Bàn về cách chọn vành khuyên

Thảo luận trong 'CHIM VÀNH KHUYÊN - Chim Khoen (Zosteropidae)' bắt đầu bởi BeBeNK, 30/9/08.

 1. BeBeNK

  BeBeNK Active Member

  Tham gia:
  16/7/08
  Bài viết:
  38
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác Tuấn ơi cho em ké hỏi 1 câu với, có phải chim mộc bắt về nó phải kêu nhiều và kêu to thì sau này mới có khả năng líu đúng ko ạ ? Em có 2 em mộc, 1 em thì kêu nhiều và to nhưng ko đẹp còn 1 em trông đẹp thì lại chả mấy khi kêu, chỉ thỉng thoảng kêu trộm 1 phát
   
 2. tuan1391978

  tuan1391978 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/3/06
  Bài viết:
  102
  Thích đã nhận:
  38
  Đến từ:
  hanoi
  cái này thì tôi không lạm bàn vì hiện nay bắt và chọn khuyên mộc tôi và một vài ngườ bạn còn đang tranh luận với nhau rất nhiều chưa ngã ngũ nên chưa lạm bàn về vấn đề này được
   
 3. A_a_A

  A_a_A Mod Vành khuyên

  Tham gia:
  22/3/08
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  154
  Đến từ:
  hà nội
  Cá nhân mình thì nghĩ kêu nhiều và to thì khả năng nó líu to và líu nhiều dĩ nhiên sẽ cao hơn so với con kêu ít và bé . TUy nhiên nếu xét ở mức độ đấu thì bạn cứ cho nó lên giàn , nếu vào thời ký xung mà con chim không líu hay hót chuyện thì nó sẽ đấu hơi kém đây . 1 cách nữa để chọn chim hót đấu là bạn cho giáp 2 lồng vào nhau nếu nó đầu gấu thì nó sẽ kêu quàng quac để dọa dối thủ cùa mình . Về phần chọn chim mộc thì mình chọn theo cả 2 yếu tố là thanh và tướng , cõ lẽ hơi tham nhưng đấy là quan điểm cá nhân, nhiều người thích chơi chim hót hay . nhiều người thích tướng dữ .....nhưng phần lớn đều thích tiến tới yếu tố hoàn hảo , vì thế chuyện hót hay , xấu đẹp nó là quan điểm riêng ,bạn cứ nuôi và sàng lọc để chọn ra cái gu nào phù hợp nhất....
   
  Last edited: 1/10/08
 4. tuan1391978

  tuan1391978 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/3/06
  Bài viết:
  102
  Thích đã nhận:
  38
  Đến từ:
  hanoi
  quá chuẩn, qua sự chia sẻ này mình cũng học được ít nhiều, hiện nay tôi và mấy ông bạn thân còn đang tranh luận là bắt chim theo tướng hay bắt chim theo thanh, bắt theo tướng thì to dài hay nhỏ dài đầu mặt mỏ thế nào, mắt và hàm ra sao, hậu thế nào. v.vv..hiện còn đang tranh cãi nhiều, tốn nhiều tiền chim mộc và càphê quá rồi mà chưa ngã nghũ...cuộc chiến này nghe chừng còn kéo dài quá
   
 5. anh_

  anh_ Well-Known Member

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  139
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Hà nội
  theo tôi cộng đồng loài chim cũng như các loài động vật khác đều có chia ngôi thứ ( cao hay thấp tùy theo sự tiến hoá). Tại sao lại có chim đầu đàn; vì nó có nhiều ưu điểm hơn những con chim khác và chúng ta cũng thích những chú đầu đàn đó. Nhưng có phải chú nào dữ tợn cũng là chim đầu đàn đâu nhỉ??? (tôi xin có một ví dụ nhỏ: Người có khuôn mặt dữ tợn thì có phải là đầu gấu không? - Chưa chắc - phải không các bạn- có khi còn rất hiền. Trong khi có người mặt mũi hiền lành thì ngược lại.) Vậy nên theo cá nhân tôi khi chọn một chú chim mộc thì luôn ưu tiên:
  1- Mau mỏ (hay kêu gọi)
  2- chim già là tốt nhất (loại này thuần hơi lâu nhưng có thể chiến đấu ngay)
  3- Tướng mạo (mỏ, đầu, mình, chân, đuôi).
  Nhưng tất nhiên khi chọn mộc, anh em chú ý thông thường mặt mũi đầu gấu một tý thì tỷ lệ chim chơi tốt vẫn cao hơn mặt mũi hiền lành. he.he..!!
  Mong anh em bổ xung thêm>>>@
   
 6. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Mình tách mấy bài này ra thành chủ đề mới để khỏi làm loãng chủ đề "Cám trứng..."
   
 7. tuan1391978

  tuan1391978 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/3/06
  Bài viết:
  102
  Thích đã nhận:
  38
  Đến từ:
  hanoi
  úi giời thế là lại phải tranh luận rồi..hề hề

  ôi thì bắt chim theo kiểu này.

  1. to..dài.hậu nở và đuôi to.theo quan điểm của tôi thì loại chim này ít nhẩy nhót. nhưng thường là loại này lông dầy con chim lâu lên căng, nhưng nếu căng là líu và bệt cầu

  2. đầu to, vuông. mặt dữ..họa dầy, mắt đóng cao, mỏ thì hàm dưới phải mỏng..loại chim này chắc chắn là giọng tốt và đấu tốt vì có phong thái nhìn đàng hoàng, đĩnh đạc.

  3. có tuổi đời lâu (già) cái này thì trùng quan điểm với nhau rồi, hề hề..vụ này có lhi lại tốn nhiều công gõ bàn phím đây
   
 8. Omopcute

  Omopcute Well-Known Member

  Tham gia:
  25/7/08
  Bài viết:
  383
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Hà Nội
  các bác cho em đóng góp một chút ý kiến nha, em ko hiểu về khuyên nhiều thành thử ko có gì hay ho lắm, theo em nghĩ thì thế này, khuyên thì tùy theo từng bộ, mà bộ nào thì cũng có con hay, em cứ thấy con nào mà chân cao dáng mã đẹp là tách gia lồng rùi để khoảng 5->6 con gì đó ở gần nhău, con nào mà kêu nhiều thì ok rùi đấy, chú em đó quá mău mỏ và chịu đấu rùi còn gì . như vậy sẽ rất có lợi để có một chú khuyên hay trong tương lai, hì hì, nếu ko thì cứ ngồi ngắm lồng khuyên mộc mà thấy em nào hót truện trong lồng mộc thì bắt thôi, nhưng em này thì khỏi cần thử nghiệm, tách lồng ko quá 1 tuần là líu ngay, với điều kiện là khuyên từ thắng 8 đến tháng 10 thôi nha
   
 9. tsphuc

  tsphuc Member

  Tham gia:
  10/7/08
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ha Noi
  Kinh nghiệm bắt mộc của tui !

  Chào anh em ! Mạn phép chia sẻ kinh nghiệm bắt mộc của tôi với mọi người để mọi người thêm kinh nghiệm.
  1> Mẹo chọn chim bản lĩnh: Khi chọn mộc tốt nhất anh em nên ngồi chọn 1 mình đừng thấy đông người mà chen vào chọn, chẳng chọn được đâu. Khi ngồi 1 mình, tập trung nhìn con chim sẽ chuẩn. Trong khi bắt mộc, để theo dõi con chim đã ưng ý mình anh em thử theo những cách sau nhé:
   • Lấy bàn tay đập vừa đủ lực vào lồng, khi đó theo dõi xem con nào còn bám cầu. Những con còn bám trên cầu ngoại trừ những con yếu ra thì là những con bản lĩnh.
   • Xin ít chuối tây, bỏ miếng vào trong bu, hoặc chim đói bạn cho cám vào, bạn sẽ thấy ngay 1 đến 2 con cực gấu, nó sẵn sàng chiến đấu với những con bén bảng đến gần. Những con đấy là những con bản lĩnh đấy.
  2> Mẹo chọn bộ chim mau hay:
  Theo tôi 1 bộ chim hay bao gồm:
  Mỏ phải mỏng cả trên và dưới nếu được, còn ko thì mỏ duới mỏng cũng ổn rồi.. Mỏ mỏng thì mỏ nhẹ, mỏ nhẹ thì sẽ dễ mở miệng ra hót. Tiếp đến Mỏ phải đóng sâu vào mặt, càng sâu càng tốt. Đóng sâu thì độ mở mỏ con chim càng rộng, tiếng tốt, hơi lấy nhiều hơn, đặc biệt là khi đi thi dễ nhìn mỏ hơn. Nếu nhìn thẳng mặt con chim thì mỏ phải có độ mở, độ rộng hay còn là hàm rộng.
  Hầu phải nở. có nghĩa là nếu nhìn nghiêng thì độ vát từ mỏ xuống ít, ko vát nhiều. Hầu nở trước hết là khi nhìn nó líu hoặc chuyện thì sướng, thứ đến là con chim có hơi tốt, hầu thắt thường hay bỏ đòn, khôg đủ hơi.
  Mắt chọn con chim mắt treo cao lên trán, có độ lồi, nếu đựoc họa kép thì càng tốt, ko đựoc thì cũng ko quan trọng.
  Trán phải rộng, thường thì trán tròn hay bẹt tôi ít quan tâm vì nó đi lièn theo hàm rồi.
  Cổ không nên chọn cổ dài (dễ ngoái lộn), cổ vừa, ngắn tý cũng đựoc nhưng to
  Ngực con chim phải có bộ ngực đầy đặn, nở nang, sáng mầu
  Lưng nhìn nghiêng con chim có độ cong trên lưng chút là tuyệt, chứ đừng vớ những em lưng phẳng, thứ 1 là phong thái về sau sẽ kém thứ đến là chim hèn. Chim lưng gù đuôi cụp là bộ chim quý, những con đấy hay cả trăm con. Dân gian còn có câu LƯNG QUY.
  Hậu nở, bản đuôi to dầy. Những con thế lực tốt, sâu, líu ko biết mệt mỏi.
  Đấy là một vài điều về chọn chim mộc mình muốn chia sẻ, tuy nhiên có nhiều con chim chẳng thuộc bộ dạng nào nhưng líu thì khỏi nói, hoặc có nhược điẻm này điểm kia nhưng lại mau và chịu đấu. Những trừong hợp đó thì đúng là khó nói thật. Nhưng dù sao ta cũng sẽ tìm đựoc điểm hay về bộ dạng của con chim đó để tích thêm vào kho tàng bộ dáng của mình.
  Nhưng theo tôi, có lẽ quan trọng hơn cả là chim bản lĩnh + MỎ, ĐẦU, MẮT.
  Còn nhiều nét về chim hay nữa nhưng có lẽ mỏi tay quá, hẹn anh em lần khác.
  Chúc anh em chọn đựoc những con chim hay.
   
 10. Omopcute

  Omopcute Well-Known Member

  Tham gia:
  25/7/08
  Bài viết:
  383
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Hà Nội
  bác nói thế thì mấy ae mới chơi ko hiểu được đâu bác àh, có khi nhiều ae lại thấy con nào cũng giống con nào thì buồn cười lám , hì hì
   
 11. kaia292

  kaia292 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/07
  Bài viết:
  392
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  hanoi
  các bác có nhiều bài viết hay quá, em mong các bác đóng góp nhiều kinh nghiệm giúp ae mới chơi như bọn em học hỏi mở mang thêm nhiều kiến thức. em được biết là bắt chim người chơi thường bắt theo bộ, em lơ mơ về vấn đề này không biết là chim có bao nhiêu bộ, mỗi bộ có một đặc điểm ntn bộ thế nào là hay. em xin các bác chỉ giáo cho bọn em biết thêm về bộ của chim vành khuyên. thanks các bác.
   
 12. thangHaiPhong

  thangHaiPhong Well-Known Member

  Tham gia:
  20/8/08
  Bài viết:
  98
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  hải phòng
  để mà chọn được những con khuyên đạt dược tiêu chuẩn như của bác thì khó đấy vì giờ chim hay làm gì còn mấy nữa mà chọn hả bác !
   
 13. cucgachpti

  cucgachpti Member

  Tham gia:
  12/8/07
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Biên Hòa
  Bài viết cả TSPhuc quá hay rồi còn gì nữa, cụ thể quá rồi. Cảm ơn bạn nha
   
 14. chich_bong

  chich_bong Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/07
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Ha Noi
  Mình nghĩ bạn nên nhờ người quen bắt cho 1 chú chim đã có gốc . Còn bạn chọn khuyên mộc thì cũng nên nhờ người có kinh nghiệm bắt cho . Vì chim mộc nghìn con mới có 1 con hay có khả năng đấu đá .

  Cảm ơn bạn TSphuc bạn có 1 bài viết quá tuyệt vời . Rất đầy đủ và rất chuẩn . Thanks bạn nhiều nha !
   
  Last edited by a moderator: 6/10/08
 15. haisino

  haisino Member

  Tham gia:
  3/10/08
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hanoi
  cám ơn các bác em có vài ý kiến

  em cũng là ngwoi hay bắt K mọc cách chọn K của em là
  1 Bóng bọ chú K đứng trên cầu nhìn phải đĩnh đạc -(đuôi cắp vào cầu úc nở cần cỏ cao càng gióng cỏ cò càng tót
  2 đầu mặt mỏ đầu bẹt bạnh vào trong (đầu rắn ) Mắt treo mỏ kim(dài -thẳng -mỏng) sẽ mau mỏ hàm bạnh (d­­ũ chim)
  3 tiếng phải đanh và gọn
  4 chân chim móng mèo càng khô càng tót
  Chúc các bác bắt đuợc nhũng chú K sát thủ
   
 16. soncaxin

  soncaxin Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/07
  Bài viết:
  186
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  hà nội
  :applause::applause::applause:. Bài này của bác rất tuyệt, ngắn gọn nhưng rất đầy đủ, thanks bác nhiề.
   
 17. Choe Lua boi

  Choe Lua boi Well-Known Member

  Tham gia:
  17/8/08
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  TP Ho Chi Minh
  Các anh em cho mình hỏi 1 câu nhé. Có phải những người đi bẫy khuyên đã lựa hết những em khuyên chiến và họ chỉ đem bán những em khuyên thường thường thôi. Nếu điều này không đúng thì em sẽ bắt chim theo bài bản của các bạn ,còn không thì thấy em nào kêu nhiều tướng tá dài đòn là chọn thôi. Vì cả trăm con chim bay loạn xạ thì cũng khó lựa được em khuyên ưng ý lắm lắm.
   
 18. A_a_A

  A_a_A Mod Vành khuyên

  Tham gia:
  22/3/08
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  154
  Đến từ:
  hà nội
  Thật ra cái này là có nhưng không đáng ngại , bain biết đấy , đa số người bẫy chim đều lựa trước , và giá nó cao hơn 1 chút , nếu thế thì bạn cứ chọn trong cái chỗ đã được sàng lọc . Hơn nữa vào mùa chim , số lượng bẫy được rất nhiều nên chẳng mấy ai ngồi loại đâu . Tuy nhiên , không phải người bẫy chim giỏi đã là người chọn giỏi nên bạn cứ chịu khó đảm bảo sẽ chọn được chú chim ưng ý .Cái gì cũng có giá của nó mà..
   
 19. tsphuc

  tsphuc Member

  Tham gia:
  10/7/08
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ha Noi
  Xin trả lời thắc mắc của bạn !
  Khi đi bẫy chim có 2 phong cách bẫy:
  Thứ 1 bẫy lưới: cách bẫy này thường đuợc sử dụng vào mùa chim non, cách này đạt hiệu quả rất cao cho người bẫy.
  Thứ 2 bẫy đơn: thường sử dụng vào trái mùa. Bẫy đơn là cách bẫy dùng chim mái, hoặc chim đực căng líu tốt cho vào lông bẫy để nhử các chú chim đến. Cách này tuy không mang hiệu quả cao như bẫy lưới nhưng chất lượng chim phải nói là tuyệt. Những con chim kẹp mái hoặc đi 1 mình, chịu đấu, chịu vào lồng đánh nhau thì những con đấy 10 hay cả 10 con.
  Ngoài ra còn có vài cách bẫy khác như dùng keo dính, ....
  Anh em thích chọn mộc cứ yên tâm, ông bẫy chim cung không thê chọn hết chim hay được đâu. Vì nhiều lý do như: mỗi người 1 bộ chim, đối với người này bộ này hay người kia bộ kia hay, nên với ta là hay với họ thì ko hay, con chim ta bắt và họ bắt chẳng thể nói là con nào hay hơn con nào cả. Thứ 2 ông ý bắt lắm chim hay thì ông ý nuôi bằng gì, lời lãi gì nữa, tiền cám và công hầu cũng đủ chết roài. Kể ca cách bẫy đơn thì cũng chỉ họa hoằm lắm người bẫy mới để lại thôi, còn ko là bán tất.
  Trên hết tôi vẫn nghĩ rằng anh em chơi phải có sự đam mê, tự tin. Cứ bắt rồi dần sẽ hình thành bộ chim hay cho mình. Anh em nên có 1 bu mộc nuôi mộc cho nhàn. Ngày ngày ta chăm ta nhìn ta sẽ có sự nhận biết khác nhau của từng bộ phận trên con chim.
  Cuối cùng là cái duyên, anh em nào có duyên bắt chim, thường hay bắt đựoc những con sát thủ.
  Chúc anh em thành côn và may mắn.
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cách chọn khuyên mộc về líu ngay