Bàn về cách nuôi gà rừng

Thảo luận trong 'Gà rừng' bắt đầu bởi nguyendinhtrang, 30/7/12.

 1. nguyendinhtrang

  nguyendinhtrang Well-Known Member

  Tham gia:
  21/6/12
  Bài viết:
  226
  Thích đã nhận:
  1,052
  Đến từ:
  daknong
  Tại sao nhiều người nuôi gà rừng toàn bị chết?
  Mọi người vẫn tin rằng gà rừng có sức chống chọi với bệnh tật tốt, có khả năng miễn dịch cao. Theo riêng mình nói vậy chưa có cơ sở khoa học.Tại sao bạn nuôi gà rừng chăm sóc chu đáo hơn chăm sóc vợ con,cho ăn những gì ngon nhất mà gà rừng vẫn bị chết?nếu có miễn dịch tốt thì người ta đã nuôi nhiều như gà nhà?
  Gà rừng hoang dã sống ở chỗ hoàn toàn thoáng đãng,thức ăn tự nhiên tuyệt đối sạch ,gà rừng sống nay đây mai đó,không bao giờ ngủ 1 chỗ tới lần thứ 2 mình đi săn đêm nhiều mới thấy được.Điều này chứng tỏ gà rừng ăn và ở rất sạch.Gà rừng nuôi ở nhà mặc dù đã được tiêm phòng đầy đủ nhưng vẫn bị chết,suy ra gà rừng chết là do lây bệnh bởi tiếp xúc và thức ăn.
  Trong phạm vi bài này mình chỉ đề cập về thức ăn cho gà rừng con từ lúc mới nở-8 tuần.
  +Không làm theo các tài liệu hướng dẫn cho ăn sau 24h,mà chỉ cho uống nước.Cho ăn ít nhất sau 48h sau khi nở vì mình thấy các con gà đẻ ấp tự nhiên ngoài vườn từ khi nở đến lúc dẫn con về nhà ít nhất 2-3 ngày tỉ lệ sống rất cao so với gà ấp ở nhà và cho ăn sau 24h.
  +Nên tách riêng gà con ngay sau khi nở,úm bằng đèn hồng ngoại(100đ/c)để tiệt trùng,tránh được gà mẹ giẫm đạp,lây bệnh từ phân gà mẹ,nếu ít gà thì nhốt gà mẹ ở bên cạnh tối mới cho gà mẹ ủ vào thùng cát-tông lót trấu.
  +Không rải thức ăn ra nền,hoặc bỏ vào các loại máng ăn uống thông thường vì phân gà lẫn vào thức ăn,chỉ dùng máng đục lỗ(như bài cải tiến máng ăn và uống)gà chỉ thò đầu vào ăn uống,cứ 10 ngày thay 1 loại máng phù hợp với tuổi.
  +Tuyệt đối không cho ăn cám,gạo,tấm,rau xanh,thịt bằm như khuyến cáo trong sách vở vì gà hay bị ỉa phân trắng dính đít,dù có chữa thì trước sau cũng chết.Chỉ cho ăn loại cám tốt dành riêng cho gà con có độ đạm cao,trên bao phải ghi rõ"dùng cho gà từ 1-21 ngày tuổi"không dùng loại ghi từ 1 ngày-xuất chuồng vì không đủ dinh dưỡng.
  +Cho ăn thêm mối gà rất nhanh lớn,nếu không có mối thì thay bằng nhộng tằm bằng cách hấp chín làm lạnh đột ngột cho vào tủ đông để tiệt trùng,nếu dùng các loại khác phải tiệt trùng.
  +Thay rau xanh bằng chuối chín,khoét 1 lỗ giữa quả chuối gà ăn tới đâu thì tự moi tới đó,không để quả chuối tới ngày thứ 2.
  Nuôi gà rừng con từ nở-2 tháng không nên cho ăn linh tinh các loại thức ăn khác ngoài thức ăn nêu trên.Mình đã bị chết vài trăm con gà rừng rặc, mất nhiều năm,phải trả giá rất đắt mới rút ra được ít kinh nghiệm này.
  Mỗi người có 1 cách riêng,mong các bạn cùng đưa ra kinh nghiệm của mình để anh em trong diễn đàn cùng tham khảo.
   
 2. minhhai_kh

  minhhai_kh Well-Known Member

  Tham gia:
  2/5/12
  Bài viết:
  235
  Thích đã nhận:
  622
  Đến từ:
  Nha Trang
  cảm ơn vì bài viết có ích cho anh em nuôi gà rừng.........
   
  nguyendinhtrang thích bài này.
 3. gallus-vu

  gallus-vu Well-Known Member

  Tham gia:
  5/9/11
  Bài viết:
  1,050
  Thích đã nhận:
  1,308
  Đến từ:
  binh phuoc
  Đây là 1 bài viét rất hữu ích dành cho ae nuôi gà rừng, mình cũng đang thắc mắc là tại sao nuôi gà rừng rặc con hay bị chết. Còn cách chăm sóc gà lớn như thế nào bác chia sẽ luôn đi, hy vọng sẽ có những đóng góp có giá trị khác của chủ thớt. thank!
   
  nguyendinhtrang thích bài này.
 4. thanhbaoloc

  thanhbaoloc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/11
  Bài viết:
  255
  Thích đã nhận:
  243
  Đến từ:
  Bảo Lộc-Lâm Đồng
  Bài viết này rất là có ích cho ae nào mới nuôi gà rừng. Nhưng cho ăn tấm có sao đâu gà vẫn khỏe bt. xin hỏi 1 điều gà rừng rặc 11 ngày cho ăn sâu con rồi không chịu ăn cám là sao.
   
  nguyendinhtrang thích bài này.
 5. listen_to_me

  listen_to_me Well-Known Member

  Tham gia:
  20/3/12
  Bài viết:
  595
  Thích đã nhận:
  660
  Đến từ:
  đà nẵng
  tình hình là em thấy gà theo mẹ tỉ lệ chết cao hơn gà chúng ta ấp nở........thứ 1 đi theo mẹ : đói no không ai biết..............thứ 2 : ăn những thứ không nên ăn..........thứ 3: dễ bị lây nhiệm bênh từ những con gà trường thành ( gà con đề kháng yếu hơn )...........thứ 4 : khi sưởi gà con bằng đèn thì toàn bộ gà con đều được ủ ấm mà không phải chen chúc ngột ngạt......thứ 5: dễ quan sát khi gà có dấu hiệu bệnh tật ( gà con em bị phân dính đít thế là em lấy kéo cắt chỉ cắt luôn nhúm lông và nó sống khỏe đến bây h.........cuối cùng : nó sẽ dạn người hơn..............kinh nghiệm của em:sai sót các bác bỏ qua
   
 6. nguyendinhtrang

  nguyendinhtrang Well-Known Member

  Tham gia:
  21/6/12
  Bài viết:
  226
  Thích đã nhận:
  1,052
  Đến từ:
  daknong
  Cám dành riêng cho gà con đã đủ mọi chất cần thiết, kể cả kháng sinh phòng bệnh cũng có, loại cám này dính ở trong hình cuối bài bẫy gà mái , nếu cho ăn tấm không gà dễ bị mắc bệnh. Gà chỉ ăn sâu thôi lại giống gà rừng mới bắt rồi, cứ thả một con gà nào biết ăn cám vào là nó bắt chước ăn.
   
 7. xamson_st

  xamson_st Well-Known Member

  Tham gia:
  30/11/11
  Bài viết:
  184
  Thích đã nhận:
  101
  Đến từ:
  sóc trăng
  bài viết rất có ích với những ai tập nuôi và nuôi gà răt nhưng chưa thành công
   
  nguyendinhtrang thích bài này.
 8. nguyendinhtrang

  nguyendinhtrang Well-Known Member

  Tham gia:
  21/6/12
  Bài viết:
  226
  Thích đã nhận:
  1,052
  Đến từ:
  daknong
  Mong tất cả các bạn đã nuôi thành công gà rừng rặc hãy chia sẻ chút kinh nghiệm để mọi người học hỏi?
   
 9. Chí Tình

  Chí Tình Well-Known Member

  Tham gia:
  8/10/07
  Bài viết:
  516
  Thích đã nhận:
  1,085
  Đến từ:
  Gió Lào Cát Trắng
  Thành thật cảm ơn chủ thớt hướng dẫn nhiệt tình, mong rằng tất cả mọi người cùng xây dựng như bác thì trang gà rừng ắt hẳn sẽ phát triển mạnh, anh em càng có kinh nghiệm. Khâm phục chủ thớt học rộng tài cao về gà rừng! Thân!
   
 10. Coc Tia

  Coc Tia Well-Known Member

  Tham gia:
  12/6/11
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  1,760
  Đến từ:
  Nha Trang
  ....Bác nguyendinhtrang còn giấu chúng ta 1 bí kíp quan trọng là...: Gà rừng rặt con và bẫy đc, gà có nhiều máu rừng do cấu trúc sinh học hay hoảng sợ, lo lắng giật mình bất thình lình mà sinh ra stret dẫn đến mất sức đề kháng và nhịp sinh học cơ thể thay đổi đột ngột cũng dễ sinh bệnh mà chết....!!!!???hì
  Trong chuỗi thức ăn thì gà rừng là đứng bét bảng của đ/vật trong rừng ĐNA và VN nên sự cảnh giác cao độ của nó đảm bảo duy trì sinh tồn, nếu trong rừng nó có hoảng hốt tột độ nhưng nếu chạy thoát thì nó tự hóa giải căng thẳng rất nhanh, giống như chúng ta vừa thoát nạn thì thấy may mắn quá chừng vậy...thế nên các bác cố gắng hạn chế tối đa sự căng thẳng của gà rừng thì cũng giúp nó có nhiều cơ hội sống sót và khoe mạnh hơn.
  Chúc bác trang và ae nuôi gà rừng luôn gặt hái nhiều thành công nhé...
   

Chia sẻ trang này