Bàn luận về yến Abino

Thảo luận trong 'Hỏi đáp kinh nghiệm nuôi chim Yến hót' bắt đầu bởi SingingCanary, 2/6/11.

 1. SingingCanary

  SingingCanary Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/10
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  1,424
  Đến từ:
  Canary Island
  Ối giời. Cậu này ngộ nhận mất rồi. Làm gì có chuyện 1 cá thể khi sinh ra là mắt đỏ khi lớn lên biến thành mắt đen. Để dễ hình dung trước mắt tôi phân biệt các loại chim ra nhá.
  1/ Một loại là chim mắt đen bình thường
  2/1 loại là chim mắt đỏ (hay còn gọi là albino)
  Và 1 loại nữa là tạm gọi là chim lớp trung gian (intermediate). Chim trung gian là chim như cậu nói đấy, tạm hiểu là nó có gien của cả chim thường và chim albino. Đặc điểm của chim trung gian khá là đặc biệt. Tôi ghi vài ý thế này nhé
  - Chim Albino lai với chim Albino => 100% chim Albino (cái này khỏi bàn nhé)
  - Chim thường lai với chim thường => 100% chim thường (mắt đen)
  - Chim Albino lai với chim thường => 100% chim trung gian (mắt đen nhé)
  - Chim Albino lai với chim trung gian => 30-40% Albino + 60-70% chim trung gian
  hoặc cũng có trường hợp Chim Albino lai với chim trung gian => 50% Albino + 50% chim trung gian
  - Chim trung gian lai với chim trung gian => 20-25% mắt đỏ + 75-80% mắt đen
  hoặc Chim trung gian lai với chim trung gian => 25% mắt đỏ + 50% chim trung gian + 25% chim thường mắt đen
  - Chim trung gian lai với chim thường => 25% chim trung gian + 75% chim thường
  theo trí nhớ của tôi là thế, ko biết có lẫn ở đâu ko
  Vấn đề nữa là cậu phải bắt chim đem ra soi dưới ánh sáng ấy, tôi bảo đảm những con nào mà mắt đỏ bẩm sinh thì sẽ phản ánh xạ ngay. Còn khi lớn lên cậu thấy nó "Đen" là vì lúc ấy thiếu ánh sáng. Cái con hoàng mà cậu nói là ra lông ống mắt tím ấy, cậu bắt ra soi xem có phải mắt nó màu đỏ ko, mặc dù thoạt nhìn thì trông như mắt đen. Một điểm nữa cực kỳ quan trọng là khi quan sát cậu phải nhìn vào con ngươi ấy. Nếu con mắt tím của cậu mà nó có con ngươi màu đỏ thì nó chính là chim mắt đỏ nhé, ko phải mắt đen. Có những con tuy con ngươi màu đỏ nhưng vòng tròn xung quanh mắt (tôi ko biết gọi là cái gì) thì lại màu đen dẫn đến người ta hay ngộ nhận đấy là con mắt đen hay mắt tím gì đấy. Thân!

  P/S: chính vì thế cậu sẽ thấy 2 con chim mắt đen vẫn đẻ ra chim con có mắt đỏ albino (theo như thuyết số 5 Chim trung gian lai với chim trung gian)
   
 2. dungphoduc

  dungphoduc Thành viên uy tín

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  803
  Thích đã nhận:
  1,103
  Đến từ:
  HN
  Tỷ lệ phức tạp thế mà anh nhớ dc thì đúng là thán phục trí nhớ của anh :D Hôm qua vừa đi xem phim limitless, ko hiểu bác có dùng thuốc kích thích bộ não ko hehe. Em đùa tí :D
  Em đã nói em gọi là mắt tím vì đơn giản theo cách gọi của người chơi bên TQ gọi những con lai của mắt đỏ và mắt đen, mà ở đây thì anh gọi là trung gian, vì VN rất hiếm mắt đỏ.
  các tỷ lệ khác thì không bàn nhưng có cái này
  Nếu kĩ hơn còn phải phân thế này nữa:
  - Bố mắt đỏ lai mẹ mắt đen => ra cả mắt đỏ (TQ kêu 100% là mái nhưng Năm ngoái đặc biệt hơn nữa là còn ra dc 1 con bạch mắt đỏ là đực luôn :x vậy nên đôi khi lý thuyết chưa chắc đúng hoàn toàn đối với 1 dòng mới vì đơn giản số cá thể họ nuôi có lẽ chưa đủ để kết luận chính xác 100%), trung gian (có cả đực mái), mắt đen (có cả đực mái). Cùng ổ với con trung gian còn có 2 con bạch mắt đỏ luôn, và 1 con mắt đen hẳn. năm ngoái cũng có 2 chú hoàng.
  - Bố mắt đen lai mẹ mắt đỏ => Có 2 luồng dư luận bên tq, 1 thì nói là mắt đỏ gần như ko có, trung gian rất ít, đa số là mắt đen. 2 thì nói là cá thể mái mắt đỏ vốn dĩ không có gien nên khi ra chim thì 100% là mắt đen. Tuy nhiên cả 2 cách nói trên đều cho thấy rất khó ra mắt đỏ và trung gian, đa số là mắt đen.
  Em phải nói rõ 1 chút vì nhà em đã ấp nở nuôi lớn khá nhiều những con như thế này, Và người chơi bên TQ lại càng nhiều vì họ rất thích mắt đỏ.

  Còn chuyện bắt ra sáng rồi nhìn kĩ thì đúng là bọn trung gian con ngươi đỏ, mắt cũng đỏ hơn chim thường nhưng tổng quan vẫn là màu sẫm đen, do vậy người ta mới gọi là mắt tím vì đơn giản ko phải là đen mà cũng chẳng phải là đỏ hehe.
  Đây là ảnh nè
  [​IMG]
  Anh nhìn ảnh này thì rõ hơn con trung gian mắt nó ra sao, con mắt đỏ nó ra sao ở dưới nắng
  [​IMG]

  Con hoàng đấy anh nhìn là đỏ đúng ko? và đúng là lúc bé nó đỏ nhưng bây giờ mà nhìn nó thì đen xì luôn, bữa nào đến nhà ông bạn em sẽ chụp ảnh lại cho anh coi.
   
 3. SingingCanary

  SingingCanary Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/10
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  1,424
  Đến từ:
  Canary Island
  Tôi ghi lại ý của Dũng nhé
  - "...Bố mắt đỏ lai mẹ mắt đen => ra cả mắt đỏ và đa phần là mái bỗng nhiên xuất hiện chim trống là mắt đỏ...." và "....Bố mắt đen lai mẹ mắt đỏ => 1/ Ko có mắt đỏ, trung gian rất ít, đa số là mắt đen, 2/ 100% mắt đen..."
  Ở trên tôi chưa đề cập chuyện chim con sinh ra là trống hay mái. Tôi chỉ nói Chim albino (bất kể trống mái) lai với chim thường (bất kế trống mái) sẽ ra 100% chim trung gian (bất kế trống mái). Thứ nữa là cậu phải phân biệt được chim mắt đen trong 2 phép thử ở trên của cậu nó là chim thường hay chim trung gian. Cậu lưu ý rằng một khi đã gọi là chim trung gian có nghĩa là con chim đó vẫn có mắt màu đen nhé (kể cả con ngươi), đen hoàn toàn và điểm nữa là nó có gien của chim Albino. Người ta cũng có thể gọi chim trung gian là Albino vì đặc điểm này đấy nhưng tôi ko gọi như thế vì sẽ rối mắt, tôi chỉ gọi là chim trung gian thôi. Vì vậy thật khó phân biệt chim nào là chim thường và chim nào là chim trung gian chỉ trừ khi nó sinh con. Chính vì ko phân biệt được nên cậu nói là "...Tuy nhiên cả 2 cách nói trên đều cho thấy rất khó ra mắt đỏ và trung gian, đa số là mắt đen....". Ở đây tôi thấy 2 phép thử này lúc nào cũng xuất hiện chim trung gian hết. Tôi luôn nhấn mạnh vấn đề con ngươi ở mắt chim. Ngay cả khi con ngươi nó màu đen vẫn còn ko biết nó là chim thường hay trung gian. Còn một khi con ngươi đã có màu đỏ thì dứt khoát nó là Albino, ko thể chối cãi là mắt tím hay mắt nâu.
   
 4. dungphoduc

  dungphoduc Thành viên uy tín

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  803
  Thích đã nhận:
  1,103
  Đến từ:
  HN
  hehe, thế thì hiểu nhầm nhau qua cách gọi anh ạ. Để em phân thế này cho dễ cho cả anh và em hiểu nhé. (tính cho chim non do albino lai với thường ra)
  Theo cách nói của anh thì mắt đỏ sẽ là albino, mắt tím (theo cách gọi của em - là con có con người đỏ) cũng gọi là albino, những con còn lại gọi là trung gian (em tính nó là mắt đen) đúng không? Nếu gọi như vậy thì ta ko bàn nữa mà sẽ bàn về lai ghép.
  - Nếu mắt tím dc tính là albino thì đúng là lai mắt tím với nhau sẽ ra được albino, tuy nhiên nếu lai với trung gian (mắt đen) không thế có albino.
  - Những con anh gọi là trung gian thì em tính là mắt đen thường, nếu lai bọn trung gian này với nhau 100% cũng ko ra được albino.

  Cả 2 cách lai trên thì đều ko ra được albino vì bản thân những con chim trung gian mà anh gọi vốn dĩ chỉ là mắt đen bình thường, không hề có tí gien albino. Chim màu có thể lai hoàng với bạch ra hoàng ra bạch, rồi sau lại ghép lại có thể hoàng ra bạch nhưng dòng mắt đỏ thì khác, nếu ko chọn giữ những con albino (mắt đỏ hoặc mắt tím) thì những con trung gian còn lại ko thể ra được albino. Không hiểu anh đã thử lai ghép chưa? nhưng em thử thì như vậy, và bên TQ nuôi cũng có kết quả như vậy.
   
 5. SingingCanary

  SingingCanary Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/10
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  1,424
  Đến từ:
  Canary Island
  Giào ôi, chuyện đó quá hiển nhiên. Muốn có mắt đỏ mà trong tay ko có trung gian thì có mà nằm mơ đỏ mắt. Tôi bảo đảm người TQ từ khi chưa phân biệt, hay chính xác hơn là định nghĩa ra con chim trung gian thì sẽ họ loay hoay mãi với vấn đề là làm sao tìm ra con chim mắt đỏ. Sau khi biết con nào là chim trung gian thì vấn đề trở nên đơn giản hơn nhiều. Tới lúc này họ cũng dần quan sát đến hiện tượng khác, đó là xác suất trống mái xảy ra ở chim mắt đỏ và một khi xác suất cứ thay đổi liên tục thì mọi chuyện chỉ dừng lại ở mức tin đồn truyền miệng nhau.
   
 6. dungphoduc

  dungphoduc Thành viên uy tín

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  803
  Thích đã nhận:
  1,103
  Đến từ:
  HN
  Em chỉ muốn nhận mạnh là những con chim trung gian theo định nghĩa của anh (mắt đen hoàn toàn) có lai ghép với nhau thì ko bao giờ ra được albino. Nếu là chim trung gian theo định nghĩa của em (tạm gọi là mắt tím) thì ghép với nhau vẫn ra được albino. Em làm rõ vấn đề này để ae khác muốn tìm hiểu.
  Còn chuyện người chơi TQ dừng lại ở tin đồn hay kinh nghiệm thì cái đấy tùy vào mỗi người tuy nhiên em thấy họ chơi mắt đỏ ko phải chỉ mới 1 vài năm, và cũng phải phải có quá ít chim mắt đỏ để lai ghép, thế nên kinh nghiệm lai ghép của họ thì em rất tin và thử nghiệm cũng rất chuẩn.
   
 7. pre_press1402

  pre_press1402 Well-Known Member

  Tham gia:
  8/7/05
  Bài viết:
  137
  Thích đã nhận:
  90
  Đến từ:
  Hà nội
  Đen với đỏ và tím tớ chả biết, vấn đề nằm ở chỗ là con bel của tớ thế nào rồi?
   
 8. BLACK_CANARY

  BLACK_CANARY Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/07
  Bài viết:
  372
  Thích đã nhận:
  498
  Đến từ:
  Sài Gòn xưa
  Bàn luận về yến Abino tách ra từ trang trại nhỏ của dungphoduc

  sao lại ko có hả bác singingcanary???
  nếu bác chưa gặp có thể qua nhà BC quan sát..
   
  Last edited: 7/6/11
  dungphoduc thích bài này.
 9. SingingCanary

  SingingCanary Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/10
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  1,424
  Đến từ:
  Canary Island
  Thật là. Phải nói là bạn Black Canary vẫn chưa hiểu về vấn đề albino mà tuyên bố một câu xanh rờn. Bạn để con chim mà bạn nói là albino (mắt đỏ) ra ánh sáng mặt trời xem nó có đỏ lên ko. Nếu nó ko đỏ thì mất gì tôi cũng chịu. Quan sát trong điều kiện ánh sáng ko lọt vào mắt nó thì làm sao thấy được mắt nó như thế nào. Đem chim ra ngoài nắng mà soi và nhìn xuyên qua mắt nó ấy. Vấn đề albino tưởng chừng như đơn giản lại khiến nhiều người ngộ nhận đến thế. Mà nhớ là xem xong là cho vào mát ngay vì những con albino mắt đỏ ko chịu được nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào mắt lâu đâu và cũng đừng đem chim mới nở ra thử. Nó có bị mù thì đừng trách tôi nhé. Chỉ cần quan sát 1 tí là biết ngay mắt nó đen hay đỏ. Mà tôi nói là nếu theo như nhũng gì trình bày ở trên thì cũng có thể suy ra ngay là một cá thể chim bạch tạng (albino) khi sinh ra thì làm sao có thể lại biến thành một cá thể bình thường khi lớn lên được??? Một vấn đề nữa tôi quên đề cập là chim bạch tạng (albino) ở bất kỳ sinh vật nào trên trái đất đều xảy ra hiện tượng suy giảm các sắc tố đen. Ở chim thì lông lá đa phần biến thành màu trắng. Có người hỏi tại sao chim có màu vàng và đỏ lại vẫn gọi là albino mắt đỏ vì suy giảm sắc tố đen chứ ko phải suy giảm sắc tố đỏ và vàng. Nói chung sắc tố đen sẽ ko hiện diện ở bất kỳ cá thể albino nào.
  Có bạn hỏi con albino đầu tiên xuất hiện như thế nào. Bất kỳ sinnh vật nào trên quả đất đều có thể xảy ra hiện tượng bạch tạng. Có người gọi đây là bệnh lý nhưng cũng có người nói ko phải là bệnh vì cá thể albino vẫn sinh sống, phát triển và hòa nhập với cá thể bình thường khác. Có điều sự suy giảm các sắc tố đen khiến cá thể bạch tạng dễ bị các loài khác tấn công vì nó rất nổi bật và sức khỏe của nó thông thường vẫn yếu hơn cá thể bình thường. Tóm lại là albino xuất hiện theo kiểu may mắn trong quá trình đột biến ở giống loài. Theo lý thuyết di truyền thì chính những cá thể albino sau khi trải qua quá trình tiến hóa cộng thêm những kiểu đột biến khác có thể hình thành nên một giống loài mới. Và một khi nắm vững lý thuyết về albino thì có thể tạo ra hàng nghìn, hàng vạn cá thể albino khác, chuyện đó nằm trong tầm tay.
   
  honhorung and dungphoduc like this.
 10. dungphoduc

  dungphoduc Thành viên uy tín

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  803
  Thích đã nhận:
  1,103
  Đến từ:
  HN
  vâng, em đi chơi anh ạ, anh gọi có vụ gì thế :D

  là do đột biến thôi anh, nhưng yến hay vẹt hồng kông là giống nuôi trong nhà nên có thể dễ dàng thu giữ những cá thể đột biến và dễ dàng lai ghép chứ không như chim rừng nên tạo ra dòng mắt đỏ ko phải là khó. Người TQ thích loại đó nên tạo ra nhiều lắm :))
   
 11. libiti

  libiti Well-Known Member

  Tham gia:
  30/7/10
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hà nội
  các bác nghiên cứu sâu quá đấy, he..he. nghiên cứu vừa thôi không chim nó lại chết sạch
   
  dungphoduc thích bài này.
 12. BLACK_CANARY

  BLACK_CANARY Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/07
  Bài viết:
  372
  Thích đã nhận:
  498
  Đến từ:
  Sài Gòn xưa
  em nghĩ tôi ko biết con abino nó như thế nào ah?? em lớn rồi có thấy vậy là vô lý ko???
  ko biết em nuôi dc cái giống gì ??? hay lai dc cái con gì?? nhưng thấy bài nào em cũng nhảy vào ý kiến ý cò... nuôi chim đâu có so nhau số lượng chim nuôi hay kiến thức dịch dc trên internet hay sách tây sách tàu hả em ? em cứ khoe chim nhà em cho mọi người xem thử coi..
  em cứ qua nhà anh đi, nếu chim cha mẹ ko phải abino, anh mất gì cũng dc???
  còn nếu đúng là abino (con sinh ra,lớn lên bị mất màu), anh sẽ tiếp em 1 bữa "ko đường về" ok?
  em có thề đem theo máy chụp hình
  mọi người làm chứng giúp nhé
   
  SingingCanary and dungphoduc like this.
 13. dungphoduc

  dungphoduc Thành viên uy tín

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  803
  Thích đã nhận:
  1,103
  Đến từ:
  HN
  Có gì đâu bác BC, mọi người đều trao đổi bàn luận cho thêm kiến thức thôi, cùng nhau giao lưu, cùng nhau phát triển chứ không đến mức phải tranh cãi như vậy. Kiến thức về albino có lẽ đọc các bài đã tranh luận ở trên là đủ rồi, không nên hơn thua làm gì.
  Dĩ hòa vi quý.
   
  BLACK_CANARY thích bài này.
 14. dungphoduc

  dungphoduc Thành viên uy tín

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  803
  Thích đã nhận:
  1,103
  Đến từ:
  HN
  hè, không vấn đề gì, topic càng vui nhưng như bác Mod nói ko tranh cãi cá nhân là được rồi, các bác cứ bàn chuyện chim cò cho nó vui. Có tranh luận nhiều rồi mới vỡ lẽ ra nhiều. Chiều rảnh rỗi em chụp ảnh mấy con chim cho nó vui :D
   
 15. ThePhanTom

  ThePhanTom Well-Known Member

  Tham gia:
  30/3/11
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  116
  Đến từ:
  Capital
  Up cái cho topic hay....Khi nào kiếm con lai tổng hợp-thập cẩm để về cho các bác quăng gạch. Đang thiếu gạch xây nhà:laughing::laughing:
   
 16. libiti

  libiti Well-Known Member

  Tham gia:
  30/7/10
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hà nội
  nói tóm lại các bác chẳng biết đếch gì về yến cả, mỗi mình em biết. ke..ke.
   
 17. teopy

  teopy Well-Known Member

  Tham gia:
  26/2/10
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  88
  Đến từ:
  tuy hoa
  mình rất ủng hộ về kiến thức uyên thâm như SC bạn góp ý rất chân thành và có rất nhiều kinh nghiệm về chim cảnh các loại mặc dù từ trước tới giờ mình chưa hề thấy trang trại yên của bạn mong bạn đừng vì 1 ai đó mà bỏ diễn đàn nha.mình kô tịên nói ra tên tuổi của ai kia lúc nào cũng nói dòng yến này,dòng yến nọ nhưng mà khi vào nhà thì nhìn chẳng con nào ra hồn cả,nói thật chứ cho mình cũng chẳng thèm lấy nữa mà khi hỏi đến thì lúc nào cũng bảo là hết hàng mình thấy kì quá,làm như vậy để làm gì,lên diễn đàn thì để chia sẻ cho nhau kinh nghiệm để cùng nhau đưa phong trào chim cảnh VN đi lên chứ đừng mượn diễn đàn để mà CHÉM GIÓ.
   
  dungphoduc and ngogiuoc like this.
 18. helmet

  helmet Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/11
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  226
  Đến từ:
  Tp.Hồ Chí Minh
  Buồn quá ! mình trước giờ toàn chơi chim rừng. Cũng muốn chuyển sang nuôi yến vì nó đẹp và hót hay. Anh em đừng để mếch lòng nhau. Chim yến có thể cho ấp đẻ đáng lý phải có thể đến với thật nhiều người chơi chứ. Trong khi đó xem mãi bên mục mua bán của các diễn đàn thì lại lác đác vài topic bán chim yến thôi.
   
  dungphoduc and GHT like this.
 19. libiti

  libiti Well-Known Member

  Tham gia:
  30/7/10
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hà nội
  cái top này lại sắp hot rồi. hic..hic. ............................................

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 09:30 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 09:26 PM ----------


  nói chung chơi chim yến thì hầu như là trước sau gì cũng quen biết nhau hết, thế nên chơi với nhau thì mọi người nên có sao nói vậy, không nên vì con chim mà lươn khươn thì trước sau gì cũng bị cạch mặt thôi. chuyện của các bạn thì mình không biết nhưng mình khuyên các bác chơi yến thì nên có sao nói vậy. ở các nơi khác thì mình không biết chứ ở hn thì gần như biết nhau hết, có chuyện gì là cả làng đều biết
   
  ToanDN, helmet, dungphoduc and 2 others like this.
 20. helmet

  helmet Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/11
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  226
  Đến từ:
  Tp.Hồ Chí Minh
  Con chim yến không cất lên nổi so với chào mào, mi, lửa, than, đất, khoen.... đâu phải do bản thân con chim yến xấu hay hót tệ. Do con người thôi.............do yếu tố con người.
   
  ngogiuoc thích bài này.

Chia sẻ trang này