Bàn về bộ cánh

Thảo luận trong 'Nơi thành viên chia sẻ kinh nghiệm' bắt đầu bởi hungvcb, 4/7/13.

 1. hungvcb

  hungvcb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/11
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  2,284
  Đến từ:
  Nắng và Gió
  Kính các cụ ! qua thời gian dính vào vụ nghiện thuốc phiện, À quê nghiện cu và qua quá trình hóng hớt từ các Ông, Bác, Chú, anh em cùng thú đam mê, Hùng có để ý một tí tới bộ cánh. Điều này hình như trên các diễn đàn nói về cu gáy chưa phân tích, nên Hùng mạnh dạng đưa ra nhờ các Anh em đã chơi, từng chơi, từng xem, từng có kinh nghiệm chỉ giúp :
  1. Cách sách : tức là hai cánh lúc nào cũng ôm vào thân nhưng hót lên cao, có khi ôm nửa thân trên hoặc chỉ tới gần đầu gối.
  2. Cánh phủ : cách lúc nào cũng phủ xuống quá đầu gối.

  Qua 2 loại kia có ảnh hưởng hay quyết định đến tính cách, cách chơi,nức gù, nước bền của Cu gáy không ?
  Hùng rất mong được nhiều anh em cho ý kiến để học hỏi. Xin trân trọng cảm ơn AE !
   
 2. hoa buoi no

  hoa buoi no Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/13
  Bài viết:
  114
  Thích đã nhận:
  842
  Đến từ:
  mien dat hua
  bàn chung với cụ cho dui..cánh khi chú cu khỏe thì om sát mình k xệ, ngược lại....nhìn thấy lông ngực mọc om hết viền cánh, lông đùi thấy rõ dày tạo độ đỉnh đạt trong lối chơi..
  cánh thì có hình dạng no mu là con chim tốt.
  cánh k no mà fang om vót theo đuôi cũng tốt thường rơi vào chim chơi theo dạng sát bổi sẽ khéo hơn là nó dùng lực gù.
  cánh móp là loại tệ nhất loại chứng yếu chơi bữa nắng bữa mưa.
   
 3. daigiabaoloc

  daigiabaoloc Banned

  Tham gia:
  27/8/08
  Bài viết:
  483
  Thích đã nhận:
  2,910
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Sức mạnh, độ dẻo dai của con cu gáy thể hiện ở bộ cánh, con cu gáy đấu đá tự vệ hay bay lượn đều do bộ cánh quyết định. bài bản, nước gù và bền bỉ cũng ở bộ cánh.
   
 4. tuancuha

  tuancuha Member

  Tham gia:
  1/10/12
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  268
  Đến từ:
  hoian
  Bộ cánh tốt trước tiên là bộ cánh không móp, chóp cuối cánh không hở lưng quá nhiều, có thể do chim còn nước bổi hay chim mồi lỡ thường xuyên tung bật hoặc nuôi trong lồng quá chật hẹp thì bộ cánh nó sẽ không đẹp và có vẻ như bị lỗi, bộ cánh no tròn thường đi với bộ lông dặm cánh dày nhiều lớp.
  Nhiều con bộ cánh tốt nhưng bộ cườm lại bị lỗi(cườm sưa, cườm không đều hạt,cườm bị lỗ đen,...), hay màu mắt quá yếu, lưng bị hõm,...(thường thể hiện lúc chim đang ở tình trạng đang nuôi bổi hay chim mồi bị tụt lửa, chim đang ở tình trạng thay lông nhiều,...) thì con chim vẫn chưa chuẩn về hình dáng để đánh giá tố chất của nó đi kèm.
  Nói chung khi con chim bổi đang trong quá trình được nuôi bổi chưa nổi hay chim mồi bị tụt lửa(do chăm sóc, do bệnh, do bị già,...) thì màu mắt, màu lông, bộ cườm, bộ cánh, bộ chân, cấp mình của nó sẽ bị xuống cấp như: Cườm bể, hơi sưa,... Lông dặm có vẻ thưa hơn, không đều. Màu chân đỏ lợt,... màu mắt vàng nhạt hơn mặt dù trước đó nó ở tình trạng rất tốt.
  Sẽ chính xác hơn khi đánh giá một con chim bổi từ trên cây mới bị bắt bẫy được, hoặc một con chim mồi đang căng lửa và hiện tại đang bắt bẫy chim bổi rất tốt.
   
 5. buiquochuan

  buiquochuan Active Member

  Tham gia:
  5/6/13
  Bài viết:
  44
  Thích đã nhận:
  298
  Đến từ:
  Phan Thiet
  Theo mình thi những con chim có cánh bị móp đa số là chứng , ae nào đang sở hữu những chú chim như vậy thì nên cho e nó về vói thiên mhie6n đi nhé . mình đã sở hữu 2 chú mồi như vậy rồi kèo nào nó chịu choi thì ko choi vào đâu được còn kèo nào nó ko chịu rồi thì có cậy họng nó ko chịu gáy 1 tiếng.
   
 6. hcongthuc

  hcongthuc Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/10
  Bài viết:
  914
  Thích đã nhận:
  6,782
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Bác nói chí phải, em thấy 1 con chim thôi nhưng trong những thời gian khác nhau nó có sự khác nhau rất lớn, thậm chí chính mình còn không tin nó là 1 con.
  tuy nhiên theo câu trên của bác thì có khi nào lại là con dao 2 lưỡi không nhỉ? con chim bình thường thôi nhưng khi đang xung mãn thì lại thấy đẹp mê hồn

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 09:40 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 09:36 PM ----------
  Chơi cu một thời gian em cũng chứng như nó rồi, với em bây giờ thì thà cầm con chứng như bác tả còn hơn mấy con chim dễ chơi mà không xướng cái bụng mình
   
 7. Huỳnh Văn Thọ

  Huỳnh Văn Thọ Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  1,934
  Đến từ:
  Tây Ninh
  Em cũng đồng ý với ý kiến của bác. Gần nhà em có con mồi, nuôi từ bổi tới 3 hôm trước là hơn 5 năm. Em chứng kiến phong độ thăng trầm của nó theo thời gian. Nuôi lúc nổi lúc chìm, ra rừng kèo gáy kèo không, nó mà đã gáy thì nghe phê lắm, làm nhưng súng, nhưng nó mà k gáy thì dù chim bổi có về cội thí điều muốn ăn thịt nó nó cũng k thèm gáy. Mới đây 3 hôm trước sau nhiều lần bực bội, chưởi thề các cái mà chưa hả giận, trong cơn thịnh nộ ông anh đã dật đầu cái phạch mang về mổ bụng ra và hỡi ơi con chim chỉ có 1 trứng dái và bằng hạt gạo....! Ông trầm trồ hóa ra......thì....như vậy! Thân!
   
 8. kienkhanhhoa

  kienkhanhhoa Banned

  Tham gia:
  24/6/12
  Bài viết:
  406
  Thích đã nhận:
  4,079
  Đến từ:
  Nha Trang
   
  Last edited: 5/7/13
 9. bdbird

  bdbird Well-Known Member

  Tham gia:
  15/12/10
  Bài viết:
  360
  Thích đã nhận:
  2,322
  Đến từ:
  bình dương
   
 10. hiepvt

  hiepvt Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/10
  Bài viết:
  319
  Thích đã nhận:
  2,987
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Hay quá cụ ạ.Lâu nay tôi đọc không sót bài nào của cụ, tôi ngưỡng mộ cụ lắm .Nay thấy cụ nói về nhìn tướng biết em nào có 2 tinh hoàn không đều nhau làm tôi thích quá.Mong cụ chia sẻ để ae trót mang kiếp mê cu khỏi phải tốn thời gian nuôi những em như vậy.Chờ sự chia sẻ của cụ và xin cám ơn cụ trước !
   
 11. kienkhanhhoa

  kienkhanhhoa Banned

  Tham gia:
  24/6/12
  Bài viết:
  406
  Thích đã nhận:
  4,079
  Đến từ:
  Nha Trang
  Bài của e thường là người ta ghét là nhiều, bác đọc không sót thì e cảm động quá. Lên đây chủ yếu là e chém gió, điều trị mấy tay chẳng biết được bao nhiêu về cu cò mà cứ ra vẻ ta là người hiểu biết hay là loại nịnh nọt trắng trơn là chính bác ạ. Tinh thần e lúc nào cũng chuẩn bị sẽ có gạch, đá ném vèo vèo, nhưng không sao, dù bị một chút nhưng làm cho nhiều người đỡ bị dẫn vào vòng lẩn quẩn là e vui rồi. Còn về chuyện chim cò, e cũng rất muốn chia sẻ, nhưng do đã hứa với người ta nên bây giờ chưa thể chia sẻ được, mong bác thông cảm. Đến hết kỳ hạn của lời hứa, lúc đó e được tự do thì có thể thoải mái chia sẻ rồi. Chỉ sợ lúc đó với lối xem chim chỉ nói dựa trên đặc điểm có sẵn của chim thì các cụ đâm ra thất vọng về con chim gáy. Nó chẳng có gì là huyền thoại hay một chút gì về tâm linh đâu. Đã có sẵn một barem, cứ như thế mà ráp vào.
   
  Last edited: 6/7/13
  nguoidaugio, trict75, Thu HY and 15 others like this.
 12. cugayld

  cugayld Banned

  Tham gia:
  2/5/13
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  Lâm đồng_Tp. Hồ chí minh
  Hihi cái vụ này hay đây. Cụ kienkhanhhoa quả là cao thủ? Có mắt lửa con ngươi vàng. Họ Tôn nhìn thấu tận tim gan. Có gì khó đâu bác Hiêpvt. Con nào bác cảm thấy nghi ngờ bác cứ nhờ đến y học . Một là ta nhờ đến phương pháp Siêu âm 4 chiều chỗ nào mà chả có. Nhất là trong các thành phố lớn. Hai là phườn pháp Nội soi. Có mà bác muốn xem cái gì mà chả được. Bác cứ thử xem sao?

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 08:54 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:37 AM ----------


  Bác ạ ta vào đây vui là chính. Thư thái tâm hồn cái gì hay, hay ta Thanhk. Cái gì không ưa ta kéo chuột. Làm gì mà phải thủ thế vậy bác. Như vậy có vui không khi ta làm một điều gì đó lơm lớp lo sợ. Hay ta viết cái gì đó luôn, luôn lo bị gạch với đá. Mà theo tôi con cu nó rất chi là giản dị. Đừng làm phức tạp thêm .
   
 13. hungvcb

  hungvcb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/11
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  2,284
  Đến từ:
  Nắng và Gió
  Rất trân trong nhưng chia sẻ của các bạn, mình thì luôn luôn lắng nghe (đọc) các bài của các bạn và đã đọc thì tôi cảm ơn ngay, dù là chia sẻ hay ném gạch. rất vui trong chủ đề bàn về bộ cánh lại có thêm việc biết được tinh hoàn có đều hay không, để biết được nó có chứng hay không chứng, nhưng thưa các bạn có trường hợp thế này ( của một người bạn ) : một con thổ bầu, gáy 1 gục ( hậu - bổ tứ )to vang trầm ấm, leo lông bà cố luôn, nhưng nghe hơi chim ngoài là phóng rước ầm ầm nghe sướng, sau đó lại leo trăm tám đến ba trăm sáu chóng mặt cái thằng chủ và tớ, rồi lại chơi ngon văn lành, và đã bắt được 9 chú. Thế nhưng một ngày kia thằng chủ ích kỷ đi chơi một mình không rủ bạn đi theo để thưởng thức giọng gáy, treo lên một cây tàn rậm đẹp, bổi vào thì hết được ra nhưng hôm đó hơi thưa chim, treo lên lúc đầu chim làm tốt, chủ sướng yên tâm có con ngoài về ha bên đu đeo được thời gian, sau đó chuyện gì xảy ra sẽ xảy ra : con ngoài lên ngọn thúc từ từ lân gáy gọi, lâu lâu gù; con trong thúc, gù, kèn dặm , rồi leo, chao ôi là leo. Nhưng thật bất phước thằng chủ tối hôm trước chém tạc chém thù với bạn, nổ banh ta lông toán là tên lửa đất đối không và đầu đạn hạt nhân ( loại nổ ra văng 10 đầu nữa ) Bạn bè chúc mừng thế là dzô, dzô ..... Khi giai đoạn đu đeo của 2 con cu thì thằng chủ bắt đầu ngấm và thiu thiu mơ mộng chốn Hằng nga. Dật mình tỉnh dậy đã hơn 2 tiếng đồng hồ, chim không còn gáy nữa, còn bày đặt nghĩ là bắt được rồi, vác sào chạy ra ôi thôi lông sao nhiều kiến vàng quá ( lúc đầu treo không thấy có kiến ). Đen con chim xuống kiến vàng bu đỏ, cu mồi đang ngáp ngáy, Thằng chủ vội vàng lấy ra sơ cứu nhưng đã muộn, không cứu được và đem về nhà để chia buồn với các bạn chơi trong hội. Thế là anh nghe bảo : đứa bảo vứt ra sông cho nó hoá kiếm, đứa bảo chôn, đứa bảo thôi mấy ông nội cho tôi xin với lý do nhìn cho kỷ và mổ ra nướng ( ý kiến này được thằng chủ đồng ý ) khi mổ ra hỡi ôi các bạn ạ Nó có tới 3 ( ba) tinh hoàn lựng và đều bằng nhau ................. các bạn nói gì ?
  Đây củng là bài học cho AE ta khi treo mồi và tư thế chuẩn bị hôm sau đi rừng nhé !
  Chào đoàn kết - xin các bạn chia sẻ thêm - rất trân trọng
   
 14. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Vụ "dái to dái nhỏ" này hồi trước tôi cũng tò mò rất rất chi là muốn biết. Thế nên tìm hiểu, hỏi han nhiều người lắm. Câu hỏi là: "Xem con cu nó thế nào thì biết là nó dái to dái nhỏ? Bên nào to, bên nào nhỏ?". Nhiều người không biết - bảo không biết; có người chỉ, mỗi người chỉ mỗi kiểu - chẳng biết tin ai; có người cười khẩy - "khó mịa gì, nhưng tao lỡ thề độc với thầy tao rồi - chú mày thông cảm, hĩ ...". HIC.
  Vài năm trước tôi quen biết một anh bạn, anh này chơi cu mồi lâu năm nhưng cầm rất ít cu mồi. Anh bắt được rất nhiều, sau đó thì lựa ra 1-2 con nuôi để dợt làm mồi, thay thế con mồi già yếu. Số còn lại thì ... làm lông sạch sẽ rồi nhốt vào tủ lạnh. Đấy là khoảng năm 2008-2009 gì đó. Tôi nghe anh ấy kể như vậy - không tin lắm, vì đi bẫy chung với tôi thì 2 AE lâu lâu mới túm được con, có đâu đủ chim mà nhốt tủ lạnh. Rồi cái ngày đầu tiên tôi đến nhà ah ấy chơi. Ảnh dắt đi quanh nhà giới thiệu con này bắt ở kia, con kia bắt chỗ nọ ... tổng cộng khoảng 5-7 con lỡ lỡ gì đó.
  Rồi vô nhà uống nước, nói chuyện vài câu, ảnh nói - "còn ở đây nữa nè ..." - kéo cái cửa tủ lạnh ra, cu trần như nhộng lủng củng trong đó, vãi cả ra sàn bếp ... "Khoái món này không, anh khìa vài con nhậu nhe".
  Tôi lại đem bổn cũ ra soạn lại với anh ấy: "Xem con cu nó thế nào thì biết là nó dái to dái nhỏ? Bên nào to, bên nào nhỏ?". - "Anh không biết đâu em ơi, mà nói thiệt nha, anh mổ cu nhiều cũng gần bằng bắt cu luôn áh. Mà tìm con nào hai hòn dái nó bằng y như nhau mới khó nhe, còn thường thì 2 hòn dái nó khác nhau ah ...".
  Tôi lật mấy con cu trong rổ ra coi, ổng moi hết nội tạng nên con thì mất hết, con còn 1 hòn rưỡi ..., mấy con còn đủ thì toàn là hòn to hòn nhỏ. Cũng có thể do để trong tủ, lạnh quá nên hòn teo hòn nở cũng có ... Nhưng mà từ đó tới giờ tôi không quan tâm đến vụ dái to dái nhỏ nữa.
  Tôi cứ nghĩ bừa là "hai hòn dái con cu nó không có ổn định nhất nhất một cỡ đâu, khi to, khi nhỏ, khi bên này to, khi bên này nhỏ, tùy mùa, tùy điều kiện nuôi". Kệ, cứ nghĩ vậy cho khỏi lăn tăn, trúng thì trúng trật thì trật ...
   
 15. Lamtich

  Lamtich Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  431
  Thích đã nhận:
  7,796
  Đến từ:
  Bình Định
  Tôi đồng ý với quan điểm của bác HoàngDL vì bàn về dái to dái nhỏ của cu gáy thì chúng ta thường chỉ nghe chứ không thấy (vì nó ẩn bên trong) và nếu có thấy cũng không đủ (trường hợp đơn lẻ). Tôi nghĩ chả ai dám mổ một con mồi không chứng để xem dái. Mà có mổ thì chắc gì đã đều nhau.
   
 16. dong_pham

  dong_pham Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  27/4/11
  Bài viết:
  1,166
  Thích đã nhận:
  14,881
  Đến từ:
  hcm

  có đó bác vì lý do ngoài ý muốn.
  vd: bị cắt đâm chết mồi chiến,chó mèo chụp chết chim mồi hay,rắn quấn chết mồi độc,mang về mổ ra 2 trứng điều nhau. hehe.
   
 17. kienkhanhhoa

  kienkhanhhoa Banned

  Tham gia:
  24/6/12
  Bài viết:
  406
  Thích đã nhận:
  4,079
  Đến từ:
  Nha Trang
  Thường là chim cu có hai tinh hoàn phải chênh lệch nhau một ít, cũng có những trường hợp 3 thậm chí 4 và 2 tinh hoàn đều nhau. Nhưng những trường hợp này là tương đối hiếm. Ở đây a,e ta đang bàn luận ở đặc điểm một hòn lớn và một hòn rất nhỏ so với hòn còn lại. Đại loại như nhỏ bằng một nửa chẳng hạn, thì lúc đó con cu của chúng ta xẽ có nước chơi rất chứng, lúc được lúc không dù rằng ngoại hình của nó mới nhìn sơ qua rất là đẹp. Đây là một điều có thật, và xem tinh hoàn đã gần như đều nhau chưa cũng là một phương pháp hoàn toàn có thật chứ không phải là đoán già, đoán non. Đây là một kinh nghiệm mà cha ông chúng ta bao đời đã đúc kết mới phát hiện ra được và tổng hợp các đặc điểm, rồi đưa ra được một đánh giá, nhận định hoàn toàn có căn cứ, không có gì là ma mị và huyền thoại ở phương pháp này cả. Hầu như tất cả các đặc điểm tốt, xấu khi xem tướng cu gáy phải có căn cứ, không có chuyện ẩn tướng. Ẩn tướng là lời của những người nhìn chưa tới nói ra để lấp liếm cho qua chuyện . Cái gì cũng vậy ít khi có sự giống nhau hoàn toàn, đến các nhà bác học cũng đã khẳng định bằng thuyết tương đối rồi đấy thôi. Xin các bác lưu ý cho là con chim chơi chứng thì chưa chắc chắn là con chim có tinh hoàn to nhỏ khác nhau, nhiều khi trên mình của nó, ở đây e nói là ở bộ cánh có một hoặc vài điểm chứng chủ thì nó vẫn có thể khắc phục được. Còn loại tinh hoàn to nhỏ khác nhau hoàn toàn thì chịu, chỉ có con đường là sa thải hoặc thịt.
   
  Last edited: 9/7/13
 18. binhbaohiem

  binhbaohiem Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  30/5/11
  Bài viết:
  754
  Thích đã nhận:
  9,842
  Đến từ:
  HCM
  Tôi xin có chút ý kiến cùng các bác, về mùa thì không biết hai hòn của nó to nhỏ thế nào, mình thì chưa bắt cu trong lồng chứa ra mà thịt (mổ) bao giờ, tuy nhiên một số trường hợp bất đắc dĩ (như bổi bị lưới cuốn, rách cánh ....đi cả ngày về đậu không nổi) đã từng mổ 02 con, xem người khác mổ 01 con.

  Và thưa các bạn, ngày đó tôi đã nghe nói về vụ hòn to hòn bé nên để ý rất kỹ và xin thuật lại như sau trong 3 con được tận mắt thấy và cầm ra so:
  + Hai con có hai hòn bằng nhau gần như 100% và vị trí cân đối so với cơ thể ( tức là nằm đều hai bên)
  + Một con khác thị một cái to và một cái nhỏ nhưng ở vào khoảng 95/100, vị trí hòn bé lệch về phia đầu một chút ( tức là hai hòn không cần đối về vị trí). Xin cùng chia sẻ với các bạn qua kiểm nghiệm thực tế tôi đã nhìn.

  Về Quan điểm bên to bên nhỏ thì cũng đã hỏi nhiều và cũng nhận được nhiều câu trả lời khác nhau, tuy nhiên câu có tần suất xuất hiện nhiều lần (tức là nhiều người trả lời như vậy) như sau: "Chim có dái to dái nhỏ thường thường là con có hai bên cánh không no tròn như nhau" - Xin nói lại là đây là quan điểm tôi được nghe và tôi cũng không kiểm chứng được, tiện đây xin chia sẻ lại để anh em các vùng miền tập hợp để cùng nghiệm xem nó thế nào.

  Về cách chơi thị họ nói con có hai bên dái to nhỏ chơi không ổn định, trồi sụt thất thường ....tôi cũng chưa kiểm chứng được.
  Đối với tôi thì nếu họ nói bên to bên nhỏ mà thực tế chơi hay, đủ độ phê thì cứ chơi, cứ mua....chẳng quan tâm nó có cái đó hay không.

  Trân trọng!
  binhbaohiem
   
  Last edited: 9/7/13
 19. hoangngantg

  hoangngantg Well-Known Member

  Tham gia:
  22/10/12
  Bài viết:
  276
  Thích đã nhận:
  2,436
  Đến từ:
  Tân Hiệp - TG
  -Bàn về bộ cánh mà anh em nói về hai trứng dái, em xin ké một chút;
  -Miền Tây quán nhậu mọc đầy và cu đất bị vặt lông ở những chỗ này rất nhiều. Gần bên đây có 2 quán chuyên rô ti cu, em đã xem nhiều lần và xin thưa do nhìn tận mắt:
  -Chỉ dàm hai bên mắt dài ngắn không điều thì sẽ có dái to nhỏ không điều, qui hai bên cánh không điều thì dái lớn dái nhỏ không điều. Cườm hai bên vai, bên thấp bên cao thì dái lớn dái nhỏ không điều. Cái này do qua ngồi coi ( đi thực tế ) người ta làm hoài nên thấy vậy, em không tự phán, he he!
   
 20. Hì hì, cái này cũng chiêm nghiệm hoài - vảy chân này khác chân kia nghe bảo cũng thế. Con chim càng già thì trứng nó càng to, già quá thì em chịu. Trứng nó càng to thì nó càng lội lồng, đúng không các bác?
   

Chia sẻ trang này