Bàn về bổi trận !

Thảo luận trong 'Chim cu gáy mồi - cu gáy đấu.' bắt đầu bởi Thinh_DL, 14/10/14.

 1. Thinh_DL

  Thinh_DL Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/14
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  1,494
  Đến từ:
  đà lạt
  *****Trong trang này mình mạo muội nêu ra và muốn cùng anh em và đưa ra ý kiến xây dựng bàn về thế nào là con bổi trận? và có mấy loại bổi trận? và những con bổi trận nào nên thu phục và những con bổi nào chỉ để dợt chim??
  *****1 thế nào là cu bổi trận?
  Theo mỗi vùng, mỗi nghệ nhân thì có nhận xét khác nhau! nhưng điểm chung là bổi trận là những con chim rừng khó đánh, đã mang nhiều mồi tới gác mà chưa bắt được ! mặc cho mồi giở hết chiêu trò mà nó cứ trơ trơ cứ đấu ,cứ gù nhưng nhất quyết không nhập cây, không chui đầu vào lưới làm cho các cu thủ đau đầu nhức óc, ăn không ngon, ngủ không yên đêm nằm trằn trọc suy nghĩ trăm mưu ngàn kế nhằm thu phục em nó cho thỏa lòng ....
  *****Có mấy loại bổi trận? trả lời cho câu hỏi này em xin đưa ra vài loại em biết cho anh em mổ xẻ
  ...1 là dạng trận lép là những con bổi có nước chơi ngoài cây rất hay! mang mồi vào thì em nó cứ đứng cách cây phóng, rước , thúc kèm nghe tê tái như con nhái nhưng nếu quan sát kỹ sẽ thấy nó có phần nào đó e dè hay nhợn và không dám tiếp cận con mồi! những em này thường phong độ nhất thời có khi mang mồi vào thì thấy em nó chơi ầm ầm, có khi mang mồi vào thì thấy em nó chơi lơi lơi...nguyên nhân em nó không đá mồi là do em nó nhát gan sợ không dám đá mồi. Bổi trận loại này khó đánh và nếu có cố đánh về thì em nó không có gan bắt bổi sau này chơi ra mồi thường là tiền khoáng hậu bần!
  ...2 là trận chiến em khoái nhất đụng hàng này! là những chú bổi dữ có nước đấu mạnh gù hậu cứng (hay phá mồi) làm biết bao em mồi phải hát bài ca "Em chỉ biết câm nín nghe tiếng anh gù" khà khà...những em này không dễ gì dụ nó chung cây được, mà dụ được nó chung cây thì lại bị nó gù dập cho mồi leo lồng! phải là con mồi lão luyện + tài mưu lược của người cầm mồi thì mới mong đưa em nó về nhà! Đa phần những em này đều có dàn gù rước mạnh và gù hậu rất cứng, có tài chọc cho con mồi điên tiết chỉ biết leo , biết giãy mà quên đi gáy gù! chim mới dợt mà gặp mấy anh này thì tơi bời hoa lá các bác nhỉ?
  ...3 là bổi trận do lờn mồi, do anh em gác dính nhưng xảy chim.........
  trên đây em mới nêu vài trường hợp mong các cao thủ bổ sung và trao đổi thêm cũng như là mưu lược thu phục những em trận ngoài rừng cho anh em mới đam mê có thêm kinh nghiệm cũng như cách nhìn nhận bổi rừng!

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 12:09 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:37 AM ----------


  em xin up hình ảnh của con bổi trận mà em vô tình sở hữu! em nó đã 4 mùa lông nhưng vẫn còn nóng và chứng lắm các bác ợ!!!

  [​IMG]
  [​IMG]
   
  junsochun, CuPhuLong, kasumj and 37 others like this.
 2. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Bạn cho mình hỏi vì sao bạn vô tình sở hữu mà biết nó trận cở đó, còn bạn nuôi mới bốn năm đối với con gáy bổi gọi là hay thì chưa có vấn đề gì để phàn nàn! Có rất nhiều bạn trên dđ đồng tình: con gáy bổi hay là con nuôi lâu lên mồi nhất. Mình vẫn đang tiếp tục chăm sóc một gáy bổi, theo mình là rất hay nhưng thiếu hai tháng là đủ 5 năm nhưng nó còn tệ hơn con của bạn về độ dạn dỉ cho chụp ảnh.
   
 3. Thinh_DL

  Thinh_DL Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/14
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  1,494
  Đến từ:
  đà lạt
  cám ơn bác đã chia sẻ! em xin kể nguồn gốc em này cho bác nghe! con này chim gốc phi liêng-đức trọng _lâm đồng! chim khi ngoài rừng đã đâu tắt nhiều mồi, có người đã treo giá nó ngoài rừng 2 triệu ! sau này anh hổ ở Thanh bình đã tìm mồt đất hay mới thu phục được em nó và rất nhiều người có nhã ý hỏi mua nhưng không bán! anh hổ nuôi 2 năm không nổi, mà chỉ gáy gù đêm. Sau đó anh Hổ mới gửi sang một người bạn khác là anh Bi chăm dùm 1 năm cũng không gáy 1 tiếng mà lại còn giãy đêm tét 1 mảng da đầu! vô tình em xuống thanh bình chơi thấy con chim nhìn kết quá mới dặn "nếu anh không cầm nó nữa thì gọi em" sau này chủ nhân nó 1 phần vì nản , 1 phần vì mê đa đa và chào mào nên em mới sở hữu nó! chắc e cũng có duyên nên biết nó sau mà vẫn được cầm nó! em thích chinh phục mấy em chứng bác ạ! bạn em đã từng có những em chứng nuôi không nổi nhưng gửi em nuôi dùm đã có kết quả!
   
 4. Loc abc

  Loc abc Cu gáy ABV Hà nội

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  468
  Thích đã nhận:
  7,053
  Đến từ:
  HAN
  Nhà cháu thì chưa đủ duyên và chưa đủ kiên nhẫn để nuôi bất kỳ 1 con bổi nào lên mồi chứ chưa nói bổi trận. Tuy nhiên đã có duyên sở hữu 2 chú mồi ưng ý từ những con bổi trận nên đọc bài của cụ Thinh_LD cảm thấy rất ...phê. Con mồi đầu tiên được sở hữu có biệt danh là con Khèn, trước khi nó được một người anh nhường lại thì nso trải qua 8 năm lồng và 4 đời chủ lòng vòng quay lại người bắt được nó thì bắt đầu nổi. Và nổi lên thì bắt bổi phà phà... thế rồi duyên may nó ra HAN với nhà cháu. Nó đã bắt rất nhiều cắt nhưng rồi tử nạn...cũng vì cắt.
   
 5. Thinh_DL

  Thinh_DL Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/14
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  1,494
  Đến từ:
  đà lạt
  Ôi cháu thật lòng chia buồn với bác đã ấp ủ nung nấu em nó cả chục năm để rồi em nó đã có những phút huy hoàng rồi lại vụt tắt em nghe mà đau lòng quá cụ ạ
   
  Lê_Nguyễn, HKL, đồngAK and 14 others like this.
 6. dilinh

  dilinh Well-Known Member

  Tham gia:
  22/10/14
  Bài viết:
  158
  Thích đã nhận:
  1,611
  Đến từ:
  đà lạt
  xin thông báo la bác lộc abc ơi con bổi dilinh mà bác kết vẫn còn đó ạ,em nó bữa nay dạt lồng nặng rồi chung cây không lên thế nữa,đọc bài thì mình cũng đang nuôi em bổi trận thứ 2 hihi,rình 2 năm trời cuối cùng cũng nhảy lụp, ít hình của em nó mong mọi người nhận xét dùm ạ

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  Last edited by a moderator: 16/12/14
  junsochun, HKL, yeuchimgay and 15 others like this.
 7. sunrisekdt

  sunrisekdt Well-Known Member

  Tham gia:
  19/4/11
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  511
  Đến từ:
  Dak Lak
  Last edited: 15/12/14
 8. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  Hehe...cim dep...chuc mung bac hehe
  Cim hay ngoai rung nuoi chua chac ra moi hay nge cao thu oi
  E co 2 con nuoi 8,9 nam bo thi thuong cho thi tiec..hom nao du long la phong sanh cho may cao thu nhuc dau choi
  Hehe
   
 9. whitelight

  whitelight Member

  Tham gia:
  28/5/13
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  110
  Đến từ:
  đồng nai
  Ấy ấy, bác gaccu ơi, xin đừng làm như thế. Bác không nuôi nữa thì cho em xin. Cho em số dt của bác đi.
  Em có 1 thăng bạn nó đã nuôi nổi 1 con bổi 7 năm lồng, qua tay 3 đời chủ và đúc kết dc 1 số kinh nghiệm nên em cung muốn thử xem sao.
   
 10. thobau

  thobau Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  199
  Thích đã nhận:
  1,494
  Đến từ:
  TP.HCM
  Bác gaccu nói thế thôi chứ bác ấy là sư phụ "dưỡng chim" đấy. Chim bác ấy nuôi hơn 40 năm mới ra mồi, chơi phà phà... Hè hè
   
  hahai, nguoidaugio, hoang cao and 8 others like this.
 11. hoangminhgk

  hoangminhgk Active Member

  Tham gia:
  15/11/13
  Bài viết:
  26
  Thích đã nhận:
  330
  Đến từ:
  dong nai
  Bác Thinh cho em hỏi kiểu lồng bẫy bác đang dùng bác đặt ở đâu vậy ? Em được người quen để cho một cái nhưng em muốn đặt thêm mong bác giúp. Cám ơn bác
   
 12. Thinh_DL

  Thinh_DL Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/14
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  1,494
  Đến từ:
  đà lạt
  Lồng này bạn mình ở thanh bình làm chơi rồi đưa lại cho mình chơi bạn à.
   
 13. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  đầu tư lâu đặt hết vào nó....xem nó như bạn...bạn tốt thì đâu cần đòi hỏi chơi với mày tao dc gì hay mất gì...không hiểu thì cứ ba sồn ba sực nuôi báo hại cả hai sớm hay muộn phải chia tay...thấy bác bỏ em nó vào lụp ngay như vậy cũng ví như bác đã hơi nặng lời và cũng gần như cạn tình với nó=))
   
  Last edited: 18/12/14
 14. hcongthuc

  hcongthuc Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/10
  Bài viết:
  914
  Thích đã nhận:
  6,782
  Đến từ:
  Đà Lạt
  con chim trận cứ cách lồng 2m dặm kèm, gù bền nhưng vô gần hơn là đứng lơi, nó chơi vậy thì xếp vào diện nào hả các bác?
   
  hahai, Thinh_DL, Tuan bmt and 3 others like this.
 15. dinhba

  dinhba Well-Known Member

  Tham gia:
  15/10/13
  Bài viết:
  505
  Thích đã nhận:
  1,992
  Đến từ:
  ngã 3 Trị An
  dễ òm bác ah nó thuộc diện cần phải cho vào lụp , huấn luyện , sóc lồng haaa
   
  CuPhuLong, hcongthuc, hahai and 5 others like this.
 16. Thinh_DL

  Thinh_DL Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/14
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  1,494
  Đến từ:
  đà lạt
  Vấn đề là ở chỗ nó đấu với mồi mấy kèo như vậy? Nếu kèo đầu tiên như vậy, kèo 2 ,3 về lơi dần mà mồi vẫn trên màu nó thì có nghĩa là em nó nhợn mồi. Còn nếu kèo nào cũng đều đều cái bài ca như vậy nghĩa là em nó biết lồng rồi. Nhưng chim đã nhập cây về cách lồng 2 m đấu như bác nói thì khả năng chết là rất rất cao. Bắt được hay không lúc này là do tài nghệ con mồi của bác thôi....

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 06:56 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 06:51 PM ----------


  Bổi thuộc dạng trận chiến đã không nhập cây thì thôi chứ đã nhập rồi thì 1 là dập mồi im ru có khi tung lồng phành phạch (mồi yếu). 2 là nó dụ con mồi theo nó chứ không còn là mồi dụ nó nữa.
   
 17. ngavts

  ngavts Member

  Tham gia:
  3/3/14
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Buôn Ma thuột
  Ah giống tôi ở điểm thuần cu rất nhanh. Tôi chỉ nuôi khoảng 1-2 tháng là quen người và ko phá lồng nữa nhưng nghiệt nỗi là ko chịu mở miệng cảm ơn một tiếng. Nay tôi đang sở hữu 6 con, 2 bổi thuần-3 tuổi lồng đã biết đẻ và ấp trứng (nhưng khoảng 8-10 ngày là bỏ-toàn trứng lộn không à) nhưng gáy gù thì chờ đợi mỏi mòn, theo các nghệ nhân truyền đạt (cục phân to thì đã nổi) nhưng thực tế thì chả nước non gì. Lâu lắm mới có vài tiếng cục cú cu...cu, cù cu, cù cu! Phải cái mê nó nên chỉ nhìn cũng thích rồi. và cứ vui vẻ hạ thổ, tắm nắng, treo cây-đúng là biết là ngu mà vẫn ko thể bỏ được.
   
  dilinh thích bài này.

Chia sẻ trang này