Bản chất của thú chơi cu gáy và những nghịch lý!

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi mecugay, 9/1/11.

 1. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Kính thưa các bác trên diễn đàn và toàn thể anh em chơi cu.
  Em xin mạo muội viết bài này có gì chưa đúng mong các bác giúp đỡ, chỉ bảo.
  Em đọc bài của nhiều cao thủ trên diễn đàn, nào là thế nào là gáy hay của bác Locabc, các bài hướng dẫn đi rừng, luyện gáy đấu....Quả là rất nhiều, rất bổ ích. Nó giúp đỡ em rất nhiều kiến thức bổ ích trong quá trình chơi cu và được giao lưu với anh em khắp các miền. Rất nhiều câu nói em thích. Nó thành kim chỉ nam cho thú chơi của em. Tất nhiên trong số đó có nhiều câu nói em thích nhất cho dù chính người viết câu nói đó em chưa một lần gặp mặt, chưa một lần gọi điện. Rất nhiều nhưng em rất tâm đắc với câu nói của bác Lộcctt: đỉnh cao nhất của chơi gáy là chơi mồi lồng.
  Không biết các bác thế nào chứ em hoàn toàn đồng ý với ý kiến này. Ở quê em người ta gọi là chơi gáy đấu, đánh chim ghen, chơi mồi....
  Cho dù bước vào nghề chơi gáy chưa lâu nhưng em cũng được nếm nhiều vị chua cay mặn ngọt lắm rồi. Cuộc chơi cũng như cuộc đời. Như Nguyễn Du nói "nghề chơi cũng lắm công phu". Em thấy thấm thía lắm. Xã hội trăm nghìn kiểu người. Mình kém người ta cũng khổ mà hơn người ta cũng khổ.
  Cái khó của thú chơi này là tiêu chí đánh giá. Ai cũng tài ai cũng giỏi. Khó lắm thay. Chim ai cũng hay. Thực ra em không có ý viết như bác Locabc là hay thế nào vì em có hệ thống đánh giá chim gáy của riêng mình. Cái em muốn viết chính là cái ẩn dấu sau cái khó này mà em cho là bản chất.
  Thứ nhất: theo em muốn tìm bản chất phải đặt nó và chủ thể của thú chơi này là con chim gáy.
  Thứ hai: phải đặt thú chơi này trong các hoàn cảnh xã hội khác nhau trong đó nổi bật lên là yếu tố con người với các đặc trưng chính của mỗi con người với các điều kiện sinh học, xã hội học, môi trường khác nhau...
  Qua những phân tích đó em xin mạo muội kết luận là bản chất của thú chơi chim gáy vào một từ rất phổ biến trong giới chơi cu :GHEN.
  Thực ra nếu chỉ đặt nó vào chủ thể là con chim gáy thì đơn giản nhưng đặc trong các bối cảnh thứ hai mới đáng nói. Và thế là chỉ từ một từ nó biến thành hàng ngàn từ khác nhau.
  Ý em muốn nói ở đây là nếu người chơi đủ tài năng, bản lĩnh, đạo đức thì không nói nhưng "xã hội muôn màu" thế mới đáng nói. Nhiều người không xác định được bản chất của thú chơi, bị cuốn vào vòng thị phi thật khó lắm thay.
  Bài toán đặt ra là gì?
  Đời là thế. Chơi là thế. Anh phải vượt qua thôi. Anh phải xác định được bản chất của thú chơi thì anh mới có hành động đúng, mới luyện được những con chim hay đỉnh cao để sẵn sàng chơi "ghen" với bất cứ em nào muốn chiến. Anh đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho bất cứ thứ gì, hãy nhìn vào chính con chim của anh. Nó sẽ thể hiện bản chất xã hội của thú chơi chim gáy của anh và bản chất hoang dại của chính nó.
  Em thấy nhiều anh em trên diễn đàn không những hiểu rất rõ bản chất của thú chơi mà còn có những hành động rất mực mã thượng khiến em rất khâm phục. Em hung hăng nhưng cũng rất dịu dàng. Em muốn đóng góp chút ý kiến nhỏ để anh em cùng tham khảo.
  Chính vì xác định được bản chất của thú chơi nên em chơi nó đơn giản lắm. Em thấy nhẹ tênh mọi thứ. Nói thật nhiều lúc em cũng thèm tiền lắm nhưng nghĩ vài ba chục triệu đổi lấy nhân cách, thú chơi của mình thì em thấy bèo quá...Và thế là em ca bài ca của riêng mình lên.
  Cũng vì thú chơi, đến giờ để lấy ngắn nuôi dài em làm lồng chim bán lấy tiền mua thóc cho chim và chứa chim của mình. Công phu nghiên cứu chim cũng như lồng chim của em đã cho kết quả xứng đáng. Giờ em không phải lo bán chim hay trong khi vẫn có tiền mua chim hay. Ôi vòng tròn của tôi. Em đi trong vòng tròn ít giao lưu lắm nhưng chim khủng thì nhiều vô cùng. Con nào cũng chiến, cũng hung hăn háu đá nhưng cũng rất dịu dàng.
  Em viết ra ý kiến này tất nhiên cũng có ý kiến không đồng tình nhưng bác nào đồng tình cổ vũ em nhé để em còn lấy hứng phục vụ các bác tốt hơn.
  Trân trọng!
   
 2. trungkienmcsa

  trungkienmcsa Well-Known Member

  Tham gia:
  7/8/10
  Bài viết:
  324
  Thích đã nhận:
  2,930
  Đến từ:
  Vĩnh Lộc - Thanh Hóa
  bacmecugay quả là tâm huyết với thú chơi nên mới có cách đánh giá tinh tường và sắc như vậy. cuối cùng chim gáy cũng chỉ là cu gáy thôi phải không bác. chính chúng ta mới là người quyết định tất cả bác ạ. chúc bác luôn vui vẻ và có những niềm vui trọn ven trong niềm đam mê của mình. trân trọng.
   
 3. dongnghiep

  dongnghiep Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/08
  Bài viết:
  373
  Thích đã nhận:
  210
  Đến từ:
  Tay Ninh
  Theo mình thì điều kiện và hoàn cảnh mỗi người mỗi khác, mình xác định chơi chim là để làm gì, từ đó mới vạch ra hướng đi cho mình. Chú chim hay ai mà không thích, không muốn có. Nhưng có mấy ai sống cả đời bằng nghề này để kiếm cơm đâu. Mình chơi chim đó chỉ là thú vui thôi. Chim có dở cở nào đi nữa nhưng giúp được người chơi vui thì chưa chắc đã là chú chim tệ. Ngược lại chim có hay cở nào, nhưng người chơi không được vui thì chưa chắc đã là chú chim quí. Cái chính thì mình mới là người quyết định tất cả, đừng vì thú vui nhưng lại không vui.
   
 4. nguoidaugio

  nguoidaugio Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  457
  Thích đã nhận:
  5,984
  Đến từ:
  tphcm
  Cái mày hay đây , Dọc nhiều nhưng thấy cái Bác DongNghiep Tây Ninh này nói rất chí lý đáng để anh em chúng ta suy ngẫm....
  Thân mến.
   
 5. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  Con người thì ai cũng có : Tham_Sân_Si. Chỉ có có 3 Chữ đó mà nó lôi kéo Ta Ở Mãi Với Đời Này, đó là Thiên Nhiên, Dĩ Nhiên và Tự Nhiên là Quy Luật của tạo hóa.
  1) Có lòng Tham mới nuôi nhiều chim, hết con này tới con khác, hết lồng này tới lồng kia, bẫy này đến bẫy nọ.....con này mua chưa thõa rồi mua đến con kia........như vậy treo đầy nhà......chăm sóc mệt gần chết......
  2) Sân : Khi mà ai nói động : " Chơi Cu là ngu" lập tức 2 cái lỗ tai lùng bùng.....muốn.....bình tĩnh lại cười 1 cái nói nhẹ " tại mê quá cũng chịu thôi biết sao giờ" như vậy thì.......vui vẽ.......ai mà ko biết chơi lại gần lồng chim cứ tay cầm con này con kia....làm chim cu giẫy phạch phạch cũng......Sân giận nổi lên bực bội.....Nếu sâu hơn ai mà mua trước con chim mình muốn mua, ai đã bẫy con chim mình đang theo đuỗi......lòng đố kỵ Sân Giận cũng nổi lên....tuy nhiên tùy mức độ..........ai cũng có......5 người bạn thân cùng gác 1 con chim cu hay, ai cũng muốn bắt đc làm sở hữu......đến khi người bạn thân của mình bắt đc thử hỏi lại lòng mình.....có hơi hơi chút gọi là đố kỵ ko? Lúc đó Chữ Tham ở Lòng Ta nó nổi lên bao lớn???.....Điều đó chính lòng Ta mới rõ!!!
  3) Si : Với lòng đam mê.....thao thức ngũ ko đc khi chưa bắt đc bổi còn nhởn nhơ ngoài rừng......nhịn khác, nhịn đói.....để theo " chân" chim bổi.......mất ăn, mất ngủ khi chưa mua đc con cu ở nhà người kia.......lặn lội tìm kiếm , rình mò.....sưu tầm chim mồi, chim bổi.......cho dù trời mưa, gió rét....nắng có cháy da....muỗi kiến ong....có đốt mặc kệ......vợ có nhằn.....cũng bám theo con chim mình đang đeo đuỗi..............
  Tham_Sân_Si nó cứ theo ta suốt quãng đời này.......còn hơi thở là nó còn bám Ta. Khi nào trong cái nghề chơi chim nói chung chơi cu nói riêng mà dẹp bớt 3 chữ trên thì mới gọi là Đạo Chơi!
  Công nhận trong thời buổi hiện nay cho phép sự trao đổi kể cả mua bán nhưng phải đúng với cái nghĩa của nó. Ví dụ như: anh biết làm lụp thì bán cho tôi để lấy tiền mua lại chim.....cái đó hoàn toàn chân chính. Miễn sao đừng có 4 chữ Dối Trá Lừa Đảo ......cùng đi. Như thế thì hành trình của chúng Ta đi ko bao giờ hết. Trân trọng!
   
  Last edited: 10/1/11
 6. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Úi trời. Lần đầu em thấy các bác dịu dàng với em. Híc cảm động quá. Giá mà các bác gần nhà em thì hay biết mấy. Em uống rượu cũng giỏi lắm (giỏi hò hét cổ vũ). Hôm rồi bác Thuân có qua nhà em tiêu diệt hết nửa con mèo bự. Tối rượu lơ mơ em viết bài hay đáo để. Bác Dongnghiep nói đúng lắm nhưng em nêu ra ý này một ý không giống người á đông lắm mà hơi âu một tí. Làm gì cũng phải từng bước tìm hiểu sâu sắc mới thú vị. Nói hơi quá nhưng em thấy bác nào chơi gáy cũng thông minh, giỏi giang dã man. Đã thế lại lắm lý lẽ nữa chứ. Cãi nhau cả ngày không hết chuyện. Híc......có thế thì......anh em mình mới có chuyện nói và.....híc.....nói chuyện được với nhau chứ.
  Trân trọng!
   
 7. dongnghiep

  dongnghiep Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/08
  Bài viết:
  373
  Thích đã nhận:
  210
  Đến từ:
  Tay Ninh
  Mình thì chưa có dịp đi HN, hôm nào có dịp ghé thăm bác Mecugay để đàm đạo về cu, chim nhiều hơn. mà Bác Mecugay lam việc ở cơ quan, mà cơ quan nào vậy bác?
   
  phamxuanthinh, mecugay and cugayvui like this.
 8. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  bác thử pót vài hình con chim khủng của bác cho ae chiêm ngưỡng xem, em chưa tin he he he chim hay phải tận tai, tận mắt nhìn, nghe và chiêm ngưỡng. mồi hay phải vô rừng bắt bổi mới nói chuyện được với thiên hạ, bản thân em bắt cũng kha khá bổi hay nhưng đến giờ này trong tay chỉ có duy nhất 1 con bổi gọi là chơi tạm được. ko thể kiếm được con thứ 2, tìm chim hay,thì dễ tìm người hay bài bản như chim là cả một quãng đời mà có duyên mới gặp được bác àh .
  Em chơi chim thì ko kể là chim ở đâu miễn em thích thì nó là con chim hay, ai nói mặc ai thời gian, độ chuẩn thiên hạ họ biết, chim hay phải vô rừng.

  ---------- Post added at 03:55 PM ---------- Previous post was at 03:50 PM ----------

  Theo bác con chim hay phải đạt chuẩn như thế nào? thì được gọi là chim hay? có người nói đã bài bản là thiếu gù điều ấy đùng ko thể sai, đã tiếng tốt thì nước hậu yếu cũng đúng, đã gù dữ thì thiếu bài bản. nhưng với em cái gì cũng có miễn là có duyên, đã bài bản, gù dữ , sát bổi,chuẩn chim em lông mới đủ tiêu chuẩn làm mồi. bác có tin ko nếu ko tin bác vào Bảo Lộc em cho coi, dẫn bác đi bắt bổi ngao du núi rừng bác sẽ cảm thấy thở khò khè vì leo đồi quá ư là dốc he he he....còn nếu có dịp bác ghé chỗ bác Thànhchim đi gác cùng bác ấy để đọ sức mồi khủng của bác với mồi tàn tàn Cao nguyên biết đâu lại có duyên. buồn như con chuồn chuồn ngồi nổ pháo cùng bác cho vui he he he tết mà bác, cấm đốt pháo ta đốt bằng miệng thấy em nổ có đều đều ko bác.
   
  Last edited: 17/1/11
 9. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Em là kỹ sư cầu đường, kinh tế....Em đã làm qua 5 công ty. Em đã đi khá nhiều ở Việt Nam. Biết cực nhiều về cu. Em không tiếc tay sưu tầm tất tần tật các đồ về chim gáy. Hiện tại em đang là tại Sở GTVT tỉnh Hải Dương. Vợ dạy đại học ở Hà Nội. Nhà ở 2 nơi: hà nội và hải dương.
  Kính thưa các bác. Kính thưa bác thiện bảo lộc. Mồi em cực nhiều. Em còn cung cấp mồi cho thợ đi đánh chim cơ. Em cũng nhượng lại nhiều mồi tàm tạm cho vài bạn chơi. Ơn trời chưa có bác nào chửi em cả.....À mà chửi em em chửi lại.......bỏ mẹ....
  Em có nhiều mồi hay lắm nhưng có 2 con thành tích: cỗ máy khoảng 500 chim, bến trại khoảng 700 gì gì đó. Em nói thật em cực bận nên ít đi đánh chim lắm. Họa hoằn đi dượt cho vui. Gặp mấy "cơ sở cách mạng ở quê" tán phét tí chơi. Người quê thật thà lắm. Thấy ấm lòng về gặp đứa nào ngứa mắt......còn có sức mà.....
  Em vẫn nghiên cứu dự án chim gáy. Thành công khủng khiếp bác ạ. ...bí mật biết thế thôi nhé....tiết lộ nhỏ....."em đang lai tạo giống, dòng" Gần 4 năm rồi còn gì. Không kiên trì đố làm được.
  Báo cáo nhà em ở quê đóng cửa kín. Không cho ai vào chơi. Phức tạp lắm. Mấy bữa em xong cafe mời ra quán chơi.
  Em mê đá bóng lắm. Sáng nào cũng làm cữ hơn tiếng. Dượt chim cũng thích. Đá bóng cũng ham....Chọn gì? đá bóng....vì sao? khỏe chơi chim tiếp.....
  Mấy bữa xong tết em học post sẽ post chim hầu anh em. Bây giờ tạm kiếu. Ai gặp Mecugay chắc chắn phải công nhận là "quân tử nhất ngôn" và "miệng nói tay....khua...à làm.
  Cám ơn bác đã quan tâm.
  À Slogan của em là "vì nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc" và "thích thì chơi không thích thì....thôi"
  Cám ơn bác.
  Trân trọng!
  À mà bác này vì chịu khó đầu tư, tìm hiểu kiến thức của em về các loại lồng gáy, vật liệu, dây, gỗ, tre nứa, om chườm....giờ khủng lắm. Em buồn rỗi việc làm lồng gáy kháu phết. Giờ toàn làm lồng phục vụ mình thú vị lắm.
   
  I&SơnCa, phamxuanthinh and tdj_phan like this.
 10. tdj_phan

  tdj_phan Well-Known Member

  Tham gia:
  14/5/10
  Bài viết:
  383
  Thích đã nhận:
  2,654
  Đến từ:
  quang ngai
  bác mecugay chỉ được cái nóng tính nhưng chắc võ công cao đây...tính khí lại ngang tàng nhưng có vẻ là một trang nam tử....mot chút khâm phục gianh cho bác .....nhièu nhiều lòng hâm mộ cho 2 con mồi chiến của bác...nói với 2 em ấy cho em làm fan của e nó nhé...hehe...!
   
  mecugay and phamxuanthinh like this.
 11. camauphutan

  camauphutan Active Member

  Tham gia:
  13/7/10
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  58
  Đến từ:
  ca mau
  mới vào nghề.....em đọc bài các Bác ngon quá trời....Kính
   
 12. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  EM khoai cái tính nóng nảy của bác đây he he he, cái gì bác có chịu đầu tư sưu tầm thực sự bái phục , emthì ở nhà ăn bám bố mẹ lâu lâu đi gác cu kiếm ít gạo hôi về xơi nhưng chua lắm bác nên em chán bỏ cu wa mê gà he he he....trước giờ chưa được sở hữu những con chim nào kinh khủng như tiêu chuẩn của bác. toàn hạng tầm thường nên giận ko thêm chơi nữa, chơi bao năm mà chỉ kiếm được 1 con bổi thật buồn. bỏ ra kha khá xăng để đi, kha khá thời gian để bắt, rất nhiều thời gian để ngồi tâm huyết , đàm đạo cùng ae mà vẫn chưa có nổi một con mồi hay thật là hổ thẹn. nếu bác có nhiều chim mà đủ tiêu chuẩn của em thì giá nào em cũng bắt của bác. tiêu chuẩn ở mức TB + đối với bác thôi; bác kiếm cho em một con mồi mình bự dài, lông quy đóng dày và mỏng, chân to và khô tím, đầu tròn cổ thắt, tròng mắt vàng hoặc đỏ lớn, cườm đóng cao và sa dày cườm, ngón chân to và dài, lưng gù ngực căng tròn, nhiêu ấy thôi.
   
 13. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Câu nói này không thích hợp cho diễn đàn chim cu gáy.............
   
 14. dongnghiep

  dongnghiep Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/08
  Bài viết:
  373
  Thích đã nhận:
  210
  Đến từ:
  Tay Ninh
  Bác Mecugay hình như đã lớn tuổi, nhưng tính tình có vẻ còn trẻ con quá.
   
 15. tdj_phan

  tdj_phan Well-Known Member

  Tham gia:
  14/5/10
  Bài viết:
  383
  Thích đã nhận:
  2,654
  Đến từ:
  quang ngai
  ....chú chim như vây Nguyễn Du cũng đã từng nhắc đến"chẳng biết ba trăm năm lẻ nữa...Người đời ai thấy chú chim trên.." nếu bác thiện may mắn sở hữu chú này thì cho anh em xin cái ảnh ngắm chơi....hehe...vài lời bông đùa...kính!
   
  Last edited by a moderator: 18/1/11
 16. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  he he em làm gì có đâu bác em đang đặt hàng bác mecugay thôi mà, nếu có em đâu rảnh ngồi tám trên diễn đàn đâu nào. em mà có mồi ko khéo em đang nằm rừng ngoài vùng phủ sóng roài bác ôi. em chỉ có còn này bác coi xem nha.

  ---------- Post added at 01:06 PM ---------- Previous post was at 01:04 PM ----------

  [​IMG]

  ---------- Post added at 01:08 PM ---------- Previous post was at 01:06 PM ----------

  [​IMG] cườm cỡ như thề này bác ạh, mới đủ tiêu chuẩn của em.
   
  phamxuanthinh, mecugay and tdj_phan like this.
 17. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  [​IMG]

  ---------- Post added at 01:14 PM ---------- Previous post was at 01:13 PM ----------

  màu mắt phải như con này em mới chịu, tính em ham vui mà cũng hơi khó tính bác àh
   
  tdj_phan and vanthaohotel like this.
 18. tuanchim

  tuanchim Guest

  em có mắt màu đỏ nhìn thật tuyệt vời, chắc sát bổi lắm bác nhỉ?
   
 19. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  hehehe...bác Thiện bỏ cu nuôi bướm rồi mà còn hù thiên hạ à..hehehe....con mắt đỏ đó đuổi chim chứ không sát bổi đâu bác tuanchim ơi ...heheheeeeeeeeeeeeeeeeee
   
 20. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  ấy ấy bác quang này nha mái chưa có mà lăn tăn nha, ko lo sắm cho mình con mái đi lượn hoài kẻo thằng khác nó zớt mất nha he h e cảnh báo trước.em lại có cái gu thích chim gù ngu, đuổi chim, dạt chim , dạt cả cu thủ luôn. cứ thấy mồi chơi là mồi khác lo xách đi chỗ khác thế mới gọi là mồi bác quang ạh.
   
  gaccu thích bài này.

Chia sẻ trang này