Bàn luận về Yến hót!

Thảo luận trong 'Hỏi đáp kinh nghiệm nuôi chim Yến hót' bắt đầu bởi SingingCanary, 22/10/10.

 1. SingingCanary

  SingingCanary Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/10
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  1,424
  Đến từ:
  Canary Island
  Tôi mở ra topic này nhằm mục đích chúng ta chia sẻ những thông tin trong quá trình nuôi các loại yến hót tại VN và trên thế giới. Các bạn có thể nêu bất kỳ chủ đề nào ở đây rồi cùng nhau bàn luận, từ con giống, màu sắc, giọng hót,......trên tinh thần học hỏi lẫn nhau mong các bạn thẳng thắn chia sẻ cũng như ko ngại nhận ra những hạn chế của mình để cùng nhau tiến bộ. ở đây tôi ko nói người đi trước người đi sau mà là người biết nhiều chia sẻ cho người biết ít, người biết ít chia sẻ cho người chưa biết. Các chủ đề hoàn toàn tự nguyện, dân chủ nên ko sợ bị thiên lôi dòm ngó :laughing:

  Tôi bắt đầu bằng các hình ảnh của anh hat

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  thường thường người ta hay nói chê trước khen sau. Tôi thẳng tính lắm, có đâu tôi nói đó ko sợ đụng chạm ai hết nên anh có buồn thì tôi cũng đành ......chịu :laughing:
  1/ anh chụp hình còn tệ hơn cả tôi (tấm nghiêng tấm ngả tùm lum)
  2/ chim anh khỏe hơn chim người khác thì tôi ko biết nhưng mượt lông hơn thì ko
  3/ anh chụp toàn là những sản phẩm trung gian (intermediate) thì làm sao chúng tôi biết là ghép đôi như vậy có hợp lý hay ko? Ít ra anh cũng phải chụp chim bố mẹ lên chứ
  4/ chim anh đẻ ra nhiều ko đồng nghĩa chất lượng chim con tốt, bên cạnh đó hót nhiều chưa hẳn là hót hay
  5/ rốt cuộc tôi vẫn chưa biết anh thích chơi theo xu hướng nào? tôi đoán là chơi màu nhưng nhìn các sản phẩm thì tôi tin anh đang đi ngược lại hoàn toàn xu hướng chơi. Nếu đã vậy thì có đi anh cũng ko bao giờ đi tới đích. Anh nên dừng lại ngay khi có thể vì sẽ mất công nuôi những sản phẩm ko chất lượng. Đành rằng cứ thử cho biết nhưng trong trường hợp này anh nên đi chậm lại thì tốt hơn. Ko riêng gì anh vì ngay trong TP này tôi thấy cũng có nhiều người cũng đang đi ngược lại xu hướng chơi. Họ tưởng là đang sáng tạo nhưng thực ra họ đang “cải lùi” ko phải cải tiến.

  Điểm sáng của anh là những em này. Theo tôi là chấp nhận được

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  BAOBAOVL, hanamdinh, giundat and 12 others like this.
 2. Tuankhtc

  Tuankhtc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  456
  Đến từ:
  Hà Nội
  Vào ngó thôi:p Trình phọt phẹt nên chỉ dám nghe các bác có ý kiến:laughing:
   
  heli and dungphoduc like this.
 3. dungphoduc

  dungphoduc Thành viên uy tín

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  803
  Thích đã nhận:
  1,103
  Đến từ:
  HN
  Hoàn toàn đồng ý với bác singing canary, em xin lỗi chứ đây là lai tạp chứ không phải lai tạo. Lai tạo phải có mục đích, theo dõi, ghi lại. Còn đúng là lông hoàn toàn không mượt (có thể đây là bác hat chụp trong thời kì thay lông).
  Mà bác chụp ảnh dùng flash nên cũng màu cung bị biến nên không biết thế nào, ví dụ như con hoàng ở ảnh cuối, em nghĩ ở ngoài vàng hơn rất nhiều nhưng có flash nên nhìn gần ra dc con mosiac.
   
  BAOBAOVL, hanamdinh, giundat and 4 others like this.
 4. heli

  heli Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/08
  Bài viết:
  226
  Thích đã nhận:
  382
  Đến từ:
  dalat
  quan điểm của bác dũng em thấy hoàn toàn đúng vì mổi giống yến phải được lai tao và chon lọc qua nhiều thế hệ sao cho bộ gien nó ổn định tinh trạng mà người cho lai mong muốn vì thế không nên lai tạp như thế sẻ làm thoái hóa các tinh trang mà phải qua thơi gian lâu mới có thể làm cho nó ổn định,còn muốn lai tao thì bạn nên đưa ra mục đích và một phát đồ lai để đạt tới mục đích đó dường làm theo cảm quan,trên đây là một số ý kiên có gì không phải mọi người góp ý thêm cho diên đàn càng bổ ích hơn
   
 5. SingingCanary

  SingingCanary Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/10
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  1,424
  Đến từ:
  Canary Island
  trong khi chờ đợi anh hat thì tôi xin hỏi 2 bạn Black Canary và dungphoduc có còn hứng trao đổi những vấn đề các bạn đã nói trong topic yến Nga hay ko? tôi phải hỏi trước vì nhiều khi 2 bạn còn ngại nên o muốn nói. nếu còn hứng thì chúng ta có thể trao đổi tiếp ở đây nếu hết thì thôi. quả thật tôi cũng chưa biết nói về cái gì tiếp theo. Tôi cũng xin nói lại có người vẫn chưa hiểu, tôi mở topic này ra ko phải để phê bình hay ý kiến ai hết. chúng ta trao đổi thẳng thắn một chút thì mới cùng nhau tiến bộ được. chuyện khen chê nó cũng có giá của nó. Mười lời khen sáo rỗng ko bằng 1 lời chê chân thành. bản thân tôi cũng từng bị anh bạn chê đến nát nước nhưng sau này nghĩ lại thì tôi phải cảm ơn anh ấy vì đã chê mình và chê 1 cách thật lòng. muốn làm được việc này thì tôi nghĩ phải dẹp bỏ cái tự ái cá nhân của mỗi người qua 1 bên. mong các bạn trao đổi trên tinh thần xây dựng!
   
 6. BLACK_CANARY

  BLACK_CANARY Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/07
  Bài viết:
  372
  Thích đã nhận:
  498
  Đến từ:
  Sài Gòn xưa
  oh,đây là chim của anh HAT ah...
  nhìn chim và lồng là Bc biết của ai rồi... xin miễn ý kiến..
  thân chào cả nhà.
   
  giundat, hoaphuly and Tuankhtc like this.
 7. nbthanh88

  nbthanh88 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/10/07
  Bài viết:
  277
  Thích đã nhận:
  149
  Đến từ:
  HN
  e là người thiếu hiểu biết về yến nay mạnh dạn muốn hỏi ae, mong có câu trả lời sớm nhất. Yến nước ngoài được nhập về Việt Nam, và sinh sản tại đây. Ở nước ngoài yến bố mẹ khả năng chịu lạnh chắc là tốt, vậy khi đẻ con ở VIệt Nam thì sức khỏe của yến f1 hoặc các f về sau có chịu được lạnh tốt như bố mẹ của chúng không? vì nhà em rất chật nhưng muốn nuôi 1-2 cặp để trên sân thượng, chỉ có áo lồng là vật tránh rét cho chúng vào mùa đông. Liệu CHÚng Có Chịu Được Cái Rét Khắc Nhiệt ở VN?
   
  giundat thích bài này.
 8. Tuankhtc

  Tuankhtc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  456
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nuôi trên sân thượng thì nên treo sát tường (hướng tránh gió ) và có mái che thì ok ^^ Vì Yến là loại chịu được lạnh tốt!
  Hehe, bác nhận ra ai chưa??
   
  giundat and nbthanh88 like this.
 9. nbthanh88

  nbthanh88 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/10/07
  Bài viết:
  277
  Thích đã nhận:
  149
  Đến từ:
  HN
  Nhận ra rồi hehe, trên sân thượng nhà mình có tường 2 bên và mái hiên, nhưng về đêm thì lạnh lắm vì ở gần sông hồng. gió cũng mạnh nữa, sợ yến k chịu được nên hỏi mọi ng trên này. Mình có treo khuyên và CM <bắc> nhưng k thấy có vấn đề j.
   
 10. dungphoduc

  dungphoduc Thành viên uy tín

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  803
  Thích đã nhận:
  1,103
  Đến từ:
  HN
  Mình thấy yến không sợ lạnh mà sợ hút gió và thay đổi nhiệt độ đột ngột. Thế nên treo vào chỗ khuất gió thì không vấn đề.
   
  nbthanh88 thích bài này.
 11. SingingCanary

  SingingCanary Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/10
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  1,424
  Đến từ:
  Canary Island
  chào các bạn. các dòng yến hót trên thế giới hay tại VN ko phải chịu lạnh hay chịu nóng giỏi như chúng ta nghĩ. loài lông vũ nói chung luôn luôn có cơ chế để đảm bảo cho thân nhiệt lúc nào cũng phải ổn định. Đấy được xem như điều kiện để thích nghi, hay nói chính xác thì nó thuộc về bản năng của mỗi giống loài. yến hót đã được con người thuần hóa và xem như chim nuôi trong nhà (domestic) tuy vậy bản năng này vẫn ko mất đi qua thời gian. tất nhiên khả năng thích nghi của yến hót ko thể nhạy bằng các loài chim chóc sống ngoài thiên nhiên được.

  ở các nước khác nhau thì có các tiểu vùng khí hậu khác nhau và canary cũng phải tuân theo sự sắp đặt của tự nhiên. con người dù có giỏi cách mấy nhưng vẫn ko thể kiểm soát hoàn toàn quá trình này. Chính vì thế cho nên mỗi nước lại cố gắng duy trì các loại yến hót vừa phù hợp với khí hậu của nước mình đồng thời cũng tạo ra những đặc điểm riêng cho mỗi dòng yến hót.

  các nước ở châu âu có khí hậu ôn đới và 4 mùa phân chia rõ rệt nên ở đây người ta cũng nuôi yến hót chúng ta tạm hiểu là theo mùa. mùa xuân luôn là mùa để cho chim sinh sản. mùa này khí hậu rất dễ chịu, ko nóng ko lạnh nên chim bố mẹ luôn sung sức và người ta sẽ khai thác tối đa công suất chim bố mẹ vào mùa này. tới mùa hè thì người ta bắt buộc cho chim ngưng đẻ và tiến hành dưỡng chim bố mẹ. cũng như ở ngoài thiên nhiên chim chóc tới mùa này đồng loạt sẽ thay lông và khi đó người ta bằng cách này hay cách khác sẽ buộc chim bố mẹ thay lông. Những chim thay lông trái mùa dần dần cũng phải thích nghi với việc thay lông vào mùa hè này. sau khi thay lông thì đã tới mùa thu, lông chim đã ra đủ và lông chim lúc này được xem là đẹp nhất trong năm nên thời điểm này là thời điểm người ta sẽ tổ chức các cuộc thi cho yến hót và các loài khác. kinh nghiệm cho thấy người ta mua chim lúc nào cũng phải đi mua vào thời điểm mùa thu này. đây là lúc con chim được xem như đã trưởng thành cả về màu sắc, giọng hót....tuyệt đối ko được mua chim trong mùa hè lúc chim còn đang thay lông và mùa xuân vì sẽ ko mấy ai bán chim bố mẹ đang đẻ cả. tới mùa đông thì đa số chim cũng được cho nghỉ đông, thỉnh thoảng có vài cuộc thi nhưgn chỉ dành cho các dòng riêng biệt. chu trình này cứ thế lặp đi lặp lại nên chất lượng chim lúc nào cũng ổn định và chim con luôn phát triển tốt

  tại VN chúng ta khí hậu khác hoàn toàn các nước. chỉ có ở HN là tuơgn đối phù hợp nhưng tôi ko thấy anh em ngoài đó lợi dụng đặc điểm này để phát triển bầy đàn. tôi thấy mùa nào cũng có chim con và chim bố mẹ thì đẻ rất thất thường, lúc đẻ lúc ngưng ko rõ nguyên nhân. việc làm này sẽ ko thể đảm bảo chất lượng chim đồng đều, ổn định vì chim từ nhà anh chuyển sang nhà tôi sẽ phải mất 1 thời gian để thích nghi với môi trường mới. nhìn chung chúng ta tốn khá nhiều thời gian cho những việc làm ko hiệu quả kiểu như thế này. Điều này tưởng chừng đơn giản vậy mà nó lại quyết định chất lượng con giống sau này như thế nào, chính việc làm này sẽ khiến chất lượng con giống sẽ ngày càng đi xuống và chúng ta cứ đổ lỗi hết lý do này lý do kia. tóm lại nuôi theo cách nào cũng được nhưgn phải duy trì sự ổn định ở mức tuơng đối, càng về sau độ ổn định càng tăng thì mới mong ko phải nhập giống mới về nuôi. Mong sao tôi thấy được sự thay đổi này khi nhìn chim của các anh em ngoài HN. còn trong Nam này ư? tôi thấy cũng ko khác mấy ngoài HN. Đó là điều chúng ta phải nhìn lại và nên thay đổi nhưng trong Nam có những điều kiện khác ngoài Bắc và hiện tại tôi chưa đề cập nhiều vì ngay bản thân tôi cũng còn phải thử nghiệm nhiều. sau này nếu có thay đổi tôi sẽ tiếp tục chia sẻ

  Có bạn hỏi yến hót nước ngoài về VN thì con sẽ thế nào? theo tôi ko phải dòng yến hót nào trên thế giới cũng phù hợp để nuôi tại VN. nhưng biết làm sao được vì đôi khi chúng ta ko được chủ động trong việc chọn giống nên ai đem về con gì thì chúng ta chơi con đấy. Có những dòng trông thì rất đẹp nhưng đem về VN tôi đảm bảo chim con sau này ko ra gì mà bằng chứng là các dòng Fril. tại SG đã vài dòng xoắn như thế này nhưng theo tôi xoắn như thế ko thể gọi là xoắn. chim xoắn nó có những điều kiện riêng buộc người chơi đáp ứng để duy trì bộ lông, bộ móng, bộ đuôi. Xoắn tại VN nhìn chung vẫn sống nhưng càng về sau sẽ mất chỗ đứng vì nhìn chim ko ai nghĩ nó là chim xoắn cả. tóm lại các dòng xoắn ko phù hợp để phát triển tại VN. bản thân tôi lúc trước cũng chưa biết nên cũng tập tành nuôi và đó là sai lầm lớn nhất của tôi từ trước tới giờ. Tương tự như các dòng yến dáng khác như Gloster Corona, Norwich, Fife,.... vậy thì chúng ta còn chơi được những dòng gì? yến hót thì ko phải ai cũng đủ khả năng chơi. chỉ còn lại yến màu. Nhưng ko phải dòng yến màu nào chúng ta chơi cũng được vì mỗi dòng nó lại có cách chơi riêng. Nói chung rất phức tạp và những ai khắt khe với bản thân thì mới chơi được những dòng này đạt chất lượng cao, những ai dễ dãi quá sẽ mau chán trong quá trình chơi. vậy thì cũng tùy mức độ và khả năng của từng người thì sẽ chọn cho mình cách chơi phù hợp và tôi cũng mong muốn mỗi người có 1 tiếng nói chung nào đó trong cách chơi để nâng cao tay nghề hơn nữa. Khi đó ngay bản thân tôi cũng yên tâm khi đi mua giống ở những nơi khác và ko còn cảnh vừa hồi hộp vừa run vì ko biết chim nó có "chịu" mình ko.
   
  skylark, giundat, teopy and 8 others like this.
 12. dungphoduc

  dungphoduc Thành viên uy tín

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  803
  Thích đã nhận:
  1,103
  Đến từ:
  HN
  Rất chính xác, không chỉ là ngoài HN mà ngoài bắc nói chung, và cả miền Nam như 1 số người em biết thì đa số cho đẻ quanh năm, chim mái có thể đẻ là cho đẻ hết trứng luôn. Vì vậy thời gian chim non ra cũng không đều nên chu kỳ này ngày càng loạn. 4 mùa đều có chim non đều có chim đẻ, vì vậy có thể nói chim non chất lượng không tốt.
  Cách đơn giản nhất để nhận biết quá trình phát triển, sinh sản của yến là bạn cứ theo dõi chim ngoài tự nơi bạn ở. Chúng như thế nào thì chim như thế, chim tự nhiên thay lông thì chim yến sẽ thay lông, chim tự nhiên vào mùa sinh sản thì yến cũng sinh sản.
  Dĩ nhiên nếu nuôi chuyên nghiệp thì có thể sử dụng ánh sáng, điều hòa... để không chế thời gian cho chim đẻ theo như thời gian ngoài môi trường, nhưng cách này khá tốn kém + đòi hỏi nghiêm ngặt, ở đây ko bàn vì bản thân mình cũng chỉ xem qua chứ ko có dk áp dụng.
   
  hoaphuly, Tuankhtc and nbthanh88 like this.
 13. SingingCanary

  SingingCanary Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/10
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  1,424
  Đến từ:
  Canary Island
  Lại tranh thủ 8 giờ vàng ngọc. hehe.

  Bạn Dũng có biết vì sao người ta chơi chim phải theo mùa ko? thực ra người ta cũng có thể cho chim đẻ quanh năm như chúng ta và tôi chắc chắn rằng chim con lẫn chim bố mẹ vẫn hơn đứt chim của ta. tức là về số lượng lẫn chất lượng có thể nói là chúng ta có chạy đằng trời cũng ko bao giờ theo kịp. Nhưng người nước ngoài ko bao giờ làm như thế. có những lý do chính sau đây

  1. Nhịp sinh học của chim ngoài thiên nhiên và chim nhà ko khác nhau là bao nên cho dù gắng vẫn khó thay đổi. Việc thay đổi là việc làm rất phản khoa học và cũng chẳng ai đi thay đổi vì biết sẽ rất mất công

  2. Lý do này mới thực sự quan trọng. Có thể nói đây mới là bí quyết giúp duy trì chất lượng đàn chim luôn ở mức cao. Tôi xin chia sẻ để các bạn có cái nhìn rộng rãi hơn trong vấn đề này. Trong 1 năm người ta chỉ cho chim đẻ duy nhất chỉ 1 lần vào mùa xuân . Trong khoảng thời gian này chim có thể đẻ bao nhiêu lứa tùy thích và người ta cũng muốn nó đẻ càng nhiều càng tốt trong mùa này. Người ta có thể thu hoạch ko dưới 50 chim con trong mùa này đối với những cặp chim bố mẹ xịn. những cặp bình thường cũng phải được từ 20-30 con/mùa. khoảng thời gian này dao động từ 3-4 tháng, tối đa là 5 tháng đối với những cặp đẻ muộn. Trong khoảng thời gian này chim con cũng bắt đầu ra lớp lông thứ hai (vì sau khi đẻ khoảng 1 tháng thì chim con bắt đầu rụng lông lần thứ 1). Tới mùa thu người ta có thể đánh giá chất lượng chim con có đạt chuẩn mong muốn hay ko và bắt đầu tiến hành tuyển chọn. Chim đi thi thì cho đi thi, chim đẹp, to con thì giữ lai làm giống cho sang năm.

  3. Các bạn nên biết rằng hoạt động sinh sản và thay lông là 2 hoạt động tốn rất nhiều năng lượng của chim. chưa kể chim đẻ tốn năng lượng gấp 10 lần chim thay lông. Từ chu kỳ sinh sản chuyển sang thay lông là quá trình rất khó khăn đối với chim nhưng tôi thấy tại VN chúng ta quá xem nhẹ vấn đề này. Chim mới thay lông xong tưởng sung sức là cho đẻ ngay, đẻ ồ ạt dẫn tới chim suy và 1 cặp bố mẹ khai thác giỏi lắm là được 3 năm. Những năm sau đó chim con ra nhìn rất chán. Chúng ta hãy xem các nước giải quyết vấn đề thay lông và sinh sản như thế nào. Tôi có nói mùa đông là mùa chim nghỉ đông nhưng thực ra đây là mùa chim "tập thể lực", những tay nuôi chuyên nghiệp sẽ tiến hành dưỡng chim của họ. Trong mùa đông người ta có chế độ dinh dưỡng khác hẳn mùa thu để sau này khi đến mùa xuân là chim của họ lập tức cho bắt cặp và lao vào đẻ điên cuồng mà ko gặp trở ngại gì lớn. Chim thực sự đẻ rất nhiều nhưng hoàn toàn ko bị suy như của ta và người ta khai thác 1 cặp trung bình cũng được khoảng 7-8 năm mà chất lượng chim con vẫn đều răm rắp. Bí quyết nằm ở chỗ đó, sẽ trở lời được câu hỏi vì sao chim VN lại bé con và ko đều như các nước.

  Câu hỏi đặt ra là nếu tôi ko muốn chim của tôi đẻ trong mùa thu, mùa đông nhưng nó vẫn cứ đẻ thì làm thế nào? Lúc đó thì vẫn cho mái đẻ trứng nhưng ko có trống tránh tình trạng tắc trứng. Sau đó chúng ta dần dần cho nó làm quen với việc chỉ được gặp gỡ chim trống trong vài tháng mùa xuân mà thôi. trống thì khỏi lo vì những lúc "thiếu hơi phụ nữ" như thế thì nó cũng chỉ biết hót mà thôi :laughing: Dần dần cả trống lẫn mái sẽ quen với việc này và ta cũng sẽ kiểm soát được nhịp sinh học của chim trong năm

  Ngoài HN các bạn thử áp dụng xem nào. tôi tin nếu làm từ từ và đúng cách thì cũng dễ dàng kiểm soát được thôi. Đừng thấy chim sung, hót nhiều là cho đẻ ngay và trong năm cũng chỉ mua bán chim 1 lần mà thôi. Tôi nghĩ cũng ko quá khó khăn mà trái lại rất đơn giản, chỉ cần các bạn chuyên tâm là làm được.
   
 14. tuange

  tuange Active Member

  Tham gia:
  27/9/10
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  HCM
  Bác singing cho hỏi là là sao được 50 con ạ.
  Chim ấp nở khoảng 02 tuần và nuôi chim con 03 tuần = 05 tuần. Lấy trường hợp 5 tháng = 20 tuần = 4 lứa chim. Vậy một lần chim đẻ và nuôi được 50/ 4 = 12,5 con.:-S
   
  nbthanh88 and dungphoduc like this.
 15. dungphoduc

  dungphoduc Thành viên uy tín

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  803
  Thích đã nhận:
  1,103
  Đến từ:
  HN
  Cùng ý nghĩ với bác này, không cần tính nuôi con đi nữa, chỉ dùng vú em và tỷ lệ đẻ + thành chim là 100% thì trong 5 tháng con mái phải đẻ 50 quả trứng tương đương khoảng 10 ổ đẻ, hay 1 ổ 5 con/15 ngày. Cái này chỉ có thể được với 1-3 ổ đầu, đến ổ thứ 4 chắc ko kịp "tiến độ" chưa nói là "bên tây" người ta rất giữ chim, do đó càng ko thể có chuyện này.

  Cái thứ 2 nuôi đẻ tại sao vẫn có thể đẻ dc quanh năm ko chỉ đơn giản như bác nói là chăm tốt khi thay lông và sinh sản cũng như thời kì hậu sinh sản mà phải có tác động trực tiếp của con người về số giờ chiếu sáng, nhiệt độ (trong 52 tuần, mỗi tuần sẽ có 1 chế độ ăn, số giờ chiếu sáng tăng hoặc giảm dần, nhiệt độ cũng tăng và giảm dần, ví dụ thế này, tại sao mùa thu chim thay lông? Vì vào mùa thu, thời gian ban ngày bằng ban đêm và bắt đầu ngắn hơn, bản năng sẽ thúc đẩy con chim phải thay lông mới để chuẩn bị cho mùa đông. Tương tự như vậy nếu ta nuôi công nghiệp, khi muốn chim thay lông phải giảm dần số giờ chiếu sáng xuống... ). Vì vậy em mới nói la cực kì phức tạp và đòi hỏi chuyên nghiệp hoàn toàn.

  Trừ phi bạn nuôi chim để bán thì hoàn toàn ko nên cho đẻ ko đúng mùa vì không đầu tư đủ dk, bạn vẫn chỉ là anh nuôi nghiệp dư, ép đẻ 1 cách hoàn toàn phi tự nhiên, bạn đang tự hại mình và hại cả chính người mua chim của bạn.
   
  SingingCanary thích bài này.
 16. phuongpn

  phuongpn Well-Known Member

  Tham gia:
  13/6/10
  Bài viết:
  386
  Thích đã nhận:
  749
  Đến từ:
  tp.hcm
  Trong cuốn sách The Canary Handbook của tác giả Matthew M. Vriends và Tanya M. Heming-Vriends, tác giả có đề cập đến một con yến mái mùa đầu tiên đẻ và nuôi dưỡng thành công 16 con yến con. Và đây là kỷ lục.
  http://www.amazon.com/Canary-Handbook-Matthew-M-Vriends/dp/0764117602/ref=sr_1_1?s=books&ie=UTF8&qid=1288016333&sr=1-1#reader_0764117602
   
  Tuankhtc thích bài này.
 17. dungphoduc

  dungphoduc Thành viên uy tín

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  803
  Thích đã nhận:
  1,103
  Đến từ:
  HN
  Đây đâu phải kỉ lục gì đâu bạn, nói rõ là 1 mùa chứ ko phải 1 ổ. 1 mùa 16 con thì bt 4 ổ đẻ là có thể có rồi.
   
  Tuankhtc thích bài này.
 18. phuongpn

  phuongpn Well-Known Member

  Tham gia:
  13/6/10
  Bài viết:
  386
  Thích đã nhận:
  749
  Đến từ:
  tp.hcm
  Thì vấn đề là ở đó. Người ta chuyên nuôi chim + viết sách luôn mà cũng chỉ cho chim đẻ tối đa 16 con 1 mùa.
   
  Tuankhtc and SingingCanary like this.
 19. SingingCanary

  SingingCanary Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/10
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  1,424
  Đến từ:
  Canary Island
  các bạn à. nuôi con gì cũng thế. đừng quá máy móc. chẳng lẽ các bạn ko nhận thấy câu nói "chim đẻ cần năng lượng gấp 10 lần chim thay lông" của tôi cũng là quá vô lý hay sao? tôi nói thế ko phải ko có cơ sở. 30 - 40 con / cặp chim đã là việc QUÁ BÌNH THƯỜNG thì chuyện hơn nữa cũng hoàn toàn có thể hiểu được. tất nhiên đó hẳn là 1 kỷ lục và ai chẳng mong chim của mình làm được điều đó. cái quan trọng tôi muốn nói là người ta chỉ cho chim đẻ trong quảng thời gian mùa xuân và khai thác TỐI ĐA năng suất của chim bố mẹ để rồi sau đó là 1 khoảng nghỉ rất dài trong năm. Chuyện bên tây người ta giữ chim rất kỹ tôi biết chứ. bạn ko nghĩ người ta giữ chim bằng cách nào mà trong 1 mùa đẻ chim có thể đẻ liền tù tì mà ko bị hư hay sao? cái đó mới là điều các bạn nên quan tâm chứ đừng chú ý các con số tôi nói. các bạn phải hiểu tôi lấy con số chính xác như vậy rõ ràng là có phóng đại trong đó rồi, vậy nếu tính toán như các bạn thì con số 20 - 30 hẳn ko có giá trị gì hay sao? Chẳng hạn chuyện tôi nói con yến Nga có thể hót được 15 giọng thử hỏi mấy ai dám tin. Tôi ko cãi chày cãi cối nhưng các bạn phải hiểu đó là cái ngưỡng vô cùng mà tôi muốn nói đến chứ. với những ngưỡng ấy thì các nhà nuôi chim ở nước ngoài đang tìm cách để tiếp cận. chúng ta học hỏi được gì ở những cách làm ấy ko phải quan trọng hơn hay sao? nếu bạn nào vẫn vin vào con số đó để nói thì tôi chấp nhận bị xem là kẻ nói phét (mà đúng thế thật :laughing:) nhưng sau đó xin các bạn hãy chú ý tới sự khác biệt cơ bản giữa cách nuôi của các nước và của chúng ta. Nhân tiện tôi cũng muốn nói rằng các sách vở hay tài liệu của nước ngoài họ vẫn hay dùng cách nói quá về 1 vấn đề nào đó. Dường như tôi bị nhiễm đặc điểm này khi đọc các tài liệu, thậm chí là nhiễm nặng. Nhưng bên cạnh đó để nhận thức về 1 vấn đề thì người nước ngoài người ta lại ko quá xét nét các chi tiết của vấn đề đó mà họ cố gắng nhìn nhận sâu hơn những khía cạnh khác của vấn đề. Có thể lý giải điều này bằng 2 chữ Văn hóa. Họ luôn có kiểu tư duy như vậy, chính vì vậy nên càng tìm tòi tôi càng nhiễm cách tư duy của họ. Về sau tôi sẽ rút kinh nghiệm và sẽ dùng văn phong thuần hơn để các bạn đỡ "chém" như thế này và cũng đỡ mang tiếng nói phét :laughing:.

  Nói gì thì nói cũng phải cảm ơn vì các bạn đã thực sự quan tâm tới những gì tôi nói. Chỉ mong các bạn có cái nhìn thật sâu rộng về mọi vấn đề. tôi vẫn cứ nói 1 cặp chim xịn 1 năm làm ra 50 chim con có bạn nào tin ko? :p các bạn hãy đọc chậm và suy nghĩ xem những gì tôi nói có đúng ko? có hoàn toàn là bốc phét hay ko. Trong quá khứ có mấy ai nghĩ ngày nay lại có 1 Usain Bolt có thể chạy 100m dưới 10 giây. Ngày nay thì chuyện chạy 100m/dưới 10 giây ko còn là độc quyền của Bolt nữa và người ta lại tiếp tục mơ mộng sẽ có ngày con người sẽ rút được 100m dưới 9 giây. Đó có phải là mơ mộng hão huyền ko có cơ sở :) Một lần nữa mong các bạn hãy đọc chậm và suy nghĩ

  bạn phuongpn nói vừa nuôi chim vừa viết sách mà 1 mùa có thể làm ra 16 con à, lại chim đẻ mùa đầu tiên nữa chứ? đấy rõ ràng là 1 kỷ lục vì tôi nghĩ vừa viết sách vừa nuôi chim mà làm ra được 5-6 con/ mùa đã là quá hay rồi. Ông ấy quả là tay nuôi có hạng mới làm được điều đó. vậy bạn rút ra được điều gì qua câu nói đó?

  bạn dungphoduc: sao mà phức tạp thế. cái gì mà mỗi tuần lại có 1 chế độ khác nhau. bạn đọc tài liệu như vậy thì như tôi nói ở trên thì đây chỉ là cách nói của người ta. Chúng ta hay làm quá lên thôi và tưởng thật. Những tay nuôi chuyên nghiệp dù cho có giỏi cách mấy cũng ko thể bỏ công mà ngồi hầu đám chim như bạn nói. mà bạn biết đấy đầu tư 1 dây chuyền nuôi chuyên nghiệp đâu có rẻ. đã nuôi chuyên nghiệp thì đâu có ai nuôi vài cặp, đầu tư những cái cơ bản đã thấy quá sức rồi thì hỏi những dây chuyền chiếu sáng gì gì đó có phù hợp hay ko? bạn phải hiểu là người ta cũng chỉ vẽ ra thôi chứ áp dụng cho 1 trại quy mô thì theo bạn giá yến hót bao nhiêu thì vừa? hay là chỉ cần quẳng chim vào aviary có ánh nắng trực tiếp có phải kinh tế hơn ko. tôi ko hiểu có bạn nói chim yến hót lại sợ ánh sáng mặt trời làm nhạt lông chim. ko biết cơ sở ấy ở đâu ra?

  "Trừ phi bạn nuôi chim để bán thì hoàn toàn ko nên cho đẻ ko đúng mùa vì không đầu tư đủ dk, bạn vẫn chỉ là anh nuôi nghiệp dư, ép đẻ 1 cách hoàn toàn phi tự nhiên, bạn đang tự hại mình và hại cả chính người mua chim của bạn. "

  xin lỗi bạn nhưng tôi đọc mãi vẫn ko hiểu câu nói trên, bạn nói rõ hơn được ko?
   
  Last edited: 25/10/10
  Wacken and Tuankhtc like this.
 20. phuongpn

  phuongpn Well-Known Member

  Tham gia:
  13/6/10
  Bài viết:
  386
  Thích đã nhận:
  749
  Đến từ:
  tp.hcm
  Chào anh Singingcanary.

  Chỉ qua cái tên và thành phố sinh sống Island Canary là đủ biết anh mê yến đến cỡ nào rồi. Các bài viết của anh rất hay, bổ ích và thông tin nếu được thì nên có nguồn trích dẫn rõ ràng để người đọc có thể dễ dàng đánh giá và tham khảo.

  Chúc anh vui, khỏe và tiếp tục với niềm say mê chim yến.

  Thân,
   
  Last edited: 26/10/10

Chia sẻ trang này