lý .Vấn đề này , đến đây thì hầu như ai cũng hiểu và đã biết nếu là một người đã từng nuôi cá và bị chết cá ![:)][:)]

  Ai cũng biết ; khi xử lý nước , nhà máy luôn cho vào nước một lượng thuốc diệt khuẩn nhằm đảm bảo an toàn nguồn nước sạch cho con người . Khí Clo gây vàng nước rất thường được thấy khi bạn mở nước từ vòi vào nửa khuya về sáng và nhất là khi khí trời oi bức ; tạo đk thích hợp cho vi khuẩn phát triển , lượng Clorine này sẽ được tăng lên để đảm bảo độ sạch của nước .

  " Clorine gây chết cá " điều này ắt hẳn ko còn gì để bàn . Một số cá sẽ bị ngộ độc ( giống như con người khi phải sống trong môi trường có chất độc hại , chất hoá học ...sẽ phát bệnh khi liều lượng chất đó trong môi trường nhiều nhưng ai đảm bảo với liều lượng ít sẽ ko ảnh hưỡng gì tới sức khoẻ ; lâu ngày dần dần sẽ phát bệnh ; hoặc sinh ra những triệu chứng khác thường và tương tự hãy áp dụng cho cá ) tuy nhìn bằng mắt , bạn thấy cá vẫn tung tăng ; vẫn khoẻ có chết chóc thằng tây nào đâu á !? Nhưng bạn có đảm bảo lượng nước máy bạn thay vào tuy chẳng là bao so với lượng nước trong hồ sẽ ko ảnh hưởng đến cá ko ? Bạn có bao giờ thấy cá tự dưng lăng đùng ra chết trong khi mình nuôi nó đó giờ chẳng làm gì sai ;chỉ mỗi tội lâu lâu thay một ít nước máy ko ? Vio nghĩ bạn đã biết câu trả lời ra sao cho vụ án này !

  Vì là chất diệt khuẩn nên Clorine cũng đóng góp một vai trò rất hữu dụng trong việc diệt chủng bọn vi khuẩn có hại lẫn có lợi trong hồ nuôi thực vật thủy sinh của bạn . Chắc bạn cũng đã biết sơ về vai trò trung gian của vi khuẩn có lợi trong bể thủy sinh ( bài nitrogen cycle ) , ko có chúng thì cây trong hồ của bạn sẽ nghèo đói lắm đấy .

  Cũng rất may là Clorine rất dễ được loại bỏ khỏi nước . Vio đã từng nhắc đến việc xử lý nước trước khi cho vào hồ . Bạn hãy tạo dòng nước trong nơi chứa nước ; hãy sủi ko khí bằng các vật dụng ; các loại máy sủi, máy lọc bán đầy ngoài đường v..v..v Chỉ cần 24h là Ok ( trên lý thuyết ) . Với tính kỹ lưỡng của Vio thì Vio luôn áp dụng càng lâu càng tốt và ít nhất cũng là 36h. Bên cạnh đó nhiệt độ của nước cũng ảnh hưởng tới lượng Clorine trong nước . Khi trời nắng nóng oi bức , liên kết Clo trong H2O sẽ bị bẻ gãy và mau chóng biến mất . Và ngược lại những khi tiết trời lạnh . Khi đó Vio còn có 1 chiêu ; bạn hãy vừa sủi bọt khí trong xô chậu chứa nước và vừa đem phơi nắng nóng nguyên ngày qua hôm sau là có thể mạnh dạng cho vào hồ . Cách tốt nhất bảo đảm an toàn cho cây và cá .
  ( còn nữa ; bận việc đi chút , khi khac viết tiếp )
   
 4. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Hmm, thế thì nhà em lấy đâu ra chỗ để đựng nước. Em thấy một số site khuyên nên thay maximum 25% nước thẳng từ vòi / 1 tuần, thì sẽ kg sao. Không hiểu như vậy có đúng kg nữa ???

  Có 1 số còn khuyên 10% / ngày nữa cơ.
   
 5. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Bạn có thể dùng bình nhựa (can nhựa) đựng nước máy, không đóng nắp và để đâu đó trong phòng khoảng 1 tuần cũng được. Khi thay nước thì nhớ sục oxy liên tục 3-4 giờ là okie. Dạo trước ở nước ngoài, điều kiện sống chật chội không có chỗ chứa nước GC tôi cũng phải làm cách này: chứa nước trong 10 cái bình cất trong phòng tắm, mỗi bình 5 lít liền 1 tuần rồi mới thay.
  Chất lượng rất tốt và không có gì đáng lo ngại cả.
  TUYỆT ĐỐI không dùng nước từ vòi bơm thẳng vào bể cá, dù là chỉ 10% ! cá của bạn là cá vàng, chúng chỉ có thể chịu được nước đã hả chlor hoàn toàn và thật giàu O2 thôi !
   
 6. tricuong

  tricuong New Member

  Tham gia:
  2/10/07
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  sao em làm nền cũng dược mấy hôm rồi(cũng dược 1/2 tháng)tự nhiên hôm nay phân bắt đầu trào lên gây đục nuớc vậy.có use máy lọc nuớc để ngoài thường xuyên.
   

Chia sẻ trang này